Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ chi tiết giúp “lên như diều gặp gió”

Bởi BTVSEODO123
135 Lượt xem

Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ là một phần quan trọng trong định hướng nghề nghiệp của nhân viên. Đây cũng là một công cụ thực tế giúp doanh nghiệp “giữ chân” người lao động. Vậy lộ trình thăng tiến là gì? Doanh nghiệp và người lao động cần chú ý những vấn đề gì khi tìm hiểu nội dung này? Tất cả câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi để nắm bắt được quy trình và những lưu ý của lộ trình trên nhé!

1. Lộ trình thăng tiến là gì?

Lộ trình thăng tiến thường được gọi với cái tên khác là lộ trình công danh. Có thể hiểu đây là một sơ đồ định hướng con đường phát triển của nhân viên. Sơ đồ này sẽ giúp mọi nhân viên hình dung ra những vị trí phải trải qua trước khi đạt được chức danh cao nhất. Nếu được áp dụng đúng cách, lộ trình này sẽ giúp nhân viên hiểu hơn về tiềm năng sự nghiệp tương lai. Điều này sẽ tạo ra động lực để người lao động tự phát triển bản thân.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Lộ trình thăng tiến là một sơ đồ định hướng con đường phát triển của nhân viên

Thực tế, mọi nhân viên đều muốn nhận được sự hỗ trợ, định hướng từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, không vì thế mà doanh nghiệp có thể dùng chung lộ trình công danh 5 cấp độ cho tất cả. Lộ trình này phải được xây dựng dựa trên nguyện vọng, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm và năng lực của mỗi cá nhân. Nhờ đó, một bản kế hoạch tùy chỉnh có tiêu chí rõ ràng được ra đời. Đây là căn cứ để nhân viên thực hiện và đạt được các cột mốc nhất định.

2. Vai trò của lộ trình thăng tiến

Như đã nói, nhân viên luôn mong muốn có được sự hỗ trợ và định hướng nghề nghiệp. Tuy nhiên, không nhiều doanh nghiệp có thể làm được điều này. Vậy vai trò của lộ trình thăng tiến là gì? Các doanh nghiệp có nên áp dụng phương pháp này hay không? Mời bạn cùng tìm kiếm câu trả lời từ các lợi ích sau đây của công cụ kể trên.

2.1 Thu hút nhân tài

Ngày nay khi thông tin trở nên quá phổ biến, các doanh nghiệp càng khó để thu hút nhân tài. Nguyên nhân của vấn đề này là do ứng viên sẽ biết đến nhiều lựa chọn tốt và phù hợp hơn. Đồng thời, số lượng cử nhân và người có bằng sau đại học đang tăng lên. Những người này có xu hướng thích làm việc trong môi trường với cơ hội thăng tiến cao.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Việc xây dựng lộ trình thăng tiến hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhân tài

Vì vậy, việc doanh nghiệp có lộ trình công danh sẽ giúp ứng viên hứng thú hơn với công việc. Khi lộ trình này có hiệu quả với các nhân viên đi trước, hình ảnh và địa vị công ty càng được khẳng định. Từ đó, người lao động giỏi, có trình độ và chuyên môn cao sẽ tự tìm đến doanh nghiệp. Nếu cảm thấy phù hợp, những nhân tài này sẽ muốn hợp tác và làm việc lâu dài với công ty.

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh 5 năm từ A – Z

2.2 Cải thiện hiệu suất

Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ sẽ cho biết những dấu mốc quan trọng của người lao động. Khi đã có mục tiêu rõ ràng, những người này sẽ có động lực làm việc hơn. Không những thế, để đạt được những vị trí nhất định, nhân viên phải rèn luyện thêm về kỹ năng và chuyên môn. Những điều này sẽ giúp hiệu suất làm việc cá nhân tăng lên đáng kể.

lộ trình thăng tiến là gì

Nhân viên sẽ có động lực làm việc, thúc đẩy hiệu suất tăng lên

Khi năng suất tăng lên, nhân viên có thể mang lại nhiều kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp. Ngoài ra, khi công ty có nhiều lao động tích cực, văn hóa tốt đẹp trong bộ phận sẽ được xây dựng. Đồng thời, năng suất của một nhóm người tăng lên sẽ mang đến kết quả khả quan cho doanh nghiệp. Nếu áp dụng được điều này lên toàn bộ nhân viên, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển, tiến bộ.

2.3 Giảm thiểu tỷ lệ nhảy việc

Một công ty không có lộ trình phát triển rõ ràng sẽ khiến nhân viên cảm thấy bất an. Đồng thời, khi không có mục tiêu phấn đấu, người lao động sẽ dễ bị trì trệ và thiếu năng lượng làm việc. Lúc này, nhân viên sẽ không có cảm giác tồn tại và có xu hướng tìm kiếm các công việc khác. Từ đó, tỷ lệ “nhảy việc” sẽ tăng lên. Điều này không chỉ làm phát sinh nhiều chi phí mà còn khiến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp bị đe dọa.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Một công ty không có lộ trình phát triển sẽ khiến nhân viên có xu hướng nhảy việc

Không chỉ vậy, việc doanh nghiệp liên tục tuyển nhân sự mới trong thời gian dài cũng tạo ra nhiều nghi vấn về danh tiếng. Vì vậy, một công ty có tầm nhìn lâu dài sẽ đưa ra nhiều biện pháp để giữ chân người lao động. Trong đó, lộ trình thăng tiến 5 cấp độ của nhân viên là một phương pháp hữu ích. Điều này giúp nhân viên muốn ở lại cống hiến cho công ty nhiều hơn.

2.4 Đa dạng ban lãnh đạo

Nhiều doanh nghiệp thường chọn những người đã có kinh nghiệm tương đương cho vị trí lãnh đạo. Điều này vô hình sẽ làm tăng chi phí tuyển dụng lên rất nhiều. Thay vào đó, các công ty có thể chú trọng ươm mầm từ các nhân viên cũ. Đây sẽ là nền tảng tuyệt vời để tạo nên đội ngũ lãnh đạo năng động, đa dạng. Những người này cũng hiểu rất rõ về công ty. Từ đó, doanh nghiệp có thể giảm thời gian và chi phí cho tuyển dụng lãnh đạo mới.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Ươm mầm ban lãnh đạo từ các nhân viên gắn bó lâu dài

3. Phương pháp xây dựng lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên là điều doanh nghiệp, nhà quản lý cần chuẩn bị. Mỗi nhân viên ở các phòng ban khác nhau sẽ có một lộ trình phát triển riêng. Do đó, trước khi tiến hành xây dựng, đơn vị cần tạo ra một quy trình chuẩn. Điều này giúp đảm bảo mọi nhân viên đều có được lộ trình phù hợp.

3.1 Tạo sơ đồ thăng tiến

Đây là bước đầu tiên khi xây dựng quy trình thăng tiến của nhân viên. Ở bước này, doanh nghiệp cần xác định khung năng lực cho từng lĩnh vực khác nhau. Điều này sẽ giúp tất cả nhân viên hiểu được con đường phát triển lên cấp quản lý cao hơn. Việc tạo sơ đồ thăng tiến không hề khó hay phức tạp. Bạn chỉ cần vẽ một biểu đồ hay đồ thị cơ bản minh họa sự thay đổi về các vị trí làm việc. Các vị trí này có thể khác nhau tùy vào đặc thù công việc.

lộ trình thăng tiến

Sơ đồ thăng tiến là bước đầu tiên khi xây dựng lộ trình công danh

Việc tạo ra sơ đồ thăng tiến có ý nghĩa rất quan trọng. Đây sẽ là cơ sở để hoạch định hướng phát triển trong tương lai của người lao động. Bởi sơ đồ này có thể làm nổi bật mọi cơ hội phát triển của nhân viên trong công ty. Nghĩa là, dù chỉ là một thực tập sinh, bạn cũng có thể thấy được tiềm năng phát triển lên chuyên viên hay giám đốc.

>>>> ĐỀ XUẤT: Lộ trình thăng tiến của nhân viên marketing hiệu quả từ A – Z

3.2 Mô tả từng công việc

Khung năng lực rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Tiếp theo, bạn cần xây dựng một hồ sơ công việc chi tiết. Tài liệu này cần mô tả cụ thể về các vị trí công việc nổi bật trong lộ trình thăng tiến 5 cấp độ. Tức là doanh nghiệp cần phải có những quy định đầy đủ với mỗi vai trò. Điều đó phải được thể hiện rõ trong văn bản quy định của công ty.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Doanh nghiệp cần có những quy định cụ thể với mỗi vị trí

Cụ thể, văn bản này phải đề cập đến nhiệm vụ cốt lõi, kỹ năng và những yêu cầu chung cho từng vị trí. Đồng thời, chương trình định hướng nghề nghiệp nên được phác thảo rõ ràng hơn. Doanh nghiệp có thể thực hiện bằng cách đi sâu vào thông số chi tiết như yêu cầu về ngoại ngữ, bằng cấp, chứng chỉ, KPI,…

3.3 Xác định hiệu suất

Tiếp theo, bộ phận nhân sự cần xác định rõ các tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất. Đó sẽ là các mức độ kết quả bạn mong muốn nhân viên ở từng vị trí có thể đạt được. Đồng thời, nhà quản lý cần ghi lại hành vi, tổng kết năng suất làm việc của mọi nhân viên. Điều này có thể sẽ làm hao tổn nhiều thời gian, chi phí và nhân sự. Tuy nhiên, đây là một việc làm doanh nghiệp không thể bỏ qua.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

KPI có thể là một tiêu chí cụ thể để xác định hiệu suất làm việc cho mỗi dấu mốc sự nghiệp

Đặc biệt, quá trình trên phải được áp dụng chặt chẽ hơn cho nhân sự “đầu não” của công ty. Bởi từ kết quả ghi nhận được, bộ phận liên quan mới có thể tạo ra các chuẩn mực một cách thích hợp nhất. Bộ chuẩn mực sau đó sẽ được áp dụng chung cho toàn bộ nhân viên. Đồng thời, đây cũng là thước đo để đánh giá mọi vai trò trong lộ trình thăng tiến của người lao động.

3.4 Đào tạo nhân viên

Bước cuối cùng để xây dựng lộ trình thăng tiến hiệu quả là đào tạo nhân viên. Lúc này, các doanh nghiệp nên tổ chức thêm những chương trình đào tạo nội bộ. Điều này sẽ giúp trang bị thêm kỹ năng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên. Công ty có thể kết hợp các chương trình đào tạo định kỳ về khả năng lãnh đạo, chức năng chéo, hội nhập quốc tế,…

lộ trình thăng tiến của kế toán

Các khóa đào tạo sẽ trang bị thêm cho nhân viên kỹ năng

Đơn vị có thể sử dụng chung một mô hình cho tất cả các phòng ban. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, chương trình đào tạo nên có sự linh hoạt và sáng tạo. Ngoài ra, bộ phận tổ chức đào tạo có thể tham khảo ý kiến từ nhân viên. Bởi đây là đối tượng trung tâm mà lộ trình thăng tiến và khóa học hướng đến. Cuối cùng, khóa “training” về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm nên thiết thực, song hành cùng nhau.

>>>> CHỦ ĐỀ HOT: 9 cách tăng thu nhập cá nhân tại nhà hiệu quả, đơn giản, an toàn

4. Cách kết nối quy trình thăng tiến với nhân viên

Việc xây dựng lộ trình thăng tiến hoàn thành không có nghĩa là quá trình này đã kết thúc. Lúc này, doanh nghiệp cần tìm giải pháp để kết nối nhân viên với quy trình đã xây dựng. Bởi nếu không có sự tiếp nhận của đối tượng mục tiêu thì quy trình này không thể phát huy tác dụng.

4.1 Khảo sát Insight nhân viên

Quá trình kết nối sẽ bắt đầu từ việc khảo sát nhân viên. Điều này sẽ giúp nhà quản trị hiểu được chính xác “Insight” của người lao động. Trong đó, mong muốn, động lực, khó khăn, năng lực hiện tại là 4 yếu tố quan trọng cần phải xác định hàng đầu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ có đủ thông tin đầu vào để phân tích và đánh giá lộ trình thăng tiến. Ngoài ra, nhà quản lý cũng biết được cần phát triển thêm kỹ năng gì cho từng nhân sự.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Việc khảo sát Insight sẽ giúp công ty xác định được mong muốn, động lực

4.2 Họp trực tiếp với nhân viên

Thực tế, lộ trình sự nghiệp không chỉ liên quan đến vị trí, động lực, mong muốn hiện tại của nhân viên. Đây sẽ là định hướng nghề nghiệp của riêng mỗi cá nhân trong tương lai. Bởi thế, sau khi phân tích kết quả khảo sát, người quản lý nên tổ chức cuộc họp 1:1 với nhân viên. Điều này sẽ tạo cơ hội để người lao động trình bày về định hướng cá nhân. Lúc này, việc giao tiếp hiệu quả sẽ là chìa khóa để thiết lập lộ trình trên một cách thành công.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Sếp nên tạo cơ hội để nhân viên trình bày định hướng cá nhân qua các cuộc họp 1-1

Trước tiên, lãnh đạo cần giúp nhân viên hiểu lý do cần có lộ trình phát triển sự nghiệp. Những ảnh hưởng tích cực của lộ trình trên đến con đường thăng tiến sẽ có khả năng thuyết phục cao hơn. Sau đó, nhà quản trị cần tìm hiểu về hình dung của nhân viên trong 5 năm tới và mong muốn đạt được khi làm việc tại doanh nghiệp. Bởi đây là những thông tin quan trọng để xây dựng lộ trình phát triển thích hợp.

4.3 Đánh giá sự phù hợp với công ty

Thực tế, mọi nguồn lực của doanh nghiệp đều có sự hạn chế. Vì thế, không phải tất cả nhu cầu của đội ngũ nhân viên đều được đáp ứng. Do vậy, lãnh đạo không nên đưa ra những cam kết không thể thực hiện. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian để tìm hiểu mong muốn của nhân viên. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy điểm chạm giữa nhân viên với công ty về lộ trình công danh.

lộ trình thăng tiến nghề nhân sự

Lộ trình sẽ chỉ được thực hiện khi có một điểm chạm giữa doanh nghiệp và nhân viên

4.4 Chia sẻ ý kiến về định hướng cá nhân

Nhà quản trị nên thẳng thắn bày tỏ lý do doanh nghiệp triển khai chương trình lộ trình cho nhân viên. Bạn nên đặt trọng tâm vào sự coi trọng, cam kết đầu tư vào sự phát triển đội ngũ của công ty. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm nhận được sự quan tâm của lãnh đạo đến quyền lợi bản thân. Đồng thời, việc nhận được lời khuyên sẽ giúp nhân viên cảm thấy được sẻ chia. Từ đó, những người này sẽ có thêm niềm tin, động lực để gắn bó lâu dài với tổ chức.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Sếp nên nêu rõ lý do triển khai chương trình

5. Tham khảo 3 ví dụ lộ trình phát triển nghề nghiệp

Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ cơ bản có thể dùng chung cho mọi ngành nghề. Tuy nhiên, do đặc thù khác nhau nên mỗi phòng ban cần có sự điều chỉnh để lộ trình này trở nên phù hợp hơn. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây để thấy rõ sự khác biệt trong mỗi lĩnh vực.

5.1 Lộ trình thăng tiến của kế toán

Kế toán là một nghề phổ biến và có tính ổn định cao. Đây là vị trí không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Bạn đang tìm hiểu ngành kế toán và thắc mắc về phương hướng phát triển trong tương lai? Nếu câu trả lời là đúng thì bạn không nên bỏ qua nội dung này. Dưới đây là mô hình lộ trình thăng tiến của kế toán được sử dụng phổ biến nhất:

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Mô hình lộ trình thăng tiến 5 cấp độ của kế toán

5.2 Lộ trình thăng tiến nghề nhân sự

Nhân sự có trách nhiệm chăm sóc nhân viên – nguồn lực quý giá nhất của tổ chức. Bộ phận này có nhiệm vụ đem lại môi trường lành mạnh và đầy đủ công cụ làm việc cho đối tượng này. Khi làm ở vị trí trên, bạn sẽ có tiềm năng phát triển như thế nào? Cùng theo dõi lộ trình thăng tiến nghề nhân sự để khám phá câu trả lời nhé!

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ của nhân viên

Tham khảo sơ đồ thăng tiến nghề nhân sự

5.3 Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ marketing

Marketing là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Lĩnh vực này luôn có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Đồng thời, sự cạnh tranh trong ngành này cũng rất lớn. Như vậy, nếu có định hướng đúng đắn, bạn sẽ có nhiều tiềm năng để tiến xa trong nghề. Vì thế, bạn nên tham khảo lộ trình thăng tiến 5 cấp độ marketing sau đây để xác định được mong muốn phù hợp.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Một số sơ đồ thăng tiến cho các lĩnh vực Marketing khác nhau

6. Một số lưu ý khi xây dựng lộ trình thăng tiến

Lộ trình thăng tiến chỉ đạt hiệu quả khi có được sự đồng thuận và đầu tư từ cả doanh nghiệp và nhân viên. Vì thế, sau khi hoàn thành xây dựng nội dung cốt lõi, nhà quản trị không nên nóng vội. Thay vào đó, bạn nên chú ý những điều dưới đây để áp dụng thành công quy trình này nhé!

6.1 Tránh cam kết với nhân viên

Như đã nói, doanh nghiệp không nên hứa hẹn về những việc nằm ngoài khả năng. Đó có thể là một khóa đào tạo hay chương trình phúc lợi chưa chắc sẽ xảy ra. Ngoài ra, việc thay đổi về mục tiêu, ưu tiên của công ty cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của nhân viên. Vì thế, lãnh đạo nên thể hiện với nhân viên về sự giúp đỡ trong khả năng. Đồng thời, nhân viên của bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng đón nhận mọi tình huống bất ngờ.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Lãnh đạo không nên cam kết với nhân viên về những điều nằm ngoài khả năng

6.2 Lắng nghe ý kiến cấp dưới

Việc lắng nghe ý kiến nên xuất hiện ở cả trước, trong và sau khi xây dựng lộ trình công danh. Trong giai đoạn trước, bạn có thể gửi thông báo và chia sẻ với nhân sự về mong muốn, mục tiêu của công ty. Từ đó, bạn có thể lắng nghe suy nghĩ, lựa chọn và nguyện vọng người lao động về tương lai. Đồng thời, lãnh đạo nên chấp nhận những lựa chọn khác nhau của nhân viên. Bạn không nên áp đặt mà hãy cởi mở nhất khi giao tiếp.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ cơ bản

Sếp cần phải lắng nghe để hiểu về nguyện vọng, suy nghĩ của nhân viên

Sau đó, nhà quản trị cần hiểu và căn cứ vào lựa chọn nói trên để xây dựng hướng phát triển phù hợp. Đây cũng là cơ sở cho các chương trình đào tạo, kèm cặp sau này. Việc lắng nghe và giao tiếp tốt sẽ giúp doanh nghiệp và nhân viên có sự đồng thuận và hợp tác vui vẻ. Đây là bước đầu tiên giúp lộ trình thăng tiến 5 cấp độ đạt được hiệu quả tối đa.

6.3 Cân nhắc khi đầu tư nguồn lực

Nguồn lực của cả doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo đều có sự hạn chế. Vì thế, nếu tập trung giúp đỡ nhân viên quá nhiều, bạn sẽ không có đủ thời gian để làm những việc riêng. Đồng thời, bạn cũng dễ bị chìm đắm vào vấn đề của người khác. Thay vì tự làm mọi thứ, sếp có thể thực hiện trao quyền. Tức là bạn có thể giao những nội dung này đến những bộ phận chuyên môn phù hợp. Nhờ đó, công việc cũng sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Lãnh đạo nên giao việc đến các phòng ban phù hợp thay vì ôm đồm mọi thứ

6.4 Nhân viên chủ động về kế hoạch

Việc của doanh nghiệp là tạo ra một định hướng chung cho nhiều cá nhân. Tuy nhiên, công ty không có trách nhiệm giúp nhân viên triển khai các kế hoạch đó. Nhân viên sẽ là người tự phát hiện ra các cơ hội nghề nghiệp phù hợp. Những người này sẽ phải tự thực hiện ý tưởng riêng và thuyết phục công ty từ kết quả đã đạt được. Trong quá trình đó, người quản lý chỉ đóng vai trò hỗ trợ và cho lời khuyên khi nhân viên cần giúp đỡ.

lộ trình thăng tiến 5 cấp độ

Nhân viên phải chủ động về kế hoạch và thực hiện để được công nhận

Như vậy, bài viết đã chia sẻ tất tần tật thông tin về lộ trình thăng tiến 5 cấp độ. Có thể thấy, lộ trình này đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của mỗi nhân viên. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu trên, bạn cần phải có đủ nỗ lực và kỹ năng cần thiết. Các tin tức sắp tới sẽ cập nhật đến bạn nhiều nội dung liên quan đến chủ đề này. Bạn đừng quên theo dõi để khám phá các công cụ hữu ích, giúp bạn thực hiện ước mơ trong công việc nhé!

>>>> TIN NỔI BẬT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN