15 các câu hỏi phỏng vấn Sale & mẹo “lọt mắt xanh” tuyển dụng

Bởi BTVSEODO123
167 Lượt xem

Các câu hỏi phỏng vấn Sale là nội dung ứng viên cần chuẩn bị trước để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Bởi buổi phỏng vấn là một cơ hội tốt để bạn thể hiện lợi thế của bản thân. Trong tình huống đó, một câu trả lời qua loa, lủng củng, lúng túng có thể làm mất đi cơ hội thăng tiến của bạn. Nắm bắt được nhu cầu này, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn các câu hỏi phỏng vấn về Sales hay nhất. Bạn đừng quên theo dõi để không bỏ lỡ các bí kíp trả lời ấn tượng nhé!

Mục Lục Bài Viết

1. Các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Sales

Các câu hỏi phỏng vấn Sale rất đa dạng và luôn biến hóa khôn lường. Dưới đây là các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Sales bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, bạn đừng quên ghi lại các cách trả lời hay để chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

1.1 Một Sales giỏi cần có những kỹ năng then chốt nào?

Có rất nhiều kỹ năng cần thiết mà một nhân viên Sales cần rèn luyện để trở nên xuất sắc hơn. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được mức độ hiểu biết của bạn về ngành và các vấn đề liên quan. Bởi thế, bạn không thể trả lời câu hỏi một cách qua loa, lấy lệ. Ngoài ra, cách trả lời dưới dạng liệt kê cũng không được đánh giá cao. Vì câu trả lời theo danh sách sẽ mang đến cảm giác nhàm chán, chung chung.

Khi gặp các câu hỏi phỏng vấn ngành Sale này, bạn không nên liệt kê từng kỹ năng. Thay vào đó, bạn nên trình bày theo các nhóm kỹ năng. Hình thức này cho thấy khả năng tư duy và tổng hợp tốt của bạn. Bạn có thể phân chia thành các nhóm kỹ năng như sau:

  • Nhóm kỹ năng chuyên môn cần thiết: Nhóm này bao gồm tất cả kiến thức liên quan đến ngành nghề hiện tại của doanh nghiệp,…
  • Nhóm kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục khách hàng,…
  • Nhóm kỹ năng nhằm nâng cao hiệu quả làm việc: Kỹ năng Marketing, kỹ năng ứng dụng công nghệ,…
các câu hỏi phỏng vấn sale

Bạn nên trả lời theo các nhóm kỹ năng về khả năng tư duy logic

1.2 Bạn đã kinh doanh loại hình sản phẩm gì gần đây?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn Sale có khả năng đánh giá năng lực của ứng viên. Đồng thời, nội dung trả lời cũng cho thấy mức độ thành thật của bạn. Vì thế, bạn không nên bịa ra một câu chuyện giả. Với câu hỏi này, bạn nên trả lời trung thực về kinh nghiệm bán hàng của bản thân. Đồng thời, bạn hãy thể hiện sự hiểu biết về sản phẩm bạn đã bán. Đặc điểm hàng hóa, khách hàng mục tiêu, doanh số,… là nội dung bạn cần nhắc đến.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Gợi ý câu trả lời về sản phẩm bạn đã từng kinh doanh

1.3 Bạn biết gì về sản phẩm, khách hàng của chúng tôi?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn ngành Sale được nhà tuyển dụng sử dụng phổ biến. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng tư duy, sự thông minh của người làm Sale. Đồng thời, cách bạn trả lời cũng cho thấy mức độ hiểu biết của bạn về công ty và công việc. Do đó, điều cần thiết là bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin, sản phẩm, khách hàng của công ty,…Bạn cũng có thể kết hợp nếu các đánh giá của khách hàng về sản phẩm.

các câu hỏi phỏng vấn về sales

Để trả lời câu hỏi này, ứng viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm và khách hàng của doanh nghiệp

Thậm chí, cảm nhận của cá nhân bạn về điều này cũng sẽ được công nhận. Ngoài ra, bạn nên chỉ ra nguyên nhân của những vấn đề đang tồn tại và đề xuất một số giải pháp khắc phục. Những giải pháp có liên quan đến công việc của Sales là điều bạn cần nhấn mạnh. Đặc biệt, việc nêu vai trò của bạn trong việc giải quyết hạn chế của công ty sẽ thể hiện sự nghiêm túc với vị trí này.

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Phỏng vấn shopee: Quy trình & kinh nghiệm để đậu “job ngon”

1.4 Bạn sẽ tư vấn cho khách hàng của bạn như thế nào?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng kiểm tra năng lực Sale của bạn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, bạn nên nêu cách làm của bạn và kết quả. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn phải hiểu được cách tư vấn và đem đến thông tin cho khách hàng. Thông tin ở đây không chỉ là những thông tin khô khan. Đây phải là lý giải về lợi thế sản phẩm một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Do đó, bạn cần hiểu rõ về nhu cầu và vấn đề của khách hàng trước khi tư vấn.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Cách tư vấn thông minh nhất là giới thiệu về những lợi thế của sản phẩm

1.5 Yếu tố nào quyết định việc khách lựa chọn sản phẩm?

Khi tìm kiếm các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Sales, bạn nhất định không thể bỏ qua câu hỏi này. Vì nhà tuyển dụng cho rằng đây sẽ là chìa khóa quan trọng để phân biệt ứng viên “được việc” với số còn lại. Bởi nếu biết thông tin này, bạn sẽ dễ thuyết phục khách và bán được nhiều hàng hơn.

Như bạn đã biết, có rất nhiều lý do dẫn đến quyết định mua hàng của khách. Trong đó, yếu tố giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm chính là đem tới những thứ khách hàng cần hoặc thiếu. Ngoài ra, yếu tố này có thể là giúp khách hàng giải quyết khó khăn đang gặp phải. Tuy nhiên, điều này cần đi cùng với sự nhiệt tình, niềm nở và chế độ hậu mãi tốt.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Yếu tố để khách hàng lựa chọn sản phẩm là gì?

1.6 Bạn có thoải mái không nếu phải gọi chào hàng?

Câu hỏi này là một trong những cách hỏi khác về kinh nghiệm làm việc của ứng viên. Đối với nghề Sales, việc chào hàng qua điện thoại là một trong các kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, do nhu cầu của thị trường, không phải mọi nhân viên Sale đều có kinh nghiệm gọi chào hàng. Bởi thế, nếu vị trí bạn đang ứng tuyển yêu cầu kỹ năng này thì bạn chắc chắn phải chuẩn bị trước câu trả lời.

các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn sales

Gợi ý câu trả lời về mức độ sẵn sàng cho cuộc gọi chào hàng với khách

Ngoài ra, đây còn là cách để nhà tuyển dụng xác định xu hướng tính cách của bạn. Đồng thời, câu trả lời của bạn cũng sẽ thể hiện một số hạn chế của bạn trong công việc này.Với câu hỏi này, bạn vẫn nên trung thực. Bởi thái độ tốt sẽ luôn được đánh giá cao hơn dù bạn vẫn còn thiếu sót về kỹ năng hay kiến thức. Đặc biệt, việc là một người hướng nội không hề cản trở bạn trở thành một người bán hàng giỏi.

1.7 Điều gì thúc đẩy bạn chọn theo đuổi nghề này?

Đây cũng là một trong các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Sale. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết động cơ thúc đẩy bạn gắn bó với công ty. Động cơ đó có thể liên quan đến tài chính như tiền thưởng, môi trường công việc,… Bạn có thể mạnh dạn bày tỏ điều này. Bởi nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao sự thẳng thắn của ứng viên. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về sự tương xứng giữa động cơ với năng lực và đóng góp của bạn cho công ty.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Gợi ý mẫu câu trả lời cho câu hỏi về động lực theo đuổi công việc của ứng viên

1.8 Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai là gì?

Khi đặt ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết về tham vọng của bạn. Đồng thời, nội dung trả lời sẽ thể hiện khả năng gắn bó lâu dài của bạn với công ty. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không đánh giá cao những nhân viên có thói quen “nhảy việc”. Điều này đặc biệt đúng với những ứng viên mới được nhận nhưng lại nhanh chóng tìm kiếm công việc mới vì nhiều lý do. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến các hoạt động của công ty.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Tham khảo câu trả lời về mục tiêu sự nghiệp tương lai của ứng viên

1.9 Trước đây, bạn đã từng chốt đơn thành công chưa?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu thành tích của ứng viên. Bên cạnh đó, người này còn muốn biết về chiến lược giúp bạn thành công trong các giao dịch đó. Bởi thế, nếu đã chốt đơn thành công, bạn nên chia sẻ theo từng bước. Thời điểm bắt đầu là lúc bạn tiếp cận với khách hàng mục tiêu và kết thúc bằng một giao dịch thành công. Bạn có thể nhấn mạnh thêm về cách bạn hướng đến những tố chất cần có của Sales trong quá trình này.

các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn sales

Gợi ý trả lời về đơn hàng trước đây của bạn

Tuy nhiên, việc chia sẻ với tông giọng khoe khoang sẽ không được đánh giá cao. Thay vào đó, bạn nên kể câu chuyện của bạn thật chân thành và khiêm tốn. Phong thái và ngữ điệu tự tin, hào hứng sẽ giúp câu chuyện của bạn trở nên thu hút hơn. Trong đó, bạn cần nêu rõ thông tin dự án, thời gian thực hiện và vai trò của bạn. Đặc biệt, những thành tích cụ thể như doanh thu, tăng trưởng,… sẽ giúp câu trả lời chân thực hơn.

>>>> LIÊN QUAN: Câu hỏi phỏng vấn team leader & kinh nghiệm “tạo điểm nhấn”

2. Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn Sales

Việc bạn luyện tập trôi chảy những câu hỏi ở trên là chưa đủ. Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị thêm các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn Sales. Các câu hỏi này có vai trò rất quan trọng vì sẽ thể hiện khả năng ứng xử của bạn. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua một số câu hỏi và cách trả lời hay ho dưới đây nhé!

2.1 Khi bị khách hàng chê sản phẩm, bạn xử lý thế nào?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn Sale mà ứng viên thường xuyên gặp phải. Bởi đây là tình huống thực tế mà mọi nhân viên Sales đều chứng kiến ít nhất một lần. Bởi thế, một giả định “luôn nhận được lời khen từ khách hàng” là rất vô lý. Thay vào đó, bạn nên đưa ra một cách giải quyết cụ thể. Ví dụ: Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu lý do từ khách. Sau đó, bạn phân tích ưu và nhược điểm của sản phẩm, giải thích rõ về khúc mắc của khách,…

các câu hỏi phỏng vấn sale

Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề khi bị phàn nàn

2.2 Nếu tháng này bạn không đạt doanh thu, bạn sẽ làm gì?

Trong cuộc sống và công việc, không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra theo ý muốn của bạn. Ngay cả một nhân viên xuất sắc cũng từng ít nhất một lần không đạt KPI. Bởi thế, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng câu hỏi này để xác định mức độ thành thật của bạn. Do đó, bạn hãy đưa ra câu trả lời một cách trung thực và thành thật. Bạn nên suy nghĩ về điểm tốt và chưa tốt của bạn thật nghiêm túc. Sau đó, bạn cần phân tích lý do khiến bạn đối mặt với thất bại này.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Cách giải quyết khi không đạt được mục tiêu doanh thu

Một câu trả lời kết thúc ở những lý do sẽ không được đánh giá cao. Bạn cần chỉ ra những cách giải quyết khó khăn và bài học kinh nghiệm sau tình huống này. Đồng thời, việc nêu những việc bạn làm để khiến tình hình các tháng tiếp theo trở nên tích cực hơn sẽ được đánh giá cao. Vì vậy, bạn không nên tìm cách trốn tránh khi gặp câu hỏi này. Bởi nhà tuyển dụng không đòi hỏi một người luôn thành công, mà coi trọng cá nhân biết vượt lên khó khăn.

2.3 Bạn làm gì để tiếp cận một khách hàng tiềm năng mới?

Trách nhiệm của nhân viên Sale là chốt đơn thành công với khách và biến người này thành một khách hàng trung thành. Bởi thế, bạn không nên lúng túng với câu hỏi này. Bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy sự chuyên nghiệp của bạn. Với những nhân viên giàu kinh nghiệm, bạn có thể trình bày tuần tự các bước trong quy trình bán hàng. Đây có thể là quy trình riêng đã giúp bạn có được nhiều đơn hàng thành công.

các câu hỏi phỏng vấn ngành sale

Mỗi người bán hàng đều có một quy trình riêng để tiếp cận khách hàng mới

Tuy nhiên, bạn sẽ không thể có được một quy trình hoàn thiện nếu thiếu kinh nghiệm thực tế. Do đó, nếu là một “newbie”, bạn nên tìm hiểu về các quy trình bán hàng điển hình trong tài liệu. Bạn cũng được khuyến khích thừa nhận về thiếu sót này. Tuy nhiên, bạn phải thể hiện được sự ham học hỏi và dám đối mặt với khó khăn. Vì đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn nhân viên Sale phổ biến nên bạn đừng quên tìm hiểu nhé!

2.4 Nếu khách hàng tức giận và nóng tính, bạn sẽ như thế nào?

Không phải mọi khách hàng đều dễ chịu và hòa nhã. Với nhiều quan niệm kinh doanh cũ, người bán hàng luôn coi khách hàng là “thượng đế”. Trong đó, thượng đế có quyền hành tối cao, bao gồm cả tức giận, nóng tính, thậm chí là thô lỗ. Bởi thế, khi làm trong ngành này, bạn cần chuẩn bị tâm lý có thể gặp tình huống này bất cứ lúc nào. Do vậy, dù đây không phải các câu hỏi phỏng vấn Sale bạn nhận được thì cũng đừng bỏ qua nhé!

các câu hỏi phỏng vấn sale

Ngay cả khi khách hàng đang giận dữ, bạn cũng phải thể hiện được sự tôn trọng

Đây cũng là cơ hội để bạn thể hiện các tố chất bán hàng của bạn. Cách trả lời theo kiểu câu chuyện có hậu được dùng khá phổ biến.Trong đó, kết quả bạn cần đề cập là người này đã trở thành khách hàng thân thiết của công ty. Bởi chỉ khi thực sự quan tâm đến sản phẩm, khách hàng mới khó tính và khắt khe. Đồng thời, bạn cần cho thấy sự tôn trọng của bạn với khách hàng. Đây là yếu tố tối quan trọng để thuyết phục thành công mọi khách hàng.

2.5 Khi nào thì bạn ngừng theo đuổi một khách hàng tiềm năng?

Đây là một trong số các câu hỏi phỏng vấn ngành Sale ứng viên thường gặp nhất. Đồng thời, đây cũng là câu hỏi có khả năng đánh bại nhiều thí sinh nhất. Tuy nhiên, câu hỏi này không phải một tình huống khó hay quá lắt léo. Để vượt qua câu hỏi này bạn chỉ cần cố gắng để không bị đánh lừa.

Để trả lời câu hỏi, đầu tiên bạn phải hiểu tường tận về khái niệm “khách hàng tiềm năng”. Thông thường một khách hàng trở nên “tiềm năng” khi đã có sẵn nhu cầu về sản phẩm. Trong khi trách nhiệm của nhân viên Sale là thuyết phục khách hàng có nhu cầu thực hiện hành động mua sản phẩm. Bởi thế, mọi câu trả lời khẳng định sự từ bỏ sẽ bị đánh giá thấp. Bạn cần thể hiện thái độ không bỏ cuộc và tự tin bán được sản phẩm cho khách hàng này.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Một người bán hàng giỏi sẽ không chọn cách từ bỏ khách hàng tiềm năng

2.6 Nếu bạn gặp phải sự từ chối từ khách, bạn sẽ làm gì lúc này?

Đây là một trong các câu hỏi khi phỏng vấn Sale có vai trò rất quan trọng. Bởi những câu hỏi thế này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng xử lý tình huống và giải quyết vấn đề của bạn. Do đó, việc bạn không thể đưa ra câu trả lời sẽ khiến bạn trở nên thiếu cạnh tranh hơn. Bạn nên nhất định phải đưa ra câu trả lời, kể cả một câu trả lời không hoàn hảo.

các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn sale

Hướng dẫn trả lời câu hỏi về cách giải quyết khi bị khách hàng từ chối

2.7 Bạn sẽ làm gì nếu có xung đột với thành viên khác trong nhóm?

Mọi lĩnh vực công việc đều tồn tại những sự cạnh tranh nhất định, trong đó có ngành Sales. Để phát triển, các nhân sự cùng nhóm phải có sự cộng tác chung và phấn đấu cá nhân. Thông thường, khi lợi ích của cá nhân bị ảnh hưởng sẽ dễ dẫn đến tình trạng xung đột trong nhóm. Vì lý do này, đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn ngành Sales bạn cần chuẩn bị thật kỹ.

Câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn nhìn nhận khả năng giải quyết mâu thuẫn của bạn. Với câu hỏi này, bạn phải trả lời trung thực và thẳng thắn. Bạn có thể nêu một tình huống cụ thể đi kèm cách xử lý bạn đã áp dụng. Nhờ đến sự hòa giải của bên thứ ba, cư xử hòa nhã với đồng nghiệp,… có thể sẽ là một số giải pháp hay.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Nhờ một người thứ ba hòa giải là một cách giải quyết mâu thuẫn thông minh

>>>> ĐỀ XUẤT: Tình huống phỏng vấn giao hàng tiết kiệm & kinh nghiệm đắt giá

3. Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn Sale phổ biến khác

Những câu hỏi phỏng vấn ngành Sales rất đa dạng. Do đó, nếu chỉ luyện tập trả lời các nội dung phía trên là chưa đủ. Bạn cần tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác để chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn sắp tới. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn Sale phổ biến khác bạn có thể tham khảo và chuẩn bị trước. Chi tiết cụ thể như sau:

  • Bạn hãy mô tả lại một sản phẩm mà bạn đã bán?

Lúc này, ứng viên cần bình tĩnh, hít thở sâu và sắp xếp lại suy nghĩ. Bạn không nên nhấn mạnh vai trò “bán hàng”. Thay vào đó, bạn hãy đóng vai là người giúp khách hàng giải quyết vấn đề. Bạn cũng nên sử dụng giọng nói truyền cảm, tự tin. Điều này sẽ giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng.

  • Tại sao khách hàng phải mua sản phẩm của bạn? Khách hàng có những lựa chọn nào thay thế?

Với câu hỏi này, bạn cần trình bày những lợi thế của sản phẩm so với đối thủ. Trong đó, yếu tố về giá, công dụng, phân phối,… thường được nhắc đến. Nếu phải đưa ra các lựa chọn thay thế, bạn nên thể hiện một thái độ tận tình. Sản phẩm thay thế và công ty cung cấp là nội dung bạn cần nói với khách hàng.

  • Bạn mong muốn bán hàng cho đối tượng khách hàng nào? Lý do của bạn là gì?

Lưu ý với câu hỏi này là bạn đừng chỉ dựa vào ý muốn cá nhân. Bạn nên trả lời dựa trên tập khách hàng mục tiêu của công ty. Bởi việc tiếp cận đúng tập khách hàng sẽ phần nào thể hiện năng lực bán hàng tốt của bạn. Do đó, câu trả lời này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

  • Bạn sẽ làm gì trong tháng đầu tiên trúng tuyển vào vị trí này tại công ty?

Khi nhận được câu hỏi này, bạn cần chia những việc sẽ làm theo từng ý. Sau đó, bạn nên trình bày về lý do và mục đích của các đầu việc này. Cách trả lời này sẽ cho thấy tư duy mạch lạc, thông minh của bạn. Trong đó, tìm hiểu, làm quen văn hóa công ty và học hỏi quy trình làm việc là những nội dung bạn có thể nhắc đến. 

4. Một số kinh nghiệm xin việc cho nhân viên Sale

Ngoài việc chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn Sale, bạn cần thể hiện được lợi thế để chinh phục nhà tuyển dụng. Chính vì thế, sổ tay kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh dưới đây chắc chắn là rất quan trọng cho bạn.

4.1 Tìm hiểu thông tin công ty

Việc tìm hiểu về công ty rất cần thiết khi ứng viên tham gia phỏng vấn. Đây là một cách giúp bạn hiểu rõ môi trường công ty và tự đánh giá khả năng phù hợp của bản thân. Đồng thời, đây cũng là cách để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ nghiêm túc của bạn với công việc. Khi đã hiểu rõ về thông tin và sản phẩm của doanh nghiệp, bạn sẽ tự tin hơn khi trả lời các câu hỏi có liên quan. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu về công ty chi tiết nhất có thể.

các câu hỏi khi phỏng vấn sale

Tìm hiểu kỹ về thông tin công ty là cách đơn giản nhất để bạn thể hiện sự nghiêm túc trong công việc

4.2 Trang phục nghiêm túc, lịch sự

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, bạn cũng phải chuẩn bị cả trang phục. Bạn phải chắc chắn trang phục của bạn phù hợp với môi trường công ty. Thông thường, bạn nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, trang điểm nhẹ, dễ nhìn và không chọn nước hoa quá nồng… Bạn nên tránh trang phục sặc sỡ. Vì điều này có thể tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc treo sẵn quần áo từ hôm trước sẽ giúp bạn tránh được tình huống không đáng có.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Trang phục gọn gàng, lịch sự, tránh những màu sắc sặc sỡ

4.3 Chuẩn bị CV và kiến thức chuyên môn

CV sẽ là cơ hội đầu tiên để bạn ghi dấu ấn với nhà tuyển dụng. Bởi thế, bạn nên tận dụng thật tốt cơ hội này. CV của bạn cần đủ chi tiết, thể hiện được ý chí làm việc tại công ty. Bạn nên điều chỉnh để thông tin trở nên liên quan hơn với vị trí Sale đang ứng tuyển. CV của ứng viên nên sử dụng những font cơ bản, dễ nhìn và tránh màu sắc sặc sỡ. Đồng thời, một CV sẽ có độ dài lý tưởng là từ một đến hai trang.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Chuẩn bị CV và những kiến thức chuyên môn cần thiết

Cũng giống những ngành nghề khác, việc chuẩn bị kiến thức rất cần thiết. Bạn cần nắm rõ những kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc. Với mỗi vị trí và công ty ứng tuyển, bạn có thể sẽ phải chuẩn bị những kiến thức chuyên biệt. Đặc biệt, khi phỏng vấn vị trí kinh doanh các sản phẩm đặc thù, bạn cần nắm vững các thuật ngữ liên quan.

4.4 Chứng minh thành tích bằng số liệu

Đặc điểm chung của người làm Sales là khéo ăn nói và giỏi giao tiếp. Tuy nhiên, bạn không thể thuyết phục nhà tuyển dụng với luận điểm về thành tích mà không kèm theo dẫn chứng. Bởi thế, khi nói đến thành tích, thành tựu, bạn nên đính kèm minh chứng rõ ràng. Trong đó, việc đưa ra số liệu về doanh thu, lợi nhuận,… sẽ có lợi khi bạn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói về những giải thưởng bạn đã đạt được.

một số câu hỏi phỏng vấn sale

Những kết quả bằng số liệu là minh chứng đáng tin nhất

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể kể về những thành tích khi còn đi học. Thậm chí, việc bạn thể hiện quyết tâm thành công khi được trao cơ hội cũng là một cách thông minh. Khi bạn thể hiện được điều này, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ tin tưởng bạn hơn. Khi đó, khả năng bạn trúng tuyển sẽ rất cao. Tuy nhiên, bạn cần nói với sự tự tin và thái độ chân thành. Trong các trường hợp thế này, sự tự ti sẽ là một rào cản ngăn bạn bước tới thành công.

4.5 Sẵn sàng tinh thần vượt qua thử thách

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên Sale về thử thách sẽ thường xuyên xuất hiện. Khi gặp câu hỏi này, bạn hãy áp dụng kiến thức để đưa ra câu trả lời thông minh nhất. Ngoài ra, đa phần nhân viên kinh doanh khi làm việc trong môi trường mới sẽ phải bắt đầu với vị trí thấp nhất. Bạn không nên nản lòng và cũng không nên thể hiện điều này nếu đây là đam mê của bạn. Bởi những người có đam mê và nỗ lực chắc chắn sẽ nhận được kết quả xứng đáng.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Ứng viên nên thể hiện được tinh thần sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn

4.6 Thể hiện tính cách kiên trì và tự tin

Nếu không may bị lỡ buổi phỏng vấn, bạn đừng tỏ ra lo lắng. Bạn hãy nắm bắt cơ hội, tự tin trao đổi với nhà tuyển dụng. Nếu may mắn, nhiều nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận và hẹn bạn vào ngày khác. Thậm chí, ngay cả khi bị từ chối, bạn vẫn có thể kiên trì theo đuổi. Bạn có thể gửi mail cho nhà tuyển dụng và thể hiện quyết tâm của bản thân với một cơ hội mới. Tuy nhiên, đôi khi sự kiên trì của bạn sẽ làm phiền đối phương nên hãy dừng lại đúng lúc nhé!

Trong buổi phỏng vấn, bạn cần giữ một tinh thần bình tĩnh và trả lời trôi chảy các câu hỏi. Đặc biệt, một phong thái tự tin trong mọi tình huống sẽ được đánh giá rất cao. Bạn cũng đừng quên giao tiếp bằng ánh mắt nhé! Điều này sẽ thể hiện sự tự tin và tôn trọng của bạn với đối phương. Ngoài ra, thông tin bạn đưa ra phải đúng là của bạn. Cách nói chuyện mạch lạc, trôi chảy, truyền cảm sẽ giúp cuộc nói chuyện bớt căng thẳng hơn.

các câu hỏi phỏng vấn sale

Thường xuyên giao tiếp bằng mắt để thể hiện sự tự tin và tôn trọng của bạn

Như vậy, bài viết đã chia sẻ với bạn các câu hỏi phỏng vấn Sale thường gặp nhất. Bạn có thể dựa vào thông tin trên để chuẩn bị câu trả lời riêng cho bản thân. Vì có rất nhiều nội dung cần chuẩn bị nên nếu đam mê bán hàng, bạn nên rèn luyện từ sớm nhé! Ngoài ra, còn rất nhiều kinh nghiệm “xịn” liên quan đến chủ đề này vẫn đang được cập nhật. Bạn nhớ theo dõi để khám phá những bí kíp sinh tồn nơi công sở thú vị kể trên nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN