Câu hỏi phỏng vấn Team Leader & Kinh nghiệm “tạo điểm nhấn”

Bởi BTVSEODO123
311 Lượt xem

Việc chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn Team Leader là điều quan trọng với mỗi ứng viên cho vị trí này. Đầu tiên, các bạn nên có thái độ và kiến thức chuyên môn để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Sau đó, bạn hãy tìm kiếm mẫu câu hỏi và các lưu ý để có câu trả lời hay. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn câu hỏi phỏng vấn Team Leader nhất hiện nay. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Mục Lục Bài Viết

1. Các câu hỏi phỏng vấn Team Leader thường gặp

Để ứng viên có kinh nghiệm khi đi phỏng vấn thì sau đây là câu hỏi phỏng vấn Team Leader thường gặp. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo để chuẩn bị tốt nhất cho phần thi của mình.

1.1. Bạn có những điểm mạnh, điểm yếu gì?

Câu hỏi này là một trong các câu hỏi phỏng vấn Team Leader hay được hỏi trong buổi phỏng vấn. Do đó, các bạn hãy chuẩn bị cho mình câu trả lời một cách khéo léo nhất nhé. Với câu hỏi này, các ứng viên chỉ cần nêu một cách ngắn gọn về thông tin sau đây:

 • Điểm mạnh:
  • Trong 3 năm giữ vị trí Leader, bạn luôn đảm bảo Team đạt chỉ tiêu mà doanh nghiệp đề ra.
  • Bạn được đồng nghiệp đánh giá cao trong việc sắp xếp và vận hành các công việc trong Team.
 • Điểm yếu: Khi được nhận câu hỏi này, bạn nên thành thật trong việc trả lời về điểm yếu. Vì thế, bạn có thể tham khảo mẫu trả lời sau:
  • Đầu tiên, bạn là một người khá cầu toàn nên mọi công việc phải diễn ra một cách hoàn hảo. Đây là lý do khiến bạn dành khá nhiều thời gian để kiểm tra công việc thường xuyên.
  • Hơn nữa, bạn ý thức được việc không nên dành quá nhiều thời gian vào một dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đó là một trong các điểm yếu của bạn.
  • Trong khi đó, khi dành thời gian vào 1 dự án thì bạn vẫn đảm bảo các dự án còn lại được hoàn thành đúng hạn.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Điểm mạnh và điểm yếu là một trong các câu hỏi phỏng vấn Team Leader

1.2. Tại sao công ty tôi nên tuyển dụng bạn?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đã tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp trước đó hay chưa? Thông qua đây, người phỏng vấn sẽ đánh giá được bạn thực sự có đam mê với công ty không? Đồng thời, câu trả lời sẽ đánh giá mong muốn thực sự của bạn khi được vào làm việc ở vị trí này.

Gợi ý câu trả lời phỏng vấn Leader: Khi được nhận câu hỏi này, bạn hãy đảm bảo rằng đã có quá trình tìm hiểu về công ty. Đồng thời, bạn cũng bảo đảm sẽ nắm rõ được những thông tin cơ bản về vị trí ứng tuyển. Cụ thể, bạn cần nắm được các vấn đề như sau:

 • Trước hết, công ty đang tìm kiếm một trợ lý có kỹ năng giao tiếp và công nghệ tốt.
 • Khi đó, bạn tin rằng kinh nghiệm của mình hoàn toàn phù hợp với những gì mà doanh nghiệp yêu cầu.
 • Ngoài ra, ứng viên có kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và trả lời điện thoại.
 • Đồng thời, bạn đã nắm được các quy tắc soạn thảo Email tốt.
 • Không dừng lại ở đó, bạn cũng có thể sử dụng những chương trình phần mềm thành thạo bao gồm như phần mềm quản lý nội dung và các bảng tính.
 • Vì vậy, những kỹ năng trên, bạn ứng viên thực sự hi vọng có thể đóng góp cho công ty.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Bạn hãy đảm bảo rằng đã có tìm hiểu về công ty ứng tuyển

1.3. Bạn đã có kinh nghiệm gì ở vị trí này chưa?

Mục đích của câu hỏi này là để tìm hiểu xem bạn đã làm việc ở vị trí này chưa? Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những nhìn nhận và đánh giá về khả năng của bạn. Qua đó, nhà tuyển dụng có thể sắp xếp bạn vào một vị trí đang ứng tuyển. Khi đó, bạn sẽ phát huy được tối đa điểm mạnh của bản thân trong công ty.

Gợi ý trả lời phỏng vấn Team Leader: Nếu bạn đã từng làm ở vị trí này thì hãy trình bày để người phỏng vấn được biết và nắm rõ được như sau:

 • Những kinh nghiệm mà các bạn đang có rất phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển.
 • VD: Nhà tuyển dụng nói rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng là một phần quan trọng. Do đó, bạn hãy nói mình có 3 năm kinh nghiệm tại những trung tâm cuộc gọi để trả lời cuộc gọi của khách hàng và cung cấp giải pháp cho khách.
các câu hỏi phỏng vấn team leader

Để tìm hiểu kinh nghiệm làm việc của bạn ở vị trí Leader

>>>> CHỦ ĐỀ HOT: Tình huống phỏng vấn giao hàng tiết kiệm & kinh nghiệm đắt giá

1.4. Trước đây, bạn đã từng đạt thành tích gì?

Gợi ý trả lời cho câu hỏi phỏng vấn Team Leader: Với câu hỏi này, các bạn hãy trình bày những thông tin như sau:

 • Đầu tiên, thành tựu lớn nhất mà bạn đạt được trong công việc là dẫn đầu việc cài đặt và thực hiện chương trình phần mềm mới cho phòng mình.
 • Đồng thời, bạn là một người quản lý văn phòng nên việc học chương trình phần mềm sẽ nhanh chóng. Ngay sau đó, bạn đã có một buổi họp để hướng dẫn tất cả nhân viên sử dụng phần mềm đó.
 • Chỉ trong 5 ngày, tất cả mọi người đã đều có thể sử dụng thành thạo được phần mềm đó. Cấp trên đã đánh giá đây là quy trình chuyển đổi công nghệ mượt nhất mà doanh nghiệp đã từng thực hiện.
 • Thông qua đó, bạn biết có thể áp dụng kiến thức về công nghệ vào công ty của mình. Đồng thời, khả năng lãnh đạo của bạn có thể vận dụng tốt vào vị trí đang ứng tuyển.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Nhấn mạnh các thành tích liên quan vị trí ứng tuyển

1.5. Khi gặp khó khăn, bạn thường xử lý thế nào?

Gợi ý câu trả lời: Khi nhận được câu hỏi này, các bạn hãy trình bày thông tin rõ ràng nhất như sau:

 • Khi tài chính khó khăn, bạn đã có những thỏa thuận lịch thanh toán với nhiều nhà cung cấp.
 • Đồng thời, bạn đã phát triển kế hoạch thanh toán cùng có lợi, phù hợp doanh thu của dự án. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ dễ dàng hơn khi bạn có mối quan hệ tốt với nhà cung cấp.
 • Từ đó, bạn biết được luôn phải suy nghĩ sáng tạo khi giải quyết một vấn đề nào đó. Hơn vậy, ứng viên đã hiểu sự quan trọng trong việc duy trì quan hệ tốt với nhà cung cấp.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Câu hỏi đánh giá khả năng xử lý tình huống

1.6. Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?

Với kinh nghiệm phỏng vấn Team Leader thì các ứng viên nên trả lời dựa theo một cơ sở nhất định. Cụ thể như sau:

 • Ban đầu, mức lương của bạn ở công ty cũ là X đồng.
 • Nhưng, sau nhiều năm làm việc ở vị trí quan trọng bao gồm kỹ năng quản lý nhóm và chạy dự án lớn, nên mức lương cuối cùng là Y.
 • Đây là mức lương hợp lý vì với kỹ năng này sẽ phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.
câu hỏi phỏng vấn leader

Bạn nên lưu ý khi trả lời câu hỏi này để không gây mất điểm

1.7. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn sắp tới là gì?

Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn Leader, thì các bạn hãy trả lời theo những ý sau đây nhé:

 • Hơn hết, mục tiêu dài hạn của bạn sẽ được căn cứ trong việc phát triển của công ty. Do đó, với công ty này ứng viên có thể làm được công việc yêu thích. Qua đó, các bạn có thể học hỏi được và đóng góp nhiều hơn cho công ty.
 • Do vậy, bạn rất thích các môi trường việc làm tạo nhiều cơ hội để nhân viên có thể phát triển. Vì thế, các bạn sẽ tận dụng tối đa cơ hội này.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Mục tiêu dài hạn của bạn cần phù hợp với công ty.

1.8. Bạn có ngại tăng ca hay đi công tác không?

Thông quan câu trả lời của câu hỏi này, hãy để nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn luôn sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp bạn ghi được điểm cộng trong mắt của người tuyển dụng.

Gợi ý câu trả lời: Với câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách rõ ràng nhưng vẫn thể hiện sự tinh ý như sau:

 • Tăng ca hay đi công tác là một việc không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp.
 • Bởi vì, kinh nghiệm làm Leader trước đây cho mình thấy được khối lượng công việc cần phải xử lý ngoài giờ khá thường xuyên. Do vậy, chuyện này là một việc rất bình thường.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Bạn nên thể hiện mức độ sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ.

1.9. Tại sao bạn lựa chọn nghỉ việc ở công ty cũ?

Câu hỏi này là một trong các câu hỏi thường gặp khi ứng viên phỏng vấn Leader. Thông qua đây, nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến nguyên nhân bạn lựa chọn nghỉ việc ở công ty cũ. Đồng thời, câu trả lời sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét có ảnh hưởng đến công việc sắp tới hay không? Do vậy, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để không gây ra điểm bất lợi cho bản thân.

Gợi ý trả lời cho câu hỏi phỏng vấn Team Leader: Với câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách rõ ràng nhất để nhà tuyển dụng hiểu được lý do bạn nghỉ việc nhé. Các bạn hoàn toàn có thể tham khảo dưới đây:

 • Do môi trường làm việc cũ của bạn đã có khá nhiều sự thay đổi. Đây là một lý do khiến bạn cảm thấy bản thân không còn phù hợp với nơi mà mình từng gắn bó trong thời gian dài.
 • Ngoài ra, việc chuyển nhà của bạn đã làm tăng thời gian và khoảng cách đi đến nơi làm việc. Vì thế, bạn lựa chọn nghỉ việc ở công ty cũ.
phỏng vấn team leader

Câu hỏi này là một trong các câu hỏi thường gặp khi ứng viên phỏng vấn Leader.

1.10. Bạn thường làm gì để gặp áp lực và căng thẳng?

Gợi ý câu trả lời: Khi nhận được câu hỏi này, các ứng viên có thể trả lời theo cách sau đây:

 • Trước hết, áp lực rất quan trọng đối với mình. Bởi vì, áp lực trong công việc đôi khi giúp mình có động lực và làm việc năng suất hơn.
 • Tuy nhiên, vẫn có vài lần áp lực lớn dẫn đến việc bạn bị căng thẳng. Tuy nhiên, bạn vẫn cân bằng được giữa dự án và Deadline. Do vậy, bạn không gặp nhiều căng thẳng.
 • Ví dụ: Tôi đã phải từng chạy 3 dự án lớn cùng lúc. Nhưng, do tôi đã lập kế hoạch làm việc chi tiết cho từng dự án. Nên, tôi đã hoàn thành dự án mà hoàn toàn không bị quá căng thẳng, kiệt sức.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Áp lực trong công việc hay hoàn thành Deadline giúp bạn làm việc năng suất hơn.

>>>> ĐỌC NGAY: Phỏng vấn chăm sóc khách hàng & 13 câu hỏi “sát thực tế” 99%

2. Một số câu hỏi phỏng vấn Leader về kỹ năng quản lý

Ngoài những câu hỏi phỏng vấn Team Leader thường gặp thì các ứng viên cần nghiên cứu những câu hỏi về kỹ năng quản lý. Khi đó, bạn sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn Leader phổ biến.

2.1. Để tăng tính đoàn kết cho Team, bạn có giải pháp gì?

Gợi ý câu trả lời: Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo cách sau:

 • Hiện này, có khá nhiều giải pháp để tăng tính đoàn kết trong một Team.
 • Vì thế, là một leader giỏi thì sẽ phải nắm vững kiến thức chuyên môn công việc. Đồng thời, leader này phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên. Từ đó, leader mới có thể phân chia công việc hợp lý.
 • Không dừng lại ở đó, một leader còn phải biết lắng nghe “tiếng lòng” của nhân viên. Qua đó, người này có thể điều chỉnh cách làm việc sao cho phù hợp.
 • Ngoài ra, chế độ khen thưởng phải rõ ràng và cần có sự công bằng trong công việc. Từ đó, tính đoàn kết trong một Team sẽ được tốt hơn.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Leader phải hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên

2.2. Bạn định nghĩa như thế nào là một nhà quản lý thành công?

Gợi ý câu trả lời: Khi được hỏi câu này, bạn cần trả lời những ý như sau:

 • Ngày nay, một nhà quản lý thành công được định nghĩa theo nhiều cách nhìn nhận khác nhau.
 • Trong khi đó, một nhà quản lý thành công là biết cách dẫn dắt Team làm việc có hiệu quả.
 • Không chỉ vậy, nhà quản lý thành công sẽ tối ưu được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Bởi vì kết quả làm việc của nhà quản lý được dựa trên những gì mà nhân viên cấp dưới đạt được. Khi cấp dưới đạt được thành tích cao thì chiến lược thực hiện của nhà lãnh đạo là đúng đắn.
kinh nghiệm phỏng vấn team leader

Một nhà quản lý thành công được định nghĩa theo nhiều cách nhìn nhận khác nhau

2.3. Khi trong nhóm xảy ra mâu thuẫn, bạn sẽ xử lý thế nào?

Gợi ý câu trả lời: Khi nhận câu hỏi này, các ứng viên cần trình bày những thông tin như sau:

 • Trong công việc thì việc xảy ra mâu thuẫn là một điều không thể tránh khỏi.
 • Do đó, với tư cách một nhà quản lý thì bạn sẽ lắng nghe vấn đề từ 2 phía. Sau đó, ứng viên sẽ phân tích cho 2 bên hiểu mặt đúng/sai mà các nhân viên đó đang nhìn nhận.
 • Mâu thuẫn rất dễ xảy ra khi làm việc theo nhóm. Nên người quản lý cần phải giữ được trạng thái hòa bình giữa các thành viên.
 • Không những vậy, một nhà lãnh đạo tài ba sẽ ưu tiên tinh thần đoàn kết của công ty nói chung và nhóm của mình nói riêng.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Mâu thuẫn là một điều không thể tránh khỏi trong nhóm.

2.4. Theo bạn, điều khó khăn nhất khi quản lý nhóm là gì?

Gợi ý câu trả lời: Khi nhận câu hỏi này từ nhà tuyển dụng thì các ứng viên cần trình bày những ý sau:

 • Đầu tiên, bạn cho rằng điều khó khăn nhất khi làm việc với tư cách quản lý nhóm là giữ được sự hài hòa trong nội bộ.
 • Không dừng lại ở đó, làm việc nhóm rất dễ xảy ra xung đột. Ví dụ: xung đột giữa nhân viên với quản lý, nhân viên cũ và nhân viên mới và lương thưởng, quyền lợi trong công việc,…
 • Do vậy, khi làm quản lý bạn luôn trong tinh thần sẵn sàng giải quyết các vấn đề nào phát sinh. Không chỉ vậy, bạn sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề về tính đoàn kết trong đội nhóm.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Luôn giữ được sự hài hòa trong nội bộ

>>>> BẤM XEM THÊM: 22 câu hỏi phỏng vấn content marketing xịn cập nhật mới nhất

3. Câu hỏi về kiến thức chuyên môn khi phỏng vấn Leader

Bạn cần phải trải qua buổi phỏng vấn thì mới có thể được làm việc ở vị trí ứng tuyển. Bạn cần có kiến thức chuyên môn khi phỏng vấn Leader. Dưới đây là một số hướng dẫn khi đi phỏng vấn sẽ giúp ích cho các ứng viên. 

3.1. Quy trình để lập một kế hoạch dự án tổng thể là gì?

Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải là người làm việc có kế hoạch hay không? Đồng thời, câu trả lời cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào về năng lực của bạn. Do đó, các ứng viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho câu trả lời này.

Gợi ý câu trả lời: Để lập được một kế hoạch thì các bạn nên trình bày theo những thông tin sau đây:

 • Đầu tiên, bạn phải nghiên cứu kỹ mục tiêu và nắm được các thông tin liên quan đến dự án.
 • Tiếp theo đó, bạn sẽ tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu thị trường và xu hướng cũng như tâm lý của người tiêu dùng.
 • Không những vậy, ứng viên còn tìm hiểu về những chương trình Marketing của đối thủ cạnh tranh.
 • Sau những thông tin mà bạn tìm hiểu được thì sẽ xác định mục tiêu mấu chốt của dự án.
 • Cuối cùng, bạn sẽ nghiên cứu sản phẩm dựa trên những thương hiệu khác hoặc đối thủ để tìm ra phương án phù hợp nhất.
phỏng vấn leader

Câu trả lời này cũng giúp nhà tuyển dụng đánh giá được phần nào về năng lực của bạn.

3.2. Bạn sẽ quản lý nhân viên bằng công cụ, phần mềm gì?

Mục đích của câu hỏi này là muốn tìm hiểu xem bạn phân công, đánh giá và quản lý cấp dưới bằng công cụ gì? Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem các bạn có ứng dụng công nghệ vào công việc hay không? Khi đó, các bạn trả lời được câu này sẽ ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Gợi ý câu trả lời: Theo như được biết thì hiện nay trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều phần mềm giúp nhà quản lý mọi công việc như:

  • Ứng dụng F–Todolist hay ứng dụng Google Keep,
  • App sắp xếp công việc Any.do
  • Người quản lý có thể sử dụng Tictop – công cụ quản lý dự án đa kênh,..
câu hỏi phỏng vấn team leader

Mục đích của câu hỏi này là muốn tìm hiểu xem bạn phân công, đánh giá và quản lý cấp dưới bằng công cụ gì

3.3. Theo bạn, một Leader cần có những kỹ năng quan trọng gì?

Gợi ý câu trả lời: Khi nhận được câu hỏi này, các ứng viên cần khái quát các thông tin như sau:

 • Thứ nhất, một Leader cần có kỹ năng lắng nghe và thông cảm. Việc luôn lắng nghe ý kiến của cấp dưới sẽ giúp cho Leader có được ý tưởng mới và sáng kiến mới. Không những thế, một Leader thấu hiểu nhân viên sẽ giúp xây dựng một Team vững mạnh. Ngoài ra, Leader cần thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi.
 • Kỹ năng của leader giỏi là thích nghi thay đổi trong môi trường làm việc như chính sách, sản phẩm. Từ đó, leader sẽ nhanh chóng hình thành liên kết chặt chẽ giữa khách hàng và doanh nghiệp. Một Leader giỏi là người nhạy bén để có thể nắm bắt được cơ hội và nhanh chóng phát hiện những rủi ro để xử lý. Đồng thời, một nhà quản lý cần có kế hoạch làm việc và mục tiêu cụ thể
 • Nhà quản lý nào cũng cần lập những mục tiêu, kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn phát triển. Qua đó, nhà quản lý có thể hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu đã đặt ra. Kỹ năng làm việc theo kế hoạch và mục tiêu là một yếu tố quan trọng trong những kỹ năng của người quản lý.
 • Tiếp theo, một leader phải có khả năng ra quyết định tốt. Để làm được điều đó, thì nhà quản lý cần nắm được kiến thức chuyên môn, có khả năng bắt nhịp, phân tích tốt…Không chỉ vậy, nhà quản lý cần phải tham khảo ý kiến của cấp dưới để đưa ra được quyết định chính xác nhất.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Thứ nhất, một Leader cần có kỹ năng lắng nghe và thông cảm

 • Không dừng lại ở đó, Leader luôn trong tư thế sẵn sàng học hỏi và nâng cao chuyên môn. Thương trường còn mệnh danh là một chiến trường khốc liệt. Do đó, những ai có lối tư duy cũ sẽ bị đào thải. Vì vậy, khi là một leader thì việc học tập càng trở nên quan trọng.Từ đó, leader sẽ có trải nghiệm thực tế, học điều mới của thời đại và tích lũy thành kinh nghiệm. Khi đó, nhà quản lý sẽ giúp doanh nghiệp hội nhập với sự phát triển ngày nay.
 • Nhà quản lý cần có sự phân công công việc hợp lý. Khi là một nhà lãnh đạo thì phải nhìn ra điểm mạnh và điểm thiếu sót của từng nhân viên. Từ đó, người đứng đầu mới có thể phân chia công việc được hợp lý. Để làm được điều này thì nhà lãnh đạo cần đầu tư thời gian để tìm hiểu nhân viên, mở các khóa huấn luyện và đào tạo để nâng cao được kỹ năng của cấp dưới.
 • Cuối cùng, một leader giỏi cần có chính sách khen thưởng hiệu quả. Kết quả mà nhà quản lý đạt được đều xây trên công sức của cả một Team. Một nhà lãnh đạo tài ba cần biết cách khích lệ và hỗ trợ cấp dưới đúng cách. Một nhân viên làm việc tốt hoặc xuất sắc thì hãy tiến hành khen thưởng. Nhà quản lý có thể khen ngợi trực tiếp với nhân viên hoặc qua các phần quà hợp lý.
các câu hỏi phỏng vấn team leader

Nhà quản lý cần có sự phân công công việc hợp lý

3.4. Bạn có cách gì để kiểm soát hiệu quả như bản kế hoạch?

Gợi ý câu trả lời: Với câu hỏi này, bạn cần trả lời những thông tin sau:

 • Điều quan trọng nhất khi lập kế hoạch chính là tính bám sát thực tế thông qua việc nghiên cứu thị trường,đối thủ cạnh tranh.
 • Khi các bạn nghiên cứu thị trường càng kỹ lưỡng thì kế hoạch càng sát với thực tế. Khi đó, kế hoạch sẽ giảm thiểu được các sự cố khi thực hiện.
 • Tuy nhiên, khoảng cách giữa kế hoạch và hành động là điều không thể tránh khỏi. Cho dù đã lên kế hoạch rõ ràng thì sự cố có thể xảy ra.
 • Là một nhà quản lý giỏi thì sẽ tìm cách xử lý nhanh chóng và biến thách thức thành cơ hội.
câu hỏi phỏng vấn team leader

Lập kế hoạch cần bám sát thực tế thông qua việc nghiên cứu thị trường,…

4. Những kinh nghiệm phỏng vấn Team Leader bạn nên biết

Bạn có nhu cầu tham gia ứng tuyển vào vị trí Leader thì phải trải qua vòng phỏng vấn. Khi bạn đáp ứng tiêu chí của nhà tuyển dụng thì mới có thể vào làm việc. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm phỏng vấn Team Leader giúp bạn ghi điểm trong vòng này.

4.1. Áp dụng cấu trúc STAR để trả lời phỏng vấn Team Leader

Gợi ý câu trả lời: Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn Leader, các bạn hãy sử dụng kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR như sau:

 • S – Tình hình:
  • Giải thích nền tảng của các tình huống.
  • Công việc của các bạn là gì?
 • T – Nhiệm vụ.:
  • Nhiệm vụ cụ thể mà ứng viên phải thực hiện là gì?
  • Nếu có một vấn đề cụ thể thì bạn đang giải quyết như thế nào? Hãy giải thích lý do bạn chọn giải pháp đó là gì.
 • A – Hành động:
  • Bạn đã thực hiện hành động nào hoặc đã sử dụng những kỹ năng nào để hoàn thành nhiệm vụ hay giải quyết vấn đề?
 • R- Kết quả:
  • Kết quả của các tình huống này là gì?
  • Các bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chưa?
  • Ứng viên đã giải quyết vấn đề chưa?

Ví dụ: “Công việc trước đây của tôi là nhân viên bán hàng cho một công ty lớn. Doanh số của tôi đã giảm so với quý trước và Leader đã yêu cầu các nhân viên đề xuất phương pháp để cải thiện tình hình. Tôi đã đề xuất thay đổi phương pháp đào tạo đội ngũ bán hàng. Người quản lý khá thích đề xuất này và cho tôi phụ trách triển khai phương án này. Tôi đã dẫn dắt một Team gồm 6 người để phát triển và thực hiện phương pháp đó. Cuối cùng, phương pháp này giúp doanh số quý sau đã tăng 15% so với quý trước”.

câu hỏi phỏng vấn team leader

Khi trả lời câu hỏi phỏng vấn Leader, hãy sử dụng bí kíp STAR

4.2. Thể hiện thái độ điềm tĩnh, biết lắng nghe

Đầu tiên, các bạn cần phải thể hiện khéo léo và chứng tỏ mình biết lắng nghe. Tuy nhiên, bạn không nên quá nhút nhát để bày tỏ ý kiến. Hơn vậy, ứng viên nên có thái độ bình tĩnh và từ tốn, lắng nghe mọi thông tin từ nhà tuyển dụng. Đồng thời, bạn chỉ nên đặt câu hỏi sau khi nhà tuyển dụng trình bày xong. Cuối cùng, việc bạn lắng nghe đóng vai trò quan trọng trong buổi phỏng vấn. Đây là yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phải người hay trưng cầu ý kiến của nhân viên hay không?

câu hỏi phỏng vấn leader

Các bạn cần phải thể hiện khéo léo và chứng tỏ mình biết lắng nghe nhưng không quá nhút nhát để bày tỏ ý kiến.

4.3. Trang phục lịch sự và chuyên nghiệp

Khi đi phỏng vấn bạn cần có sự đầu tư trong trang phục như quần áo, tóc tai gọn gàng,… Vẻ bề ngoài của bạn sẽ là điều đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá con người bạn. Do vậy, ứng viên cần chú ý chọn trang phục đi phỏng vấn sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể gây ấn tượng với một nụ cười khi vừa bước vào phòng phỏng vấn.

câu hỏi phỏng vấn team leader

Chú ý trang phục và tác phong khi đi phỏng vấn

4.4. Tìm hiểu về vị trí công việc và công ty

Nhà tuyển dụng sẽ hỏi về vị trí bạn ứng tuyển và các thông tin liên quan đến công ty. Nếu bạn đã có sự tìm hiểu và chuẩn bị trước thì sẽ làm nhà tuyển dụng hài lòng. Với vị trí leader, bạn cần chủ động trong việc tìm hiểu thông tin về đối thủ cạnh tranh và nguồn hàng,…Việc bạn chuẩn bị thông tin về công ty như sản phẩm, chiến lược sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

câu hỏi phỏng vấn team leader

Tìm hiểu về vị trí công việc và công ty

4.5. Thể hiện sự tự tin, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm

Hơn hết, quản lý là vị trí cấp cao nên cần thể hiện bản lĩnh, tự tin khi giao tiếp. Vì thế, bạn nên chủ động trong việc trò chuyện và trao đổi với các nhà tuyển dụng nhiều hơn. Một leader giỏi không phải là người rụt rè hay sợ phát biểu với mọi người. Thái độ tự tin sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng.

phỏng vấn team leader

Bạn cần phải thể hiện được bản lĩnh và tự tin khi giao tiếp

4.6. Luôn tràn đầy lạc quan và tích cực

Dù bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý. Tuy nhiên, bạn có một thái độ lạc quan trước công việc thì sẽ là ưu điểm của bạn. Vì người lạc quan sẽ luôn nhìn ra được các cơ hội trong nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, một người mang năng lượng tích cực sẽ khiến cho những người xung quanh cảm thấy thoải mái khi làm việc chung.

câu hỏi phỏng vấn team leader

Người lạc quan sẽ luôn nhìn ra được các cơ hội trong nhiều vấn đề.

4.7. Biết làm chủ và dẫn dắt cuộc phỏng vấn

Trong buổi phỏng vấn, mọi người nên là người chủ động và tham gia vào cuộc trò chuyện. Ngoài ra, bạn hãy khéo léo biến buổi phỏng vấn trở thành cuộc trao đổi chứ không phải màn vấn đáp. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn nên được sử dụng một cách cẩn thận, có chừng mực. 

câu hỏi phỏng vấn team leader

Ứng viên nên chủ động và tham gia vào cuộc trò chuyện

4.8. Đưa ra giải pháp cho một số tình huống

Để trả lời được câu hỏi này thì ứng viên cần có tư duy sáng tạo trong công việc. Đồng thời, ứng viên nên đưa ra một số giải pháp cho vấn đề thường gặp trong công việc. Không những vậy, bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy khả năng của mình thông qua các giải pháp cho vài tình huống.

kinh nghiệm phỏng vấn team leader

Leader cần có tư duy sáng tạo với giải pháp cho các vấn đề

Trên đây, là toàn bộ những thông tin chi tiết về câu hỏi phỏng vấn Team Leader. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được phần nào về vai trò và trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về chủ đề này, các bạn có thể bình luận dưới bài viết để được tư vấn chi tiết nhé!

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN