Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? 10 bí quyết hữu ích cho ứng viên

Bởi Blog Jobdo
575 Lượt xem

Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì? Có rất nhiều ứng viên đã đặt ra câu hỏi này trước khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc. Bởi lẽ, việc chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn để gặt hái thành quả xứng đáng nhất. Vậy thì làm cách nào để bạn có thể chứng minh được bản thân với nhà tuyển dụng? Bạn cần chuẩn bị những thứ gì để mở ra sự thuận lợi và tạo ấn tượng đẹp nhất trong buổi phỏng vấn? Hãy cùng xephangtphcm tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu trước về thông tin công ty

Trước khi đi phỏng vấn, bạn nên nghiên cứu trước những thông tin về công ty và vị trí ứng tuyển thật kĩ. Các thông tin cơ bản nên được tìm hiểu trước chẳng hạn như công ty đó thành lập được bao lâu, chuyên kinh doanh lĩnh vực gì, yêu cầu về vị trí ứng tuyển như thế nảo, v.v. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong suốt cuộc phỏng vấn. Mặt khác, bạn còn có cơ hội ghi điểm đối với nhà tuyển dụng, chứng tỏ bạn là một ứng viên đáng tin cậy và đưa ra những câu hỏi thông minh.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Tìm hiểu trước về thông tin công ty

2. Chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết

Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu bạn các loại giấy tờ và hồ sơ cần thiết trước buổi phỏng vấn. Do đó, bạn cần phải đảm bảo mang theo bộ hồ sơ một cách đầy đủ. Điều này cũng sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng, chứng tỏ bạn là người chỉn chu và biết sắp xếp tài liệu. Những tài liệu này có thể là bằng cấp, chứng chỉ, sơ yếu lý lịch (Tiếng Anh, Hàn, Việt,v.v) tùy thuộc vào vị trí công việc và yêu cầu của mỗi công ty.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết

3. Sổ ghi chú và bút

Sổ ghi chú và bút là những vật dụng rất cần thiết khi đi phỏng vấn nhưng có rất nhiều người thường bỏ qua chi tiết này. Đây thực sự là một thiếu sót không đáng có. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ tiết lộ rất nhiều thông tin hữu ích, buộc bạn phải cần có sổ tay và bút để ghi lại. Hành động này gián tiếp giúp người tuyển dụng thấy rõ sự quan tâm và tâm huyết của bạn đối với vị trí ứng tuyển và công việc này.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì

Bạn nên mang theo sổ ghi chú và bút viết

>>>> THAM KHẢO NGAY: Câu hỏi phỏng vấn câu lạc bộ & cách trả lời thông minh nhất

4. Đồ dùng nhỏ, gọn

Dựa theo báo cáo của các chuyên gia nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể, những người mang đồ dùng cồng kềnh khi phỏng vấn thường không được đánh giá cao. Những ứng viên này được đánh giá là những người có đầu óc tổ chức kém và khó hoàn thành công việc đúng hạn. Do vậy, bạn cần phải tránh rơi vào trường hợp này. Giải pháp là bạn cần chọn một chiếc túi đơn giản, có thể chứa tất cả vật dụng cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên mang áo khoác trên tay, thay vào đó có thể bỏ gọn vào cặp xách.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Bạn cần sắp xếp đồ dùng nhỏ và gọn gàng

5. Trang phục lịch sự

Để giải đáp cho thắc mắc “Khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?” Điều đầu tiên các nhà tuyển dụng để ý khi nhìn vào bạn là trang phục. Mỗi công ty sẽ có văn hóa ăn mặc và làm việc khác nhau. Tuy nhiên, khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần phải mặc trang phục lịch sự và phù hợp. Các loại trang phục như áo vest, áo sơ mi, quần tây tối màu hoặc chân váy kín đáo, giày da, v.v. Ngoài ra, bạn cần phải chú ý vệ sinh móng tay sạch sẽ và đầu tóc gọn gàng.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Bạn cần chuẩn bị trang phục lịch sự

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp & cách trả lời từ a đến z

6. Kiểm tra chế độ điện thoại

Bạn cần kiểm tra điện thoại chế độ điện thoại trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Nếu không có việc gì quan trọng, điện thoại của bạn nên được tắt hoặc để chế độ rung. Bởi lẽ, tiếng chuông điện thoại vang lên rất dễ làm ngắt quãng buổi phỏng vấn, gây khó chịu cho nhà tuyển dụng. Khi sự cố này xảy ra sẽ khiến nhà tuyển dụng có suy nghĩ không tốt về bạn và khả năng đậu phỏng vấn sẽ rất thấp.

khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị những gì

Bạn cần phải kiểm tra chế độ điện thoại

7. Nắm rõ địa chỉ và đến đúng giờ

Bạn phải biết chính xác địa chỉ công ty cũng như địa điểm phỏng vấn để có thể sắp xếp thời gian và phương tiện đến đó. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu về người sẽ phỏng vấn như tên và số điện thoại liên lạc. Bởi lẽ, đây là một trong những tiêu chí nhà tuyển dụng đánh giá tác phong làm việc của bạn. Ứng viên nên đến sớm 15 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Bạn cần kiểm tra lại trang phục trong phòng chờ, sau đó, thông báo với lễ tân bạn đã đến và có hẹn phỏng vấn.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Ứng viên phải nắm rõ địa chỉ và đến đúng giờ

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Phỏng vấn online, trực tuyến cần chuẩn bị gì? 8 tips vàng

8. Luyện tập trước các câu hỏi chuyên môn

Việc luyện tập trước các câu hỏi chuyên môn trước khi bước vào buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn tự tin hơn. Các câu hỏi phổ biến được các nhà tuyển dụng đặt ra như “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”, “Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty chúng tôi?”, “Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?”,v.v. Bạn có thể luyện tập trả lời những câu hỏi này với một người bạn hoặc người thân của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Ứng viên cần phải luyện tập trước các câu hỏi chuyên môn

9. Thể hiện tinh thần nhiệt huyết, tự tin

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có ấn tương tốt với những ứng viên có tinh thần nhiệt huyết và sự tự tin trong giao tiếp. Do đó, bạn nên thể hiện được tinh thần hăng hái trong công việc và sự hứng thú với vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ chứng minh được bạn có thể hoàn thành tốt công việc được giao với tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu thật kĩ công việc của vị trí ứng tuyển và tìm ra đam mê của bản thân đối với vị trí này để tập trung nói về nó trong buổi phỏng vấn.

khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Bạn cần phải thể hiện được tinh thần nhiệt huyết, tự tin

10. Lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể

Việc lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể cũng là một trong những điều cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn. Bởi lẽ, ngôn ngữ cơ thể có thể tiết lộ khá nhiều về tính cách của ứng viên. Các nhà tuyển dụng có nhiều kinh nghiệm sẽ đọc vị được điều này qua những cử chỉ như nắm vạt áo, hai tay đan vào nhau siết chặt, ngồi rung đùi, v.v. Bạn nên luyện tập và kiểm soát những hành vi này bằng việc ngồi trước gương hoặc quay video quá trình tập trả lời câu hỏi. Từ đó, bạn biết được bản thân cần phải chỉnh sửa những hành động nào.

đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Ứng viên cần phải lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể của bản thân

11. Những điều nên làm khi tham gia phỏng vấn

Để tiếp tục trả lời cho câu hỏi “Đi phỏng vấn xin việc cần chuẩn bị gì?”, dưới đây là các danh mục chi tiết, ngắn gọn bạn có thể tham khảo.

 • Đến sớm trước 10 phút.
 • Ngoại hình tao nhã, trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng và trang điểm vừa phải đối với nữ.
 • Luôn mỉm cười và thể hiện nét rạng ngời.
 • Tự tin đối diện và nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng khi trả lời câu hỏi để họ tin tưởng bạn.
 • Chỉ nên hỏi những câu hỏi cần thiết, liên quan đến công ty và vị trí công việc.
 • Cung cấp đầy đủ và kỹ lưỡng thông tin cho nhà tuyển dụng.
 • Xin phép ghi vào sổ tay những điều nhà tuyển dụng căn dặn.
 • Lắng nghe chăm chú, kỹ càng những điều người tuyển dụng đang nói.
 • Tỏ ra nhiệt tình và có thiện chí với mọi công việc được bàn giao.
 • Trình bày những kinh nghiệm mà bản thân đã từng trải qua.

11.1 Một số không nên làm nên tránh khi đi phỏng vấn

Ngoài những điều nên làm thì còn có một số hành động mà bạn cần tránh khi đi phỏng vấn như sau:

 • Đến trễ, không đúng giờ.
 • Bắt tay nhà tuyển dụng quá mạnh, gây khó chịu cho người phỏng vấn.
 • Kiểm tra đồng hồ đeo tay và đồng hồ treo tường liên tục.
 • Cách trao đổi với nhà tuyển dụng, tỏ ý rằng đây là cuộc gặp gỡ duy nhất.
 • Lén đọc các tài liệu trên bàn.
 • Nói xấu công ty cũ, đồng nghiệp và sếp cũ.
 • Nói chuyện liên quan đến chủ đề về chính trị.
 • Tỏ vẻ mình là người đa tài, giỏi về mọi thứ.
 • Tỏ ra mình là người làm việc không vì kế sinh nhai mà làm vì ham hiểu biết.
 • Chấp nhận nhận lương thấp, bởi vì lo sợ nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về khả năng của bạn.
 • Nói quá nhiều về vấn đề cá nhân.
 • Nói khoác lác sẽ làm nhà tuyển dụng thiếu tin tưởng ở bạn.
đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì

Một số nên làm và nên tránh khi đi phỏng vấn

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về câu hỏi “Đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?”. Một cuộc phỏng vấn thành công là kết quả kết hợp từ nhiều yếu tố. Trong đó, cụ thể là kỹ năng giao tiếp và kiến thức chuyên môn của bạn. Hi vọng rằng ứng viên đã thu thập được những lưu ý quý báu cho buổi phỏng vấn. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

>>>> XEM TẤT CẢ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN