Cách Viết CV Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm Thu Hút Nhất

Bởi Blog Jobdo
337 Lượt xem

Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm là chủ đề được đông đảo các bạn sinh viên mới ra trường, người chưa có kinh nghiệm làm việc quan tâm. Viết CV tuy không quá khó nhưng đòi hỏi sự cẩn thận, trau chuốt của người viết. Thông qua đó, bạn sẽ tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo các bước viết CV chuẩn nhất sau đây nhé!

1. Tầm quan trọng khi viết CV

Hiện nay, dù với ngành nghề nào, CV là một trong những thứ quan trọng khi đi xin việc. Bởi lẽ, CV có các lợi ích nổi bật được kể dưới đây.

 • CV giúp thể hiện với nhà tuyển dụng rằng mình là một ứng viên tiềm năng, dám thử thách, dám đương đầu dù còn thiếu kinh nghiệm.
 • CV được trau chuốt sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được sự chuyên nghiệp và có tinh thần làm việc tốt.
 • CV chuyên nghiệp sẽ nâng cao khả năng tiến sâu vào các vòng phỏng vấn và đạt được công việc mà bạn mơ ước.
 • CV thể hiện đầy đủ cá tính và mục tiêu nghề nghiệp sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận các vị trí và môi trường công việc có lợi cho sự phát triển của chính bạn.
cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

CV chuyên nghiệp sẽ là chìa khóa giúp bạn tiến sâu vào các vòng phỏng vấn.

2. Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Chưa có kinh nghiệm không có nghĩa là bạn chưa từng viết CV, mà là bạn chưa biết cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm. Điều này khiến cho bao lần gửi CV trước đây của bạn đa phần gặp thất bại đau đớn. Vậy phải viết sao cho đúng, hãy cùng tìm hiểu nhé!

2.1 Hiểu nhà tuyển dụng yêu cầu gì?

Hầu hết nhà tuyển dụng đều tập trung vào thông tin cơ bản của ứng viên. Thường sẽ có 3 thông tin cơ bản là: trình độ, kinh nghiệm và kỹ năng. Việc bạn có phù hợp với vị trí công việc hay không phụ thuộc tất cả vào chúng. Mỗi một công ty đều có yêu cầu rõ ràng đối với vị trí ứng tuyển. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu này và chắt lọc thông tin cho thật ấn tượng. 

Điểm cần chú ý ở đây là mục kinh nghiệm. Đối với một người chưa có hoặc có rất ít kinh nghiệm thì phần này bạn có thể lướt qua. Bạn nên dành toàn bộ sự trau chuốt cho phần trình độ và kỹ năng mềm. Ngoài ra những hiểu biết của bạn về công việc đang ứng tuyển cũng là điều cần lưu tâm.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng để chắt lọc những thông tin trọng tâm giúp CV sáng giá hơn.

2.2 Thể hiện sở thích phù hợp vị trí ứng tuyển

Cách viết CV hay cho người chưa có kinh nghiệm đó là đầu tư cho mục sở thích. Chắc hẳn bạn sẽ rất lúng túng không biết nên đưa sở thích nào vào CV.  Nhưng bạn nên nhớ, bạn đang vẽ chân dung một con người phù hợp với vị trí ứng tuyển. Một mẹo cho bạn là nên đưa vào những sở thích hỗ trợ cho công việc đó.

Bên cạnh đó, sở thích cá nhân còn giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về con người bạn. Điều này sẽ giúp tạo nên sự thiện cảm và kết nối với nhà tuyển dụng. Vì vậy một số sở thích đặc biệt như thiền, thêu thùa, vẽ… cũng có thể được thêm vào. CV của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn dù cho kinh nghiệm không nhiều.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Sở thích cá nhân sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về con người bạn.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách viết cv tiếng anh hoàn hảo, chuyên nghiệp từ A đến Z

2.3 Liệt kê hoạt động ngoại khóa

Thực tế thì kinh nghiệm làm việc sẽ cho nhà tuyển dụng biết được bạn có khả năng làm được những gì. Chính vì vậy mà các hoạt động ngoại khóa chính là phiên bản thay thế tương đối cho kinh nghiệm. Bởi vì kinh nghiệm ngoại khóa không mấy liên quan nhưng lại mang những giá trị liên quan trực tiếp đến nghề nghiệp.

Bất kì hoạt động nào tại trường Đại học, những dự án thời sinh viên, các hoạt động tình nguyện…miễn là giúp cho bạn tích lũy kĩ năng liên quan tới vị trí ứng tuyển đều được. Hãy nắm bắt nhu cầu tuyển dụng để lựa chọn hoạt động phù hợp bạn nhé!

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thông qua những hoạt động ngoại khóa kỹ năng của bạn sẽ trở nên thuyết phục.

2.4 Chú trọng ngữ pháp, chính tả

Trong những mẫu CV cho sinh viên mới ra trường thì ngoài nội dung, hình thức cũng là một yếu tố quan trọng. Một CV với câu cú lủng củng, ngữ pháp không chính xác, từ ngữ sai chính tả thể hiện người viết khá xuề xòa và kém tôn trọng nhà tuyển dụng. Dù cho bạn có thành tích tốt đến mấy mà không chỉn chu về mặt này thì cũng dễ để lại ấn tượng xấu.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thói quen chỉn chu sẽ giúp CV của bạn trở nên chuyên nghiệp.

2.5 Trình bày CV “ghi điểm” nhất

Trình bày CV là bước quan trọng trong cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm. Ở khâu trình bày bạn cần chú ý đến độ dài và phông chữ. Độ dài CV nên gói gọn trong 1 trang A4, thông tin được sắp xếp hợp lí, ngắn gọn, súc tích và đúng trọng tâm. Để đảm bảo tính gọn gàng bạn nên chọn phông chữ đơn giản và dễ nhìn như Arial hoặc Time New Roman.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Một CV được trình bày rõ ràng, mạch lạc, bố cục đẹp mắt sẽ giúp bạn “ghi điểm”.

3. Hướng dẫn viết CV cho sinh viên mới ra trường

Với các bạn có sức trẻ, năng lượng muốn thử sức mình nhưng lại chưa tự tin vì còn non kinh nghiệm. Vậy làm sao để CV của bạn có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Sau đây là một số mẹo viết CV cho sinh viên mới ra trường mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Thông tin cá nhân

Phần giới thiệu cơ bản nhất trong cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm chính là mục thông tin cá nhân. Bạn cần cung cấp đầy đủ như: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email…. Bên cạnh đó còn có ảnh đại diện. Tuy không phải bắt buộc nhưng với một tấm ảnh rõ ràng bạn sẽ để lại ấn tượng cá nhân cho nhà tuyển dụng.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thông tin cá nhân là những gì cơ bản nhất về con người mà bạn muốn giới thiệu đến nhà tuyển dụng.

>>>> CLICK NGAY: Cách viết cv tiếng nhật xin việc cực chuẩn có ngay “job ngon”

3.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Khi bạn có vốn kinh nghiệm ít ỏi thì mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, cụ thể sẽ giúp bạn phân tán sự chú ý của nhà tuyển dụng. Họ đặc biệt bị thu hút với những con người có định hướng, biết mình muốn gì và làm gì. Nhà tuyển dụng tin rằng một người có khả năng hoạch định được đường đi cho bản thân thì mới có khả năng cống hiến và quản lý tốt công việc được giao.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Nhà tuyển dụng rất xem trọng những ứng viên có định hướng rõ ràng trong công việc.

3.3 Trình độ học vấn

Trong phần này, bạn cần nêu rõ xuất thân của mình. Cụ thể như tên trường đại học mà bạn theo học, chuyên ngành và năm tốt nghiệp. Thành tích tốt nghiệp tốt cũng là điểm cộng tuyệt vời cho các bạn sinh viên mới ra trường. Trình độ học vấn nổi trội sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực học hỏi của bạn!

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thành tích nổi trội tại trường sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao năng lực học hỏi của bạn.

3.4 Kỹ năng

Đối với cách viết CV hay cho người chưa có kinh nghiệm thì kỹ năng là mục quan trọng tương đương với kinh nghiệm. Đừng ngại liệt kê các kỹ năng mà bạn thành thạo và phù hợp với vị trí ứng tuyển. Có thể là ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, lập kế hoạch… Tất cả đều khiến bạn “sáng giá” hơn trong mắt người tuyển dụng.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Kỹ năng là mục quan trọng tương đương với kinh nghiệm trong một CV.

3.5 Kinh nghiệm và hoạt động ngoại khóa

Lưu ý ở đây là dù kinh nghiệm không nhiều nhưng bạn cũng không nên bỏ trống mục này nhé! Một phần trong mẫu CV cho sinh viên mới ra trường ở đây là bạn hãy điền nơi mình thực tập hoặc làm thêm. Bên cạnh đó bạn cần chú ý mốc thời gian. Hãy liệt kê kinh nghiệm làm việc theo thứ tự gần đến xa. Tức là bạn nên nêu công việc bạn làm gần đây trước rồi mới đến các công việc trước đây.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Dù kinh nghiệm không nhiều bạn cũng đừng nên bỏ trống.

4. Một số mẹo viết CV ấn tượng cho người ít kinh nghiệm

Sau khi hoàn thành được một chiếc CV tức là bạn đã hoàn thành phần việc khó khăn nhất. Cách viết CV hay cho người chưa có kinh nghiệm đó là biết tinh chỉnh sao cho nó thật đặc biệt và ấn tượng. Hãy cùng đến với một số mẹo sau đây nhé!

4.1 Nhấn mạnh kỹ năng, ưu điểm

Giữa một biển người làm sao để nhà tuyển dụng chú ý tới bạn. Điều này hoàn toàn khả thi khi bạn biết cách đánh bóng chính mình. Bạn nên liệt kê những kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn của bản thân. Cụ thể như:

 • Giao tiếp
 • Thuyết trình
 • Lập kế hoạch
 • Thiết kế
 • Chụp ảnh
 • Viết code

Tuy nhiên bạn cũng không nên quá tham lam. Hãy dành thời gian nghiên cứu mô tả công việc để chọn kỹ năng phù hợp. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao một ứng viên đã đầu tư thời gian làm CV dành riêng cho vị trí đó.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Tùy vào mô tả công việc mà hãy đưa vào bộ kỹ năng và ưu điểm phù hợp.

4.2 Không bỏ sót chứng chỉ, thành tích

Những chứng chỉ bằng cấp chính quy là điều không thể thiếu trong CV của một bạn sinh viên mới ra trường. Nó cho nhà tuyển dụng thấy được kỹ năng của bạn thông qua trình học tập. Tuy nhiên, mẫu CV cho sinh viên mới ra trường cần bạn cung cấp thêm một số chứng chỉ cho các lớp học hoặc dự án có liên quan đến chuyên môn công việc.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Ngoài bằng cấp chính, bạn cũng nên cung cấp chứng chỉ liên quan đến chuyên môn công việc ứng tuyển.

4.3 Tránh đề cập thông tin bất lợi

Một lỗi hay gặp trong quá trình viết CV của các bạn sinh viên là không chân thực. Các bạn thường thêm thắt những chi tiết không thật về bản thân nhằm tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Nhưng điều này có hại nhiều hơn lợi, vì nhà tuyển dụng đều là những “lão làng”, những mánh khóe này khó qua mắt được họ. Từ đó bạn sẽ bị gắn nhãn thiếu uy tín và khó lòng có được vị trí ấy.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn nên tránh những thông tin sai sự thật, những thông tin mơ hồ khi viết CV.

>>>> BẤM VÀO ĐÂY: Cách viết cv tiếng trung “cưa đổ” nhà tuyển dụng [kèm mẫu]

4.4 Sử dụng ngôn ngữ chuyên ngành

Một mẹo nhỏ giúp CV của bạn ăn điểm đó là thêm thắt từ ngữ chuyên ngành vào CV. Các từ ngữ chuyên ngành cũng giúp bạn ăn điểm vì sự hiểu biết chuyên môn. Nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy mức độ chuyên nghiệp và sự am hiểu của bạn về lĩnh vực công việc ấy. Lưu ý cần tránh sử dụng từ lóng hay những câu từ quá khó hiểu.

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Sử dụng khéo léo ngôn ngành chuyên ngành sẽ giúp CV của bạn chuyên nghiệp hơn.

5. Tham khảo mẫu CV cho sinh viên mới ra trường

Hãy cùng tham khảo ngay một số mẫu CV sau đây bạn nhé!

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Mẫu 1

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Mẫu 2

6. Những câu hỏi khi viết CV phổ biến

Khi bắt tay vào viết CV xin việc, chúng ta sẽ thường gặp những câu hỏi phổ biến như sau:

 • Tôi có nên liệt kê tất cả kinh nghiệm vào CV?

Bạn không nên đưa vào những công việc quá lâu hoặc không liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Đồng thời bạn cũng cần tóm tắt ngắn gọn, chắt lọc thông tin để tiết kiệm không gian bản CV.

 • Tôi có nên cho sở thích vào CV? Sở thích nào là phù hợp?

Lưu ý khi đưa sở thích vào CV, bạn nên chọn lựa để phù hợp vị trí ứng tuyển. Bạn nên tránh những thứ quá cá biệt hoặc linh tinh. Chắt lọc một cách thông minh sẽ khiến CV của bạn có tính mạch lạc. Điều này sẽ giúp hướng được sự tập trung của nhà tuyển dụng vào năng lực của bạn.

 • Lá thư xin việc có cần thiết không?

Ngoài biết được cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm thì viết thêm một lá thư xin việc sẽ thuyết phục nhà tuyển dụng đọc CV của bạn. Bạn hãy viết thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin nổi bật nhằm thể hiện những giá trị bạn có thể mang lại cho công ty.

 • Tôi có nên thêm người “tham khảo” vào CV?

Bạn không cần cung cấp quá chi tiết thông tin người tham khảo khi chưa đến thời điểm cần thiết. Đồng thời khi chưa có sự cho phép của người trong mục tham khảo bạn cũng không nên đưa vào. Hãy đợi đến khi được nhà tuyển dụng yêu cầu bạn hãy bổ sung nhé!

 • Cách chữa cháy nếu không có kinh nghiệm?

Cách viết CV hay cho người chưa có kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến vị trí tuyển dụng là bạn cần có sự sáng tạo. Hãy đưa vào những kinh nghiệm từ trường học, dự án trong trường vào CV. Hoạt động ngoại khóa cũng thể hiện kỹ năng có liên quan đến vị trí tuyển dụng. 

Từ những điều không liên quan ấy, khi biết cách khéo léo tìm điểm chung bạn có thể làm nổi bật năng lực bản thân. Đồng thời bạn cần thành thật, đừng tô vẽ quá đà các công việc đã làm. Thay vào đó, bạn hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và không ngại thay đổi trước bất cứ điều mới nào. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những người trẻ bản lĩnh, dám nghĩ dám làm!

cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Đối với người chưa có kinh nghiệm khi viết CV sẽ thắc mắc nhiều vấn đề.

Giờ đây bạn đã tường tận về cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm thông qua bài viết trên. Bài viết đã hướng dẫn chi tiết về cách viết CV cho sinh viên mới ra trường và người chưa có kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó là những mẹo viết CV ăn điểm. Chúc bạn có một CV ưng ý và may mắn tìm được công việc mơ ước nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN