CV Thực Tập Sinh Nhân Sự Giúp Chinh Phục Vòng Phỏng Vấn

Bởi BTVSEODO123
1.017 Lượt xem

CV thực tập sinh nhân sự là thứ đầu tiên bạn cần chuẩn bị khi ứng tuyển. Tuy nhiên, với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, đây lại là một việc làm rất khó. Vậy CV thực tập sinh nhân sự gồm những gì? Mời bạn cùng tìm kiếm lời giải đáp trong nội dung dưới đây. Đồng thời, bạn đừng quên lưu lại các bí kíp và những mẫu CV đạt chuẩn đầy ấn tượng nhé! 

1. Tầm quan trọng của CV cho thực tập sinh nhân sự

Có rất nhiều ứng viên vẫn coi nhẹ việc chuẩn bị CV khi ứng tuyển vào vị trí này. Tuy nhiên, đây là vị trí có nhiều cơ hội học hỏi, phát triển ở các công ty lớn. Vì thế, lượng hồ sơ cạnh tranh cho công việc này rất cao. Điều này cho thấy một bộ CV ấn tượng sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi thế. Dưới đây là những vai trò quan trọng của CV cho thực tập sinh nhân sự bạn nhất định phải biết.

 • CV là công cụ để thực tập sinh nhân sự tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ấn tượng này sẽ thể hiện ở ưu thế về cả nội dung và hình thức.
 • CV là nguồn tài liệu đầu tiên cho phép nhà tuyển dụng biết thông tin về các ứng viên. Đây cũng là cơ hội đầu tiên để bạn thể hiện các lợi thế so với ứng viên khác.
 • Một CV hoàn hảo sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ để tiến tới vòng phỏng vấn. Đồng thời, việc sở hữu một CV đẹp, đầy đủ nội dung sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm trong vòng phỏng vấn. Từ đó, cơ hội trở thành thực tập sinh của ứng viên này sẽ lớn hơn.
cv thực tập sinh nhân sự

CV sẽ là công cụ để thực tập sinh nhân sự tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

2. Hướng dẫn viết CV thực tập sinh nhân sự chuẩn nhất

Khi ứng tuyển công việc thực tập sinh nhân sự, điều này đòi hỏi CV của bạn phải có kỹ năng phân tích, tổng hợp và trình bày tốt. Ngoài ra, ứng viên cũng cần cung cấp đủ thông tin cần thiết để thuyết phục nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để có được một bản CV chuẩn chỉnh nhất.

2.1 Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là nội dung mở đầu trong CV thực tập sinh nhân sự. Ở phần này, ứng viên cần giới thiệu được các thông tin cơ bản. Cụ thể như:

 • Họ tên
 • Ngày sinh
 • Địa chỉ
 • Số điện thoạ
 • Email

Đây đều là các thông tin cá nhân cần thiết để phân biệt giữa các hồ sơ. Bởi thế, bạn nhất định không thể bỏ qua phần này.

cv thực tập sinh nhân sự

Thông tin cá nhân phải bao gồm đầy đủ thông tin

Nội dung này được đánh giá là rất dễ viết. Ứng viên chỉ cần trình bày các thông tin một cách ngắn gọn, đầy đủ và chính xác là được. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo thông tin đã khai ở phần này trùng khớp với các giấy tờ tùy thân và phương thức liên lạc. Ngoài ra, các ứng viên cần chuẩn bị một ảnh chân dung rõ nét để dán vào CV. Ảnh ở đây không bắt buộc là ảnh thẻ nhưng phải có trang phục nghiêm túc và nét mặt tươi tắn.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 5 mẫu cv xin việc lái xe đơn giản, chuẩn gu nhà tuyển dụng

2.2 Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là phần được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm. Bởi mục này sẽ cho biết mức độ phù hợp với công ty của ứng viên. Đồng thời, cách bạn thể hiện cũng cho thấy khả năng gắn bó lâu dài của bạn. Trong đó, nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt chú ý đến mục tiêu từ 3 – 5 năm tới của ứng viên. Với phần này, bạn có thể tách riêng thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Điều này giúp ứng viên dễ viết ra nội dung có tính thuyết phục hơn.

cv cho thực tập sinh nhân sự

Ứng viên nên trình bày thành hai ý là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Lời khuyên là bạn nên viết mục này một cách chi tiết dựa trên khả năng thực hiện của bản thân. Việc trình bày mục tiêu quá chung chung sẽ không được đánh giá cao. Ngoài ra, việc tìm hiểu nhiệm vụ của thực tập sinh nhân sự sẽ giúp bạn viết được mục tiêu ngắn hạn phù hợp với vị trí ứng tuyển. Trong khi đó, việc tìm hiểu bộ máy tổ chức cho phép ứng viên biết được lộ trình thăng tiến. Từ đó, mục tiêu dài hạn của bạn sẽ có liên kết với công ty hơn.

2.3 Kinh nghiệm làm việc

Hầu hết CV thực tập sinh đến từ các ứng viên sắp hoặc mới ra trường nên chưa có kinh nghiệm. Vì thế, đa số ứng viên sẽ bỏ qua nội dung này. Tuy nhiên, việc để trống bất kỳ một mục trong CV đều là điều tối kỵ. Bởi vậy, dù không có thông tin để thêm vào, bạn cũng nên thể hiện khéo léo, chuyên nghiệp. Ngoài ra, nếu có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể viết CV bằng tiếng Anh để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

cv thực tập sinh nhân sự

Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn không nên bỏ trống mà hãy trình bày thật khéo léo

Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể kể về việc từng tham gia các dự án khi còn đi học. Đồng thời, bạn nên đính kèm các sản phẩm đã thực hiện như mẫu phiếu phỏng vấn, mẫu thông tin ứng viên, mẫu quảng cáo tuyển dụng ấn tượng,… Bên cạnh đó, ứng viên có kinh nghiệm có thể trình bày những việc đã làm ở vị trí tương tự. Với nội dung này, bạn nên tóm tắt theo trình tự thời gian, mô tả nhiệm vụ và thành tựu bạn đã đạt được.

2.4 Trình độ học vấn

Việc làm thực tập sinh nhân sự đòi hỏi rất nhiều về chuyên môn. Bởi thế, nhà tuyển dụng rất muốn thấy được thông tin này từ các ứng viên. Hầu hết nhà tuyển dụng sẽ công khai yêu cầu về trình độ học vấn trong tin tuyển dụng. Vì thế, bạn nên đọc kỹ bản mô tả công việc để tránh ứng tuyển vào vị trí không phù hợp. Thông thường, sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị nhân lực, Quản trị nhân sự,… sẽ phù hợp với vị trí này.

cv thực tập sinh nhân sự

Trình độ học vấn là nội dung rất quan trọng, nhất là với ứng viên chưa có kinh nghiệm

Khi trình bày thông tin này, ứng viên cũng nên chú ý để tránh bị mất điểm. Bạn cần nêu được tên trường, chuyên ngành, thời gian nhập học và kết thúc. Ngoài ra, nếu có kết quả học tập tốt thì bạn đừng quên thêm vào nhé. Đây chắc chắn sẽ là điểm cộng rất lớn. Đồng thời, đây cũng là lợi thế đối với các ứng viên chưa có kinh nghiệm làm việc. Với các ứng viên trái ngành, thông tin về một chứng chỉ quản trị nhân sự cũng sẽ được ưu tiên.

2.5 Kỹ năng và thế mạnh

Bên cạnh kinh nghiệm, các kỹ năng cũng là một điểm giúp ứng viên tỏa sáng trong CV thực tập sinh. Tuy nhiên, bạn cần biết cách trình bày để làm nổi bật thông tin này. Đầu tiên, ứng viên cần hiểu những kỹ năng cần thiết mà vị trí đang yêu cầu. Từ đó, bạn có thể dựa vào thông tin trên để thuyết phục nhà tuyển dụng.

mẫu cv thực tập sinh nhân sự

Bạn cần nêu bật được các kỹ năng, thế mạnh liên quan đến vị trí thực tập sinh nhân sự

Ứng viên có thể nêu một số kỹ năng như giao tiếp tốt, biết cách truyền đạt thông tin và ý tưởng, giao tiếp tiếng anh, tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm,… Ngoài ra, để thuyết phục nhà tuyển dụng, bạn có thể trình bày rất nhiều kỹ năng khác. Tuy nhiên, việc chỉ nói suông mà không có dẫn chứng sẽ không được đánh giá cao. Bạn có thể đưa thêm vào những bằng chứng để khiến nhà tuyển dụng tin tưởng hơn.

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: 5 mẫu cv nhân viên kinh doanh “chuẩn ngành” ấn tượng nhất

2.6 Các thông tin khác

Ngoài các thông tin trên, để lấp đầy khoảng trống bạn có thể trình bày thêm các thông tin khác. Nếu gặp hạn chế quá lớn về kinh nghiệm và kỹ năng, hoạt động ngoại khóa có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Đối với thực tập sinh, nội dung này chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng. Trong thực tế, mục này có thể thay thế hoàn toàn nếu bạn không có kinh nghiệm. Các hoạt động này sẽ cho thấy sự nhiệt tình, hăng hái, năng động của ứng viên.

cv thực tập sinh nhân sự

Bạn có thể bổ sung các thông tin như hoạt động ngoại khóa, ngoại ngữ, sở thích,…

Ngoài ra, sở thích cũng có thể nêu bật những ưu điểm của bạn. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh được các sở thích này sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn, phù hợp hơn với vị trí sắp tới. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ cũng là một lợi thế lớn mà không phải ứng viên nào cũng có. Không chỉ tiếng Anh, ở Việt Nam, các ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, Trung, Nhật,… cũng ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tự tin với khả năng này.

3. Tham khảo 3 mẫu CV thực tập sinh nhân sự ấn tượng

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy mông lung với hướng dẫn trên thì đừng bỏ qua phần này. Để giúp ứng viên hình dung cụ thể hơn, bài viết sẽ chia sẻ các CV thực tập sinh nhân sự ấn tượng nhất hiện nay.

Tham khảo CV thực tập sinh nhân sự bằng tiếng Anh

cv thực tập sinh nhân sự

Tham khảo mẫu CV cho thực tập sinh nhân sự bằng tiếng Anh

Mẫu CV thực tập sinh nhân sự bằng tiếng Việt

nhiệm vụ của thực tập sinh nhân sự

CV ứng tuyển thực tập sinh nhân sự bằng tiếng Việt – Mẫu 1

cv thực tập sinh nhân sự

CV ứng tuyển thực tập sinh nhân sự – Mẫu 2

4. Một số lưu ý khi viết CV cho công việc thực tập sinh nhân sự

Biết cách viết nội dung CV đúng là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên, một bản CV thực tập sinh đúng sẽ không đủ khả năng thu hút nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tạo ra được một bản CV thật sự ấn tượng.

4.1 Nội dung rõ ràng, chính xác

Việc trình bày rõ ràng, chính xác các nội dung trong CV thực tập sinh rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng với thông tin liên lạc cá nhân. Bởi đây là phương thức duy nhất để nhà tuyển dụng liên hệ với bạn. Nếu không ghi rõ ràng, chính xác, bạn có thể sẽ bỏ lỡ một cơ hội việc làm tốt. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng email có địa chỉ khó nhớ hoặc không trang trọng. Điều này sẽ làm mất đi vẻ chuyên nghiệp của bạn.

cv thực tập sinh nhân sự

Bạn không nên sử dụng một địa chỉ email khó nhớ, thiếu chuyên nghiệp

4.2 Hình thức chuẩn, bắt mắt

Một CV chuẩn được đánh giá có hình thức giống với văn bản học thuật. Tức là, các nội dung phải được trình bày khoa học, rõ ràng với định dạng thống nhất và thẳng hàng. Đồng thời, bạn không nên trình bày quá lan man, dài dòng. Thay vào đó, ứng viên cần tập trung vào các thông tin liên quan trực tiếp đến công việc thực tập sinh nhân sự.

Việc sử dụng cách trình bày liệt kê với các đoạn ngắn sẽ giúp CV dễ nhìn hơn. Bên cạnh đó, bạn nên dùng các font chữ và cỡ chữ đơn giản, tránh gây cảm giác rối mắt. Việc viết in hoa và bôi đậm các đề mục là rất cần thiết. Bạn cũng có thể bôi đậm để làm nổi bật thông tin quan trọng nhưng không được quá lạm dụng.

>>>> ĐỌC NGAY: Top 5 mẫu cv xin vào câu lạc bộ giúp “ghi điểm” ngay lập tức

4.3 Nêu bật thành tích, kinh nghiệm

Kinh nghiệm thực tế chắc chắn sẽ là ưu điểm lớn của các ứng viên. Tuy nhiên, bạn không nên liệt kê quá nhiều nhiệm vụ bạn đã làm. Thay vào đó, bạn nên trình bày trách nhiệm chính và kết quả bạn đã đạt được. Thêm nữa, việc nêu ra mọi công việc bạn đã từng làm là không cần thiết. Bạn nên chọn lọc và liệt kê những công việc liên quan đến vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ giúp CV được trọng tâm và bớt rườm rà hơn.

cv thực tập sinh nhân sự

Thành tích và kinh nghiệm phải được chọn lọc và liên quan đến công việc thực tập sinh nhân sự

4.4 Sử dụng từ khóa chuyên ngành

Lời khuyên là bạn nên sử dụng các từ khóa chuyên ngành trong CV. Điều này sẽ cho thấy khả năng chuyên môn nhất định của bạn. Đồng thời, các từ khóa này cũng sẽ giúp CV của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Nhà tuyển dụng cũng sẽ cảm thấy thích thú hơn với các nội dung khác biệt như thế. Bạn có thể dùng các từ như chiến lược quản trị nhân sự, văn hóa doanh nghiệp, năng lực cốt lõi,…

cv thực tập sinh nhân sự

Việc sử dụng thêm các từ khóa chuyên ngành sẽ thể hiện được năng lực của ứng viên

4.5 Độ dài CV ngắn gọn, hợp lý

Việc trình bày quá dài dòng, lan man sẽ không được đánh giá cao. Thậm chí, việc bạn liệt kê quá nhiều thông tin hay kinh nghiệm sẽ bị coi là khoe khoang. Vì thế, bạn chỉ nên đưa ra thông tin ngắn gọn, chính xác liên quan đến việc làm thực tập sinh nhân sự. Đồng thời, bạn hãy chọn ra những nội dung quan trọng để nhà tuyển dụng ấn tượng hơn về bạn.

việc làm thực tập sinh nhân sự

CV ứng tuyển thực tập sinh nhân sự chỉ nên dài tối đa là 2 trang A4

Tuy nhiên, việc trình bày quá ngắn gọn lại bị đánh giá là sơ sài, thiếu nghiêm túc. Thực tế cho thấy không nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn các ứng viên như vậy. Vì thế, bạn cần đảm bảo độ dài CV thực tập sinh nhân sự sẽ ở mức vừa phải. Thông thường, độ dài tối đa phù hợp nhất cho vị trí này là 2 trang A4.

4.6 Liệt kê kỹ năng

Đầu tiên, bạn cần liệt kê thông tin một cách trung thực, vừa đủ. Bởi nhà tuyển dụng không thích các ứng viên thiếu trung thực hay quá kiêu ngạo. Khi trình bày nội dung này, bạn cần đảm bảo có cả kỹ năng mềm và kiến thức nghiệp vụ. Trong đó, việc trình bày nhiều kỹ năng mềm hơn sẽ là một điểm cộng cho bạn. Bởi vị trí nhân sự cần tiếp xúc với nhiều phòng ban. Vì thế, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có đủ khả năng để xử lý nhiều vấn đề khác nhau.

cv thực tập sinh nhân sự

Ứng viên càng sở hữu nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc càng được đánh giá cao

4.7 Lựa chọn mẫu CV phù hợp

Để chọn được mẫu CV đẹp và phù hợp, bạn nên tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó, bạn có thể tự điều chỉnh lại theo ý muốn của bản thân. Nhìn chung, mẫu CV thực tập sinh nhân sự nên có màu sắc đơn giản, nhẹ nhàng. Để giúp CV cho thực tập sinh nhân sự thêm phần nổi bật, bạn có thể chọn các màu nền như xanh, đỏ, hồng… Ngoài ra, bạn cũng không nên chèn thêm các họa tiết hoa văn rườm rà, sặc sỡ.

cv thực tập sinh nhân sự

Các màu nhẹ nhàng như xanh lá cây, xanh da trời,… thường được sử dụng làm màu nền

5. Những lỗi thường gặp của ứng viên gây mất điểm

Các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm cho biết, ứng viên thường mắc phải các lỗi không đáng có trong CV. Những lỗi này tuy nhỏ nhưng sẽ khiến bạn bị mất điểm và có thể bỏ lỡ cơ hội việc làm tốt. Vậy, những lỗi ứng viên hay mắc phải trong CV thực tập sinh nhân sự bao gồm những gì? Thông tin chi tiết cụ thể như sau:

 • Lỗi chính tả, lỗi câu từ, diễn đạt.
 • Lỗi trình bày khó nhìn và sắp xếp thông tin không đúng thứ tự.
 • Nội dung quá dài dòng hoặc không phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 • Tự tin thái quá hoặc quá tự ti khi trình bày về năng lực cá nhân.
 • Sử dụng email theo phong cách “teencode”, thiếu nghiêm túc và chuyên nghiệp.
 • Ảnh chân dung trong CV không rõ mặt hoặc có trang phục phản cảm, không phù hợp,…
thực tập sinh nhân sự (có lương)

Ứng viên cần tránh mắc phải các lỗi chính tả, lỗi đánh máy,…

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về CV thực tập sinh nhân sự. Đây là những nội dung quan trọng giúp bạn tạo được một bản CV chuẩn chỉnh, thu hút. Từ đó, bạn có thể thành công tìm được công việc phù hợp. Bên cạnh đó, cuộc sống công sở luôn tồn tại nhiều sự cạnh tranh và những nỗi lo không tên. Để việc đi làm trở nên thú vị hơn, bạn đừng quên theo dõi các kinh nghiệm hay sẽ được cập nhật trong các số sắp tới nhé!

>>>> TIN LIÊN QUAN: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN