5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell tài ba giúp nâng tầm giá trị

Bởi BTVSEODO123
251 Lượt xem

Theo John Maxwell, 5 cấp độ lãnh đạo được xem là thước đo để đánh giá sự thành công của một người đứng đầu. Ở mỗi cấp độ, người lãnh đạo sẽ có vai trò và ảnh hưởng khác nhau đến cấp dưới của mình. Trong bài viết dưới đây, Jobdo sẽ giới thiệu đến bạn 5 cấp độ này và những thông tin liên quan đến các cấp lãnh đao. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Khái niệm của 5 cấp bậc lãnh đạo

5 cấp độ lãnh đạo là một mô hình lãnh đạo theo cấp bậc được xây dựng bởi John Maxwell. Ông là một nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. John Maxwell đã từng đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận gần 6 triệu nhà quản lý đến từ 177 nước. Chính vì thế, ngay từ khi khái niệm 5 cấp bậc lãnh đạo trong bộ sách cùng tên của ông ra đời đã được đông đảo mọi người nhiệt tình đón nhận. Nội dung trong sách giúp bạn xác định được vị trí bạn đang đứng và điều bạn đang hướng tới là gì?

5 cấp độ lãnh đạo

5 cấp độ lãnh đạo là một mô hình lãnh đạo theo cấp bậc được xây dựng bởi John Maxwell

Sau khi xác định vị trí và mong muốn trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng thiết lập một lộ trình phát triển cho bản thân. Ngoài ra, khái niệm nhà lãnh đạo mà John Maxwell nhắc tới mang hàm ý rất rộng. Nhà lãnh đạo không hẳn là nhà quản lý, giám đốc hay chủ doanh nghiệp. Những đối tượng ông muốn nói đến đó chính là tất cả những người có khả năng gây ảnh hưởng. 5 cấp độ lãnh đạo phải đảm bảo ba yếu tố sau:

 • Năng lực tạo ra tầm nhìn.
 • Khả năng truyền cảm hứng cho cấp dưới.
 • Gây ảnh hưởng.

Mỗi cấp bậc đều đòi hỏi người lãnh đạo phải có sự hiểu biết sâu sắc. Từ đó mới xây dựng nên các mối quan hệ và tạo nên những kết quả tốt. Người lãnh đạo sẽ tiếp tục phát triển các yếu tố này cho đến khi có người tin tưởng và thực hiện theo. Cuối cùng, nhà lãnh đạo sẽ đào tạo ra những người kế nhiệm. Nhà lãnh đạo như đầu tàu dẫn dắt mọi người và là tấm gương sáng để cấp dưới noi theo. Theo Maxwell, sau mỗi cấp độ, người lãnh đạo luôn có cơ hội để phát triển hơn nữa.

2. Mô hình 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Mô hình 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell bao gồm chức vụ, quyền, sản xuất, phát triển nhân lực và đỉnh cao. Khi hiểu được các cấp độ này, bạn sẽ biết cách để trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời.

2.1 Cấp độ 1: Chức vụ

Theo John Maxwell, chức vụ là cấp lãnh đạo thấp nhất (cấp đầu vào) trong 5 cấp độ lãnh đạo. Vị trí này không đòi hỏi cao về khả năng của một người lãnh đạo. Lãnh đạo cấp độ 1 sẽ dựa vào các quy tắt, quy định và các chính sách sẵn có để kiểm soát nhân viên. Qua đó, cấp dưới sẽ làm theo những gì đã được phân công.

5 cấp độ lãnh đạo

Chức vụ là cấp lãnh đạo thấp nhất trong 5 cấp độ lãnh đạo

Nhà lãnh đạo cấp 1 thường chỉ dựa vào chức danh của mình để cấp dưới theo dõi và làm theo. Do vậy, nhà lãnh đạo cấp 1 thường không truyền cảm hứng hay tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc. Tuy nhiên, nếu biết cách xây dựng các mối quan hệ, lấy được niềm tin của nhân viên thì bạn có thể phát triển và lên được vị trí lãnh đạo cấp 2:

 • Tập trung phát triển trí tuệ cảm xúc.
 • Thực hành lãnh đạo theo từng tình huống để thích ứng theo nhu cầu của từng nhân viên.
 • Học cách thực hành lãnh đạo với các tình huống khác nhau nhằm thích ứng với nhu cầu của từng nhân viên.
 • Tổ chức các cuộc họp trực tiếp hàng tuần với các thành viên.
 • Thông báo sự công nhận và đánh giá cao đối với nhân viên hoàn thành tốt các nhiệm vụ.
 • Thực hành để đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng.

>>>> XEM TẤT CẢ: Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh 5 năm từ A – Z

2.2 Cấp độ 2: Quyền

Ở cấp độ 2, người lãnh đạo sẽ làm việc dựa trên các mối quan hệ. Các nhà lãnh đạo cấp 2 phải làm việc để nắm bắt tâm lý của cấp dưới, tạo sự gắn kết với nhân viên. Nếu như không có nhân viên, bạn không thể lãnh đạo. Do vậy, bạn phải học cách thích nghi và giao tiếp tốt với mọi người.  Từ đó, xây dựng các mối quan hệ và trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

mô hình 5 cấp độ lãnh đạo

Ở cấp độ 2, người lãnh đạo sẽ làm việc dựa trên các mối quan hệ

Giai đoạn chuyển giao các cấp lãnh đạo từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 là rất quan trọng. Đây là cột mốc chứng tỏ bạn có năng lực để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Giai đoạn này cũng là điều kiện nền tảng giúp bạn chuyển sang lãnh đạo cấp 3. Để chuyển sang lãnh đạo cấp 3, bạn cần phải thực hiện những điều sau:

 • Cố gắng truyền đạt lại tầm nhìn, chiến lược, sứ mệnh một cách rõ ràng, dễ hiểu.
 • Thảo luận về các chỉ số hiệu suất chính (đánh giá KPI) với từng nhân viên. Nhờ đó, mọi người sẽ tham gia vào việc định hướng, phát triển mục tiêu của mình.
 • Đặt mục tiêu về thời gian sát với thực tế, theo dõi tiến độ thực hiện các mục tiêu của cá nhân và tập thể bằng các ứng dụng quản lý dự án.
 • Trau dồi kỹ năng quản lý thời gian và xử lý các tình huống. Bạn có thể phân công công việc cho cấp dưới để giải quyết công việc, nhiệm vụ được giao.
 • Thiết lập kế hoạch và chiến lược mỗi ngày nhằm giải quyết các vấn đề của tổ chức. Bạn nên vạch ra hướng đi của doanh nghiệp một cách nhanh chóng và có hiệu quả.

2.3 Cấp độ 3: Sản xuất

Dựa vào kết quả công việc sẽ đánh giá được sự thành công của người lãnh đạo cấp 3. Nhà lãnh đạo có thể tác động đến nhân viên của mình để cải thiện tinh thần làm việc. Từ đó công việc sẽ đạt được kết quả tốt. Bạn có khả năng hoàn thành các mục tiêu công việc càng nhiều thì càng có thể giải quyết được những vấn đề khó hơn của doanh nghiệp. Việc tạo động lực cho nhân viên sẽ giúp cho cả nhóm cùng nhau tiến lên. Từ đó nâng cao hiệu suất, mức độ hiệu quả tăng cao.

Maxwell giải thích rằng “Có hai loại người trong cộng đồng kinh doanh đó là những người tạo ra kết quả và những người cho bạn lý do tại sao họ không làm.” Các nhà lãnh đạo cấp 3 sẽ là người tạo ra kết quả công việc. Tại cấp độ này, người lãnh đạo tập trung vào việc vạch ra những kết quả tích cực bằng cách sử dụng chức danh lãnh đạo của mình.

5 cấp độ lãnh đạo

Dựa vào kết quả công việc sẽ đánh giá được sự thành công của người lãnh đạo cấp 3.

Để đạt được kết quả tốt, các nhà lãnh đạo cấp 3 phải nghiên cứu. Bạn phải thực hành theo các đặc điểm của phong cách lãnh đạo chuyển đổi, lôi cuốn và dân chủ. Nhờ đó, những nhà lãnh đạo sẽ có khả năng truyền cảm hứng. Từ đó thúc đẩy nhân viên theo đuổi và đạt được những mục tiêu đầy thách thức.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cấp 3 cũng là những người giao tiếp xuất sắc. Nhà lãnh đạo sẽ chia sẻ tầm nhìn với nhân viên của mình, vạch ra kế hoạch chiến lược. Từ đó giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy được trân trọng, được lắng nghe và thấu hiểu. Tuy nhiên, giai đoạn này, các nhà lãnh đạo khó tập trung vào việc phát triển để trở thành các nhà lãnh đạo cấp cao hơn. Vậy nên, bạn cần thực hiện dưới một số kỹ năng dưới đây để trở thành lãnh đạo cấp độ 4:

 • Tự đánh giá và kết hợp khả năng lãnh đạo vào phong cách lãnh đạo của bạn.
 • Tư vấn và định hướng để nhân viên có thể học cách lãnh đạo trước khi được thăng tiến lên vai trò lãnh đạo.
 • Tập trung đầu tư vào phát triển các thành viên trong nhóm. Lập ra kế hoạch thăng tiến rõ ràng, thảo luận về mục tiêu, định hướng tương lai để giúp nhân viên đạt được những mục tiêu đó.
 • Đặt mục tiêu cá nhân luôn thúc đẩy sự phát triển con người và tạo cơ hội thăng tiến cho người khác.

2.4 Cấp độ 4: Phát triển nhân lực

Đây là cấp độ mà nhà lãnh đạo có thể “tái tạo nhân tài”. Các nhà lãnh đạo cấp độ 4 sẽ tập trung đào tạo và phát triển thêm nhiều nhà lãnh đạo nhất. Nhờ đó, cấp dưới có thể trở thành những nhà lãnh đạo tài ba. Các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức được hoàn thành nhanh hơn nếu có nhiều nhà lãnh đạo giỏi. Do vậy, việc các các nhà lãnh đạo giỏi ở cấp độ 4 cần làm là đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc. Từ đó phát triển những nhân tài trở thành nhà lãnh đạo giỏi.

5 cấp độ lãnh đạo

Các nhà lãnh đạo cấp độ 4 sẽ tập trung đào tạo và phát triển thêm nhiều nhà lãnh đạo

Việc đào tạo cấp dưới thành những nhà lãnh đạo mới không chỉ giúp bạn ngày càng phát triển hơn mà cuộc sống của nhân viên cũng tốt hơn. Từ đó, mọi người sẽ tin tưởng và tôn trọng bạn khi đã giúp họ thành công hơn. Vì vậy, bạn cần phải tập trung đầu tư vào các nhà lãnh đạo, đào tạo, định hướng cho cấp dưới phát triển. Khi kiên trì phát triển con người, bạn sẽ gặt hái được thành công. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5 bằng cách:

 • Lên kế hoạch cho các thành viên trong nhóm bằng cách sử dụng các kỹ năng quản lý thời gian. Bạn hãy cố gắng thực hiện việc phát triển các nhà lãnh đạo thường xuyên và mỗi ngày.
 • Thực hiện những công việc bạn đã cam kết. Bạn phải mất một thời gian dài để xây dựng và phát triển người khác thành những nhà lãnh đạo. Đây là những thành quả như là di sản của một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Tìm ra động lực khiến bạn muốn theo đuổi vị trí lãnh đạo cấp độ 5.
 • Theo dõi sự thay đổi và thực hiện đánh giá nhân viên. Điều này giúp cho nhân viên nhận thấy sự khác biệt mà nhà lãnh đạo đã tạo ra. Từ đó giúp bạn có động lực và phát triển bản thân hơn khi đầu tư vào người khác.

2.5 Cấp độ 5: Đỉnh cao

Đây là cấp độ lãnh đạo rất khó để đạt được trong 5 cấp lãnh đạo. Bởi vì, để trờ thành nhà lãnh đạo đỉnh cao, bạn không chỉ có khả năng lãnh đạo tốt các nhà lãnh đạo cấp khác mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng vượt bật. Chẳng hạn như khả năng lãnh đạo thiên bẩm. Trên thực tế, mọi người phải dành cả đời để phát triển và hoàn thiện bản thân. Sau đó là hướng dẫn người khác thành nhà lãnh đạo mới đạt được cấp độ đỉnh cao.

nhà lãnh đạo cấp độ 5

Lãnh đạo cấp độ 5 là cấp độ lãnh đạo rất khó để đạt được

Maxwell đã nói rằng “Những gì bạn làm mỗi ngày, theo thời gian, sẽ trở thành di sản của bạn”. Chính vì thế, các nhà lãnh đạo cần có mục đích hướng đến vị trí đỉnh cao này. Ngoài ra, bạn phải tốn rất nhiều năm mới có thể đạt được. Nhà lãnh đạo sẽ phải trải qua nhiều gian nan, vượt qua nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là một hành trình rất đáng trân trọng.

Khi đã đạt được đến đỉnh cao, người lãnh đạo có thể nhìn thấy được bao quát những đỉnh cao khác. Từ vị trí này, một nhà lãnh đạo có thể nhìn thấy những kết quả đạt được và những tác động của mình đối với thế giới thông qua khả năng lãnh đạo. Vậy để duy trì vị thế của một nhà lãnh đạo cấp độ 5, các nhà lãnh đạo cần:

 • Coi việc đạt đến cấp đỉnh cao này không phải là thành tích mà là một lối sống và phong cách sống.
 • Giữ cho tầm nhìn và sự tập trung luôn hướng về phía trước. Đừng hài lòng với những thành tích trong quá khứ của mình, hãy nỗ lực đổi mới, cải tiến và vượt trội.
 • Mở rộng thị trường bằng việc hướng dẫn người khác lãnh đạo. Bạn có thể sử dụng một kênh YouTube, phát hành nội dung giáo dục trên các trang mạng xã hội. Bạn có thể viết sách hoặc tạo ra các loạt podcast khác nhau.
 • Hướng dẫn các nhà lãnh đạo đào tạo và phát triển các nhà lãnh đạo khác.

>>>> BẤM VÀO ĐÂY: Lộ trình thăng tiến của nhân viên marketing hiệu quả từ A – Z

3. Sách 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell

Sách 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell là bộ sách dành cho những chủ doanh nghiệp, những người đứng đầu một tổ chức. Sách phù hợp với những ai đang muốn phát triển toàn diện và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Bộ sách này có 5 tập bao gồm các nội dung chính là 21 nguyên tắc của nghệ thuật lãnh đạo, phát triển kỹ thuật lãnh đạo, nhà lãnh đạo 360 độ, tinh hoa lãnh đạo, lãnh đạo giỏi hỏi câu hỏi hay.

5 cấp độ lãnh đạo

Sách 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell là bộ sách dành cho những người đứng đầu

4. Những phẩm chất cần thiết cho một nhà lãnh đạo

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, ngoài việc ứng dụng 5 cấp độ lãnh đạo trong mô hình John Maxwell bạn cần trang bị cho mình những phẩm chất cần thiết. Vậy một nhà lãnh đạo tốt cần có những phẩm chất gì?

4.1 Am hiểu và có mục tiêu

Có kiến thức và có mục tiêu là hai phẩm chất quan trọng đối với bất cứ nhà lãnh đạo nào. Những phẩm chất này thể hiện thông qua khả năng, tầm nhìn về tổ chức hoặc nhóm bạn đang làm việc. Khi có cái nhìn toàn cảnh về vị trí của doanh nghiệp, nhà lãnh đạo sẽ biết được tổ chức nên đi hướng nào và mục tiêu cần đạt là gì. Một nhà lãnh đạo vĩ đại luôn muốn vượt qua mọi rào cản, sẽ giải thích tại sao lại đi theo hướng đó và chia sẻ những chiếc lược để hoàn thành mục tiêu đó.

5 cấp độ lãnh đạo

Có kiến thức và có mục tiêu là hai phẩm chất quan trọng đối với bất cứ nhà lãnh đạo nào

4.2 Truyền cảm hứng cho mọi người

Một nhà lãnh đạo tốt là người phải có khả năng truyền cảm hứng cho người khác. Các nhà lãnh đạo phải thường xuyên duy trì sự tích cực, tạo môi trường làm việc thân thiện. Từ đó, thúc đẩy nhân viên làm việc. John Quincy Adams từng nói, ” Nếu bạn cho người khác mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn và trở nên tốt hơn. Bạn là một nhà lãnh đạo”. Vậy nên, nếu biết cách truyền cảm hứng cho cấp dưới, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi thách thức.

kỹ năng lãnh đạo cấp độ 5

Một nhà lãnh đạo tốt là người phải có khả năng truyền cảm hứng cho người khác

>>>> ĐỌC TIẾP: Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ chi tiết giúp “lên như diều gặp gió”

4.3 Có trách nhiệm và đáng tin

Với một nhà lãnh đạo, việc tạo sự tin tưởng và có trách nhiệm là điều không thể thiếu. Bạn phải luôn tạo sự tin cậy cho cấp dưới, luôn có trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng phải xây dựng tinh thần trách nhiệm cho mỗi nhân viên của mình. Nếu cấp dưới làm tốt, hãy công nhận và khen thưởng những nỗ lực dó. Nếu cấp dưới phạm lỗi, hãy chỉ ra những lỗi sai. Hãy yêu cầu nhân viên chịu trách nhiệm để mọi người nghiêm túc hơn trong công việc.

5 cấp độ lãnh đạo

Việc tạo sự tin tưởng và có trách nhiệm là điều không thể thiếu.

4.4 Luôn đổi mới và sáng tạo

Nhà lãnh đạo giỏi phải luôn có những ý tưởng sáng tạo, đổi mới các chiến lược. Bạn không ngại thử phương pháp mới. Nhà lãnh đạo phải sẵn sàng dám thay đổi, dám vượt qua những thách thức. Bạn phải có khả năng truyền cảm hứng cho cấp dưới. Từ đó, nhân viên của bạn cũng sẽ có tinh thần đổi mới và có những ý tưởng mới hơn. Do đó, người lãnh đạo phải chú ý lắng nghe, quan sát và thay đổi nếu gặp khó khăn.

5 cấp độ lãnh đạo

Nhà lãnh đạo giỏi phải luôn có những ý tưởng sáng tạo, đổi mới các chiến lược

4.5 Tinh thần đồng cảm

Ngoài ra, nhà lãnh đạo phải luôn đồng cảm và thấu hiểu cấp dưới. Tinh thần đồng cảm được thể hiện qua khả năng liên hệ và kết nối với mọi người. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể nhằm truyền cảm hứng và tạo động lực cho nhân viên. Bạn cần đặt mình vào vị trí của người khác. Sau đó, cảm nhận những khó khăn, mệt mỏi mà nhân viên đạng gặp phải. Nhờ vậy, bạn mới giúp đỡ kịp thời và nhận thêm sự tin tưởng, tôn trọng của nhân viên.

mô hình lãnh đạo 5 cấp độ

Nhà lãnh đạo phải luôn đồng cảm và thấu hiểu cấp dưới

Bài viết đã chia sẻ đến bạn 5 cấp độ lãnh đạo và những nội dung có liên quan đến các cấp độ lãnh đạo của John Maxwell. Hy vọng, những thông tin mà Jobdo cung cấp sẽ giúp bạn xác định được vị trí, năng lực của mình. Từ đó xây dựng và phát triển bản thân hơn. Hãy kiên trì, trải nghiệm, nâng cao năng lực và thái độ để trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

>>>> TIN NỔI BẬT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN