Bộ phận khai phát là gì? Mô tả chi tiết công việc khai phát

Bởi BTVSEODO123
581 Lượt xem

Bộ phận khai phát là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người mới tiếp xúc với việc triển khai, phát triển phần mềm thắc mắc. Công việc này có gì hấp dẫn và yêu cầu những kỹ năng, kinh nghiệm gì? Để tìm hiểu sâu sắc hơn về bộ phận này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây của Jobdo Blog để nhận được lời giải đáp chi tiết nhất nhé! 

1. Bộ phận khai phát là gì?

Bộ phận khai phát là một bộ phận quan trọng trong công ty, chịu trách nhiệm chính về việc phát triển sản phẩm mới hoặc cải tiến các sản phẩm hiện có. Đây là một công việc có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với việc phát triển phần mềm mới.

bộ phận khai phát là gì

Tìm hiểu khái niệm bộ phận khai phát là gì?

Nhiệm vụ chủ yếu của bộ phận này là đề xuất các ý tưởng mới cho sản phẩm, đánh giá khả năng thực hiện và tiến hành thử nghiệm sản phẩm. Bên cạnh đó, bộ phận khai phát cũng có trách nhiệm đảm bảo sản phẩm được phát triển có thể đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và được hoàn thiện trước khi chính thức ra mắt trên thị trường. Hiểu đơn giản, bản chất của bộ phận này là tạo ra những bản phát hành (release) mới hoặc phiên bản cập nhật cho phần mềm.

Trong thời kỳ khoa học công nghệ phát triển với tốc độ nhanh chóng cùng nhu cầu phát triển các phần mềm mới ngày càng nhiều, công việc khai phát cũng được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các sinh viên chuyên ngành IT. Hiểu rõ bộ phận khai phát là gì sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản chất của công việc này.

2. Vai trò của bộ phận khai phát trong phát triển phần mềm

Vậy trong quá trình phát triển phần mềm, những vai trò cụ thể của khai phát là gì? Sau đây là một số vai trò chủ yếu của bộ phận khai phát:

 • Đảm bảo phần mềm được phát hành đúng thời gian dự định và đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dùng. Nếu phần mềm không được phát hành đúng thời gian doanh nghiệp đã công bố hoặc không thỏa mãn nhu cầu của người dùng, thì nó có thể gây ra tâm lý thất vọng từ phía người dùng.
 • Đảm bảo rằng phần mềm có thể hoạt động ổn định, mượt mà trên các nền tảng khác nhau. 
 • Quản lý việc lập trình ứng dụng theo sự ràng buộc của kế hoạch và ngân sách đã định. Bên cạnh đó, một nhân sự khai phát cần xác định các nguồn lực cần thiết và tiến độ thực hiện chương trình phát triển phần mềm. Theo sát đội ngũ kỹ thuật dự án và quản lý, đánh giá hiệu quả của nhóm kỹ thuật.
 • Đảm bảo rằng phần mềm có bảo mật tốt. Điều này giúp đảm bảo sự an toàn của người dùng và nâng cao uy tín, độ tin tưởng của người dùng với công ty.
bộ phận khai phát là gì

Bộ phận khai phát có vai trò quan trọng trong phát triển phần mềm

3. Quy trình của nhân viên khai phát

Với những vai trò quan trọng trên, một nhân viên khai phát thường sẽ chịu trách nhiệm về các công việc cụ thể nào? Hãy theo dõi nội dung sau đây để tìm hiểu chi tiết về quy trình làm việc của một nhân viên khai phát nhé!

3.1. Chuẩn bị

Chuẩn bị là bước đầu tiên và cũng là một giai đoạn vô cùng quan trọng trước khi nhân viên khai phát bắt tay vào một dự án phát triển phần mềm mới. Khi đó, bộ phận khai phát cần có sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng môi trường cũng như các công cụ cần thiết cho các giai đoạn sau. Một số sự chuẩn bị quan trọng và bắt buộc là thiết lập các máy chủ, các công cụ kiểm tra lỗi và các công cụ quản lý mã nguồn.

khai phát là gì

Chuẩn bị là bước đầu tiên và cũng là một bước vô cùng quan trọng

3.2. Phát triển

Giai đoạn trọng tâm khi khai phát là giai đoạn phát triển. Bộ phận khai phát cần tập trung nghiên cứu, phát triển các tính năng mới hoặc sửa lỗi cho phần mềm. Quá trình này khá phức tạp và yêu cầu sự đoàn kết, thống nhất giữa những người cộng tác cùng nhau tham gia dự án phát triển phần mềm. 

bộ phận khai phát là gì

Giai đoạn phát triển là giai đoạn có tính thách thức nhất

Đối với nhiều nhân viên khai phát, giai đoạn phát triển là giai đoạn có tính thách thức nhất, có yêu cầu cao về kỹ năng chuyên môn. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn có thời gian làm việc kéo dài nhất và thường xuyên phát sinh các vấn đề phức tạp cần xử lý hoặc những thay đổi đột ngột.

3.3. Kiểm tra lỗi

Bởi vì quá trình phát triển phần mềm có nhiều công đoạn phức tạp, khó tránh khỏi việc xuất hiện một số sai sót. Vì vậy, khi hoàn tất xong việc phát triển phần mềm, bộ phận khai phát sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ phần mềm xem còn có lỗi kỹ thuật nào không để sửa chữa kịp thời. 

bộ phận khai phát là gì

Kiểm tra các lỗi để chỉnh sửa kịp thời trước khi phát hành phần mềm

Điều này giúp đảm bảo phần mềm trước khi đưa ra thị trường có thể hoạt động ổn định, mượt mà trên các nền tảng khác nhau. Bên cạnh đó, bước kiểm tra cũng giúp bộ phận khai phát test thử trải nghiệm người dùng sản phẩm có tốt không để có những thay đổi phù hợp, kịp thời. 

3.4. Phát hành phần mềm

Khi đã hoàn thiện phần mềm một cách tối ưu nhất, bộ phận khai phát sẽ phát hành phần mềm hoặc cập nhật phần mềm để người dùng tải xuống và sử dụng. Sau đó, bộ phận khai phát có thể cần theo dõi hiệu quả hoạt động của phần mềm để có những đề xuất sửa chữa, thay đổi làm hài lòng người dùng trong tương lai.

khai phát là gì

Bước cuối cùng là phát triển phần mềm

Một điều lưu ý là mỗi một giai đoạn trong quy trình khai phát đều cần được thực hiện theo kế hoạch đã được đề ra về chi phí dự tính và thời gian hoàn thành. Đây cũng là một phần công việc của bộ phận khai phát. Để đảm bảo tiến độ của dự án phát triển phần mềm, các nhân viên khai phát cần theo dõi sát sao từng giai đoạn trong quy trình và phối hợp làm việc hiệu quả cùng các cộng sự.

4. Yêu cầu công việc đối với nhân viên triển khai phần mềm

Không chỉ có yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn, công việc này còn có nhiều yêu cầu về các kỹ năng mềm cần có. Vậy những kỹ năng cần có của bộ phận khai phát là gì? Bạn hãy cùng với Jobdo Blog tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung sau đây nhé!

Những yêu cầu về kiến thức, chuyên môn

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, kiến thức và chuyên môn luôn là chiếc chìa khóa giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Nhân viên triển khai phần mềm cũng là một ngành nghề có yêu cầu cao về trình độ học vấn và kiến thức, đặc biệt là kiến thức về công nghệ thông tin. Tùy vào mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí khác nhau, trong đó một số tiêu chí thường gặp như sau:

 • Tốt nghiệp Trung cấp, Cao Đẳng hoặc Đại học các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực IT hoặc một số chuyên ngành liên quan khác.
 • Có kỹ năng và kiến thức chuyên môn tốt về phát triển phần mềm.
 • Đã từng có kinh nghiệm triển khai phần mềm hay phụ trách các vị trí liên quan như quản trị mạng, quản trị hệ thống thông tin… Đây là một điểm cộng lớn dành cho bạn khi ứng tuyển vị trí công việc này.
 • Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ quá trình triển khai phần mềm.
 • Có chứng chỉ tin học nâng cao, chứng chỉ thành thạo các công cụ hỗ trợ, dấu hoặc giấy xác nhận hoàn thành các khóa học liên quan đến triển khai phần mềm.
 • Tiếng Anh tốt là một điểm cộng do công việc của một nhân sự khai phát thường xuyên sử dụng các công cụ yêu cầu tiếng Anh. 
bộ phận khai phát là gì

Kiến thức chuyên môn cần không ngừng nâng cao

Những yêu cầu về kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cũng là một tiêu chí quan trọng khi bạn ứng tuyển vị trí nhân viên triển khai phần mềm tại các công ty. Bời vì tính chất công việc đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận cao nên khi làm việc tại vị trí này, bạn cần phải trang bị một số kỹ năng sau:

 • Ham học hỏi, sẵn sàng lắng nghe góp ý, kiến nghị từ người khác
 • Cẩn thận và tỉ mỉ
 • Khả năng sáng tạo, thường xuyên có ý tưởng gắn liền với xu hướng mới
 • Nghiêm túc và luôn có trách nhiệm đối với công việc
 • Khả năng tư duy tốt, nhanh nhạy
 • Chịu được áp lực cao trong quá trình làm việc
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt
 • Kỹ năng giao tiếp tốt
bộ phận khai phát là gì

Làm việc nhóm là một kỹ năng mềm cần thiết

5. Mức lương và cơ hội việc làm của nhân viên khai phát phần mềm

Là một công việc đòi hỏi năng lực chuyên môn cao và có nhiều yêu cầu khắt khe, nhân viên khai phát phần mềm có mức lương xứng đáng với công sức đã bỏ ra. Tùy theo mức độ công việc, năng lực nghiệp vụ và nhiều yếu tố khác, mức lương của mỗi nhân sự khai phát sẽ có sự khác biệt nhất định.

Hiện nay, mức lương cơ bản trung bình của một nhân viên khai phát là 12.5 triệu đồng và có thể lên đến 35 triệu đồng/ tháng phụ thuộc vào năng lực cũng như hiệu suất làm việc của mỗi người. Bên cạnh đó, giống như nhiều ngành nghề khác, nhân viên khai phát cũng sẽ có các khoản trợ cấp, tiền thưởng theo kpi có thể giúp mức thu nhập của bạn cao hơn. 

khai phát là gì

Cơ hội việc làm tương lai cho nhân sự bộ phận khai phát

Theo xu thế phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này được dự đoán là vẫn còn thiếu nhân lực có chuyên môn chất lượng cao trong tương lai. Công việc khai phát phần mềm cũng vẫn còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng. Vì vậy, nếu muốn làm việc trong bộ phận khai phát, bạn hãy trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn hãy chủ động tìm kiếm các cơ hội việc làm và thực tập thay vì chờ đợi chúng tự đến. 

Qua bài viết, Jobdo Blog đã cùng bạn trả lời câu hỏi bộ phận khai phát là gì? và khám phá các thông tin quan trọng về vai trò, yêu cầu và quy trình khai phát. Hi vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức sâu sắc về công việc này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin khác, hãy tìm kiếm trên trang web của chúng tôi để nhận được những thông tin chi tiết nhất nhé!

Dưới đây là một số ngành nghề khác mà bạn có thể tham khảo:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN