Kỹ Sư Phát Triển Sản Phẩm Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Thế Nào?

Bởi BTVSEODO123
71 Lượt xem

Kỹ sư phát triển sản phẩm là một công việc mới ra đời để tối ưu hóa quy trình công nghệ của một sản phẩm nhất định. Bởi khi xã hội phát triển sẽ kéo theo nhiều cơ hội việc làm cho các khối ngành nghề khác nhau. Vậy làm thế nào để trở thành một kỹ sư phát triển sản phẩm chuyên nghiệp? Cùng Jobdo Blog tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề đặc biệt này để tìm câu trả lời nhé!

1. Kỹ sư phát triển sản phẩm là gì?

Kỹ sư phát triển sản phẩm còn có tên gọi khác là R&D. Đây là viết tắt cụm từ Research & Development – nghiên cứu và phát triển. Đội ngũ R&D ở trong doanh nghiệp có nhiệm vụ nghiên cứu công nghệ để nhằm nâng cấp chất lượng sản phẩm mới giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng sản xuất, kinh doanh. Nói cách khác, mỗi kỹ sư phát triển hệ thống sản phẩm là người sẽ phải tìm cách tối ưu hoá quy trình công nghệ, sản phẩm nhằm mục đích sau:

  • Gia tăng hiệu suất của công việc.
  • Nâng cao chất lượng các sản phẩm để doanh thu của doanh nghiệp đạt tối đa.
  • Đáp ứng kịp thời nhu cầu ngày càng cao của bộ phận khách hàng.
kỹ sư phát triển sản phẩm

Giới thiệu chung về ngành kỹ sư phát triển sản phẩm

2. Mô tả công việc kỹ sư phát triển sản phẩm

Trong thời buổi thị trường cạnh tranh với mọi tiêu chuẩn ngày càng khắt khe hơn đòi hỏi các đơn vị phải ra sức đầu tư nhằm cải tiến quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Bộ phận có thể làm được điều đó chính là đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm. Vậy cụ thể công việc chính của một R&D là gì? Bạn đọc có thể xem phần dưới đây.

2.1 Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm

Công việc của một kỹ sư R&D vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Đội ngũ R&D sẽ chịu trách nhiệm chính đối với hoạt động nghiên cứu cũng như phát triển sản phẩm. Với mục đích chính là cải tiến chất lượng của các mặt hàng hiện tại của doanh nghiệp. Đồng thời nhân viên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới để phục vụ nhu cầu của thị trường.

kỹ sư phát triển sản phẩm

kỹ sư là người chịu trách nhiệm nghiên cứu phát triển sản phẩm

2.2 Nghiên cứu & Phát triển bao bì

Đối với các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thì việc nghiên cứu và phát triển bao bì là một yếu tố rất quan trọng. Hoạt động phát triển bao bì phải trải qua một quá trình từ khâu lựa chọn chất liệu, kiểu dáng cho đến khi đóng gói thành phẩm. Kỹ sư R&D sẽ phải tìm ra phương thức đóng gói tối ưu nhất sao cho sản phẩm được khách hàng đánh giá cao về mặt bao bì. Chính vì vậy mà chi phí của doanh nghiệp bỏ ra cho hoạt động này sẽ thấp nhất có thể.

nghề phát triển sản phẩm

Nghiên cứu & Phát triển bao bì

2.3 Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ

Một quy trình sản xuất tối ưu để giảm thiểu chi phí và tăng cao năng suất là điều mà mọi doanh nghiệp đều muốn hướng tới. Công nghệ là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định đến hiệu quả công việc của cả một đơn vị. Do đó, để đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất, các nhân viên phát triển sản phẩm phải thật sự am hiểu, nghiên cứu để tìm ra được giải pháp phát triển công nghệ theo hướng hiện đại hơn.

kỹ sư phát triển sản phẩm

kỹ sư phát triển sản phẩm làm những gì

2.4 Nghiên cứu & Phát triển quy trình

Trong một doanh nghiệp, việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vào quy trình sản xuất là yếu tố quyết định sự thành công của các công ty. Đây là công việc quyết định đến năng suất tạo ra sản phẩm của đơn vị. Do vậy, một nhà nghiên cứu sản phẩm giỏi cần biết khai thác tối đa quy trình này. Qua đó, các kỹ sư nghiên cứu và phát triển sẽ đáp ứng được mục tiêu của công việc đặt ra.

kỹ sư phát triển sản phẩm

Nâng cao quy trình sản xuất sản phẩm

3. Vai trò của bộ phận phát triển sản phẩm

Bộ phận nhân viên nghiên cứu và phát triển đóng vai trò vô cùng quan trọng trong một doanh nghiệp. Do vậy, kỹ sư phát triển sản phẩm cũng phải đáp ứng được các yêu cầu cụ thể về khối lượng và chức năng của công việc mình đảm nhận. Cùng tìm hiểu các yêu cầu cụ thể của một nhân viên R&D ở nội dung dưới đây.

3.1 Phân tích & Tổng hợp số liệu

Công việc đầu tiên mà một kỹ sư nghiên cứu và phát triển nào cũng cần phải biết đó là phân tích và tổng hợp số liệu. Các nhân viên ở bộ phận R&D sẽ phải thường xuyên cập nhật, sau đó chắt lọc thông tin rồi tập hợp lại đầy đủ. Qua đó, R&D Engineer sẽ đưa ra các giải pháp hữu ích dựa theo số liệu thực tế đã thu thập và tiến hành cải tiến quy trình làm việc hiệu quả hơn.

nghề phát triển sản phẩm

Là người chịu trách nhiệm phân tích và tổng hợp số liệu

3.2 Nghiên cứu khách hàng

Các doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh của mình đạt hiệu quả tốt thì trước hết cần biết được nhu cầu và thị yếu của đối tượng khách hàng công ty hướng đến. Tuỳ vào từng ngành hàng mà kỹ Sư R&D cần nghiên cứu về lứa tuổi, xu hướng chi tiêu, sở thích của đối tượng hướng đến. Từ thông tin thu thập được sẽ là cơ sở giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đạt kết quả tốt nhất.

kỹ sư phát triển sản phẩm

Vai trò của đội ngũ phát triển sản phẩm

3.3 Chia sẻ thông tin đến các bộ phận khác

Sau khi đã thực hiện việc tổng hợp và phân tích các số liệu, đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm sẽ cung cấp số liệu thực tế thu thập được cho các phòng ban khác. Các bộ phận dựa vào số liệu đã nhận sẽ tiến hành các công việc theo sự phân công sẵn để triển khai chiến lược kinh doanh của đơn vị.

Bên cạnh đó, nhân sự ở các phòng ban sẽ dựa vào số liệu này để điều chỉnh sản phẩm hay dịch vụ được tốt hơn. Nếu làm như vậy thì khách hàng sẽ có cái nhìn tốt về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Như vậy vị thế của công ty sẽ cao hơn, lợi nhuận cũng sẽ tăng lên đáng kể.

kỹ sư phát triển sản phẩm

Chia sẻ thông tin đến các bộ phận khác

4. Các kỹ năng cần có của kỹ sư phát triển

Để hoàn thành tốt công việc của một kỹ sư phát triển sản phẩm, các cá nhân được đảm nhận vị trí này cần có những kỹ năng cơ bản sau đây:

  •  Khả năng giao tiếp tốt cùng phối hợp làm việc nhóm có hiệu quả cùng đồng nghiệp,
  •  Có thể sử dụng ngoại ngữ một cách thành thạo để phối hợp làm việc với các chuyên gia người nước ngoài.
  •  Kỹ năng tổng hợp, xử lý thông tin từ những báo cáo khảo sát về nhu cầu hay đánh giá chất lượng sản phẩm của người tiêu dùng,
  • Sử dụng thành thạo các loại thiết bị máy móc, phần mềm chuyên môn phục vụ cho công việc,
  • Có khả năng tìm hỏi, học hỏi để đưa ra các giải pháp hay công nghệ mới phù hợp nhằm ứng dụng vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp,
  • Kỹ sư phát triển cần có tư duy sáng tạo để đưa ra các ý tưởng mới. Từ đó mẫu mã sản phẩm sẽ được cải tiến và thu hút khách hàng.
kỹ sư phát triển sản phẩm là gì

Yêu cầu công việc của một kỹ sư phát triển sản phẩm

5. Cơ hội việc làm của nghề phát triển sản phẩm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực như sản xuất đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh, chế biến thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế,… đều thành lập riêng bộ phận R&D. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp xem trọng bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Do vậy nên nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư R&D có chất lượng càng tăng lên.

Tuy nhiên, dù nhu cầu tuyển dụng có cao, nhưng hiện nay nước ta vẫn chưa có trường Đại học khối ngành kỹ thuật nào đào tạo riêng chuyên ngành nghiên cứu và phát triển đúng nghĩa. Vì vậy, phần lớn các nhân sự làm nghề phát triển sản phẩm là những kỹ sư tốt nghiệp nhiều chuyên ngành liên quan như kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ tự động hóa, cơ khí chế tạo máy,…

kỹ sư phát triển sản phẩm

Cơ hội việc làm cho kỹ sư phát triển sản phẩm

Do đó, đối với những sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác có mong muốn sau này khi ra trường sẽ trở thành kỹ sư phát triển sản phẩm thì khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy cố gắng trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên biết đầu tư thời gian để tìm hiểu – nghiên cứu về lĩnh vực mà sau mình sẽ làm trong tương lai. Có như vậy mọi người mới nhanh chóng bắt nhịp các hoạt động nghiên cứu – phát triển sản phẩm theo yêu cầu đặc thù của mỗi đơn vị kinh doanh.

6. Mức lương của kỹ sư phát triển sản phẩm là bao nhiêu?

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư R&D của các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp,… vô cùng lớn. Nhưng thực tế số lượng nhân sự có khả năng đáp ứng các yêu cầu của công việc vẫn còn khá hạn chế. Do vậy nên mức lương cho vị trí kỹ sư nghiên cứu và phát triển khá cao, dao động khoảng 18 triệu cho đến 35 triệu đồng/tháng ở cấp nhân viên.

Nếu bạn có kinh nghiệm và chuyên môn tốt thì có thể giữ vị trí trưởng nhóm hay trưởng bộ phận các dự án nghiên cứu tại những tập đoàn lớn, lương sẽ lên tới 50 triệu đồng cho đến 60 triệu đồng trên một tháng. Bên cạnh đó các kỹ sư sẽ có thêm nhiều phúc lợi hấp dẫn khác.

kỹ sư phát triển sản phẩm

Mức lương của công việc kỹ sư phát triển sản phẩm

7. Tìm việc kỹ sư R&D ở đâu uy tín, chất lượng?

Vị trí kỹ sư phát triển sản phẩm tại các tập đoàn, công ty đã quốc gia, doanh nghiệp lớn được các trang tin tuyển dụng cập nhật liên tục. Do vậy bạn sẽ không bị bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt nhất. Đặc biệt với Jobdo Blog, mọi người ngoài việc được cập nhập nhanh nhất các cơ hội làm việc chất lượng, còn được chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức thú vị về các ngành nghề để dễ dàng chinh phục được công việc mà mình mơ ước.

kỹ sư phát triển sản phẩm là gì

Tìm việc kỹ sư R&D ở đâu uy tín, chất lượng

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ về nghề kỹ sư phát triển sản phẩm là gì và cơ hội việc làm của ngành trong tương lai, các bạn trẻ đã có thêm gợi ý khi chọn ngành, chọn nghề trong tương lai. Nếu mọi người có nhu cầu tìm kiếm việc làm hay muốn được biết thêm những thông tin hữu ích khác về nhiều công việc đang rất hot hiện nay thì có thể theo dõi trang của Jobdo Blog. Truy cập ngay hôm nay để bạn không phải bỏ lỡ những kiến thức hấp dẫn nhất nhé!

Cùng tìm hiểu một số ngành nghề khác mà bạn có thể quan tâm qua các bài viết sau đây:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN