Bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời “Ghi Điểm” tuyệt đối

Bởi Blog Jobdo
2.333 Lượt xem

Bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời dưới đây là một cuốn bí kíp quý giá cho những bạn ứng viên tham gia phỏng vấn. Phỏng vấn từ trước tới nay đã là một bước quen thuộc trong quy trình tuyển dụng, mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng tổ chức. Tuy nhiên, đây là vòng tương đối khó khăn đối với mỗi ứng viên. Để giúp ứng viên có thể xuất sắc vượt qua buổi phỏng vấn thì chúng tôi đã tổng hợp mẫu câu hỏi và cách trả lời trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé! 

Mục Lục Bài Viết

1. Một số câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời giới thiệu bản thân

Các câu hỏi về bản thân tưởng chừng đơn giản. Nhưng đó lại là con đường nhanh nhất để nhà tuyển dụng thấu hiểu hơn về các ứng viên của mình. Một số câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn như sau:

1.1 Bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Để có màn giới thiệu thật ấn tượng, ngoài một số thông tin cơ bản về tên, tuổi, địa chỉ, quá trình học tập, sở thích, … Các ứng viên cần làm nổi bật sở trường, chuyên môn của bản thân. Bên cạnh đó là một số thành quả bạn đạt được trong các công việc trước đó. Đây là một trong những câu hỏi “ăn điểm” để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Các ứng viên cần làm nổi bật sở trường, chuyên môn của bản thân

1.2 Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Đứng trước câu hỏi này, trước tiên bạn phải xác định rõ định hướng nghề nghiệp của bạn là gì. Bên cạnh đó, bạn cũng cần làm rõ mục đích cuối cùng bạn muốn hướng tới là gì. Hãy đưa ra một định hướng nghề nghiệp có liên quan tới công việc bạn mà bạn ứng tuyển. Lý do mà bạn có thể đưa ra là “Tôi muốn phát triển và hoàn thiện hơn các kỹ năng chuyên môn với công việc này và tôi xác định đây là công việc yêu thích và sẽ gắn bó với tôi lâu dài.”

1.3 Bạn đã đặt được thành tích gì trong công việc? 

Bạn hãy nói về những thành tích mà mình đạt được. Bạn đã mang lại những giá trị gì cho công ty, kể về vai trò của bạn trong dự án. Bao gồm những gì bạn thực hiện và những khó khăn bạn gặp phải. Quan trọng hơn đó là hãy cho nhà tuyển dụng biết cảm xúc của bạn khi đạt kết quả và những bài học rút ra từ đó. Nhà tuyển dụng có thể dựa vào câu hỏi này để thấy được sự tâm huyết của bạn với công việc. Từ đó, họ sẽ có cái nhìn tích cực hơn về bạn.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bạn hãy nói về những thành tích mà mình đạt được

1.4 Điểm mạnh nổi trội của bản thân bạn là gì?

Bạn nên chuẩn bị liệt kê cho mình những điểm mạnh, nổi trội của bản thân. Ngoài ra là một đến hai ví dụ từ những thành tích gần đây cho thấy bạn đã thành công với những điểm mạnh ấy. Hầu hết, các nhà tuyển dụng đều có xu hướng muốn nhìn thấy ở nhân viên một số điểm mạnh như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Có khả năng thích nghi
 • Có kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Chăm chỉ làm việc
 • Biết cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm đã trải qua

1.5 Một số câu trả lời phỏng vấn hay về điểm yếu

Một số mẹo phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đây là câu hỏi rất phổ biến trong các buổi phỏng vấn, nên đừng lảng tránh để không phải trả lời chúng.
 • Không nên nói về những điểm yếu có liên quan đến một số yêu cầu quan trọng của công việc.
 • Không cố gắng thêm bớt cho điểm yếu.
 • Không nên nói rằng bản thân không có điểm yếu nào cả.

1.6 Bạn có kinh nghiệm gì liên quan đến vị trí ứng tuyển? 

Bạn nên nói về những gì bạn học được hay bạn được trải nghiệm một cách ngắn gọn. Bạn cũng không nên kể chi tiết các công việc quá dài dòng. Trong trường hợp bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm, hãy nói bạn đang muốn theo đuổi công việc này. Bạn đã dành nhiều thời gian học, phát triển kỹ năng. Đồng thời, bạn đang mong muốn tìm được một công ty tốt để gắn bó và cống hiến lâu dài.

một số câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bạn nên nói về những gì bạn học được hay bạn được trải nghiệm một cách ngắn gọn

2. Cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn ứng xử 

Xong phần giới thiệu bản thân sẽ là phần câu hỏi ứng xử dành cho bạn. Những câu hỏi ứng xử này không quá khó nhưng sẽ cần ở bạn một sự khéo léo và tinh tế trong cách trả lời. Các câu hỏi và trả lời khi đi phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

2.1 Tại sao bạn lựa chọn công ty chúng tôi? 

Đối với câu hỏi này, bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra thêm một số lý do khác. Chẳng hạn như địa chỉ làm việc của công ty thuận tiện. Lương và chế độ của công ty đưa ra phù hợp với những tiêu chí của bản thân. Môi trường làm việc của công ty sẽ tạo nhiều điều kiện phát triển khả năng nghiệp vụ,…

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bạn nên đề cao tinh thần ham học hỏi và nâng cao kĩ năng, nghiệp vụ của bản thân

2.2 Bạn có nguyện vọng mức lương bao nhiêu? 

Nếu được hỏi về mức lương mong muốn, bạn đừng nên đưa ra mức lương quá cao khiến nhà tuyển dụng “choáng”. Tuy nhiên, cũng đừng vì thiếu tự tin về bản thân mà để mức lương qua thấp. Hãy là một ứng viên thông minh, biết sàng lọc và dung hòa khi đưa ra một mức lương hợp lý. Đó là không quá cao nhưng không quá thấp, đủ để thấy được giá trị của bản thân. Nếu bạn thương lượng một mức lương thấp thì như một sự công nhận bản thân thấp kém vậy.

>>>> XEM NGAY: Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? 10 bí quyết hữu ích cho ứng viên

2.3 Bạn có chịu được áp lực trong công việc không? 

Bất kể là công việc nào cũng đều có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, việc áp lực trong công việc không hẳn là điều xấu. Đó có thể là một động lực to lớn giúp hiệu quả công việc của nhân viên đạt kết quả cao hơn. Đó cũng là một cách hay để giới thiệu bản thân khéo léo, bạn cần ứng biến thật nhanh để có thể có câu hỏi phù hợp nhất với bản thân.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bất kể là công việc nào cũng đều có những khó khăn nhất định

2.4 Bạn thường làm gì để giải quyết áp lực? 

Bạn hãy thoái mái và liệt kê một số hoạt động mà bạn thường làm để giảm stress. Chẳng hạn như tập yoga, cafe với bạn bè, bơi lội hoặc xem phim… Thông qua câu trả lời này nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn có phải là một người làm việc khoa học hay không.

2.5 Bạn có ý định gắn bó lâu dài với công ty không?

Bạn nên khôn khéo đưa ra các câu trả lời làm rõ ý định muốn gắn bó lâu dài cùng công ty. Chẳng hạn một số câu trả lời như “tôi muốn gắn bó lâu dài, chỉ cần công việc tốt và có cơ hội phát triển bản thân”. Hoặc “trước khi nộp đơn ứng tuyển tôi đã tìm hiểu rất kỹ về công ty, nên tôi rất mong muốn có thể hợp tác lâu dài cùng công ty”…

2.6 Bạn có ngại tăng ca khi cần thiết không? 

Câu hỏi này muốn khẳng định sự trách nhiệm của bạn với công việc. Vậy nên, đừng ngần ngại trả lời là bạn sẵn sàng tăng ca hay “mang việc về nhà”. Trong những trường hợp cần xử lý công việc gấp cho kịp tiến độ hoặc yêu cầu của khách hàng. Các công ty cần sự hỗ trợ của nhân viên là điều bình thường. Bạn có thể trả lời là “Nếu việc tăng ca giúp cho hoàn thành mục tiêu, tôi nghĩ việc tăng ca sẽ được các nhân viên đồng ý”,…

câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn

Câu hỏi này muốn khẳng định sự trách nhiệm của bạn với công việc

2.7 Bạn thích làm việc cá nhân hay theo nhóm? 

Khả năng làm việc theo nhóm hay làm việc độc lập đều rất quan trọng. Các công ty sẽ mong muốn bạn có khả năng làm việc một mình hay khả năng teamwork tốt. Bạn có thể trả lời là làm việc theo nhóm hay độc lập đều quan trọng như nhau. Bởi vì để công việc hiệu quả cần có sự kết hợp cả hai yếu tố. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người có khả năng làm việc theo nhóm tốt và làm việc độc lập cũng không tệ. Cho thấy rằng bạn có khả năng tập trung cao độ, biết cách để tìm ra hướng xử lý công việc.

2.8 Nếu trường hợp sếp của bạn sai thì bạn sẽ làm gì? 

Đây là câu hỏi phỏng vấn xin việc không dễ để trả lời. Trong trường hợp sếp sai, nếu nó liên quan tới vấn đề công việc, bạn có thể trao đổi trực tiếp với sếp một cách thẳng thắn. Nếu bạn nhận thấy kế hoạch sếp giao có vấn đề và cần thay đổi một vài chi tiết. Hãy sẵn sàng đưa ra ý kiến đóng góp của mình, cũng như hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn là người như thế. Cần phải có thái độ tích cực đóng góp, xây dựng vì mục tiêu chung.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Cần phải có thái độ tích cực đóng góp, xây dựng vì mục tiêu chung

3. Một số câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời về công ty cũ 

Một vấn đề nữa thường gặp khá nhiều trong phỏng vấn chính là hỏi về công ty cũ. Vì từ đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá được tinh thần và trách nhiệm của bạn đối với công việc. Cụ thể là câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn như sau:

3.1 Tại sao bạn lại chọn nghỉ việc ở công ty cũ?

Bạn đừng bao giờ đưa ra những lý do nghỉ việc tại công ty cũ. Chẳng hạn như nội quy quá khắt khe, xung đột với đồng nghiệp hay do bất bình với sếp. Những câu trả lời này sẽ bị trừ điểm ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể nói là định hướng phát triển của công ty cũ không còn phù hợp. Bạn không được làm công việc như mong muốn cơ hội để phát triển bản thân không cao. Đồng thời bản thân muốn tìm một môi trường làm việc mới có cơ hội phát triển và học hỏi cao hơn để có thể cống hiến lâu dài.

bộ câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Bạn đừng bao giờ đưa ra những lý do nghỉ việc tại công ty cũ

3.2 Bạn đã từng khó chịu với đồng nghiệp vì điều gì chưa? 

Bạn không nên kể ra những điểm xấu của đồng nghiệp. Điều đó cho thấy bạn là người hay để ý và rất nhỏ nhen. Đồng thời nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn có thể gây ảnh hưởng tới công ty họ sau này. Cách trả lời khi gặp câu hỏi này là nên khôn khéo đưa ra các câu trả lời rằng bạn kết hợp rất tốt với các đồng nghiệp khác. Điều đó sẽ cho thấy bạn là người hòa đồng có thể hợp tác với nhiều người khác nhau vì mục đích công việc.

>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Câu hỏi phỏng vấn câu lạc bộ & cách trả lời thông minh nhất

3.3 Bạn từng gặp thử thách gì trong công việc?

Bạn có thể nêu ra những thành công của bản thân và những khó khăn khi thực hiện nó. Bạn có thể thành thật nêu lên những khó khăn mà bản thân đã gặp phải để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Đồng thời qua đó họ cũng đánh giá được bạn có thể chịu được những khó khăn trong công việc hay không.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bạn có thể nêu ra những thành công của bản thân và những khó khăn khi thực hiện nó

3.4 Bạn đã làm gì để vượt qua khó khăn đó?

Hãy khôn khéo trong trả lời câu hỏi này. Với bất cứ công việc nào cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, bạn nên dựa vào văn hoá, nhu cầu của công ty. Từ điều đó, bạn hãy làm nổi bật các kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, xây dựng tinh thần đồng đội hay quản lý nhân viên, để nhà tuyển dụng có cái nhìn thiện cảm hơn về bạn.

4. Cách trả lời khi phỏng vấn kết thúc 

Sau khi phỏng vấn kết thúc, những câu hỏi sau đó bạn cũng cần đặc biệt lưu tâm. Vì đây giống như một điểm cộng cuối cùng quyết định xem bạn có tấm vé đi thẳng tới công việc hay không. Cụ thể một số câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời như sau:

4.1 Nếu trúng tuyển, khi nào thì bạn có thể bắt đầu công việc?

Bạn có thể trả lời theo tình trạng thực tại của bản thân. Nếu bạn sẵn sàng đi làm ngay thì có thể trả lời có. Hoặc nếu bạn có dự định đi làm muộn hơn do có những dự định của bản thân thì có thể nói lại với nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó thì cũng có thể thương lượng thêm với nhà tuyển dụng về thời gian đi làm, nếu họ cần ngay.

bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Bạn có thể trả lời theo tình trạng thực tại của bản thân

4.2 Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không? 

Buổi phỏng vấn là một dịp để quản lý tuyển dụng hiểu thêm về bạn. Nhưng đó cũng là cơ hội để bạn xem liệu công ty, công việc có thực sự phù hợp với bạn hay không. Bạn muốn biết những điều gì về vị trí này? Về công ty? Về phòng ban? Về văn hóa? Bạn sẽ biết được thêm rất nhiều thông tin bổ ích nên hãy chuẩn bị một số câu hỏi cần thiết mà bạn thắc mắc.

các câu hỏi và trả lời khi đi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn là một dịp để quản lý tuyển dụng hiểu thêm về bạn

5. Những câu hỏi phỏng vấn ứng viên thường gặp khác 

Ngoài những câu hỏi trên thì bạn có thể sẽ gặp một số câu hỏi khác nữa. Dưới đây là một bộ câu hỏi khi phỏng vấn mà bạn có thể tham khảo thêm:

 1. Anh/Chị đã từng gặt hái thành công chưa?
 2. Giới hạn của Anh/Chị là gì?
 3. Anh/Chị có tham vọng gì trong tương lai không?
 4. Dự định trong những năm tới của Anh/Chị là gì?
 5. Năng lực cá nhân nào khiến Anh/Chị nghĩ rằng mình sẽ đạt được thành công tại đây?
 6. Điều gì trong công việc là quan trọng nhất đối với Anh/Chị?
 7. Anh/Chị không cảm thấy kinh nghiệm của mình vượt quá yêu cầu của vị trí này hay sao?
 8. Anh/chị hãy mô tả về tính cách của mình?
 9. Phong cách trong việc quản lý của Anh/Chị?
 10.  Là một nhà quản lý, Anh/Chị tìm kiếm điều gì khi tuyển dụng nhân viên?
 11. Hãy trình bày về một tình huống trong công việc khiến Anh/Chị tức giận?
 12. Anh/Chị học được điều gì từ những sai lầm của mình?
 13. Theo Anh/Chị thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng?
 14. Trong công việc vừa qua, điều gì khiến Anh/Chị thích nhất và không thích nhất?
 15. Tại sao Anh/Chị không tìm kiếm một công việc mới sau nhiều tháng?
 16. Anh/Chị nghĩ gì về người sếp trước đây của mình?
 17. Nếu được lựa chọn công việc và công ty, Anh/Chị sẽ quyết định nơi làm việc nào trong số các công ty có mặt trên thị trường hiện nay?
 18. Nếu được nhận vào vị trí này, Anh/Chị sẽ mang đến cho công ty những sự thay đổi gì?
 19. Dạng công việc hay công ty nào Anh/Chị đang cân nhắc trong thời gian này?
 20. Anh/Chị thường đọc gì?
 21. Điều gì tạo động lực cho Anh/Chị nhiều nhất?
 22. Nêu lên 1 hoặc 2 ví dụ thể hiện sự sáng tạo của Anh/Chị?
 23. Mối quan hệ của Anh/Chị với các đồng nghiệp, cả cấp trên và cấp dưới?
 24. Mục tiêu lâu dài của Anh/Chị?
 25. Anh/Chị có những hoạt động giải trí nào?
 26. Anh/Chị có sẵn lòng di chuyển chỗ ở hiện tại không?
 27. Theo Anh/Chị thì chúng tôi có thể làm gì để tốt hơn hay trở nên khác đi?
 28. Điều gì của bản thân khiến Anh/Chị trở nên độc nhất?
 29. Ước mơ trong công việc của Anh/Chị là gì?
 30. Nếu tôi nói chuyện với người chủ trước đây của Anh/Chị, họ sẽ cho đâu là các điểm mạnh và điểm yếu của Anh/Chị?
bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

>>>> XEM CHI TIẾT: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp & cách trả lời từ a đến z

6.Một số bí kíp giúp chinh phục nhà tuyển dụng 

Bên cạnh những cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn như trên thì bạn cũng nên có cho mình một số kinh nghiệm trước khi đi phỏng vấn. Dưới đây là một số bí kíp cho cuộc phỏng vấn được tổng hợp. Bạn có thể tham khảo thêm.

 • Đọc nhiều sách về kinh nghiệm trả lời phỏng vấn: Đọc sách là cách tốt để cải thiện kiến thức, phát triển bản thân. Bên cạnh đó, việc đọc nhiều sách về các kỹ năng phỏng vấn sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều ngôn từ, cải thiện vốn từ ngữ. Cũng như hiểu được ý đồ của nhà tuyển dụng. Đặc biệt, trong sách có rất nhiều kiến thức hay nếu bạn biết chọn lọc thì chắc chắn các buổi phỏng vấn bạn sẽ vượt qua dễ dàng.
 • Hỏi kinh nhiệm từ những người đi trước: Bạn có thể tận dụng các mối quan hệ xung quanh để có thể hỏi thêm về các buổi phỏng vấn. Từ đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho phỏng vấn.
 • Luyện tập phỏng vấn và trả lời phỏng vấn: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ năng trả lời câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn thì hãy luyện tập ngay trước khi tham gia các cuộc phỏng vấn xin việc. Tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin để tự tin hơn.
 • Đọc qua các bài phỏng vấn mẫu: Các bài phỏng vấn hay câu hỏi tuyển dụng như đã chia sẻ sẽ giúp bạn rất nhiều trong phỏng vấn xin việc. Hãy bỏ ra một chút thời gian để tìm hiểu toàn bộ các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, để giúp bạn thêm tự tin.
 • Tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí công việc mình ứng tuyển: Khi trả lời phỏng vấn, một cách để ghi điểm với nhà tuyển dụng đó là cho họ thấy bạn rất quan tâm tới công ty và vị trí họ tuyển dụng. Hãy tìm hiểu các thông tin về công ty, các sản phẩm và công việc họ yêu cầu.
bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời

Một số kinh nghiệm giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Trên đây là trọn bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời. Hy vọng qua những thông tin này đã tiếp thêm cho bạn những kiến thức và kỹ năng để tham gia các buổi phỏng vấn. Nên nhớ rằng hãy thật thoải mái và tự tin thể hiện những gì mình có. Chúc bạn có một buổi phỏng vấn thật thành công và sớm tìm được vị trí công việc bản thân mong muốn!

>>>> XEM TẤT CẢ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN