Các Vị Trí Trong Ngân Hàng | Chi Tiết Kỹ Năng, Mức Lương

Bởi BTVSEODO123
190 Lượt xem

Hiện nay, các vị trí trong ngân hàng được rất nhiều ứng viên tìm hiểu để nộp hồ sơ xin việc. Đây được xem là công việc có mức lương hấp dẫn và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Chính vì thế, hầu hết các chức vụ của ngành ngân hàng đều có tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Ngay bây giờ, bạn hãy cùng Jobdo Blog tìm hiểu xem đâu là vị trí phù hợp với bạn nhé.  

1. Tổng quan việc làm ngân hàng 

Ngân hàng là ngành nghề luôn được săn đón bởi nhiều người vì có phúc lợi tốt và mức lương cạnh tranh. Khi nhắc đến lĩnh vực này, bạn sẽ nghĩ ngay đến vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng hoặc các giao dịch viên. Tuy nhiên, một ngân hàng cần có nhiều bộ phận khác nhau để duy trì hoạt động và phục vụ khách hàng.

Nhân viên ngân hàng ở các vị trí sẽ làm việc trực tiếp tại công ty nhưng lại có chuyên môn và nghiệp vụ khác nhau. Một số bộ phận chịu trách nhiệm tiếp xúc và gặp gỡ khách hàng để thực hiện các giao dịch. Những nhân viên còn lại sẽ ở phía sau để lo về vấn đề sổ sách, kế toán, kiểm toán,…Do có tính chất khác nhau, các vị trí tuyển dụng của ngân hàng sẽ có sự chênh lệch về mức lương. 

các vị trí trong ngân hàng

Ngân hàng là ngành nghề luôn được săn đón bởi nhiều người

Để trở thành một nhân viên ngân hàng, bạn phải hoàn thành chương trình học tập từ cao đẳng hoặc đại học. Không chỉ yêu cầu về kiến thức, mỗi ứng viên phải hoàn thành các chứng chỉ cần thiết về nghiệp vụ như kế toán, ngoại ngữ hoặc tài chính. Đây chính là những lợi thế cạnh tranh giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, các bộ phận gặp gỡ khách hàng nhiều sẽ yêu cầu cao về ngoại hình của ứng viên.

Quy trình ứng tuyển nhân viên của ngân hàng sẽ bao gồm nhiều vòng khác nhau. Đầu tiên, bạn cần gửi hồ sơ xin việc. Sau đó, phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu là bải kiểm tra nghiệp vụ và tổ chức các vòng phỏng vấn riêng theo từng vị trí. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng thường có quy trình tuyển dụng khác nhau. Do đó, bạn vẫn nên chuẩn bị thật kỹ và tham khảo thêm thông tin khi ứng tuyển.

các vị trí trong ngân hàng

2. Các vị trí trong ngân hàng hiện nay 

Ở thời điểm hiện tại, ngân hàng có những vị trí nào? Mỗi ngân hàng đều sẽ có nhiều chi nhánh và cơ sở khác nhau. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân viên ở các vị trí cũng ngày một cao. Cùng tìm hiểu xem ngành nghề này đang có những công việc nào mà bạn có thể ứng tuyển nhé.

2.1 Giao dịch viên ngân hàng

Một trong các vị trí làm việc trong ngân hàng phổ biến hiện nay là giao dịch viên. Bộ phận này phụ trách ngồi tại quầy để xử lý những yêu cầu và câu hỏi của khách hàng liên quan đến thẻ tín dụng. Cụ thể, giao dịch viên sẽ phụ trách thực hiện mở thẻ, khóa thẻ, chuyển tiền, rút tiền,… Nếu gặp trường hợp không đúng chuyên môn, khách hàng sẽ được chuyển sang bộ phận kinh doanh để giải quyết.

các vị trí nhân viên trong ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng giúp giải quyết vấn đề của khách hàng

Hầu hết, sinh viên mới ra trường đã có thể ứng tuyển công việc này. Đặc biệt, vị trí giao dịch viên đòi hỏi bạn phải có ngoại hình ưa nhìn vì tính chất giao tiếp và gặp gỡ nhiều người. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng về ứng xử để hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Mức lương cho vị trí này thường dao động từ 6 đến 8 triệu mỗi tháng với người có từ 1-2 năm kinh nghiệm.

2.2 Nhân viên kinh doanh

Một trong các vị trí trong ngân hàng bạn thường thấy là nhân viên kinh doanh. Đây là công việc được khá nhiều các ứng viên quan tâm vì có mức lương hấp dẫn. Cụ thể, nhân viên kinh doanh sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng để sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của ngân hàng. Công việc này đòi hỏi khả năng giao tiếp và xử lý tình huống tốt.

các vị trí trong ngân hàng

Nhân viên kinh doanh sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng

Vì là công việc đem đến nguồn doanh thu cho công ty, bạn sẽ nhận được mức lương lên đến 14.600.000 mỗi tháng. Tùy thuộc vào kinh nghiệm mà lương sẽ dao động từ 5.800.000 đến 16.000.000 triệu. Tuy nhiên, vị trí này sẽ không giới hạn mức lương vì bạn càng kiếm được nhiều khách hàng thì càng nhận nhiều hoa hồng.

2.3 Nhân viên hỗ trợ tín dụng

Nếu đang phân vân nên làm vị trí nào trong ngân hàng, bạn có thể tham khảo vị trí nhân viên hỗ trợ tín dụng. Đây là công việc được nhiều ngân hàng tuyển dụng vì đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, bạn sẽ phải liên lạc và thuyết phục khách hàng mới sử dụng dịch vụ vay vốn. Đồng thời, nhân viên hỗ trợ tín dụng còn phụ trách giải thích về chính sách vay của ngân hàng, đánh giả khả năng hoàn trả cũng như làm hồ sơ cho khách hàng. 

các vị trí trong ngân hàng

Bạn phải liên lạc và thuyết phục khách hàng mới sử dụng dịch vụ

Để thực hiện tốt công việc, bạn phải có đủ kỹ năng chuyên môn và hiểu rõ về dịch vụ vay vốn của ngân hàng. Có thể nói, nhân viên hỗ trợ tín dụng là vị trí khá áp lực vì phải chạy doanh số. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được tiền thưởng nếu thuyết phục khách hàng thành công. Mức lương có bản cho vị trí này là từ 6 đến 8 triệu mỗi tháng. 

2.4 Telesales

Một trong những vị trí trong ngân hàng hot nhất hiện nay có thể kể đến Telesales. Nhiệm vụ của công việc này là liên hệ và giới thiệu những khách hàng mới về các dịch vụ cho vay tín chấp của ngân hàng. Công việc này cũng áp lực không kém vì bạn phải khiến người vay cảm thấy tin tưởng để có thể đồng ý vay tiền. Do đó, telesales thường đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, giải thích và thuyết phục rõ ràng. Mức lương cho công việc này dao động từ 3 đến 5 triệu mỗi tháng. 

nên làm vị trí nào trong ngân hàng

Telesales thường đòi hỏi kỹ năng giao tiếp cao

2.5 Nhân viên thanh toán quốc tế

Nhân viên thanh toán quốc tế chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý các giao dịch và thanh toán nước ngoài của khách hàng. Để làm được công việc này, bạn phải có vốn hiểu biết nhất định về thị trường tài chính tiền tệ quốc tế. Bên cạnh đó, người làm ngành nghề này cũng cần thành thạo ngoại ngữ và có đầu óc nhạy bén. Ở các ngân hàng, mức lương cho vị trí này sẽ từ 7 đến 9 triệu mỗi tháng. 

các vị trí trong ngân hàng

Nhân viên thanh toán quốc tế phải thành thạo về ngoại ngữ

2.6 Nhân viên phân tích tài chính

Để trở thành một nhân viên phân tích tài chính, bạn cần trang bị kiến thức về tài chính trong nước và quốc tế. Đặc biệt, bạn cần nắm bắt xu hướng đầu tư trên thị trường và hiểu rõ về các con số. Những kỹ năng này sẽ giúp bạn đọc báo cáo, phân tích và đánh giá tài chính một cách chuẩn nhất để xây dựng chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp.

các vị trí trong ngân hàng

Nhân viên phân tích tài chính cần hiểu rõ về thị trường tiền tệ

Vì là công việc đòi hỏi chuyên môn cao, mức lương của vị trí này sẽ rất hấp dẫn. Với một chuyên viên chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ nhận được hơn 1000 USD (tương đương với 23 triệu) mỗi tháng. Những người đã có kinh nghiệm có thể được chi trả hơn 30 triệu để thực hiện công việc này. Đây là một mức lương cực kì hấp dẫn đối với nhiều người.

2.7 Chuyên viên quản trị rủi ro

Khi tìm hiểu các vị trí nhân viên trong ngân hàng, bạn có thể bị hấp dẫn bởi công việc quản trị rủi ro. Nhiệm vụ chính của bạn là hiểu rõ các phương pháp nghiên cứu để tìm kiếm, quản lý rủi ro bên trong chính sách của công ty và dịch vụ khách hàng. Đồng thời, bạn cũng phải phân tích các gói vay tín chấp, vay vốn, hồ sơ giao dịch để tìm ra nhằm kiểm soát các nguy cơ có hại cho doanh nghiệp. 

các vị trí nhân viên trong ngân hàng

Chuyên viên quản trị rủi ro cần có chuyên môn cao

Nhân viên quản trị rủi ro hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế thua lỗ và gặp tình trạng nợ xấu. Từ đó, bạn sẽ đề xuất các chính sách hợp lý cho ngân hàng. Mức lương của nhân viên quản trị rủi ro thường dao động trong khoảng 10 đến 20 triệu mỗi tháng. Con số này sẽ tăng lên nếu bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và có trình độ chuyên môn nhất định trong lĩnh vực.

2.8 Nhân viên kiểm toán nội bộ

Kiểm toán nội bộ là nghề nghiệp đầy cạnh tranh khi nhắc đến các vị trí trong ngân hàng. Cụ thể, bạn sẽ phải rà soát báo cáo tài chính của từng bộ phận và thanh tra giấy tờ của doanh nghiệp. Với những ngân hàng có chính sách khác nhau, bạn sẽ tiến hành kiểm toán theo định kỳ hoặc bất chợt để tìm ra những lỗ hổng trong các báo cáo.  

các vị trí trong ngân hàng

Kiểm toán nội bộ là nghề nghiệp đầy cạnh tranh

Để gia tăng cơ hội cạnh tranh, bạn phải có chuyên môn và trình độ học vấn cao. Đặc biệt, nhân viên kiểm toán phải am hiểu về luật cũng như thị trường tiền tệ. Mức lương hấp dẫn cho ngành này là từ 20 đến 45 triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, tiền lương cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu nhiều áp lực khi làm việc.

3. Việc làm nào lương cao nhất trong ngân hàng?

Trong ngân hàng, giám đốc và các lãnh đạo cấp cao sẽ là người nhận được mức lương cao nhất. Theo sau đó là các bộ phận và phòng ban bên dưới. Khi thực hiện so sánh, bạn cần xét đến mức lương cơ bản và tiền thưởng. Sau đây là những công việc được chi trả cao nhất dựa trên từng yếu tố.

  • Dựa trên lương cơ bản: Những công việc có lương cơ bản cao nhất là chuyên viên phân tích tài chính, quản trị rủi ro, kiểm toán và chuyên viên vận hành. Tuy nhiên, những công việc này thường không kiếm được nhiều tiền thưởng thêm.
  • Dựa trên doanh số, tiền thưởng: Các vị trí như telesales, nhân viên tín dụng, nhân viên kinh doanh thường có lương cơ bản khá thấp. Tuy vậy, bạn sẽ nhận được thêm hoa hồng nếu đạt KPI bằng việc tìm kiếm khách hàng mới. Do đó, những vị trí này cũng khá hấp dẫn với nhiều người.
các vị trí trong ngân hàng

Mỗi vị trí tại ngân hàng sẽ có mức lương khác nhau

Bài viết đã giúp bạn tìm hiểu về các vị trí trong ngân hàng và những mức lương hấp dẫn cho từng công việc. Tùy vào công việc mà doanh nghiệp sẽ yêu cầu kỹ năng và trình độ học vấn khác nhau. Do đó, mức lương ở một số ngành nghề cũng sẽ khá chênh lệch. Hãy theo dõi Jobdo Blog để tìm hiểu thêm về cơ hội cạnh tranh việc làm của những ngành nghề khác nhé! 

Xem thêm các thông tin hữu ích liên quan:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN