TOP 12 các câu hỏi phỏng vấn thường gặp & cách trả lời chi tiết

Bởi Blog Jobdo
145 Lượt xem

Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp đơn giản nhưng đôi khi chính là trở ngại lớn với ứng viên. Do đó, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn nên luyện thật kỹ các câu hỏi này. Bởi đây đều là nội dung có thể dự báo trước trong buổi phỏng vấn. Nếu bạn sắp tham gia phỏng vấn và băn khoăn các vấn đề cần chuẩn bị thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu nhưng câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời chi tiết tại đây nhé!

1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất của mỗi ứng viên cho tất cả các ngành nghề. Câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng có hiểu biết và đánh giá sơ bộ về bạn. Đồng thời, cách trả lời của bạn cũng sẽ cho thấy mức độ nhiệt tình với công việc. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bởi thế, ngoài thông tin cá nhân, bạn cần nêu bật tính cách, sở trường, điểm mạnh và khái quát thành tựu của bạn,…

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng còn muốn biết liệu ứng viên có phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển không. Do đó, bạn nên trình bày đủ thông tin nhưng phải thật ngắn gọn và tạo được ấn tượng. Với câu hỏi này, bạn nên trả lời theo trình tự như sau:

 • Họ tên của bạn.
 • Giới thiệu vắn tắt quá trình học tập và kinh nghiệm làm việc.
 • Chuyên môn của bạn là gì?
 • Sơ lược về sở trường và sở thích của bạn.
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Trình tự trả lời cho câu hỏi giới thiệu bản thân

2. Vì sao bạn lựa chọn chuyển việc?

Câu hỏi này thường được nhà tuyển dụng đưa ra đối với ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc. Đối với câu hỏi này, bạn không cần thiết phải liệt kê hết các lý do nghỉ việc. Để cuộc trao đổi trở nên sâu sắc hơn, bạn chỉ cần lựa chọn một vài lý do cụ thể để trình bày. Sau đó, bạn hãy đan xen thêm các chi tiết phụ để giải thích cho các lý do đó. Nội dung trả lời của bạn cần đáp ứng hai tiêu chí sau:

 • Thành thật: Ngay cả khi bạn chuyển việc do phạm lỗi thì hãy mạnh dạn thừa nhận. Nếu có thể thì bạn đừng quên đưa ra cách khắc phục và kinh nghiệm bạn đã đúc kết được. Bởi vì việc quan trọng không phải bạn đã làm sai điều gì mà là cách bạn khắc phục và tránh lặp lại điều đó thế nào.
 • Tích cực: Dù nguyên nhân chuyển việc của bạn là gì thì bạn cũng nên dùng các từ ngữ tích cực. Đồng thời, câu trả lời của bạn cần tập trung hướng đến sự phát triển tương lai của bạn. Bởi vì một thái độ tích cực sẽ khiến đối phương cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện.
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời cho câu hỏi về lý do chuyển việc

>>>> XEM THÊM: Phỏng vấn qua điện thoại là gì? 10 kỹ năng trả lời “thần thánh”

3. Kinh nghiệm của bạn tại vị trí này là gì?

Kinh nghiệm làm việc là một trong các câu hỏi phòng vấn thường gặp bạn không thể bỏ qua. Bởi đây là câu hỏi khá quan trọng và xuất hiện rất nhiều trong buổi phỏng vấn xin việc. Nhận được câu hỏi này, bạn cần trung thực kể ra các kinh nghiệm thực tế của bản thân. Đặc biệt, bạn không cần cố “vẽ” thêm những thứ không phải của bạn. Bởi nhà tuyển dụng luôn biết cách để nhận ra lời nói dối. Điều này cũng sẽ là một ấn tượng rất xấu với nhà tuyển dụng.

Nếu có nhiều kinh nghiệm cho vị trí đang ứng tuyển thì bạn cũng không cần cố liệt kê tất cả. Lúc này, bạn chỉ cần chọn ra những kinh nghiệm có giá trị nhất. Đồng thời, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy khả năng của bạn đủ để đáp ứng tiêu chuẩn công ty. Bạn có thể trả lời theo cách sau:

 • Định lượng kinh nghiệm bằng con số cụ thể.
 • Minh họa mối liên hệ giữa kinh nghiệm làm việc của bạn và vị trí đang ứng tuyển.
 • Kết thúc câu trả lời bằng nhấn mạnh vào mục tiêu công việc.
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu gợi ý câu trả lời cho câu hỏi về kinh nghiệm làm việc

Ngoài ra, câu trả lời của bạn cần khớp với nội dung trong CV. Bởi nếu bạn trả lời khác đi thì nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng xấu dù bạn đang nói thật. Do đó, khi chọn lọc các kinh nghiệm của bản thân, bạn nên đối chiếu lại ngay từ CV và điểm qua nội dung trong CV trước buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu muốn giới thiệu thêm các kinh nghiệm không có trong CV, bạn nên có một câu gợi nhắc về việc đây là nội dung không có trong CV.

4. Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?

Đây không phải một câu hỏi đánh đố hay cần bạn phải tăng bốc công ty quá đà. Mục đích của câu hỏi này là để nhà tuyển dụng xác định mức độ quan tâm của bạn đến công ty và vị trí ứng tuyển. Do đó, bạn cần thể hiện được sự hiểu biết về câu ty và công việc trong câu trả lời. Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần:

 • Đọc và tìm hiểu thật kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển trước buổi phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu trên trang web, mạng xã hội của công ty hoặc qua người quen,…
 • Đồng thời, bạn cần nêu ra lý do bạn muốn làm việc tại đây. Ví dụ: Công ty gần nhà bạn, môi trường làm việc năng động, chính sách đãi ngộ tốt,…
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời câu hỏi lý do ứng tuyển vào công ty

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Phỏng vấn giao dịch viên ngân hàng: kinh nghiệm & bộ câu hỏi

5. Trong tương lại, mục tiêu của bạn là gì?

Câu hỏi về mục tiêu được cho là có vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phù hợp của bạn với công ty và vị trí ứng tuyển. Đồng thời, qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng cũng muốn biết về định hướng, tham vọng của bạn. Từ đó, người này sẽ xem xét khả năng gắn bó lâu dài của bạn với công ty. Ngoài ra, câu trả lời của bạn cũng cho thấy năng lực tư duy và sự nghiêm túc của bạn với công việc.

Đối với câu hỏi này, bạn cần nêu rõ mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và cách bạn sẽ hoàn thành mục tiêu đó. Bạn nên lồng ghép thêm các chi tiết liên quan đến công ty và vị trí ứng tuyển. Muốn thế, bạn cần tìm hiểu về mục tiêu, sứ mệnh của công ty trước khi phòng vấn. Đồng thời, bạn không nên đề cập đến sự cam kết lâu dài với công ty. Bởi dù bạn là một người thích ổn định nhưng định hướng tương lai của bạn không như vậy.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời cho câu hỏi về mục tiêu

6. Khi nào bạn cảm thấy hài lòng với công việc nhất?

Câu hỏi này không phải một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất. Tuy nhiên, đây lại là câu hỏi rất hay và thú vị. Khi hỏi câu hỏi này, người phỏng vấn muốn biết về động lực làm việc và sở thích của bạn. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ so sánh giữa động lực làm việc, sở thích của bạn với chính sách đãi ngộ và quy định của công ty. Điều này nhìn có vẻ như không liên quan.

Tuy nhiên, các công ty đều thích các ứng viên có thể gắn bó lâu dài. Muốn thế, chính sách đãi ngộ của công ty phải phù hợp với mong muốn và thúc đẩy khả năng cống hiến của ứng viên. Đồng thời, sở thích của ứng viên cũng cần có sự giao thoa, liên kết với quy định, chính sách, lĩnh vực của công ty.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời câu hỏi “Khi nào bạn cảm thấy hài lòng nhất với công việc?”

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Phỏng vấn online, trực tuyến cần chuẩn bị gì? 8 tips vàng

7. Nếu được lựa chọn, bạn nghĩ rằng mình có ưu điểm gì để hoàn thành tốt công việc?

Câu hỏi này gần giống với câu “Ưu điểm của bạn là gì?”. Tuy nhiên, câu trả lời của hai thắc mắc này không giống nhau. Với câu hỏi trên, bạn chỉ nên nêu ra những ưu điểm giúp bạn hoàn thành tốt công việc đang ứng tuyển. Tùy theo vị trí ứng tuyển, bạn hãy đưa ra các câu trả lời thích hợp nhất. Đồng thời, bạn có thể lồng ghép thêm các kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí này.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời phỏng vấn về ưu điểm của bạn

8. Nhược điểm của bạn cần cải thiện là gì?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhạy cảm nhất đối với ứng viên. Với câu hỏi này, bạn không nên dùng các mẫu có sẵn trên mạng. “Không có điểm yếu”, “kỹ tính quá”… là câu trả lời bị đánh giá thấp. Bạn hãy trả lời một cách thành thật. Bởi khi đưa ra câu hỏi này, nhà tuyển dụng không nhằm mục đích “soi mói” tính cách của bạn. Thay vào đó, người phỏng vấn muốn xem cách bạn tự đánh giá và giải pháp khắc phục của bạn.

Tuy nhiên, mục đích của bạn là tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bởi thế, câu trả lời của bạn nên tối thiểu hóa được các nhược điểm và nhấn mạnh ưu điểm. Đồng thời, bạn cần tránh nội dung mang tính cá nhân mà nên tập trung vào công việc. Bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tự tin đối mặt và khắc phục khuyết điểm. Bạn có thể trả lời câu hỏi này theo cách sau:

 • Chọn một điểm yếu không gây ảnh hưởng lớn tới khả năng hoàn thành công việc đang ứng tuyển.
 • Lồng ghép bối cảnh mà bạn gặp phải điểm yếu đó.
 • Chỉ ra ví dụ cho thấy cách và mức độ điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn.
 • Chia sẻ cách bạn (đang) nỗ lực khắc phục, vượt qua điểm yếu trên.
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Gợi ý cách trả lời câu hỏi về nhược điểm của bạn

9. Bạn có thể làm được gì cho chúng tôi?

Đây chắc chắn là một câu hỏi khó trả lời với nhiều ứng viên. Với câu hỏi này, nếu đã có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể tóm tắt kinh nghiệm, kỹ năng, cá tính để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, câu trả lời của bạn cần lồng ghép thêm các yếu tố tương lai về công ty và vị trí ứng tuyển. Trường hợp chưa có kinh nghiệm, bạn có thể sơ lược cách giải quyết một số vấn đề với kỹ năng và cá tính hiện có.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu công trả lời về những gì bạn có thể cống hiến cho công ty

10. Ba điểm tích cực mà người quản lý nói về bạn?

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện ưu điểm thông qua lời kể của quản lý hoặc người khác. Tuy nhiên, đây là câu hỏi người phỏng vấn dùng để đánh giá tính cách và khả năng tự nhìn nhận của ứng viên. Do đó, bạn cần đặt bản thân vào vị trí người khác, đưa ra đánh giá thật khách quan và so sánh với thế mạnh của bạn. Đồng thời, việc trả lời theo cách kể chuyện sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời câu hỏi phỏng vấn về đánh giá tích cực của quản lý cũ về bạn

11. Bạn mong muốn tìm công việc với mức lương như thế nào?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn thường gặp gây ra không ít khó khăn cho ứng viên. Nếu bạn đề xuất mức lương quá cao thì có thể công ty sẽ không đáp ứng được. Nếu bạn đưa ra mức lương quá thấp thì lại không xứng đáng với trình độ, khả năng của bạn và khối lượng công việc. Thậm chí, điều này có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp năng lực của bạn. Bởi thế, bạn cần đưa ra câu trả lời một cách khéo kéo, có lợi cho hai bên.

Mục đích của câu hỏi này là đảm bảo kỳ vọng về lương của bạn phù hợp với ngân sách công ty. Đồng thời, câu trả lời của bạn sẽ thể hiện mức độ hiểu biết về giá trị thị trường của vị trí này. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước phạm vi mức lương của vị trí ứng tuyển trên thị trường phù hợp với số năm kinh nghiệm của bản thân. Từ đó, bạn có thể đưa ra một giới hạn phù hợp với cả mức lương mà công ty đã đề xuất trong bản mô tả công việc.

Trong trường hợp câu hỏi này xuất hiện quá sớm khiến bạn chưa muốn đưa ra câu trả lời. Lúc này, bạn có thể đề xuất sẽ trả lời câu hỏi này sau khi hiểu hơn về vị trí. Đồng thời, bạn nên thể hiện thái độ hợp tác nếu thấy “ưng” công việc này. Nhà tuyển dụng cần biết bạn sẵn sàng thảo luận lại về mức lương. Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn, bạn nên hỏi thêm thông tin về các quyền lợi liên quan như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ thai sản,…

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Mẫu câu trả lời về mức lương bạn mong muốn nhận được

12. Thành tích lớn nhất trong công việc khiến bạn tự hào là gì?

Bạn đạt được nhiều thành tích và bạn có thể cảm thấy dễ dàng trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, việc đưa ra câu trả lời ấn tượng lại không hề dễ. Với câu hỏi này, bạn không cần kể hết các thành tích đã có. Bạn hãy lựa chọn một vài thành tích lớn thể hiện giá trị bản thân liên quan đến vị trí trên. Nếu thành tích của bạn được thống kê thành số liệu thì bạn có thể trả lời câu hỏi một cách “trơn tru”.

Nếu bạn chỉ là một nhân viên nhỏ thì sao? Lúc này, bạn không nên “thổi phồng” cống hiến của bản thân cho vị trí cũ. Bạn cũng không bắt buộc phải đạt được giải thưởng hay huy chương mới được coi là thành tựu. Sự cố gắng vượt qua bản thân để hoàn thành tốt công việc cũng là một thành tích lớn đáng tự hào. Một câu chuyện liên quan đến thành công của bạn được kể theo phương pháp STAR là cách không tồi để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Việc sử dụng phương pháp STAR để kể câu chuyện về thành tựu công việc của bạn sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất hiện nay. Hi vọng rằng nội dung trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Từ đó, bạn có thể sớm nhận được công việc tốt với mức lương xứng đáng. Bên cạnh đó, các thông tin với chủ đề tương tự sẽ được cập nhật thường xuyên. Bạn đừng quên theo dõi để “bỏ túi” các bí kíp chốn công sở cực hay nhé!

>>>> TIN LIÊN QUAN: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN