Cách viết CV tiếng Nhật xin việc cực chuẩn có ngay “Job ngon”

Bởi Blog Jobdo
620 Lượt xem

Cách viết CV tiếng Nhật để xin việc sao cho chuẩn xác nhất? Làm thế nào để có được một bản CV sơ yếu lý lịch tiếng Nhật khiến nhà tuyển dụng ấn tượng? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên vừa ra trường và lần đầu tiên viết hồ sơ tiếng Nhật. Cùng theo dõi bài viết hôm nay để có câu trả lời cụ thể nhé! 

1. Hướng dẫn cách viết CV tiếng Nhật xin việc đúng chuẩn

Để có thể viết được một bản hồ sơ xin việc giới thiệu về bản thân tốt nhất, trước tiên bạn cần tìm hiểu thật rõ ràng về đối tượng tuyển dụng và công ty mà bạn “apply”. Từ đó, bạn dễ dàng điều chỉnh lối diễn đạt và hành văn sao cho phù hợp với môi trường cũng như văn hóa của nơi bạn sẽ làm việc trong tương lai. Sau đây là cách làm CV bằng tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo. 

1.1 Thông tin cá nhân – 基本情報欄

Một số thông tin cá nhân quan trọng mà bạn cần điền trong bản CV tiếng Nhật gồm: 

 • ふりがな/ Furigana: Bạn điền phần phiên âm tên của bạn từ tiếng Việt sang tiếng Nhật. Bạn sử dụng chữ Katakana để viết nhé! 
 • 氏名/ Họ và tên: Điền đầy đủ tên của bạn bằng tiếng Việt không dấu và viết hoa.
 •  生年月日/ Ngày sinh: Trong hồ sơ xin việc của người Nhật, bạn cần viết theo thứ tự Năm – Tháng – Ngày.  Hãy ghi nhớ điều này để tránh bị nhầm lẫn.
 • 性別/ Giới tính: Nếu bạn là nam thì chọn 男. Nếu bạn là nữ thì chọn 女. 
 • 現住所/ Địa chỉ: Bạn chỉ cần điền địa chỉ của mình bằng tiếng Việt không dấu và không cần phải phiên âm.
 • 電話/ Điện thoại: Cung cấp số điện thoại mà bạn đang dùng.
 • メールアドレス/ Email: Viết đúng địa chỉ Email của bạn để nhà tuyển dụng có thể liên lạc thông báo kết quả tuyển  sau đó.
 • Ảnh trong CV: Bạn nên lựa chọn ảnh chân dân nghiêm túc, tươi tắn và lịch sự. Ngoài ra thì bạn tránh sử dụng ảnh quá năng động hay nhìn không được chín chắn. 
 cách viết CV tiếng Nhật

Cách viết phần thông tin cá nhân chính xác trong CV tiếng Nhật

Bạn hãy đảm bảo cung cấp những thông tin được yêu cầu một cách đầy đủ và chính xác nhất nhé. Bởi chỉ cần sai một nội dung thôi thì cũng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình xét duyệt hồ sơ của bạn. 

1.2 Mục tiêu nghề nghiệp – 志望の動機

Bạn hãy trình bày lý do vì sao bạn muốn ứng tuyển vào công ty và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Ở phần này, bạn cần thể hiện được sự quan tâm của mình tới vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng. Sau đó bạn cho họ thấy được mình là một người có chí tiến thủ. Bên cạnh đó bạn cũng có định hướng nghề nghiệp lâu dài và gắn bó với công ty.

 cách viết CV tiếng Nhật

Nội dung phần mục tiêu nghề nghiệp trong bản CV tiếng Nhật

1.3 Trình độ học vấn – 学歴

Trình độ học vấn là một trong những yếu tố hàng đầu khiến CV của bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Bạn cần trình bày ngắn gọn và rõ ràng về quá trình học tập của bạn. Bao gồm thời gian nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành. Bên cạnh đó là một số thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA), mô tả ngành học,… Những phần thông tin này cũng sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý tới bạn hơn. 

 hướng dẫn cách viết CV tiếng Nhật

Ứng viên cần điền chính xác và rõ ràng thông tin học vấn của bản thân

1.4 Kinh nghiệm – 職歴欄

Bạn có thể trình bày ngắn gọn về kinh nghiệm làm việc của bản thân trước đây. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp bạn đã có kinh nghiệm: Bạn nên viết từ 3 đến 5 kinh nghiệm của bản thân liên quan nhất tới ngành nghề, lĩnh vực mà đang ứng tuyển. Bao gồm: Thành tích trong công việc, các chứng chỉ, giấy chứng nhận đi kèm, dự án đã hoàn thành,… Hãy ghi một cách chi tiết bởi đây chính là một trong những yếu tố cần thiết để tạo được sự thu hút với nhà tuyển dụng.
 • Trong trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm: Bạn có thể viết các việc làm thực tập, làm thêm, làm CTV của mình. Nếu bạn chưa từng làm bất cứ công việc nào thì bạn nên giải thích thêm hoặc để trống.
 cách viết CV tiếng Nhật

Phần nội dung thông tin về kinh nghiệm trong CV tiếng Nhật

>>>> XEM NGAY: Cách viết cv tiếng trung “cưa đổ” nhà tuyển dụng [kèm mẫu]

1.5 Chứng chỉ – 資格

Bằng cấp & chứng chỉ cũng là một phần rất quan trọng bạn phải lưu ý khi viết CV tiếng Nhật. Bạn nên ghi rõ tên chứng chỉ, bằng cấp, ngày cấp (và ngày hết hạn nếu có). Ngoài ra nếu bạn có giải thưởng nào đó mà bạn nghĩ có quan trọng với công việc bạn đang ứng tuyển thì cũng nên ghi vào.

 • 日本語能力試験 3級 150点.
 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ 3 đạt 150 điểm.
 cách viết CV tiếng Nhật

Bằng cấp & chứng chỉ cũng là một phần rất quan trọng bạn phải lưu ý khi viết CV tiếng Nhật

Bên cạnh đó, cách viết CV bằng tiếng Nhật tạo ấn tượng với các công ty, doanh nghiệp đó là bạn hãy liệt kê các loại chứng chỉ mà mình có vào hồ sơ xin việc như sau:

 • Chứng chỉ ngôn ngữ: Chứng chỉ tiếng Anh (Vstep, Toeic, IELTS) hay các bằng tiếng Hàn, Trung…
 • Chứng chỉ chuyên môn trong từng lĩnh vực: Công nghệ thông tin, quản lý, hướng dẫn viên,…
 • Chứng chỉ Tin học và kỹ năng mềm: Tin học văn phòng, chứng chỉ các khóa học kỹ năng lãnh đạo, quản lý…
 • Các giải thưởng: Những dự án, nghiên cứu khoa học cấp trường, quận, huyện,… mà bạn từng tham gia nếu có.

1.6 Kỹ năng – 得意な科目

Về cách viết kỹ năng trong CV tiếng Nhật thì bạn nên tập trung vào những kỹ năng và lĩnh vực bạn tốt nhất. Hãy nêu điểm mạnh của bạn phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé! Lời khuyên dành cho bạn là cần tìm hiểu kỹ về công việc bạn ứng cử để biết được những kỹ năng nhà tuyển dụng yêu cầu là gì. Nhờ đó bạn có thể làm nổi bật giá trị của mình.

 cách viết CV bằng tiếng Nhật

Về phần kỹ năng trong CV tiếng Nhật thì bạn nên tập trung làm nổi bật thế mạnh của bản thân

Ví dụ cụ thể:

 • Bạn có thể sử dụng thành thạo Windows – コンビュータ マシンはウインドウズ機.
 • Tin học văn phòng Word, Excel và Power Point – ソフトはワード、エクセル、バワーボイントで.

1.7 Sở thích – 趣 味

Phần nội dung này sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của vị trí ứng tuyển của bạn. Trong trường hợp bạn cần viết thì hãy nhớ nêu ra những sở thích mà thể hiện được ưu điểm của bạn. Đây cũng được coi là một điểm để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên nên bạn hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn thông tin để điền nhé! 

Ví dụ cụ thể:

 • Thích học ngoại ngữ – 外国語を勉強した.
 • Thích nghe nhạc – 音楽を聞いたり.
 • Thích đi du lịch – 旅行したりする事.
cách viết CV tiếng Nhật

Cách viết mục sở thích trong sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật

Lưu ý cần nhớ: 

 • Bạn tuyệt đối không liệt kê các sở thích một cách bừa bãi, thiếu khoa học. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu xem sở thích nào là lợi thế của mình và liệu có phù hợp với vị trí ứng tuyển. 
 • Bạn hãy tìm hiểu kỹ về công ty bạn ứng tuyển để biết được văn hoá doanh nghiệp. Từ đó bạn sẽ biết được sở thích nào của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường ở đây. 

2. Lưu ý khi viết CV bằng tiếng Nhật

Để có thể viết một bản sơ yếu lý lịch bản thân tốt nhất, bên cạnh việc nắm chắc hướng dẫn cách viết CV tiếng Nhật thì bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây. 

2.1 Tránh viết CV quá dài

Nhà tuyển dụng thường không có nhiều thời gian để đọc toàn bộ CV của bạn. Do đó, bạn cần biết cách viết CV bằng tiếng Nhật sao cho ngắn gọn và súc tích. Độ dài của một đơn xin việc hoàn hảo nhất là dưới 2 trang A4. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng một vài từ khóa nhằm làm nổi trội điểm mạnh bản thân và sự phù hợp với vị trí công việc. 

cách viết CV tiếng Nhật

Bạn không nên viết CV tiếng Nhật quá dài bởi nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để xem

Ngoài phần thông tin về trình độ học vấn, bạn hãy đưa thêm các hoạt động ngoại khóa vào CV của mình. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận thấy được sự nhanh nhạy, làm việc nhóm, sự sáng tạo,… Từ đó họ đánh giá cao khả năng của bạn khi đối mặt với công việc thực tế.

2.2 Lựa chọn ảnh phù hợp

Hình ảnh chính là một dấu ấn quan trọng giúp nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Vì vậy trong cách viết CV tiếng Nhật khi chọn ảnh, bạn hãy nhớ những lưu ý sau:

 • Lựa chọn ảnh nghiêm túc, chỉn chu và lịch sự. Nhưng bạn cũng nên tránh chọn ảnh quá năng động.
 • Tuyệt đối không lấy ảnh “selfie”, mặc trang phục lòe loẹt hay biểu cảm khuôn mặt không được đẹp. Bởi điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng có đánh giá không tốt về bạn. 
 cách viết kỹ năng trong CV tiếng Nhật

Cách chọn hình ảnh trong CV tiếng Nhật chuẩn xác

2.3 Lỗi chính tả

Về phần nội dung của CV thì ngoài việc cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin thì bạn cần tránh mắc lỗi chính tả. Nhiều nhà tuyển dụng thường cảm thấy không được tôn trọng khi ứng viên viết sai chính tả. Bên cạnh đó thì lỗi chính tả cũng khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người không cẩn thận trong công việc. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo kiểm tra kỹ lưỡng các lỗi chính tả, câu từ trước khi gửi CV đến công ty nhé. 

cách viết CV tiếng Nhật

Lỗi chính tả trong CV khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm về bạn

2.4 Cách đặt tên Email và tiêu đề

Email là phương thức để nhà tuyển dụng liên lạc với bạn sau cuộc phỏng vấn. Bạn cần chú ý địa chỉ Email mình đang sử dụng cần phải nghiêm túc. Một email có tên rõ ràng sẽ chiếm được cảm tình của công ty hơn những biệt danh, tên gọi khác. Bạn nên ưu tiên lựa chọn địa chỉ Email có tên chính chủ.

Ví dụ cụ thể: 

 • Nên sử dụng: nguyenvanx@gmail.com
 • Không nên sử dụng: hotboy_2k2@gmail.com
cách viết CV tiếng Nhật

Lưu ý về cách đặt tiêu đề CV sao cho chính xác và hiệu quả

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Cách viết cv xin việc part time cho sinh viên nhanh chóng

2.5 Thiết kế CV phù hợp từng vị trí

Nhiều người lần đầu viết CV thường mắc lỗi này. Họ thường chỉ sử dụng một mẫu đơn xin việc cho tất cả các vị trí công việc khác nhau. Điều đó rất dễ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó hiểu con người của bạn. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu tính chất vị trí mình ứng tuyển. Để từ đó thiết kế mẫu CV tiếng Nhật sao cho phù hợp nhất nhé!

 CV tiếng Nhật

Mỗi vị trí công việc bạn nên thiết kế một CV khác nhau

3. Mẫu CV tiếng Nhật chuyên nghiệp

Một số mẫu CV tiếng Nhật chuyên nghiệp mà bạn nên tham khảo: 

cách viết CV tiếng Nhật

Mẫu CV viết bằng tiếng Nhật đơn giản

cách viết CV tiếng Nhật

Mẫu CV viết bằng tiếng Nhật ấn tượng

 cách làm CV bằng tiếng Nhật

Mẫu CV viết bằng tiếng Nhật đẹp

>>>> THAM KHẢO THÊM: Cách viết cv xin thực tập ấn tượng “nộp đâu trúng đó”

4. Một số nguyên tắc viết email ứng tuyển

Thực tế, có nhiều phương thức khác nhau để bạn nộp CV xin việc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, gửi CV qua mail là một hình thức phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là một số nguyên tắc viết Email ứng tuyển mà bạn nên áp dụng cho CV của mình. 

 • Nguyên tắc số 1: Bạn nên sử dụng địa chỉ Email trong phần thông tin cá nhân để gửi CV tới nhà tuyển dụng.
 • Nguyên tắc số 2: Mỗi lần gửi Email thì chỉ gửi duy nhất cho một nhà tuyển dụng. Tuyệt đối bạn không nên CC hay BCC.
 • Nguyên tắc số 3: 
  • Bạn có thể không sử dụng chữ ký Email.
  • Nếu bạn sử dụng chữ ký Email thì hãy đảm bảo tính chuyên nghiệp. Nghĩa là chữ ký của bạn sẽ bao gồm những thông tin sau là họ tên, chức danh, công ty, điện thoại, Email, Website. Nếu trong trường hợp bạn dùng ảnh thì cần chọn ảnh đẹp và lịch sự).
cách viết CV tiếng Nhật

Gửi CV qua Email được đánh giá là phương thức chuyên nghiệp và phổ biến nhất

 • Nguyên tắc số 4: Tiêu đề Email nên tuân theo công thức: “Họ tên + Ứng tuyển vị trí …. + Công ty ABC”.
 • Nguyên tắc số 5:
  • Bạn đặt tên tệp đính kèm theo công thức: “Tên tài liệu + Loại tài liệu + Tên ứng viên”.
  • Đối với tệp đính kèm bạn nên lưu dưới dạng PDF hoặc DOCX. Bạn cần tránh sử dụng các dạng file nén như ZIP, RAR. Bởi các tệp này dễ gây phiền toái và mất thời gian của nhà tuyển dụng. 

Hy vọng những thông tin chi tiết về cách viết CV tiếng Nhật ấn tượng trên đây có thể giúp bạn hoàn thiện được CV của mình. Chúc các ứng viên trúng tuyển vào những vị trí công việc tại công ty Nhật Bản mà mình yêu thích. Nếu bạn muốn được giải đáp vấn đề gì thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé! 

>>>> KHÁM PHÁ TẤT CẢ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN