Điểm Mạnh, Điểm Yếu Khi Phỏng Vấn Giúp “Ăn Điểm” Tuyệt Đối

Bởi BTVSEODO123
440 Lượt xem

Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn là câu hỏi thường được đặt ra bởi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, câu hỏi này cũng gây ra không ít khó khăn cho ứng viên. Vậy mục đích của câu hỏi này là gì? Ứng viên nên trình bày như thế nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng? Nếu bạn cũng đang thắc mắc các vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu cách trả lời điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn hiệu quả nhất trong nội dung dưới đây nhé! 

1. Tại sao nhà tuyển dụng hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bạn?

Dù xuất hiện thường xuyên nhưng điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn không phải một câu hỏi đơn thuần. Qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ xác định được mức độ phù hợp của bạn với công ty và vị trí đang ứng tuyển. Mục đích cụ thể của câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn là:

1.1 Điểm mạnh

Như đã nói, câu hỏi về điểm mạnh khi đi phỏng vấn không đơn thuần chỉ để tìm hiểu về bạn. Qua nội dung câu trả lời, nhà tuyển dụng sẽ phân tính những lợi ích công ty sẽ thu về được nhờ bạn. Từ đó, những người này sẽ xem xét về việc lựa chọn bạn hay một ứng viên khác. Do đó, bạn nên chuẩn bị câu hỏi này thật kỹ lưỡng và ấn tượng.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Thông qua điểm mạnh, nhà tuyển dụng có thể phân tích những lợi ích bạn sẽ đem về cho công ty

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu các điểm mạnh khác nhau. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng thường mong đợi ứng viên sở hữu các điểm mạnh như linh hoạt, trung thực, sáng tạo, tập trung, có đạo đức nghề nghiệp… Thông thường các ứng viên sẽ liệt kê một loạt điểm tốt của bản thân. Song, cách làm này không được đánh giá cao. Bạn nên xem thêm các “mẹo” trong nội dung bên dưới để tham khảo cách nêu điểm mạnh khi đi phỏng vấn ấn tượng nhất.

1.2 Điểm yếu

Đa số ứng viên sẽ chọn cách tránh né nếu được hỏi về các điểm yếu khi phỏng vấn. Bởi ứng viên cho rằng nhà tuyển dụng muốn biết về điểm yếu và mức độ thành thật của ứng viên. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xác định các khả năng của bạn. Trong đó, ba yếu tố nổi bật được người phỏng vấn quan tâm là:

 • Khả năng phân tích: Nhà tuyển dụng muốn xác định khả năng tự nhận thức điểm yếu của bạn. Bởi thông thường, những người nắm rõ điểm yếu của bản thân sẽ biết cố gắng để thay đổi.
 • Khả năng chiến lược: Điều này thể hiện trong kế hoạch khắc phục điểm yếu của bạn.
 • Mức độ ảnh hưởng: Với một số ngành đặc thù, nhà tuyển dụng sẽ có thể cân nhắc mức độ phù hợp và chấp nhận điểm yếu của bạn.
điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Điểm yếu sẽ cho biết khả năng phân tích, chiến lược và mức độ ảnh hưởng của ứng viên

>>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Phỏng vấn bao lâu có kết quả? Bí kíp “thăm dò” kết quả hay nhất

2. Cách trả lời điểm mạnh khi tham gia phỏng vấn

Thực tế cho thấy có không ít ứng viên gặp khó khăn khi nói về điểm mạnh của bản thân. Trả lời ấp úng hay mang đến cảm giác khoe khoang là các lỗi thường gặp nhất. Vậy làm thế nào để bạn trả lời câu hỏi về những điểm mạnh khi đi phỏng vấn một cách tốt nhất? Nội dung dưới đây có thể sẽ chứa đựng lời giải đáp bạn đang tìm kiếm.

2.1 Cách trình bày, phong thái

Điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn không phải câu hỏi sẽ xuất hiện trong mọi buổi trao đổi với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên đây là nội dung bạn nên chuẩn bị thật kỹ. Bởi việc này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản thân. Từ đó, bạn sẽ biết cách để trở nên cạnh tranh hơn so với các ứng viên khác. Đồng thời, bạn cũng có thể nhắc đến nội dung này ở nhiều phần khác trong cuộc nói chuyện.

cách trả lời điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Thể hiện ưu điểm thông qua đánh giá của người khác sẽ giúp câu trả lời của bạn khách quan hơn

Với câu hỏi này, bạn có thể trả lời theo hai hướng là đặc điểm nhân cách hoặc kỹ năng, thói quen. Câu trả lời theo kiểu kể chuyện có bối cảnh sẽ giúp bạn trở nên ấn tượng và khác biệt hơn. Ngoài ra, khi nhắc đến các điểm mạnh, bạn nên tự tin nhưng không được tỏ ra khoe khoang. Bởi điều này sẽ khiến đối phương mất thiện cảm. Đặc biêt, cách nêu ưu điểm thông qua nhận xét của người khác như quản lý cũ sẽ giúp câu trả lời của bạn khách quan hơn.

2.1.1 Trả lời với thái độ trung thực

Người hỏi về điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc sẽ mong đợi câu trả lời đúng sự thật. Do đó, câu trả lời thiếu trung thực sẽ bị đánh giá thấp. Đặc biệt, nhà tuyển dụng cũng có khả năng xác định được tính trung thực trong nội dung của bạn. Bởi thế, bạn không nên sắp đặt hay dàn dựng về những ưu điểm nằm ngoài khả năng. Khi hiểu về thế mạnh của bản thân, bạn sẽ được đánh giá cao. Cách bạn xử lý tình huống cũng sẽ được quan sát tỉ mỉ.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu trả lời trung thực luôn được đánh giá cao hơn

2.1.2 Nêu ví dụ thực tế cho điểm mạnh

Việc chỉ liệt kê một loạt điểm tốt không sai nhưng sẽ không tạo được ấn tượng mạnh. Bạn nên nêu thêm các dẫn chứng để chứng minh hoặc làm nổi bật các ý đã nêu. Cách làm này cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu cụ thể điểm mạnh bạn đang nhắc tới. Ngoài ra, câu chuyện mà bạn kể còn đem đến tính trung thực cho những điểm mạnh bạn đã liệt kê. Bởi nhà tuyển dụng luôn có cách để phân biệt một câu chuyện đã diễn ra hay chỉ là dàn dựng.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Một ví dụ thực tế kèm dẫn chứng đi kèm sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho việc bạn đang nói thật

2.1.3 Nhấn mạnh điểm quan trọng

Việc nêu các điểm mạnh thật có dẫn chứng kèm theo là cách trả lời thông minh. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nội dung của bạn trở nên dài dòng và thiếu trọng tâm. Bởi thế, để điểm mạnh của bạn không “trôi tuột” theo câu chuyện, bạn nên nhấn mạnh về lợi ích mà kỹ năng đó đem lại cho công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên nhắc đến sự phù hợp của điểm tốt đó với vị trí công việc và công ty ứng tuyển ở phần cuối câu trả lời.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc

Bạn nên nhấn mạnh sự phù hợp và ích lợi của điểm mạnh với công việc và công ty ở cuối câu chuyện

2.1.4 Diễn đạt ngắn gọn, súc tích

Thời gian trung bình người phỏng vấn thường dành cho một ứng viên là 15 phút. Trong thời gian này, bạn nên thể hiện được sự phù hợp, tạo ấn tượng và tìm hiểu thêm về công việc. Do đó, việc dành quá nhiều thời gian để trả lời điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn là không cần thiết. Bạn chỉ nên tập trung vào 1 đến 2 điểm mạnh nổi trội quan trọng nhất. Đồng thời, cách diễn đạt ngắn gọn, súc tích mà chất lượng sẽ tốt hơn là nói dài dòng, sai trọng tâm.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu trả lời cần đảm bảo ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Phỏng vấn samsung dễ hay khó? Bí kíp “vàng” khi trả lời câu hỏi

2.2 Những điểm mạnh cần đề cập

Mỗi ứng viên sẽ có những điểm mạnh riêng. Tuy nhiên, không phải điểm mạnh nào cũng có thể dùng để trả lời câu hỏi này. Bạn có thể nêu một số điểm mạnh như sáng tạo, linh hoạt, trung thực, nhiệt tình, kiên nhẫn, có kỷ luật, khả năng tập trung, định hướng… Bên cạnh đó, bạn nên nêu ra những điểm mạnh phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Bạn nên đề cập đến các điểm mạnh phù hợp với vị trí đang ứng tuyển và văn hóa công ty

2.3 Mẫu câu hỏi về điểm mạnh

Trong thực tế, cách hỏi về điểm mạnh không hề đơn giản hay trực tiếp. Nhà tuyển có thể đưa ra nhiều dạng câu hỏi khác nhau tùy vào mục đích, thói quen. Tuy nhiên, các câu hỏi này lại có cùng một cách hoặc nội dung trả lời. Dưới đây là một số mẫu câu hỏi về điểm mạnh những người phỏng vấn thường hay đặt ra cho các ứng viên:

 • Ưu điểm của bạn là gì?
 • Theo bạn, điểm mạnh lớn nhất của bản thân bạn là gì?
 • Theo bạn, điều gì sẽ giúp bạn thành công ở vị trí này?
 • Nếu được lựa chọn, bạn nghĩ rằng bạn có ưu điểm gì để hoàn thành tốt công việc này?
 • Bạn đã từng nhận được những lời khen như thế nào từ quản lý cũ?…
điểm mạnh và điểm yếu khi đi phỏng vấn

Ví dụ về một số mẫu câu hỏi điểm mạnh thường gặp khi phỏng vấn

2.4 Tham khảo câu trả lời ưu điểm khi phỏng vấn

Ngay cả với ứng viên có nhiều kinh nghiệm, việc trả lời câu hỏi này cũng không hề dễ dàng. Dưới đây là một số câu trả lời bạn có thể tham khảo khi nhận được câu hỏi này:

 • “Tôi được đánh giá là có khả năng viết tốt. Tôi đã từng viết tự do trong ba năm cho nhiều công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Trong các bài viết, tôi có thể đảm bảo cả mặt nội dung và kỹ thuật. Tôi làm rất tốt việc cân bằng giữa sáng tạo và phân tích.”
 • “Tôi có nhiều hiểu biết về lĩnh vực công nghiệp này. Tôi đã có mười năm kinh nghiệm làm việc trong ngành marketing và kinh doanh. Do đó, tôi biết cách để nâng cao hiệu quả marketing. Khi tôi mới làm việc, hoạt động kinh doanh ở công ty cũ đang trên đà đi xuống. Tuy nhiên, chỉ trong hai năm tôi ở đó, tổng doanh thu đã tăng lần lượt là 7% và 4% cho mỗi năm.”…
điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Gợi ý trả lời cho câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn

3. Cách nói điểm yếu khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng

Bên cạnh điểm mạnh, nhà tuyển dụng cũng sẽ hỏi về những điểm yếu khi đi phỏng vấn của bạn. Cách trả lời câu hỏi này thực ra không khó như bạn vẫn nghĩ. Cùng tham khảo các “mẹo” dưới đây để có thể vượt qua câu hỏi này một cách xuất sắc nhất nhé!

3.1 Cách trình bày, phong thái

Một cá nhân luôn tồn tại đồng thời cả điểm mạnh và điểm yếu. Tuy nhiên, không nhiều người muốn hay tự tin thừa nhận thiếu sót của bản thân, đặc biệt trong những tình huống đòi hỏi sự cạnh tranh. Tuy nhiên, như đã nói, mục đích của câu hỏi này không đơn giản. Do đó, việc phủ nhận những điểm yếu của bạn là không cần thiết và thể hiện sự thiếu thành thật. Điều này cũng có thể gây khó chịu và tạo ấn tượng xấu với người đối diện.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Gợi ý cách trình bày câu trả lời khi được hỏi về điểm yếu

Thay vào đó, bạn nên thành thật về điểm yếu của bạn. Tuy nhiên, việc không nêu ra biện pháp khắc phục sẽ bị đánh giá thấp. Lời khuyên là bạn hãy chỉ ra những thiếu sót về tính cách hay kỹ năng tùy vị trí ứng tuyển. Ví dụ: Nếu ứng tuyển vị trí quan hệ khách hàng, bạn nên nói về điểm yếu trong tính cách. Ngoài ra, bạn nên tránh nói đến những thiếu sót về khả năng hoàn thành công việc. Bởi điều này sẽ khẳng định bạn không phải ứng viên phù hợp.

3.1.1 Biến điểm yếu thành điểm mạnh

Đây là cách trả lời thông minh được dùng phổ biến để nêu điểm yếu khi đi phỏng vấn. Cách làm này cũng cho thấy bạn đủ tinh tế và khéo léo trong ứng xử. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng một cách quá gượng ép hoặc nếu thấy không phù hợp. Hãy chỉ ứng dụng cách này khi cảm thấy phù hợp và tự nhiên nhất. Tính cầu toàn, thiếu cân bằng giữa công việc và cuộc sống, không biết cách từ chối là những điểm yếu thường được diễn đạt theo cách này.

những điểm mạnh khi đi phỏng vấn

Gợi ý cách biến một số điểm yếu cụ thể thành điểm mạnh

3.1.2 Nói về một điểm yếu không liên quan

Nếu không thể sử dụng cách trả lời trên, bạn hoàn toàn có thể ứng biến theo cách này. Với câu hỏi điểm mạnh và điểm yếu khi phỏng vấn nói chung, bạn không cần nêu điểm yếu lớn nhất hay có liên quan đến công việc. Phương án an toàn nhất lúc này là kể ra một điểm yếu không gây ảnh hưởng đến công việc. Kiểu trả lời này được đánh giá cao vì sự tinh tế và khó trùng lặp.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Nói về điểm yếu không liên quan đến khả năng hoàn thành công việc là cách trả lời khôn ngoan

Với cách làm này, bạn có thể áp dụng với nhiều điểm yếu. Tuy nhiên, bạn cần tránh nhắc đến các điểm yếu nhạy cảm, bị đánh giá thấp trong mọi ngành nghề. Khả năng làm việc nhóm kém, trở ngại trong giao tiếp với đồng nghiệp, thiếu cẩn thận, lộn xộn, hay quên,… là những thiếu sót mà không công ty nào chấp nhận. Bởi đây đều là những kỹ năng mềm cơ bản mà mọi ứng viên phải đáp ứng được.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 9 các câu hỏi phỏng vấn về thái độ “đốn tim” nhà tuyển dụng

3.1.3 Diễn đạt ngắn gọn, súc tích

Giống với điểm mạnh, bạn không nên nêu ra điểm yếu một cách dài dòng. Thứ nhất, thời gian của buổi phỏng vấn và dành cho mỗi câu hỏi là hạn chế. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi bất kỳ. Thứ hai, việc nêu ra quá nhiều điểm yếu sẽ khiến nhà tuyển dụng có ấn tượng không tốt. Đồng thời, bạn sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn với các ứng viên khác. Hơn nữa, việc nói quá dài dòng cũng có thể khiến bạn bị “hớ”.

điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Câu trả lời về điểm yếu quá dài dòng sẽ làm mất thời gian và tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng

3.2 Các điểm yếu có thể đề cập

Các ứng viên được khuyên nên nói về điểm yếu một cách trung thực. Đồng thời, bạn không nên chọn các điểm yếu liên quan đến phẩm chất, kỹ năng cần cho công việc. Bạn có thể lựa chọn một trong các điểm yếu như: quá nhạy cảm, tự chỉ trích bản thân, thiếu tự tin trước đám đông, thực hiện nhiều việc cùng một lúc,… Bên cạnh đó, nếu ứng tuyển vào vị trí nhân viên, bạn có thể nêu những thiếu sót liên quan đến quản lý nhân sự, phân công,…

những điểm yếu khi đi phỏng vấn

Ví dụ về một số điểm yếu bạn có thể đề cập trong buổi phỏng vấn

3.3 Mẫu câu hỏi về điểm yếu thường gặp nhất

Trong nhiều trường hợp, câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn sẽ không được hỏi theo cách thông thường. Vì nhiều lý do, người phỏng vấn có thể đưa ra câu hỏi này với nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý về mẫu câu hỏi điểm yếu thường được sử dụng nhất:

 • Theo bạn, điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
 • Theo bạn đâu là nhược điểm lớn nhất bạn cần khắc phục?
 • Bạn cảm thấy phần nào của công việc sẽ là thách thức lớn nhất với bạn?
 • Bạn cảm thấy việc đưa ra quyết định nào là khó khăn nhất?
 • Bạn đã từng bị sếp hoặc quản lý trực tiếp chỉ trích về điều gì?…
điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Một số dạng câu hỏi về điểm yếu khi đi phỏng vấn

3.4 Tham khảo câu trả lời về nhược điểm

Để có một câu trả lời tốt nhất không phải chuyện một sớm một chiều. Thay vào đó, bạn cần đúc kết từ kinh nghiệm phỏng vấn của bản thân hoặc những người khác. Dưới đây là một số gợi ý để trả lời cho câu hỏi này mà bạn có thể tham khảo:

 • “Tôi có thói quen chỉ trích bản thân gay gắt. Mỗi khi hoàn thành một dự án, dù được nhận xét tích cực hay tiêu cực, tôi luôn cảm thấy bản thân có thể làm tốt hơn. Điều này khiến tôi bị quá tải và cảm thấy không hài lòng. Trong vài năm qua, tôi bắt đầu tự nhìn nhận thành quả đã đạt được. Nhờ đó, tôi thấy tự tin hơn, trân trọng sự cố gắng của tập thể và sự hỗ trợ của những người xung quanh.”
 • “Tôi thường trì hoãn mọi việc tới phút cuối. Tôi biết đây là thói quen xấu vì điều này khiến tôi bị căng thẳng với deadline. Khi làm ở công ty cũ, thói quen này của tôi khiến cả nhóm bị căng thẳng, phải chạy nước rút để kịp giao sản phẩm cho khách hàng. Từ đó, tôi bắt đầu thay đổi bằng cách lên lịch trình làm việc cụ thể, khoa học. Khi mới đầu, tôi thấy rất khó khăn. Tuy nhiên, hiện tại, tôi đã từ bỏ được thói quen xấu này.”
điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Gợi ý một số mẫu câu trả lời cho câu hỏi về điểm yếu của ứng viên

4. Bí quyết giúp tăng khả năng đậu vòng tuyển dụng

Nội dung trả lời điểm mạnh điểm yếu của bản thân khi phỏng vấn tốt chưa chắc đã tạo nhiều thuận lợi cho bạn. Để “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng, bạn nên chú ý thêm những điều sau trong buổi phỏng vấn:

 • Chuẩn bị tinh thần đón nhận các trường hợp không mong đợi: Điều này giúp bạn tự tin hơn khi đương đầu với những tình huống căng thẳng nhất.
 • Chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn: Tìm kiếm thông tin doanh nghiệp, chuẩn bị và thực hành các câu hỏi phỏng vấn,… là nội dung bạn cần làm. Bạn phải chắc chắn thứ bạn có là điều nhà tuyển dụng cần biết.
 • Nắm rõ thông tin: Bạn phải biết rõ thông tin về bạn, vị trí và công ty. Các thông tin này nên được rút ngắn để có thể trình bày trong 60 giây.
 • Suy nghĩ trước khi trả lời: Việc này rất cần thiết khi bạn chưa nghĩ ra câu trả lời ngay. Đồng thời, đây cũng là thời gian để bạn sắp xếp thông tin và đưa ra câu trả lời chất lượng nhất. Do đó, bạn đừng ngại yêu cầu tạm dừng trong một thời gian ngắn.
 • Câu hỏi chung về điểm mạnh điểm yếu: Với cách hỏi này, bạn có thể nói trước về điểm yếu và kết thúc bằng điểm mạnh. Bạn cần đảm bảo câu trả lời của bạn mang tính tích cực thay vì cảm giác tiêu cực.
điểm mạnh và điểm yếu khi phỏng vấn

Việc chuẩn bị tinh thần đối mặt với tình huống xấu nhất sẽ giúp bạn tự tin hơn

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách nêu điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn ấn tượng nhất. Hy vọng rằng, nội dung này có thể giúp bạn tăng khả năng đậu vòng phỏng vấn. Ngoài ra, các kỹ năng liên quan sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới. Bạn đừng quên theo dõi và lưu lại các mẹo hay để đậu được một vị trí đúng ý nhé! Chúc bạn luôn tự tin và thành công trong công việc!

>>>> TIN HAY KHÔNG NÊN BỎ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN