22 Câu hỏi phỏng vấn Content Marketing XỊN cập nhật mới nhất

Bởi BTVSEODO123
785 Lượt xem

Các câu hỏi phỏng vấn Content Marketing cũng đang được rất nhiều bạn quan tâm. Bởi lẽ, ngành nghề này ngày càng “hot” trên thị trường lao động. Tùy nhiên, một số bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu. Bài viết dưới đây đã tổng hợp, chọn lọc 22 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn công việc sáng tạo nội dung. Hãy đọc ngay để biết câu trả lời cụ thể nhé! 

Mục Lục Bài Viết

1. Tại sao Content Marketing trở thành xu hướng?

Nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, internet và truyền thông mà ngành Marketing hiện đang là một trong những ngành nghề tiềm năng nhất hiện nay. Cùng với sự phát triển của Marketing thì các nghề liên quan cũng đang trở thành xu hướng, trong đó có Content Marketing. Đây là một ngành nghề đòi hỏi cao về sự năng động, sáng tạo và kỹ năng chuyên môn. Do đó, ứng viên nên chuẩn bị những câu hỏi phỏng vấn Content Marketing trước khi nộp CV xin việc.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Marketing hiện đang là một trong những ngành nghề tiềm năng nhất hiện nay

2. Các câu hỏi phỏng vấn Content Marketing thông dụng

Bởi lẽ, nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu con người và kinh nghiệm của bạn trước khi đánh giá sâu về năng lực. Dưới đây là 15 câu hỏi thường được sử dụng để phỏng vấn Content Marketing:

2.1 Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân bạn?

Ở câu hỏi này, người phỏng vấn đang muốn tìm hiểu về bạn một cách tổng quát. Ứng viên nên cung cấp một số thông tin về họ tên, chuyên môn, kinh nghiệm, sở thích,… Thông thường, buổi tuyển dụng nào cũng sẽ sử dụng câu hỏi này. Do đó, các bạn nên tự chuẩn bị từ trước để trả lời rành mạch và đủ ý. Ngoài ra, các thông tin giới thiệu về bản thân nên đảm bảo được tính chính xác và chân thật.

2.2 Theo bạn, Marketing là gì? Content Marketing là gì?

Marketing là công việc tạo ra cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Qua đó, doanh nghiệp có đủ khả năng để đưa ra các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Marketing bao gồm rất nhiều công việc, nhưng tổng thể sẽ bao gồm nghiên cứu, phân tích dữ liệu, truyền thông, phân phối và bán hàng. Trong đó, Content Marketing là công việc chịu trách nhiệm về mặt nội dung, ý tưởng của các chiến dịch Marketing.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Content Marketing là công việc chịu trách nhiệm về mặt nội dung, ý tưởng

>>>> TIN NỔI BẬT: Câu hỏi phỏng vấn business analyst & kinh nghiệm “đắt giá”

2.3 Tại sao bạn lựa chọn nghề Content Marketing?

Câu hỏi này được đặt ra để đánh giá sự đam mê với ngành Content Marketing của ứng viên. Bạn cần thể hiện nhiệt huyết của bản thân với ngành nghề này. Các bạn có thể trả lời “Em muốn làm Content Marketing vì viết lách là năng khiếu và sở thích của em. Ngoài ra, em thường xuyên đọc sách để tăng thêm vốn từ và ý tưởng của mình. Vì vậy, em mong sẽ có cơ hội được làm việc tại công ty để phát huy những điểm mạnh của bản thân và học hỏi thêm nhiều kỹ năng mới.”

2.4 Bạn có thực sự đam mê viết lách hay không?

Ứng viên nên thẳng thắn đánh giá và đưa ra câu trả lời theo cảm nhận của bản thân. Nếu bạn chọn trả lời viết lách là một công việc, bạn phải thể hiện được sự nghiêm túc và những kỹ năng của mình đối với Content Marketing. Ngoài ra, nếu việc viết lách là đam mê, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn đủ sức biến sở thích thành công việc ổn định với lòng nhiệt huyết và những kỹ năng đang phát triển từng ngày.

2.5 Mục tiêu nghề nghiệp sắp tới của bạn là gì?

Trong các câu hỏi phỏng vấn Content Marketing thì đây là cách để công ty hiểu về mục tiêu, nhu cầu phát triển và khả năng cộng tác lâu dài của ứng viên. Bạn nên chia sẻ về mục tiêu của mình trong 3 đến 5 năm tới ở lĩnh vực Content Marketing. Ngoài việc không trình bày với người phỏng vấn các mục tiêu trống rỗng, ứng viên cần nói được các bước cụ thể để đạt được mục tiêu đã đề ra cho bản thân.

các câu hỏi khi phỏng vấn content marketing

Bạn nên chia sẻ về mục tiêu của mình ở lĩnh vực Content Marketing

2.6 Bạn đã từng tham gia dự án Content nào chưa?

Đây là một câu hỏi đánh giá kinh nghiệm của các ứng viên. Nếu bạn đã từng tham gia các dự án thì hãy kể rõ về thông tin và kết quả đã đạt được. Ngoài ra, cách mà bạn rút ra bài học sau khi tham gia dự án Content là yếu tố để nhà tuyển dụng đánh giá câu hỏi này. Trong trường hợp bạn chưa từng chạy các dự án Marketing, hãy kể về các cuộc thi chuyên ngành mà bạn đã tham gia hoặc các dự án có liên quan đến Content.

2.7 Bạn thường cập nhật tin tức từ nguồn nào?

Câu hỏi phỏng vấn Content Marketing này được nhà tuyển dụng đặt ra để tìm hiểu về khả năng cập nhật xu hướng của các Content Creator. Bởi vì đây là một công việc yêu cập phải cập nhật thông tin hàng ngày, hàng giờ. Ứng viên có thể liệt kê từ 2 đến 3 kênh tin tức chính thống. Một số ví dụ cụ thể là báo, các hội nhóm trên mạng xã hội, YouTube,… Sau đó, bạn nên giới thiệu đôi nét về những trang tin tức vừa liệt kê. 

2.8 Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi khá phổ biến trong các buổi phỏng vấn việc làm. Khi nhận được câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã có sự đánh giá cao về bạn. Công ty đang có mục đích thương lượng về mức lương phù hợp nhất. Do đó, ứng viên nên dựa trên năng lực bản thân để đưa ra một khoảng lương phù hợp. Tuy nhiên, bạn không nên trả lời ngay lập tức mà hãy hỏi về chính sách hoa hồng hoặc các đãi ngộ về KPI của công ty.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Khi nhận được câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã có sự đánh giá cao về bạn

>>>> CHỦ ĐỀ HOT: Top 10 các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn phổ biến nhất

2.9 Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn vào vị trí này?

Đây là câu hỏi rất quen thuộc ở các buổi phỏng vấn. Bạn cần gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách nói về điểm mạnh của bản thân và những gì mình sẽ làm cho công ty. Để tăng thêm mức độ hoàn hảo cho câu trả lời này, ứng viên nên nói một cách nhiệt huyết và đầy thiện chí.

2.10 Tại sao bạn quyết định nghỉ việc ở công ty cũ?

Khi gặp câu hỏi này, ứng viên cần khéo léo để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất. Hãy thể hiện rằng mình là một người có ý chí cầu tiến và đang tìm môi trường mới để phát triển bản thân. Câu trả lời gợi ý là “Tôi nhận thấy công ty cũ không tập trung vào Content Marketing. Tuy nhiên, tôi đang có mong muốn phát triển hơn nữa và không cho phép mình dậm chân tại chỗ. Do đó, tôi đã nộp đơn xin nghỉ và tìm đến các môi trường làm việc tiềm năng hơn.”

2.11 Bạn đã tìm hiểu những gì về công ty chúng tôi?

Nếu bạn chưa có sự chuẩn bị từ trước và không tìm hiểu về công ty thì sẽ gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi này. Câu hỏi này thuộc vào các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn Content Marketing. Do đó, ứng viên nên tham khảo các thông tin về công ty sắp ứng tuyển trên mạng xã hội, website công ty hoặc các bài báo.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Ứng viên nên tham khảo các thông tin về công ty sắp ứng tuyển

2.12 Các điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?

Khi gặp câu hỏi về điểm mạnh và điểm yếu, ứng viên nên trả lời trung thực nhưng phải khéo léo. Đối với điểm mạnh, bạn chỉ nên liệt kê những yếu tố có ích cho lĩnh vực làm việc và phân tích một cách cụ thể. Bên cạnh đó, ứng viên nên liệt kê một số nhược điểm lớn của bản thân và chỉ ra cách mà mình đang cải thiện các vấn đề đó.

2.13 Bạn có sợ áp lực của ngành Content Marketing không?

Sau đây là câu trả lời minh họa “Không có áp lực thì khó có thể thành công. Dưới áp lực, tôi sẽ nhận ra được những năng lực tiềm ẩn của mình. Tất nhiên, áp lực sẽ khiến mọi người trở nên mệt mỏi, chán nản nhưng khi vượt qua được thì sẽ trở nên giỏi hơn. Tôi tin rằng mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ bằng bản lĩnh của mình.”

2.14 Nếu bạn trúng tuyển, bạn sẽ làm gì đầu tiên?

Với mục tiêu tìm kiếm nhân sự tiềm năng, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên đầy nhiệt huyết và sẵn sàng làm việc. Vì thế, bạn hãy thể hiện một thiện chí làm việc một cách rõ ràng. Ứng viên nên trả lời rằng sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết và sắp xếp để đi làm sớm nhất có thể. Qua đó, người phỏng vấn sẽ nhận thấy bạn là một người rất rõ ràng và sống có kế hoạch.

câu hỏi phỏng vấn content creator

Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên đầy nhiệt huyết và sẵn sàng làm việc

2.15 Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Qua việc giải đáp thắc mắc, nhà tuyển dụng sẽ khéo léo quan sát và đánh giá bạn. Cách đặt câu hỏi sẽ thể hiện được khả năng tư duy của các ứng viên. Mọi người có thể đặt các thắc mắc về thời gian bắt đầu công việc, môi trường văn hóa,… Đây cũng là cách để bạn thể hiện tình thần sẵn sàng làm việc của bản thân.

3. Những câu hỏi phỏng vấn Content Marketing về chuyên môn

Sau khi đặt câu hỏi cơ bản, nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên thông qua các câu hỏi phỏng vấn Content. Nếu bạn chưa chuẩn bị thì nội dung này đây sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý. Hãy tham khảo ngay dưới đây:

3.1 Một website có Content chuẩn là như thế nào?

Một website có content chuẩn cần thỏa mãn rất nhiều yếu tố khác nhau. Người sáng tạo nội dung nên năm rõ để tạo ra các bài viết hiệu quả. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng về nội dung trên các website mà người làm Content Marketing cần biết:

  • Bổ ích: Nội dung website nên được viết để thỏa mãn nhu cầu của người xem. Điều này giúp tăng tương tác và thứ hạng của website đó trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.
  • Tính hấp dẫn: Bài viết cần chứa nhiều thông tin hấp dẫn và kịp thời.
  • Có khả năng thúc đẩy hành động: Các bài viết Content Marketing phải có được khả năng lan truyền và thúc đẩy người xem hành động.
  • Đáng tin cậy: Nội dung phải được lấy từ nguồn tin uy tín. Nếu không, website sẽ rất vướng vào các vấn đề pháp lý.
  • Không đạo văn: Việc sao chép nội dung sẽ làm xấu hình ảnh công ty và hiệu quả của website đó trên công cụ tìm kiếm.
câu hỏi phỏng vấn content marketing

Một website chuẩn cần có nội dung bổ ích

3.2 Bạn từng viết chủ đề và phong cách cụ thể gì?

Với câu hỏi về chủ đề và phong cách viết, bạn nên chọn trả lời bằng cách đưa ra các bài viết tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể thấy được độ linh hoạt về chủ đề phong cách viết bài của bản. Trước khi phỏng vấn, ứng viên nên chuẩn bị một số minh chứng trực tuyến hoặc bản in để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá về bạn.

3.3 Bạn xác định chủ đề cho bài viết bằng cách gì?

Việc xác định chủ đề cho bài viết là vô cùng quan trọng trong Content Marketing. Bạn có thể trả lời bằng cách nêu các bước như xác định đối tượng độc giả để tìm hiểu nhu cầu của họ. Tiếp theo là giai đoạn tìm hiểu và phân tích từ khóa liên quan đến chủ đề bài viết. Ngoài ra, Content Creator có thể tham khảo bài viết của các chuyên gia trong ngành hoặc bài của đối thủ. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng viết và có được cái nhìn toàn diện hơn.

>>>> LIÊN QUAN: 15 câu hỏi phỏng vấn designer & cách trả lời “đỉnh chóp”

3.4 Bạn làm gì để đảm bảo độ tin cậy cho bài viết?

Nhà tuyển dụng sẽ biết được cách bạn tìm và lọc thông tin qua câu hỏi này. Ứng viên nên thể hiện rằng bạn sử dụng các thông tin đảm bảo độ chính xác cao từ các nguồn chính thống. Vì thế, bạn nên đề cập các nguồn tin như sách, báo, các tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực hoặc nghiên cứu của những tổ chức uy tín.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Bạn nên đề cập các nguồn tin như sách, báo, các tạp chí nổi tiếng

3.5 Làm sao để đo độ hiệu quả của một bài Content?

Một bài viết được đánh giá là chất lượng khi nó được lên top công cụ tìm kiếm. Để đo hiệu quả của bài viết, người ta sẽ đánh giá bằng lượt click vào link của bài viết. Để trả lời, bạn có thể nhận định một bài viết có thể sở hữu nhiều lượt đọc không chỉ nhờ vào nội dung mà các thông tin phải rõ ràng, thuyết phục được người đọc cùng văn phong dễ hiểu, mượt mà.

Độ hiệu quả của một bài viết được thể hiện ở thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Để đánh giá điều này, bài viết sẽ được xem xét về lượt nhấp vào đường link của bài viết. Ngoài ra, một bài viết chất lượng phải mang lại giá trị cho người đọc. Do đó, người làm nội dung cần chú trọng mang đến những thông tin đầy đủ, chính xác nhất.

3.6 Bạn đã từng bị phê bình về nội dung bài viết chưa?

Đối với ngành Content Marketing thì việc bị phê bình nội dung bài viết là không thể tránh khỏi. Do đó, nhà tuyển dụng muốn biết cách xử lý và khắc phục của ứng viên sẽ như thế nào nếu gặp tình huống tương tự. Để trả lời, ứng viên có thể nói rằng những phê bình, chỉ trích này chính là động lực cho bản thân trau dồi cách viết lách cũng như nội dung. Nhờ vậy, những bài viết sẽ trở nên tối ưu hơn, chất lượng hơn.

3.7 Theo bạn, xu hướng Content Marketing gần đây là gì?

Độ khó của các câu hỏi về Content Marketing như vậy sẽ phụ thuộc vào độ bắt trend của bạn. Khi đặt ra câu này, nhà tuyển dụng muốn biết về khả năng nắm bắt xu hướng của ứng viên. Đây là một yêu cầu quan trọng của nghề Content Marketing. Do đó, bạn nên cập nhật thông tin một cách liên tục để dễ dàng trả lời câu này.

phỏng vấn content marketing

Bắt trend là một yêu cầu quan trọng của nghề Content Marketing

4. Một số lưu ý khi tham gia phỏng vấn Content Marketing

Trước khi tham gia câu hỏi phỏng vấn Content Marketing, việc chuẩn bị các câu hỏi là chưa đủ. Các ứng viên nên trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức và tác phong để gây ấn tượng tốt trong mắt đội ngũ tuyển dụng. Đây là một phương thức đánh giá rất quan trọng của nhà tuyển dụng. Bạn nên tham khảo 5 lưu ý sau đây!

4.1 Tìm hiểu thông tin nhà tuyển dụng

Khi ứng tuyển vào mọi vị trí, ứng viên luôn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về công ty. Đặc biệt là về văn hoá làm việc để có thể hiểu rõ được môi trường tương lai. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn được công ty phù hợp. Bên cạnh đó, đây là tiền đề quan trọng để trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên giàu nhiệt huyết với công ty.

4.2 Chuẩn bị kiến thức chuyên môn

Đây là điều tất yếu khi tham gia phỏng vấn xin việc. Những kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng. Đặc biệt là các câu hỏi về tình huống. Ứng viên cần vững nền móng Marketing thì mới xử lý được các vấn đề được đưa ra. Nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Content Marketing thì chỉ cần liệt kê ra giấy để nhớ lại kiến thức chuyên môn.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Những kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng

4.3 Trang phục đi phỏng vấn lịch sự

Trang phục chính là một trong những thứ đầu tiên gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. Bởi vì trước khi đặt câu hỏi thì đối phương sẽ nhìn vào tổng thể của bạn. Do đó, ứng viên nên lựa chọn các trang phục đơn giản, gọn gàng nhưng phải lịch sự chuyên nghiệp. Bên cạnh trang phục thì kiểu tóc, trang điểm cũng cần thể hiện ra tác phong chuyên nghiệp. Qua trang phục, bạn hãy làm nổi bật chính mình giữa hàng loạt ứng viên.

4.4 Tự tin, chủ động trong buổi phỏng vấn

Ứng viên sở hữu sự tự tin, thoải mái khi trả lời phỏng vấn sẽ mang lại để gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra, đây cũng chính là một đặc điểm mà nhiều công ty đang tìm kiếm. Nhờ vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực, thái độ của bạn. Ngoài ra, công ty cũng nhìn vào sự chủ động để xem ứng viên có phù hợp không. Do đó, các ứng viên nên thể niên được sự chủ động, tự tin khi phỏng vấn.

4.5 Chú ý thời gian đi phỏng vấn xin việc

Khi đi phỏng vấn xin việc, thời gian luôn là điều mà các ứng viên nên quan tâm. Đây là cách để bạn thể hiện sự chuyên nghiệp và tác phong, lề lối của mình. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng sẽ có ấn tượng không tốt đối với những người đi trễ. Do đó, bạn nên sắp xếp thời gian cá nhân để tạo điều kiện tốt nhất cho buổi này. Ứng viên nên có mặt tại địa điểm phỏng vấn 15 phút trước khi bắt đầu.

câu hỏi phỏng vấn content marketing

Khi đi phỏng vấn xin việc, thời gian luôn là điều mà các ứng viên nên quan tâm

Thông qua bài viết ngày hôm nay, các bạn Marketer đã biết được các câu hỏi phỏng vấn Content Marketing thường xuất hiện nhất. Trong chương trình tuyển dụng, công ty sẽ đánh giá rất cao những ứng viên vừa giỏi chuyên môn vừa nhiệt huyết, tự tin. Do đó, mọi người hãy mạnh dạn thể hiện cá tính của mình trong buổi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

>>>> BÀI VIẾT HỮU ÍCH:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN