Cách viết tiêu đề email xin việc “hạ gục” nhà tuyển dụng trong 3s

Bởi Blog Jobdo
254 Lượt xem

Cách viết tiêu đề email xin việc có vai trò không nhỏ và sẽ quyết định đến kết quả CV. Bởi lẽ, ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với ứng viên chính là tiêu đề của email. Để viết được tiêu đề tốt, bạn nên biết một số lưu ý quan trọng trong quá trình thực hiện. Hãy đọc bài viết dưới đây để tham khảo cách đặt tiêu đề email xin việc nhé!

1. Tầm quan trọng của cách đặt tiêu đề email xin việc

Tiêu đề email chính là phần Subject khi bạn soạn thảo email. Tiêu đề email ứng tuyển được xem như cách người nhận hình dung trước về nội dung và mục đích của email. Hơn nữa, cách viết tiêu đề email còn rất quan trọng với các ứng viên là vì một số điều sau:

 • Giúp email đến đúng địa chỉ và không bị vào spam

Những email không tiêu đề sẽ có nguy cơ bị chuyển vào mục thư rác. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ có thể không thấy thấy và đọc email của bạn.

 • Quyết định việc email có được mở hay không

Hộp thư của công ty có rất nhiều thư đến và đi với nhiều mục đích khác nhau. Thông thường, email sẽ được mở và phản hồi vào đầu ngày làm việc. Email không tiêu đề có thể không được mở vì có thể không phải thông tin quan trọng.

 • Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn

Với sự phổ biến của email, rất nhiều công việc đều sẽ được trao đổi bằng hình thức này. Viết tiêu đề email sẽ là một cách để nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và sự chỉn chu.

 • Tạo ấn tượng tích cực

Khi chưa đọc CV, nhà tuyển dụng cũng đã có các đánh giá thông qua tiêu đề và nội dung email. Một tiêu đề tươm tất chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn một phiên bản cẩu thả.

cách viết tiêu đề email xin việc

Tiêu đề email chính là phần Subject khi bạn soạn thảo email

2. Hướng dẫn cách viết tiêu đề email xin việc chuẩn

Biết cách viết tiêu đề email xin việc chuẩn, bạn không chỉ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị mà còn tạo được những ấn tượng tích cực cho nhà tuyển dụng. Để viết được một tiêu đề đúng, ứng viên nên tham khảo tiêu chuẩn mà công ty đã quy định và quan tâm đến một số lưu ý khác.

2.1 Bước 1: Tham khảo tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

Bạn cần tuân thủ các quy tắc đặt tiêu đề của nhà tuyển dụng. Với các yêu cầu rõ ràng và hướng dẫn sẵn của nhà tuyển dụng, bạn cần làm đúng như vậy. Nếu sai, email của ứng viên có thể không được mở hoặc bạn sẽ bị nhà tuyển dụng hiểu thành không đọc kỹ thông tin và thiếu chuyên nghiệp.

2.2 Bước 2: Lưu ý cấu trúc đặt tên tiêu đề email

Khi nhà tuyển dụng không đề cập đến cách đặt tiêu đề email xin việc thì bạn phải tự viết theo cấu trúc đặt tên mà các chuyên gia tuyển dụng đã gợi ý. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự viết tiêu đề với một số thông tin cơ bản. Trong đó, tiêu đề email của bạn cần đảm bảo đầy đủ một số thông tin sau:

 • Mục đích email: Bạn có thể viết “ỨNG TUYỂN” để công ty biết đây là email xin việc. Thực tế, cụm từ này thường không bắt buộc.
 • Vị trí ứng tuyển hoặc ID công việc: Bạn cần đề cập đến vị trí ứng tuyển hoặc ID công việc (nếu biết) trong dòng tiêu đề để nhà tuyển dụng biết bạn đang ứng tuyển vai trò nào.
 • Tên ứng viên: Bạn không thể viết tiêu đề mà không cho nhà tuyển dụng biết đến tên của bạn. Điều này rất có ích trường hợp họ muốn tìm lại email để liên hệ, phản hồi.
 • Thông tin của người giới thiệu: Nếu bạn có được sự giới thiệu của nhân viên công ty, hãy viết tên người giới thiệu ở tiêu đề để nhà tuyển dụng dễ dàng phân biệt nhé. Thông tin này không chỉ giúp bạn tăng độ tin cây mà còn rất hữu ích cho người giới thiệu.
cách viết tiêu đề email xin việc

Bạn phải tự viết theo cấu trúc đặt tên khi không có yêu cầu từ nhà tuyển dụng

Bạn có thể tham khảo một số cấu trúc mẫu như sau:

 • Mẫu cơ bản: Họ và tên – Vị trí ứng tuyển; Ứng tuyển + Vị trí ứng tuyển – Họ và tên; hoặc ID công việc – Họ và tên.
 • Mẫu đầy đủ: Người giới thiệu – Ứng tuyển + Vị trí ứng tuyển – Họ và tên.

2.3 Bước 3: Lựa chọn địa chỉ email ứng tuyển nghiêm túc

Trên thực tế, dù bạn viết tên tiêu đề email xin việc ấn tượng, nhưng địa chỉ email thiếu nghiêm túc hoặc kém lịch sự thì tỷ lệ email được mở cũng rất thấp. Các email ứng tuyển nên có địa chỉ nghiêm túc và đảm bảo một số tiêu chí sau:

 • Email chuyên nghiệp và tốt nhất bao gồm tên bạn.
 • Email không mang các từ ngữ tục tĩu hoặc quá trẻ con.
 • Email dành riêng cho việc ứng tuyển việc làm và trao đổi công việc.
 • Không phải là email nội bộ hoặc được dùng trong công việc cũ.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Cách viết cv ấn tượng, hạ gục nhà tuyển dụng chỉ với 1 phút

3. Một vài lưu ý cách viết tiêu đề khi gửi email xin việc

Một số lưu ý về cách viết tiêu đề khi gửi email xin việc sẽ giúp cho bạn trong việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bên cạnh các lưu ý về văn phong và cách dùng từ thì bạn cũng cần phải quan tâm đến độ dài của tiêu đề email, cũng như nhiều yếu tố khác. Để biết thêm về vấn đề này, mọi người hãy theo dõi nội dung ngay dưới đây:

3.1 Lựa chọn tài khoản email ứng tuyển nghiêm túc

Như đã đề cập, một tài khoản email sẽ ảnh hưởng đến việc nhà tuyển dụng có đọc thư của bạn hay không. Do đó, các ứng viên nên lựa chọn những địa chỉ email nghiêm túc để nộp CV xin việc. Nếu chưa có, bạn nên tạo một email chuyên nghiệp và bao gồm tên bạn.

cách viết tiêu đề khi gửi email xin việc

Các ứng viên nên lựa chọn những địa chỉ email nghiêm túc để nộp CV

3.2 Độ dài lý tưởng của tiêu đề email

Trên điện thoại di động, tiêu đề email thường chỉ hiển thị trong khoảng 25 đến 40 ký tự, tức khoảng 8 đến 10 từ. Độ dài tiêu đề email trên trình duyệt web sẽ phụ thuộc vào không gian vật lý và độ phân giải của màn hình. Bạn có thể viết tiêu đề email xin việc từ 40 đến 50 ký tự (tối đa khoảng 12 từ). Đối với những tiêu đề email có nội dung dài, bạn cũng không nên sử dụng quá 15 từ.

3.3 Văn phong chuyên nghiệp

Cách dùng từ là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn thể hiện mình là một người chuyên nghiệp. Các ứng viên cần chú ý chỉn chu ngay từ dòng tiêu đề email. Văn phong của tiêu đề sẽ giúp bạn trở nên nổi bật ngay từ dòng đầu tiên. Tuy nhiên, nếu nhà tuyển dụng đã đưa ra quy định cụ thể thì không nên thêm bớt các nội dung.

3.4 Tiêu đề email xin việc ngắn gọn

Tiêu đề email không được quá dài dòng vì sẽ gây kém thẩm mỹ. Vậy nên, các bạn cần viết tên tiêu đề với số lượng từ vừa đủ. Bên cạnh đó, ứng viên có thể viết các tiêu đề ngắn nhưng cần phải đảm bảo đầy đủ thông tin cần thiết. Ví dụ, khi bạn chỉ viết “CV – Nguyễn Văn A” thì nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn muốn xin vào vị trí nào. Trong trường hợp đó, công ty sẽ không muốn tốn nhiều thời gian để mở CV và tìm hiểu, họ có thể bỏ qua luôn CV của bạn.

cách viết tiêu đề email xin việc

Tiêu đề email không được quá dài dòng vì sẽ gây kém thẩm mỹ

3.5 Tránh sử dụng ký tự đặc biệt

Điểu đặc biệt các bạn cần lưu ý khi viết tiêu đề email gửi CV chính là không được chứa các ký tự đặc biệt. Vì nó thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, đôi khi nhà tuyển dụng sẽ xem đây là một lỗi sai chính tả, lỗi đánh máy,… Và dù đây là ý đồ của bạn, nhà tuyển dụng sẽ vẫn quy vào thành sự cẩu thả. Thậm chí, họ có thể không dành thời gian để mở và đọc CV của bạn.

3.6 Tiêu đề email viết hoa hay viết thường?

Hình thức của một tiêu đề email rất quan trọng. Nếu bạn viết cẩu thả hoặc in hoa, in thường tùy tiện thì email của sẽ có thể bị đánh giá thấp bởi nhà tuyển dụng. Các ứng viên nên sử dụng chữ viết hoa vừa đủ để phần trình bày được đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng gây ra cảm giác cứng nhắc và quá trịnh trọng.

3.7 Kiểm tra kỹ trước khi gửi email

Bước kiểm tra email luôn luôn quan trọng trong mọi bối cảnh giao tiếp. Trước khi nhấn nút gửi, ứng viên nên đọc cẩn thận email một lần nữa để soát lỗi chính tả và điều chỉnh về mặt nội dung nếu cần thiết. Đặc biệt là bạn hãy luôn kiểm tra xem dòng tiêu đề đã đầy đủ chưa và có bị sai thông tin không.

3.8 Liệt kê chứng nhận để tăng cơ hội đậu

Bên cạnh việc viết tiêu đề email đúng chuẩn thì các giấy chứng nhận cũng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, chứng nhận phải đi kèm theo các minh chứng cần thiết để tăng độ tin cậy cho CV của bạn. Đây chính là một trong những cách tăng cơ hội đậu việc làm hiệu quả nhất.

cách viết tiêu đề email xin việc

Liệt kê chứng nhận chính là một cách tăng cơ hội đậu thực tập hiệu quả

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Cách viết cv bằng tiếng anh cho sinh viên “chuẩn form” nhất

4. Lỗi phổ biến của cách viết tiêu đề email gửi CV

Ngoài tìm hiểu cách viết tiêu đề email xin việc hay thì việc phát hiện và chỉnh sửa kịp thời các lỗi hay gặp khi đặt tiêu đề cho email xin việc cũng giúp bạn có được một tiêu đề thu hút nhà tuyển dụng. Bạn sẽ hiểu hơn lý do bị loại trong những lần trước dù đã chuẩn bị CV rất cẩn thận.

4.1 Tiêu đề email thiếu thông tin cần thiết

Việc tiêu đề email xin việc thiếu thông tin sẽ là một điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chỉ đề cập đến tên hoăc vị trí ứng tuyển thì sẽ là một thiếu sót lớn. Một tiêu đề email cơ bản phải bao gồm email của ai hoặc nhằm mục đích gì.

4.2 Không đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng

Khi bạn ứng tuyển vào một tổ chức cụ thể, bạn cần tuân theo yêu cầu về hình thức của nhà tuyển dụng đó ngay từ tiêu đề của email. Nếu nhà tuyển dụng có hướng dẫn về cách đặt tiêu đề và các tài liệu đính kèm khác, bạn cần thực hiện như vậy. Nếu làm sai, CV của ứng viên đó sẽ bị đánh giá thấp và có nguy cơ bị loại cao hơn.

viết tiêu đề email xin việc

Nếu không tuân thủ yêu cầu thì CV của ứng viên đó sẽ có nguy cơ bị loại

4.3 Cách viết tiêu đề email quá dài hoặc quá ngắn

Độ dài email nên được giới hạn, đặc biệt là dòng tiêu đề. Nếu tiêu đề quá dài thì sẽ khó theo dõi hoặc không thể hiển thị được hết nếu nhà tuyển dụng đọc email trên điện thoại. Việc viết tiêu đề email quá ngắn cũng sẽ gây cảm giác cụt ngủn và dễ thiếu thông tin cần thiết. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn một tiêu đề vừa phải nhưng vẫn có đủ thông tin.

4.4 Tiêu đề nhiều ký tự đặc biệt và từ viết tắt

Việc viết tắt trong tiêu đề email sẽ nhận được sự đánh giá tiêu cực từ những nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một số cụm từ viết tắt chuyên ngành mà ai cũng hiểu. Trừ khi nhà tuyển dụng yêu cầu hoặc một số trường hợp bất khả kháng, bạn hãy viết tiêu đề email rõ ràng với những thông tin cụ thể.

cách viết tiêu đề email xin việc

Việc viết tắt trong tiêu đề email sẽ nhận được sự đánh giá tiêu cực từ những nhà tuyển dụng

5. Tham khảo mẫu cách viết tiêu đề email xin việc hay

Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết viết như thế nào thì hãy tham khảo nội dung sau đây. Bên dưới là một số mẫu cách viết tiêu đề email xin việc dành cho bạn:

 • [Tên công ty] _ [Vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên]
 • Ứng tuyển + [Vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên]
 • CV + [Vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên] _ [Tên công ty]
 • Ứng tuyển + [Vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên] _ [Số điện thoại]
 • CV + [Vị trí ứng tuyển] _ [Họ và tên] _ [Tên khu vực ứng tuyển]
cách viết tiêu đề email xin việc

Bạn có thể tham khảo một số mẫu tiêu đề nếu chưa tự tin về cách viết của mình

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Cách viết cv cho người chưa có kinh nghiệm thu hút nhất

6. Cách khắc phục khi gửi email xin việc lỗi

Không phải ai cũng có thể viết được một email hoàn hảo, không mắc lỗi. Do đó, bạn không những phải hoàn thiện cách viết email của mình mà còn phải biết được cách khắc phục khi gặp phải sai lầm. Một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng như:

 • Chấp nhận rằng bạn có thể đã đánh mất cơ hội được mời phỏng vấn

Khi phát hiện lỗi sai đã gặp phải như quên đặt tiêu đề email hoặc tiêu đề chưa đúng quy định, bạn có thể hãy chấp nhận rằng là mình đã sai. Việc chấp nhận thực tế sẽ giúp bạn có được tâm lý chủ động và tránh mắc lỗi lần sau.

 • Soạn và gửi lại email xin việc khác với đầy đủ tiêu đề

Giả sử bạn rất yêu thích công việc và sẽ rất nuối tiếc nếu không có cơ hội phỏng vấn. Trong trường hợp này, bạn nên xem xét gửi lại email ứng tuyển. Đây là một hành động cần nhiều can đảm của ứng viên nhằm tạo ra cơ hội cho bản thân.

 • Giải thích ngắn gọn trong email mới

Khi bạn gửi email xin việc lần 2 vì lý do email trước đó có lỗi, bạn nên giải thích một cách ngắn gọn câu với nhà tuyển dụng. Điều này sẽ tạo thiện cảm đối với công ty mà bạn xin việc.

cách viết tiêu đề email

Bạn cần phải biết được cách khắc phục những phải sai lầm thường gặp khi gửi email

Thông qua bài viết, bạn đã biết một số điều quan trọng về cách viết tiêu đề email xin việc. Bên cạnh việc viết một tiêu đề hay, bạn cũng cần phải lưu ý đến những lỗi thường gặp. Ngoài một tiêu đề email ấn tượng, bạn cần làm đẹp CV bằng các kinh nghiệm thực tế. Nếu bạn gặp phải khó khăn khi viết CV xin việc, liên hệ chúng tôi để được giúp đỡ nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN