12 Mẫu CV Lập Trình Viên CHUẨN NGÀNH & Cách Viết CV Chi Tiết

Bởi BTVSEODO123
565 Lượt xem

CV lập trình viên là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị khi ứng tuyển vào công việc liên quan tới IT. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm, đây là việc không. Vậy CV lập trình viên gồm những gì? Bạn phải chuẩn bị những thông tin gì liên quan? Mời bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời. Các ứng viên đừng quên lưu lại những bí kíp độc đáo để vượt qua vòng phỏng vấn nhé!

1. CV lập trình viên gồm những gì?

Khi ứng tuyển công việc lập trình viên, việc tạo ra một CV hoàn hảo cực kì quan trọng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.  Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để có được một bản CV chuẩn ngành và tốt nhất.

1.1 Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là nội dung mở đầu của bất kì CV nào. Đối với CV lập trình viên cũng không ngoại lệ. Ở phần này, ứng viên cần giới thiệu các thông tin cơ bản như ảnh chân dung, họ tên, quê quán, quốc tịch, số điện thoại, CCCD,…Đây đều là các thông tin cần thiết tối thiểu của một CV. Bởi thế, bạn nhất định không thể bỏ qua và phải làm thật tốt phần này.

cv lập trình viên

Thông tin cá nhân cơ bản của mẫu cv lập trình viên

Nội dung này rất dễ dàng để hoàn thành tốt và chính xác. Ứng viên cần trình bày các thông tin ngắn gọn, đầy đủ và đảm bảo tính trung thực tuyệt đối. Thông tin đã khai trùng khớp hoàn toàn với giấy tờ cá nhân và các văn bản chứng từ khác.

Ngoài ra, các ứng viên cần chuẩn bị một ảnh chân dung rõ nét, trang phục nghiêm túc để dán vào CV lập trình viên này. Các nhà tuyển dụng thường khuyến nghị nên dùng ảnh thẻ để có chất lượng tốt nhất. Không những thế, bạn có thể gắn thêm link LinkedIn, Website cá nhân mang thương hiệu của chính mình để gây ấn tượng tốt với HR.

1.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần không thể thiếu trong bất kì CV xin việc nào. Mục này sẽ cho biết mức độ phù hợp và tâm huyết với công ty của người xin việc. Đồng thời, nó còn thể hiện khả năng có thể gắn bó lâu dài và cống hiến hết sức mình của ứng viên. Trong đó, HR sẽ đặc biệt chú ý và quan tâm sát sao đến mục tiêu từ 3 – 5 năm tới của bạn.

Ở mục này, bạn nên chia thành mục tiêu ngắn hạn và dài hạn tùy theo định mức năng lực của bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy lợi ích của họ khi nhận bạn vào làm công ty. Bạn đừng quên thể hiện sự cầu thị, sẵn sàng học hỏi của bạn khi đảm nhận công việc lập trình viên.

cv lập trình viên

Mục tiêu nghề nghiệp trong cv lập trình viên là cực kì cần thiết và quan trọng

Điều cần lưu ý ở đây là bạn nên nêu ra những mục tiêu cụ thể, thiết thực. Cần tránh những mục tiêu chung chung, xa rời thực tế hoặc vượt quá khả năng của bạn. Ngoài ra bạn cần tìm hiểu trước nhiệm vụ, vị trí công việc của mình để đưa ra những mục tiêu phù hợp.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 10 mẫu CV seo đẹp nhất & cách viết CV chi tiết từng mi-li-mét

1.3 Trình độ học vấn

Công việc lập trình viên đặc thù cần sự thông minh và tư duy cao độ cùng kiến thức chuyên ngành đa dạng. Do vậy, các ứng viên cần liệt kê đầy đủ các thông tin như trường đại học, chuyên ngành theo đuổi, trình độ, thời gian theo học tại trường.

Ngoài ra, nếu có kết quả học tập tốt thì đây chắc chắn sẽ là điểm cộng rất lớn. Đồng thời, đây cũng là lợi thế đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm hoặc trái ngành. Không những thế bạn cần chuẩn bị các chứng chỉ liên quan tới IT, các thiết bị công nghệ cần thiết.

mẫu cv lập trình viên

Mẫu viết trình độ học vấn trong CV lập trình viên

1.4 Kinh nghiệm làm việc

Có thể nói với CV lập trình viên thì kinh nghiệm làm việc mà là mục cực kì quan trọng. Đây là công việc đặc thù cần những người có chuyên môn cao và vững vàng. Bạn nên liệt kê khéo léo những thành tích mà bạn từng đạt được theo các mốc thời gian cụ thể. Với mục này, dù kinh nghiệm làm việc của bạn còn ít nhưng bạn có thể lấp đầy mục này bằng những dự án nhỏ và vừa mà bạn từng tham gia và xây dựng. Đừng quên liệt kê thời gian theo mốc từ hiện tại trở về trước nhé.

 cv lập trình viên

Kinh nghiệm làm việc của ứng viên trong CV thể hiện năng lực và tầm nhìn bao quát

1.5 Kĩ năng chuyên môn

Tất nhiên rồi, kĩ năng chuyên môn là mục không thể thiếu trong CV cho lập trình viên. Đây là những kĩ năng cứng bạn được học trong nhà trường hoặc trong quá trình làm việc trước đây. Ngoài ra kiến thức chuyên môn vững cùng những bằng chứng xác thực giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

cv lập trình viên

Kĩ năng chuyên môn cần thiết

Một số kĩ năng cứng quan trọng có thể kể đến như:

 • Data Structure
 • Framework
 • Debugging
 • Source Control
 • C++
 • Python
 • JavaScript

1.6 Chứng chỉ và thành tựu

Bạn cần cung cấp đầy đủ những chứng chỉ liên quan mang tính xác thực và hữu dụng. Đây sẽ là căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng quyết định có chọn bạn hay không. Nếu bạn có những chứng chỉ tốt với kĩ năng vững vàng, đây chắc chắn sẽ là ưu thế rất lớn của bạn so với các ứng viên khác.

Ngoài ra, đặc thù của lập trình viên cần thường xuyên tiếp xúc với ngôn ngữ nước ngoài thì chứng chỉ tiếng anh cũng cực kì cần thiết và quan trọng. Nếu bạn có thêm chứng chỉ ngoại ngữ thì CV của bạn càng hoàn thiện hơn nữa. Đồng thời, đây cũng là điểm cộng to lớn cho bạn so với những CV khác.

mẫu cv cho lập trình viên

Chứng chỉ quốc tế cần có

Một số ví dụ các chứng chỉ cần thiết như:

 • Chứng chỉ kĩ năng code cơ bản và nâng cao
 • Chứng chỉ kĩ năng quản lí dự án
 • Chứng chỉ Ielts, Toeic,…
 • Chứng chỉ HSK, ToPik,…

1.7 Các thông tin khác

Ngoài các thông tin cơ bản trên, bạn có thể thêm những mục thông tin khác. Điều này là cực kì quan trọng nếu như bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc. Ví dụ các kĩ năng mềm sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Trong xã hội ngày nay, kĩ năng mềm là yếu tố không thể thiếu. Bạn hãy chọn lọc những yếu tố phù hợp với công việc để ghi vào CV nhé.

Một số kĩ năng mềm liên quan đến công việc lập trình:

 • Kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm
 • Tư duy phản biện, giải quyết vấn đề
 • Kĩ năng quản lí thời gian, trao đổi công việc,..

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: 5 mẫu cv xin việc ngành y tế theo tiêu chuẩn nhà tuyển dụng

2. Tham khảo 12 mẫu CV cho lập trình viên

Với mỗi vị trí công việc sẽ có những cách viết CV khác nhau. Mỗi vị trí công việc lại có đặc điểm khác nhau và nhà tuyển dụng căn cứ vào các yếu tố cụ thể để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Sau đây sẽ là một vài mẫu CV tốt cho bạn tham khảo theo từng vị trí phù hợp.

2.1 Mẫu CV lập trình viên thực tập

Vị trí lập trình viên thực tập hầu như được các công ty tuyển dụng khá nhiều. Khi bạn vào làm với vị trí thực tập khoảng 2-3 tháng, sẽ được cân nhắc lên làm nhân viên chính thức, với mức lương cực kì hấp dẫn, cho ngành lập trình viên vốn dĩ đang rất hot này.

cv lập trình viên

Mẫu CV lập trình viên thực tập

2.2 Mẫu CV lập trình viên part-time

Đây sẽ là công việc phù hợp cho những bạn sinh viên có trình độ, mong muốn trau dồi kinh nghiệm làm việc. Lập trình viên part-time hiện tại cũng đang có mức lương khá hấp dẫn. Song song với điều đó sẽ là mức độ cạnh tranh rất cao. Sau đây là những mẫu CV mà bạn có thể tham khảo cho vị trí công việc này.

cv lập trình viên

Mẫu CV lập trình viên part-time

2.3 Mẫu CV lập trình viên chuyên nghiệp

cv cho lập trình viên

Mẫu CV lập trình viên chuyên nghiệp

2.4 Mẫu CV tiếng anh cho lập trình viên

cv lập trình viên

Mẫu CV Tiếng Anh cho lập trình viên

3. Một số lưu ý khi viết CV cho lập trình viên

Biết cách viết nội dung CV đúng và đủ là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên, một bản CV cho lập trình viên đúng sẽ không đủ khả năng thu hút nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tạo ra được một bản CV thật sự ấn tượng.

3.1 Tìm hiểu mô tả công việc

Hiểu rõ về công việc mình muốn ứng tuyển là điều rất quan trọng không phải chỉ công việc lập trình viên mới có. Công việc lập trình viên rất khó, đòi hỏi nhân viên phải có kỹ năng chuyên môn cao và am hiểu về các kiến thức chuyên ngành. Mô tả công việc sẽ được nhà tuyển dụng gửi trước và bắt buộc bạn phải nghiên cứu kĩ.

cv lập trình viên

Tìm hiểu công việc thật kĩ trước khi ứng tuyển

>>>> ĐỌC TIẾP: 5 mẫu cv xin việc ngân hàng ấn tượng “nộp đâu trúng đó”

3.2 Chọn thông tin phù hợp

Những thông tin bạn ghi vào CV phải đảm bảo cần thiết và phù hợp. Đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều thứ để CV được dài. Bởi lẽ chất lượng của CV quan trọng hơn rất nhiều so với độ dài của chúng. Những thông tin được cần chính xác, ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu.

3.3 Nhấn mạnh chứng chỉ và kĩ năng

Các chứng chỉ và kĩ năng liên quan sẽ là một điểm cộng rất lớn đối với nhà tuyển dụng. Điều bạn cần làm chính là tập trung nhấn mạnh vào những phần này. Đối với công việc có mức độ cạnh tranh khốc liệt như lập trình viên thì điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết. Hãy ghi lại hết tất cả các chứng chỉ và kĩ năng liên quan mà bạn có.

cv lập trình viên

Chứng chỉ và kĩ năng lập trình viên cần thiết

3.4 Chú ý độ dài CV, tránh lan man

Độ dài của CV cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Viết CV chỉ nên tập trung vào những nội dung cần thiết và hữu ích. Đặc biệt cần tránh dài dòng văn tự, lan man, khó hiểu. Giữa rất nhiều những đơn xin việc được gửi đến thì nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ có cảm tình hơn với những CV ngắn gọn, súc tích, đầy đủ nội dung hơn là những cái dài dòng, khó hiểu với những thông tin không phù hợp.

3.5 Sử dụng từ khóa chuyên ngành

Việc sử dụng các từ khóa chuyên ngành trong CV dành cho lập trình viên sẽ thể hiện độ am hiểu và kiến thức liên quan tới ngành nghề của bạn. Với đặc thù công việc có nhiều từ khóa chuyên ngành như lập trình viên thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng khá nhiều. Điều này không nhất thiết bắt bạn phải lục lọi những từ khóa cao siêu, khó hiểu mà đôi khi càng đơn giản lại càng tốt.

cv lập trình viên

Sử dụng từ khóa chuyên ngành trong CV rất quan trọng

3.6 Thiết kế CV bắt mắt, logic

Việc thiết kế CV phần nào sẽ thể hiện tính cách và thói quen của bạn. Một CV bắt mắt, logic chắc chắn sẽ tốt hơn những CV đơn điệu, nhàm chán phải không? Nếu bạn không có thói quen làm mọi thứ trở nên màu sắc và đẹp mắt hơn thì ít nhất cũng nên khiến nó trở nên logic và dễ hiểu.

cv cho lập trình viên

Thiết kế CV bắt mắt, logic

3.7 Kiểm tra trước khi gửi CV

Hãy kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi gửi để tránh những sai lầm đáng tiếc. Những thông tin trong CV cần đảm bảo độ chính xác, có tính xác minh cao. Những dấu cách, khoảng trống trong CV cũng nên được lưu ý để thể hiện bạn là người chỉn chu và toàn diện trong mọi mặt.

4. Những bí kíp vượt qua vòng phỏng vấn an toàn

Ngoài những yếu tố cần thiết trên, tất nhiên chúng ta cần có những bí kíp bỏ túi cho riêng mình. Đôi khi những mẹo này có thể giúp bạn ăn điểm trong mắt HR đấy. Và dĩ nhiên, nó hoàn toàn có thể cứu cánh trong những trường hợp bị hỏi khó hay chưa có câu trả lời trong vòng phỏng vấn. Sau đây là một và bí kíp bạn có thể tham khảo.

 • Chuẩn bị trước những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi mình như: tự giới thiệu bản thân, tại sao lại nghỉ việc ở công ty cũ, bạn có mong muốn gì khi vào công ty,…
 • Các công cụ lập trình để viết code bạn cần phải sử dụng thành thạo và thực sự hiểu rõ về chúng
 • Cần chuẩn bị sẵn những minh chứng về chứng chỉ và kĩ năng mà bạn ghi trong CV
 • Luôn thể hiện tính cầu thị và sẵn sàng học hỏi
 • Đặc biệt là cần đến đúng giờ và ăn mặc nghiêm túc, chỉn chu, tránh hoàn toàn việc trễ hẹn hay ăn mặc quá lôi thôi, tùy tiện.
cv lập trình viên

Những bí kíp vượt qua vòng phỏng vấn an toàn

Trên đây là những thông tin bạn cần biết để có thể có bản CV lập trình viên chuẩn mẫu, chuẩn ngành nhất. Việc viết CV xin việc là bước quan trọng nên bạn hãy chuẩn bị cẩn thận nhé. Hy vọng bài viết đã mang tới những thông tin bổ ích cho bạn và có thể giúp bạn giải quyết những khó khăn hay gặp khi trình bày CV. Đừng quên theo dõi Jobdo để cập nhật những bài viết khác.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN