Dev là nghề gì? Dev lương bao nhiêu? Tất tần tật về Developer

Bởi BTVSEODO123
205 Lượt xem

Dev là nghề gì? Mức lương của nghề này giao động trong khoảng nào? Đây chính là những câu hỏi mà các bạn IT mới vào nghề thường đặt ra. Để giúp mọi người giải đáp những thắc mắc đó, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các tổng tin xoay quanh công việc này. Từ đó, các bạn sẽ biết được những kỹ năng cần thiết để trở thành một Developer. Hãy tham khảo nội dung về dev ngay bên dưới nhé!

1. Làm dev là gì? Tổng quan về Developer

Developer (dev) là tên thường gọi của lập trình viên. Nghề dev sẽ đảm nhiệm công việc viết code để tạo nền móng cho các phần mềm chương trình và ứng dụng trên các Internet, thiết bị số. Việc tạo nên sản phẩm thường dựa trên yêu cầu từ khách hàng là các doanh nghiệp, cá nhân. Ví dụ, doanh nghiệp muốn tạo một ứng dụng tích điểm cho khách hàng. Dựa trên yêu cầu, các developer sẽ dùng ngôn ngữ lập trình để tạo nền móng cho ứng dụng.

dev là nghề gì

Developer (dev) là tên thường gọi của lập trình viên

2. Mô tả chi tiết công việc của nghề Dev

Vừa rồi mọi người đã được trả lời cho câu hỏi “dev là nghề “. Bây giờ, bạn hãy tìm hiểu mô tả chi tiết của công việc này. Developer đang trở thành một nghề nghiệp có tiềm năng rất lớn. Vậy, công việc của developer là làm gì? Mỗi vị trí khác nhau sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, một số đầu việc cơ bản mà các developer thường thực hiện là:

 • Phân tích nhu cầu và vấn đề của người dùng.
 • Dùng ngôn ngữ lập trình để thiết kế các chương trình, phần mềm và ứng dụng dựa trên yêu cầu.
 • Nâng cấp các tính năng mới cho ứng dụng hoặc phần mềm dựa trên nhu cầu phát sinh của người dùng.
 • Sửa chữa các lỗi, đảm bảo ứng dụng, phần mềm hoạt động tốt.
 • Kiểm định phần mềm và hợp tác với các các chuyên gia máy tính để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
 • Nghiên cứu và cải tiến các tính năng mới cho sản phẩm.
dev là nghề gì

Mỗi vị trí khác nhau sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ khác nhau

3. Những vị trí công việc nghề Developer

Developer là tên gọi chung của các lập trình viên. Tuy nhiên, lĩnh vực này sẽ phân nhánh thành nhiều vị trí nhỏ khác nhau. Mỗi công việc sở hữu những tính chất và nhiệm vụ riêng. Để biết bạn sẽ phù hợp với nhánh nào của ngành nghề developer, hãy theo dõi nội dung bên dưới!

3.1 Front End Developer

Gần đây, vai trò của Front-end Developer càng trở nên phức tạp khi phải tự cân bằng rất nhiều yếu tố. Bao gồm cấu trúc, tính thẩm mỹ và chức năng. Ngoài ra, họ phải tạo giao diện dùng cho nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… Công việc của một Front-End Developer sẽ liên quan nhiều đến các ngôn ngữ lập trình CSS, HTMLvà JavaScript. Các ngôn ngữ này được sử dụng để xác định giao diện, chức năng của một ứng dụng hay phần mềm nào đấy.

nghề developer

Front-End Developer sẽ liên quan nhiều đến các ngôn ngữ lập trình CSS, HTMLvà JavaScript

3.2 Back End Developer

Nếu các Front-end Developer chịu trách nhiệm về xây dựng “diện mạo” của ngôi nhà, thì Back-end Developer sẽ đóng vai trò thiết kế nội thất và kết cấu bên trong. Họ sẽ là người tạo nên cách thức một ứng dụng hay phần mềm hoạt động. Hai công việc này tuy khác nhau nhưng luôn cùng hoạt động để tạo ra một sản phẩm.

dev là nghề gì

Back-end Developer sẽ là người tạo nên cách thức một ứng dụng hay phần mềm hoạt động

Công việc của Back-end Developer liên quan đến hai nhóm chính là máy chủ và cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin như danh sách sản phẩm, hồ sơ người dùng,….  Còn máy chủ sẽ chịu trách nhiệm đáp các ứng yêu cầu của khách hàng. Back-end Developer sẽ làm việc với dữ liệu, API, ứng dụng tích hợp và các quy trình back-end khác. Vai trò này yêu cầu kiến thức kỹ thuật sâu rộng và sự hiểu biết về ngôn ngữ back-end.

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh 5 năm từ A – Z

3.3 Full Stack Developer

Khi nghe đến tên gọi của công việc, các bạn đã có thể biết được những nhiệm vụ của vị trí này. Full-stack Developer có thể thực hiện vai trò của Front-end Developer và Back-end Developer. Họ có thể thực hiện mỗi vai trò tùy theo yêu cầu của dự án. Song, các Full Stack Developer đều có thể thực hiện cả hai nhiệm vụ khi cần thiết.

dev là nghề gì

Full-stack Developer có thể thực hiện vai trò của Front-end Developer và Back-end Developer

Khi đảm nhiệm cả hai đầu công việc, một Full Stack Developer phải đảm bảo hai yếu tố front-end và back-end được liên kết chặt chẽ trong hệ thống chức năng. Khi người dùng tương tác trên giao diện ứng dụng, giao diện ấy sẽ ngay lập tức thực hiện mọi yêu cầu. Chính vì vậy, công việc này đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm và vững kỹ năng lập trình.

3.4 Mobile Developer

Các nhà phát triển ứng dụng di động (Mobile Developer) là người tạo ra các phần mềm, ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động. Ở mảng này, người làm nghề Developer sẽ xây dựng các ứng dụng phù hợp với yêu cầu từ phía khách hàng. Bên cạnh đó, sản phẩm được tạo ra phải sử dụng được ở hai hệ điều hành Android và iOS.

dev là nghề gì

Mobile Developer là người tạo ra các phần mềm dành riêng cho thiết bị di động

Theo nghiên cứu, chỉ riêng trong 2021, có đến 230 tỷ lượt tải ứng dụng thiết bị di động thuộc nhiều lĩnh vực. Điều này chứng minh cho độ hot của công việc này trong thị trường lao động. Trong thời kỳ hiện đại hóa, các doanh nghiệp đang có nhu cầu rất lớn trong việc sở hữu các ứng dụng hỗ trợ. Để trở thành một Mobile Developer chuyên nghiệp, bạn phải thành thạo một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, C# và Swift.

4. Dev lương bao nhiêu? Lộ trình thăng tiến thế nào?

Thực tế, mức lương của Dev sẽ phụ thuộc vào trình độ và năng lực. Lộ trình thăng tiến của nghề này sẽ đi qua các cấp là Junior Developer, Senior Developer, Leader Developer, Mid-level Manager và Senior Leader. Vậy thì mỗi cấp của nghề dev lương bao nhiêu?

4.1 Junior Developer

Đây là những Developer có dưới 3 năm kinh nghiệm. Họ có hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, phần mềm. Ở trình độ này, Junior Developer có thể viết được các ứng dụng vô cùng đơn giản. Đối với cấp đầu tiên của nghề này, bạn đã có thể sở hữu mức lương từ $500 đến $1000. Đây là một khoảng thu nhập khá cao ở Việt Nam.

>>>> TIẾP TỤC VỚI: Lộ trình thăng tiến của nhân viên marketing hiệu quả từ A – Z

4.2 Senior Developer

Sau khi vượt lên Junior Developer, các lập trình viên sẽ được gọi là Senior Developer. Họ có từ 4 đến 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Khi đến cấp độ Senior, bạn đã có kiến thức sâu rộng về lập trình và có khả năng thiết kế được các ứng dụng, phần mềm khó hiểu. Mức lương của cấp Senior Developer sẽ giao động từ $1000 đến $1500.

dev là nghề gì

Sau khi vượt lên Junior Developer, các lập trình viên sẽ được gọi là Senior Developer

4.3 Leader Developer

Ở vị trí này, mọi người không chỉ có kỹ năng lập trình mà còn có tư duy sáng tạo, quản lý cao. Muốn trở thành một Leader Developer, bạn cần trải qua 7 đến 10 làm việc. Khi có các kỹ năng của một Senior Developer, bạn đã có thể thực hiện công việc như một kỹ sư độc lập hoặc là một nhà lãnh đạo nhóm dev. Mức lương dành cho một Senior Developer nằm trong khoảng $1500 đến $2000.

4.4 Mid-level Manager

Bên cạnh các vị trí chuyên viên, nghề dev còn có thể đảm nhiệm vai trò quản lý bộ phận. Mid-level Manager là người quản lý một nhóm các lập trình viên. Họ làm việc dưới quyền của các quản lý cấp cao. Tùy vào quy định của tổ chức mà Mid-level Manager sẽ có quyền sa thải nhân sự của mình. Thu nhập của vị trí này sẽ từ $1500 đến $2000.

dev là nghề gì

Nghề dev còn có thể đảm nhiệm vai trò quản lý bộ phận

4.5 Senior Leader

Đây cấp lãnh đạo của các doanh nghiệp. Senior Leader có vai trò quản lý cấp dưới của mình và báo cáo với Ban Giám đốc. Một số chức danh ở cấp độ này có thể  là CEO, VP hoặc CTP. Để đạt được các vị trí lãnh đạo cấp cao, người lập trình viên cần sở hữu những phẩm chất và kỹ năng quản lý cần thiết. Những người đảm nhận công việc Senior Leader thường sẽ nhận mức lương trên $2000.

>>>> XEM TẤT CẢ: Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ chi tiết giúp “lên như diều gặp gió”

5. Các kỹ năng và tố chất để làm Dev là gì?

Sau khi phân tích về vấn đề dev là nghề gì, mọi người nên tìm hiểu các yêu cầu của lĩnh vực này. Ở bất kỳ công việc nào, bạn cũng cần có kỹ năng chuyên môn và các kỹ năng mềm bổ trợ. Dưới đây là các kỹ năng cần thiết cho lập trình viên.

5.1 Kỹ năng chuyên môn (technical skills)

Để làm nghề, bạn phải nắm vững kỹ năng chuyên môn. Đối với cấp dưới, kỹ năng này sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Còn với những chức quản lý, việc thấu hiểu chuyên môn tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo dễ dàng giám sát công việc và đưa ra quyết định. Dưới đây là 6 kỹ năng chuyên môn quan trọng nhất của một Developer:

5.1.1 Ngôn ngữ lập trình

Kỹ năng đầu tiên của một Developer chính là hiểu biết về ngôn ngữ lập trình. Đây là những mã nguồn giúp xây dựng nền móng cho một phần mềm, chương trình hay ứng dụng. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến chính là:

 • JavaScript: Giúp phát triển hệ thống cho trang web hoặc ứng dụng tương tác.
 • HyperText Markup Language (HTML): Hiển thị nội dung văn bản hoặc hình ảnh trên trang web. Ví dụ như đoạn văn và biểu đồ.
 • Cascading Styles Sheets (CSS): Cho phép bạn thêm phông chữ, màu sắc và khoảng cách cho văn bản. Do đó, các developer nên biết cả HTML và CSS.
 • Python: Ngôn ngữ lập trình cho phép hoàn thành các công việc phát triển phần mềm khác nhau. Điều đó bao gồm viết mã cho toàn bộ chương trình và theo dõi lỗi ngôn ngữ.
 • C++: Giúp phát triển các chương trình tối ưu hóa phần cứng. Nhiều Developer có thể phát triển trò chơi từ ngôn ngữ C++. Vì ngôn ngữ này giúp hỗ trợ thiết kế hệ thống game phức tạp với đồ họa chất lượng cao.
 • Java: Cho phép tạo chương trình và ứng dụng trên hệ thống máy tính khác nhau. Các nhà lập trình có thể sử dụng Java để phát triển trò chơi điện tử chất lượng cao. Vì ngôn ngữ này có cấu trúc tương tự C ++ nhưng đơn giản hơn.
nghề dev

Kỹ năng đầu tiên của một Developer chính là hiểu biết về ngôn ngữ lập trình

5.1.2 Cấu trúc dữ liệu và thuật toán

Cấu trúc dữ liệu là phương pháp lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu. Trong khi đó, thuật toán giúp đưa ra quá trình để hoàn thành một công việc nào đó. Những người làm nghề Developer thường biết nhiều cấu trúc dữ liệu và thuật toán để tối ưu hóa thông tin trong mã chương trình. Nếu bạn sử dụng đúng thuật toán, người dùng sẽ dễ chọn lựa loại phông chữ và kích thước trong kho dữ liệu phông chữ.

5.1.3 Hiểu biết về cơ sở dữ liệu

Cơ sở dữ liệu là hệ thống giúp tổ chức, cấu trúc thông tin và hồ sơ. Bạn cần biết tìm kiếm thông tin và nhập dữ liệu dưới dạng bảng. Thông tin của doanh nghiệp cần được bảo mật, nên Developer cũng phải biết cách bảo mật và sao lưu dữ liệu để bảo toàn thông tin. Mọi người phải biết một mã nguồn chuẩn mang tên SQL – Ngôn ngữ Truy vấn có cấu trúc. SQL cho phép bạn vận hành  hệ thống cho các công ty khác nhau.

dev là nghề gì

Cơ sở dữ liệu là hệ thống giúp tổ chức, cấu trúc thông tin và hồ sơ

5.1.4 Khả năng về gỡ lỗi (debugging)

Gỡ lỗi là quá trình nhằm loại trừ lỗi trong ngôn ngữ mã hóa. Để có thể gỡ lỗi, các Developer phải chạy phần mềm quan sát lỗi. Sau đó, họ dùng kỹ năng giải quyết vấn đề để tìm đoạn mã gây nên lỗi. Nhiều người sẽ có thói quen gỡ lỗi ngày trong quá trình viết mã thay vì đợi hoàn thành tất cả. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tránh hiện tượng xung đột lỗi.

5.1.5 Quản lý kiểm soát nguồn

Quản lý kiểm soát nguồn (SCM) là hệ thống giúp các lập trình viên theo dõi cập nhật và thay đổi trong ngôn ngữ của chương trình, phần mềm và ứng dụng. Hệ thống này giúp Developr làm việc trên mã riêng, sau đó hợp nhất nhiều mã để tạo nên phiên bản hoàn chỉnh. Người làm dev còn có thể tạo danh sách các bản sửa đổi mã và khôi phục đoạn mã khi cần.

dev là nghề gì

Người làm dev còn có thể tạo danh sách các bản sửa đổi mã và khôi phục đoạn mã khi cần.

5.1.6 Kiến thức về hệ điều hành

Hệ điều hành là một phần mềm cho phép bạn quản lý, điều hành toàn bộ những thành phần (cả phần cứng, phần mềm) của thiết bị điện tử. Đối với máy tính, các bạn thường sẽ thấy các hệ điều hành phổ biến như MacOS, Microsoft Windows và Linux. Đối với thiết bị di động, iOS và Android là hai hệ điều hành nổi bật nhất.

Các Developer cần có được những kiến thức chuyên môn về hệ điều hành. Vì người làm nghề này phải tiến hành kiểm tra và chuyển đổi mã giữa nhiều hệ điều hành. Tùy thuộc vào sở thích và yêu cầu từ công việc, dự án mà lập trình viên có thể chuyên phát triển mã chương trình cho một hệ thống duy nhất.

5.2 Kỹ năng mềm (transferable skills)

Bên cạnh hiểu biết chuyên môn, yêu cầu về kỹ năng mềm khi làm dev là gì? Theo đánh giá, một người lập trình viên có nhiều kỹ năng bổ trợ sẽ thành công hơn thông thường. Do đó, bạn nên tìm hiểu về nội dung sau đây:

5.2.1 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều quan trọng đối với việc phát triển phần mềm. Khi làm việc, các Developer sẽ nhận được nhiều yêu cầu từ khách hàng. Đó chính là vấn đề mà họ phải giải quyết để đưa vào chương trình, phần mềm hoặc ứng dụng. Bằng cách phối hợp kỹ năng chuyên môn và kỹ năng giải quyết vấn đề, các bạn sẽ biết đâu là cách viết code phù hợp nhất để xử lý yêu cầu của khách hàng.

dev lương bao nhiêu

Kỹ năng giải quyết vấn đề là điều quan trọng đối với việc phát triển phần mềm

5.2.2 Kỹ năng làm việc nhóm

Phát triển phần mềm không chỉ là một công việc cá nhân, mà còn mang tính đồng đội rất cao. Ngày cả khi làm một mình thì các Developer vẫn phải giao tiếp với khách hàng, Designer, quản lý dự án,… Do đó kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng đối với lập trình viên. Bên cạnh đó, Front-end Developer và Back-end Developer cũng phải phối hợp nhịp nhàng để mang đến một sản phẩm hoàn thiện về giao diện và cách vận hành.

5.2.3 Kỹ năng phân tích và đánh giá

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ đảm nhiệm từng phần khác nhau khi phát triển ứng dụng hay phần mềm. Điều đó đòi hỏi bạn có kỹ năng phân tích để nhận biết ngôn ngữ phù hợp. Ngoài ra, kỹ năng phân tích và đánh giá sẽ giúp xem xét sự tương thích của đoạn mã. Đồng thời, việc đánh giá ứng dụng, phần mềm sẽ giúp lập trình viên tìm cách cải tiến tốt hơn trong tương lai.

dev là nghề gì

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ đảm nhiệm từng phần khác nhau khi phát triển ứng dụng hay phần mềm

5.2.4 Tính kiên trì và cẩn thận

Tính tỉ mỉ là một yếu tố quan trọng đối với công việc của một Developer. Đoạn mã code chỉ cần sai một chi tiết cũng khiến cả chương trình không chạy được. Vì thế, người lập trình viên cần tỉ mỉ xem xét từng thành tố để đảm bảo mã được thực hiện đúng. Bên cạnh đó, sự kiên trì sẽ giúp bạn luôn bình tĩnh trước những vấn đề hay rắc rối nhỏ trong đoạn mã.

6. Nghề lập trình viên có thể làm việc ở đâu?

Với nghề lập trình, bạn có thể vào các vị trí IT cho công ty thiết kế phần mềm, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hoặc phòng ban IT của các công ty kinh doanh các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Đây là một công việc làm với máy tính, chúng ta có thể làm việc tại văn phòng của doanh nghiệp hoặc thực hiện công việc độc lập tại nhà (Freelance IT).

dev là nghề gì

Bạn có thể vào các vị trí IT cho công ty thiết kế phần mềm

Qua bài viết trên, các bạn đã tìm hiểu về dev là nghề gì. Qua đó, mọi người có cơ hội hiểu hơn về đặc điểm của ngành này, Bên cạnh đó, bài viết cũng đưa ra nhiều yêu cầu về kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm của đối với một Developer. Nếu bạn có thêm những thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được giải đáp! Đừng quên theo dõi Jobdo để tiếp cận những chủ đề liên quan nhé!

>>>> ĐỀ XUẤT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN