Các Câu Hỏi Phỏng Vấn Ngân Hàng Và Cách Trả Lời Độc Đáo Nhất

Bởi BTVSEODO123
161 Lượt xem

Các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng nào thường được sử dụng? Có những mẹo gì để vượt qua vòng phỏng vấn trong ngành ngân hàng? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp một cách chi tiết trong bài viết ngày hôm nay. Ngoài ra, bạn còn nhận được một số gợi ý về câu trả lời khi đối mặt với nhà tuyển dụng. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Mục Lục Bài Viết

1. Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng chung chung

Các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng ngân hàng dưới đây đã được tổng hợp từ nhiều công ty trong ngành. Bên cạnh những yêu cầu tự đánh giá bản thân, ứng viên còn được hỏi về mục tiêu công việc và nhiều vấn đề khác. Dưới đây là thông tin cụ thể:

1.1 Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

Đây là câu hỏi mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Nếu bạn trả lời tốt thì sẽ tạo được ấn tượng tích cực trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần chuẩn bị câu hỏi này thật kỹ, thậm chí là tập trả lời khi ở nhà. Để gây ấn tượng nhiều hơn, ứng viên nên chuẩn bị hai bản giới thiệu bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Nội dung giới thiệu cần xúc tích, ngắn gọn nhưng phải đầy đủ và tạo được điểm ấn tượng.

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Đây là câu hỏi mà hầu như nhà tuyển dụng nào cũng hỏi trong các cuộc phỏng vấn

1.2 Bạn biết gì về vị trí bạn đang ứng tuyển?

Đối với các câu hỏi phỏng vấn của ngân hàng, đây không phải là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, để mọi thứ diễn ra suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị trước. Ứng viên nên tìm hiểu thông tin mô tả chức năng, nhiệm vụ của vị trí mà mình ứng tuyển. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về công việc của người quen trong ngành. Khi phỏng vấn, ứng viên chỉ cần nêu tóm tắt đủ để thể hiện sự hiểu biết của bản thân.

>>>> ĐỌC TIẾP: Câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng & 15 bí kíp “thần thánh”

1.3 Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Điểm mạnh, điểm yếu là câu hỏi không còn xa lạ trong các cuộc phỏng vấn việc làm. Câu trả lời tốt nhất là liệt kê cụ thể những điểm mạnh. Đồng thời, bạn nên thẳng thắn thừa nhận điểm yếu của mình. Bạn nên chọn lọc những điểm mạnh phù hợp với công việc ứng tuyển. Đối với điểm yếu, ứng viên chỉ cần đề cập đến một số điểm yếu và nêu lên cách mà bạn đang cải thiện điều đó.

1.4 Tại sao bạn ứng tuyển vào công ty chúng tôi?

Mục đích của câu hỏi này là kiểm tra độ hiểu biết của ứng viên đối với ngân hàng ứng tuyển. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu về thông tin ngân hàng và báo cáo thường niên. Từ đó, bạn có thể đưa ra một số chỉ số, dữ liệu và thành tích của ngân hàng đó. Đây chính là cách trả lời khéo léo dành cho dạng câu hỏi này.

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Mục đích của câu hỏi này là kiểm tra độ hiểu biết của ứng viên đối với ngân hàng ứng tuyển

1.5 Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là phương tiện để nhà tuyển dụng đánh giá mong muốn phát triển sự nghiệp của bạn. Việc biết được định hướng cũng giúp công ty đánh giá khả năng cộng tác lâu dài của bạn. Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên bổ sung một số việc làm mà bạn sẽ thực hiện để đạt được mục tiêu đó.

1.6 Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này?

Khi gặp những dạng các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng tương tự, ứng viên nên trả lời một cách tự tin. Hãy trả lời mạch lạc thông tin về năng lực của bản thân. Bạn phải chứng minh được hiểu biết của mình về vị trí ứng tuyển. Bạn hãy trang bị kĩ càng các kỹ năng, kiến thức phù hợp với yêu cầu nghiệp vụ.

1.7 Vì sao bạn lựa chọn nghỉ ở công ty cũ?

Nếu không khéo léo, bạn sẽ dễ dàng tạo ấn tượng tiêu cực khi trả lời câu hỏi này. Việc nói xấu công ty cũ hoặc nhắc đến các vấn đề về có tính tiêu cực là không nên. Điều này sẽ gây cảm giác căng thẳng, khó chịu cho người phỏng vấn. Bạn cũng có thể bị đánh giá thấp khi trả lời như vậy. Thay vào đó, ứng viên nên đưa ra lý do muốn tìm kiếm những cơ hội mới và muốn tự phát triển bản thân.

15 câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Việc nói xấu công ty cũ hoặc nhắc đến các vấn đề về mâu thuẫn, lương bổng là điều không nên

1.8 Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Trong các câu hỏi phỏng vấn trong ngân hàng thường được sử dụng thì đây là một câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá sự nhiệt huyết với công việc và khả năng tư duy của bạn. Nếu không đặt câu hỏi hoặc đưa ra những câu hỏi không liên quan, ứng viên có thể sẽ bị đánh giá không tốt. Bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được tâm huyết với công việc đang ứng tuyển.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Phỏng vấn thực tập sinh cần chuẩn bị gì? Câu hỏi & kinh nghiệm

2. Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn ngân hàng

Ngoài dạng câu hỏi cơ bản, ứng viên sẽ nhận được các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn ngân hàng. Các câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được trình độ chuyên môn và khả năng áp dụng thực tế của bạn. Để có sự chuẩn bị chu đáo nhất, các bạn nên tham khảo một số mẫu câu hỏi sau:

2.1 Nếu gặp tình huống khó xử với khách hàng, bạn sẽ xử lý thế nào?

Trước khi hỏi sâu về chuyên môn, công ty sẽ đặt cho ứng viên các câu hỏi liên quan đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Với dạng này, bạn nên xử lý tình huống một cách ngắn gọn và tự tin. Nếu bạn đã từng gặp phải tình huống này thì có thể kể lại một cách tóm tắt. Trong trường hợp bạn chưa gặp thì nên đưa ra một tình huống cụ thể rồi giải quyết.

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Nếu bạn đã từng gặp phải tình huống này thì có thể kể lại một cách tóm tắt

2.2 Nếu khách hàng tức giận vì lỗi của giao dịch viên, bạn sẽ giải quyết thế nào?

Câu hỏi này sẽ đánh giá khả năng lắng nghe khách hàng và giải quyết vấn đề của ứng viên. Để giải quyết sự cố này, bạn nên chờ đợi khách hàng nguôi giận. Sau đó, hãy đặt các câu hỏi để lấy thông tin, đặc biệt là nội dung gây nhầm lẫn. Sau đó, ứng viên cần liên hệ lại giao dịch viên để xác nhận thông tin. Trong trường hợp giao dịch viên đã xử lý đúng, bạn sẽ giải thích cho khách hàng về các chính sách. Nếu nhân viên sai thì cần sẽ xin lỗi và khắc phục sự cố đó.

2.3 Cách giữ chân khách hàng nếu họ có ý định chuyển ngân hàng khác?

Đây là một câu hỏi khó trong số các câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng ngân hàng. Nếu ứng viên thiếu kinh nghiệm hoặc chưa gặp trường hợp tương từ thì sẽ gặp khó khăn khi trả lời. Qua cách xử lý, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được sự khéo léo và năng lực của ứng viên. Bạn nên thuyết phục khách hàng bằng những số liệu so sánh giữa các ngân hàng để vị khách đó thấy được những điểm mạnh mà đơn vị của bạn đang có.

2.4 Khi khách hàng vào quầy, bạn sẽ nói câu gì đầu tiên?

Các bạn ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên thường sẽ nhận được câu hỏi này từ phía nhà tuyển dụng. Đây là một yêu cầu không khó đến từ công ty. Tuy nhiên, mọi người không nên chủ quan mà không chuẩn bị sẵn. Bạn chỉ cần trả lời theo kinh nghiệm của mình khi làm việc tại ngân hàng. Câu trả lời thường sẽ là “Em chào anh chị! Em có thể giúp được gì cho anh chị ạ?”

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Các bạn ứng tuyển vào vị trí giao dịch viên thường sẽ nhận được câu hỏi này từ phía nhà tuyển dụng

2.5 Phương pháp CAMEL xem xét đến mấy nhóm chỉ tiêu?

Khi đặt câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang đánh giá về khả năng chuyên môn của bạn. Khi trả lời về phương pháp CAMELS, ứng viên cần đưa ra thông tin đầy đủ, ngắn gọn của 6 nhóm chỉ tiêu, gồm Capital Adequacy, Asset Quality, Management, Earnings, Liquidity và Sensitivity. Do đó, bạn cần trang bị cho mình một số câu hỏi phỏng vấn ngân hàng liên quan đến kiến thức chuyên ngành.

2.6 Bạn có biết về quản lý rủi ro tín dụng hay không?

Tiếp theo cũng là một phần đánh giá kiến thức chuyên môn của người phỏng vấn. Để trả lời được, các bạn cần nắm vững các kiến thức liên quan đến chuyên ngành ngân hàng. Đặc biệt, câu hỏi này sẽ rất đơn giản nếu bạn đã có sự chuẩn bị từ trước về kiến thức quản lý rủi ro tín dụng. Do đó, các ứng viên nên có một danh sách các câu hỏi về chuyên môn để không bị bối rối khi phỏng vấn.

2.7 Nếu bạn được 1 ngân hàng tốt hơn mời về, bạn sẽ làm gì?

Nhiều bạn sẽ cảm thấy khó xử khi gặp phải những câu hỏi tương tự. Bạn nên trả lời một cách khéo léo để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng và tạo được thiện cảm cho bản thân. Tuy nhiên, ứng viên cần đề cao tính thực tế khi trả lời câu hỏi này. Thông thường, một công việc mới sẽ được đánh giá bởi môi trường làm việc, chế độ lương và cơ hội thăng tiến.

các câu hỏi đi phỏng vấn ngân hàng

Bạn nên trả lời một cách khéo léo để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điểm mạnh, điểm yếu khi phỏng vấn giúp “ăn điểm” tuyệt đối

3. Một số kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng

Bên cạnh việc chuẩn bị sẵn các câu hỏi nghiệp vụ ngân hàng khi phỏng vấn, ứng viên nên tích lũy một số kinh nghiệm để tự tin. Bởi vì nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá bạn bởi kiến thức chuyên môn mà còn bởi thái độ làm việc và mức độ phù hợp với công ty. Một số lưu ý dành cho các ứng viên:

3.1 Tìm hiểu thông tin của ngân hàng ứng tuyển

Việc trang bị các thân các thông tin liên quan đến ngân hàng là điều vô cùng cần thiết. Bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi gặp phải câu hỏi này. Thậm chí, bạn có thể khéo léo thể hiện những hiểu biết đó khi khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn của ngân hàng. Do đó, mọi người nên dành thời gian tìm hiểu một số thông tin tổng quan về công ty.

3.2 Tham khảo mô tả công việc của vị trí tuyển dụng

Việc nắm thông tin mô tả của vị trí ứng tuyển là điều cần phải thực hiện trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Bạn sẽ gặp phải một số câu hỏi như “Bạn hãy nói những hiểu biết của mình về công việc này?” hoặc “Tại sao bạn lại muốn làm công việc này?”. Những hiểu biết của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá về khả năng tư duy và sự chuẩn bị của bạn.

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Việc nắm thông tin mô tả của vị trí ứng tuyển là điều cần phải thực hiện trước khi bước vào vòng phỏng vấn

3.3 Kiểm tra nội dung đơn xin việc

Áp lực là điều không thể tránh khỏi trong các cuộc phỏng vấn, đặc biệt là đối với ngành ngân hàng. Để trở nên tự tin hơn, bạn có thể đọc lại nội dung của đơn xin việc và CV. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng trả lời các câu hỏi về bản thân. Đồng thời, bạn có thể kiểm tra lại độ chính xác của những thông tin đó.

3.4 Trang phục phỏng vấn lịch sự

Kinh nghiệm phỏng vấn ngân hàng cho thấy ấn tượng ban đầu về trang phục rất quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ quan sát, chú ý và có những đánh giá đầu tiên dành cho những ứng viên. Trang phục được xem như một cách để ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong các buổi phỏng vấn, bạn nên mang những bộ quần áo đơn giản, thoải mái nhưng cần lịch sự, không xuề xòa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến cách trang điểm, kiểu tóc và hương nước hoa đang sử dụng.

3.5 Tác phong, thần thái chuyên nghiệp

Đối với các ngành nghề công sở, đặc biệt là ngành ngân hàng thì tác phong, thần thái là những tiêu chí quan trọng khi xét tuyển nhân viên. Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn cần thể hiện được sự tự tin, phong thái chuyên nghiệp, lịch sự để được đánh giá cao về tiêu chí này.

các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng

Ngành ngân hàng rất quan trọng đến tác phong, thần thái

3.6 Thử trả lời các câu hỏi thường gặp

Bạn cần tổng hợp và thử trả lời các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng thường gặp nhất. Đây là một mẹo quan trọng giúp ứng viên có sự thể hiện tuyệt vời trong buổi phỏng vấn. Bạn sẽ dễ dàng xử lý các tình huống hóc búa hoặc những câu hỏi khó về chuyên môn. Tuy nhiên, bạn không nên học thuộc lòng mà hãy trả lời theo tư duy của bản thân để tránh tình trạng rập khuôn, nhớ bài.

4. Đặc điểm giúp chinh phục nhà tuyển dụng ngân hàng

Với đặc điểm của lĩnh vực tài chính ngân hàng, nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở các ứng viên  số điều về chuyên môn, năng lực và tính cách. Dưới đây là một số yếu tố giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt người phỏng vấn:

  • Vững chuyên môn: Bạn cần nắm được kiến thức về tài chính, xử lý số liệu,..
  • Có khả năng giao tiếp tốt: Một nhân viên ngân hàng cần biết cách nói chuyện, tư vấn và thuyết phục khách hàng.
  • Giỏi tin học văn phòng: Ứng viên cần biết cách sử dụng một số phần mềm phục vụ cho công việc.
  • Chủ động trong công việc: Điều này sẽ giúp bạn thiết lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng một cách tốt hơn.
  • Tinh thần tập thể: Sự đoàn kết luôn được các ngân hàng quan tâm để đạt được thành công.
  • Đạo đức nghề nghiệp: Bởi vì ngân hàng là một ngành liên quan rất nhiều đến tiền bạc và tài sản.
những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn ngân hàng

Nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi ở bạn một số điều về chuyên môn, năng lực và tính cách

Thông qua nội dung ngày hôm nay, bạn đọc đã có được các câu hỏi phỏng vấn ngân hàng. Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra một số gợi ý trả lời cho ứng viên. Hi vọng bạn đã trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc. Bên cạnh đó, đừng quên tạo cho bản thân tâm lý thoải mái nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết nhé!

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN