Cách Viết CV Xin Thực Tập Ấn Tượng “Nộp Đâu Trúng Đó”

Bởi Blog Jobdo
308 Lượt xem

Cách viết CV xin thực tập là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả mọi người. Tương tự như khi xin việc chính thức, bạn cần chuẩn bị một chiếc CV thực tập thật chỉn chu để nhận được sự chú ý từ nhà tuyển dụng. Trong bài viết dưới đây, mọi người sẽ được chỉ ra một số thông tin cần có khi thực hiện một CV và những lưu ý quan trọng khác. Hãy đọc ngay để biết thêm chi tiết nhé!

1. Hướng dẫn cách viết CV xin thực tập

Dù bạn là sinh viên hay là người đã có kinh nghiệm thì cách viết CV xin đi thực tập cũng khá giống nhau. Bố cục của một CV chuẩn sẽ gồm có tiêu đề, lý lịch, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm, học vấn,…. Nội dung sau đây sẽ làm rõ từng phần của CV một cách chi tiết.

1.1 Tiêu đề chuẩn

Thông thường, bạn sẽ gửi CV ứng tuyển đến nhà tuyển dụng bằng email của mình. Do đó, việc đặt tiêu đề cho file cũng nên được chú ý. Một số công ty sẽ có yêu cầu về cách đặt tiêu đề và bạn cần tuân thủ quy tắc đó để thể hiện sự chuyên nghiệp. Trong trường hợp nhà tuyển dụng không có yêu cầu đặc biệt nào, bạn nên đặt tiêu đề CV theo mẫu sau:

  • Mẫu 1: CV_[HỌ TÊN]_[VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN]
  • Mẫu 2: CV_[VỊ TRÍ ỨNG TUYỂN]_[HỌ TÊN]

Ứng viên không được đặt tên một cách cẩu thả hoặc tùy hứng. Vì bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thiếu chuyên nghiệp ngay từ ấn tượng đầu tiên.

1.2 Lý lịch

Lý lịch trong mẫu CV xin thực tập bao gồm một số thông tin cơ bản của ứng viên như họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và ít nhất một thông tin liên lạc như số điện thoại, email, địa chỉ,… Mọi người cần đảm bảo sự chính xác của lý lịch, đặc biệt đối với các phương thức liên hệ. Bởi vì bạn có thể sẽ đánh mất cơ hội thực tập khi nhà tuyển dụng không thể liên lạc để trao đổi thêm thông tin.

cách viết cv xin thực tập

Mọi người cần đảm bảo sự chính xác của lý lịch, đặc biệt đối với các phương thức liên hệ

1.3 Mục tiêu nghề nghiệp

Đa số các sinh viên hoặc thực tập sinh sẽ gặp khó khăn khi viết mục tiêu nghề nghiệp. Bởi các bạn còn thiếu nhiều kinh nghiệm trong nghề và cũng chưa chọn được hướng phát triển phù hợp. Do đó, bạn nên thể hiện mong muốn học hỏi và phát triển của bản thân thay vì dựa vào các mẫu có sẵn trên internet. Cách trình bày chân thành và thực tế sẽ là một điểm cộng rất lớn trong CV của bạn. Bên cạnh đó, mục tiêu thường được viết ngắn gọn trong khoảng 150 đến 200 kí tự.

1.4 Học vấn

Theo cách viết CV xin thực tập chuẩn, học vấn nên tuân theo quy tắc ngược dòng thời gian. Tức là các sự việc diễn ra gần nhất thì sẽ được liệt kê đầu tiên và viết lùi về quá khứ. Cách trình bày này giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng thấy được trình độ học vấn cao nhất mà bạn trong hiện tại. Nhờ vậy mà công ty sẽ có cái nhìn khách quan hơn về năng lực của các ứng viên.

Ở phần học vấn, bạn nên điền đầy đủ tên trường, tên chuyên ngành và thời gian dự kiến sẽ tốt nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung điểm GPA hiện tại để gây ấn tượng với người tuyển dụng. Bên cạnh đó, các chứng chỉ phù hợp với vị trí xin thực tập cũng nên được đưa vào CV. Bạn nên trình bài rõ thời gian và đính kèm các minh chứng để tăng tính thuyết phục.

cách viết cv xin thực tập

Theo cách viết CV xin thực tập chuẩn, học vấn nên tuân theo quy tắc ngược dòng thời gian

1.5 Kinh nghiệm & hoạt động

Hiện nay, rất sinh viên bắt đầu tìm kiếm cơ hội thực tập ngay từ năm 2 hoặc năm 3. Các bạn sẽ có khá nhiều kinh nghiệm làm việc trong những môi trường khác nhau. Mọi người nên ghi kinh nghiệm theo trình tự thời gian ngược, ưu tiên các kinh nghiệm gần nhất. Ngoài ra, bạn chỉ nên đưa vào những kinh nghiệm phù hợp với lĩnh vực sắp ứng tuyển.

Cách viết CV cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm là hãy thể liệt kê các hoạt động xã hội đã tham gia xuyên suốt trình học tập tại trường. Từ đó, các ứng viên có thể rút ra những bài học kinh nghiệm có liên quan đến công việc. Điều này không chỉ cho thấy bạn là người trẻ có một trái tim yêu thương mà còn luôn biết cách học hỏi, phát triển bản thân trong bất kỳ môi trường nào. Chính những điều chân thật này sẽ dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn cả!

>>>> ĐỌC THÊM: Cách viết cv ấn tượng, hạ gục nhà tuyển dụng chỉ với 1 phút

1.6 Kỹ năng

Nhiều công ty sẽ chú trọng đến kỹ năng mà bạn có hơn là học vấn của bạn. Do đó, mọi người hãy liệt kê cụ thể những kỹ năng từ tổng quát đến chuyên ngành. Với sự đầu tư nghiêm túc như vậy, bạn chắc chắn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. Nhờ cách viên đơn thực xin thực tập chuẩn này mà các ứng viên sẽ tăng thêm cơ hội vượt qua vòng CV.

cách viết cv xin đi thực tập

Nhiều công ty sẽ chú trọng đến kỹ năng mà bạn có hơn là học vấn của bạn

>>>> ĐỌC THÊM: Cách viết email ứng tuyển “hợp gu” các nhà tuyển dụng

1.7 Bằng cấp & chứng chỉ

Bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, một số chứng chỉ, bằng cấp cũng được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Một số loại chứng chỉ mà bạn có thể bổ sung vào CV như tin học văn phòng, tiếng anh (IELTS, TOEIC, B1,…). Khi sở hữu những bằng cấp này, chắc chắn bạn đã có thể một lợi thế cạnh tranh cực lớn so với các đối thủ.

1.8 Thành tích

Nếu bạn đã từng đạt được một số thành tích nổi bật thì hãy mạnh dạn đưa vào CV một cách đầy đủ về tên giải thưởng, thời gian và minh chứng kèm theo. Điều này sẽ tăng độ tin cậy và thu hút đối với CV xin thực tập của bạn. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp khoa học mọi thông tin khi viết vào đơn xin thực tập.

cách viết cv xin thực tập

Minh chứng thành tích giúp tăng độ tin cậy và thu hút đối với CV xin thực tập của bạn

1.9 Sở thích

Sở thích trong mẫu CV xin thực tập là một điểm nhấn giúp làm nổi bật thông tin của bạn. Tuy nhiên, việc ghi quá nhiều sở thích không liên quan sẽ là một điểm trừ lớn. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc liệt kê một số sở thích thể hiện được cá tính bản thân và phù hợp với văn hóa của công ty. Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục công ty tuyển dụng rằng mình là ứng viên sáng giá và phù hợp nhất cho vị trí công việc mà họ đang tuyển.

2. Các lưu ý khi làm CV xin đi thực tập

Trong một số trường hợp, bạn nộp đơn xin việc với những kinh nghiệm khủng nhưng vẫn không thể vượt qua vong CV. Vậy nguyên nhân là gì và làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Các ứng viên có thể tham khảo một số lưu ý trong cách viết CV xin thực tập sau đây:

  • Độ dài CV: Nội dung nên ngắn gọn, súc tích và không nên vượt quá 1 trang A4.
  • Trình bày logic: Trình bày nội dung một cách logic sẽ làm nổi bật kinh nghiệm của bạn và giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá khả năng và mức độ phù hợp của bạn.
  • Lý lịch, học vấn ngắn gọn: Vì nhà tuyển dụng thường đọc lướt qua để nắm thông tin cơ bản.
  • Tạo ấn tượng bởi kỹ năng: Điều này thể hiện rằng bạn đã trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết và sẵn sàng cho công việc.
  • Thay kinh nghiệm làm việc bằng hoạt động xã hội: Đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chưa có cơ hội làm việc trong chuyên ngành.
  • Mục tiêu nghề nghiệp phải rõ ràng, thực tế: Bạn cần căn cứ vào khả năng của bản thân để xác định mục tiêu và thời gian hoàn thành.
  • Đình kèm các minh chứng với CV: Các minh chứng giúp tăng sự tin cậy cho thông tin của bạn.
cách viết cv xin thực tập

Bạn cần lưu ý về độ dài, tính logic khi viết CV

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách viết cv xin việc part time cho sinh viên nhanh chóng

3. Tham khảo 8 mẫu CV xin thực tập các ngành nghề

Mẫu 1: CV xin thực tập ngành Marketing

cách viết đơn xin thực tập chuẩn

CV xin thực tập ngành Marketing

Mẫu 2: CV xin thực tập ngành kế toán

cách viết cv xin thực tập

CV xin thực tập ngành kế toán

Mẫu 3: CV xin thực tập ngành y tế

cách viết cv xin thực tập

CV xin thực tập ngành y tế

Mẫu 4: CV xin thực tập ngành nhân sự

mẫu CV xin thực tập

CV xin thực tập ngành nhân sự

Mẫu 5: CV xin thực tập ngành kinh doanh

cách viết cv xin thực tập

CV xin thực tập ngành kinh doanh

Mẫu 6: CV xin thực tập ngành IT (Công nghệ thông tin)

cách viết cv xin thực tập

CV xin thực tập ngành IT

Mẫu 7: CV xin thực tập ngành thiết kế đồ họa

cách viết CV cho thực tập sinh chưa có kinh nghiệm

CV xin thực tập ngành thiết kế đồ họa

Mẫu 8: CV xin thực tập ngành ngân hàng

cách viết cv xin thực tập

CV xin thực tập ngành ngân hàng

Qua những nội dung vừa rồi, bạn đã biết thêm nhiều thông tin về cách viết CV xin thực tập. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chuẩn bị chiếc CV xin việc cho bản thân. Nếu mọi người có thêm bất kỳ thắc mắc trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với website để được giúp đỡ. Chúc các bạn sẽ có được một công việc thực tập như mong muốn!

>>>> TIẾP TỤC VỚI CÁC BÀI VIẾT: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN