5 Mẫu CV giới thiệu bản thân đơn giản “cưa đổ” nhà tuyển dụng

Bởi BTVSEODO123
1.950 Lượt xem

Mẫu CV giới thiệu bản thân là một nội dung quan trọng của hồ sơ xin việc. Đây cũng là vũ khí lợi hại giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, việc tạo một bản CV ưng ý, đủ khả năng chinh phục nhà tuyển dụng lại không hề dễ dàng. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng nhau tìm hiểu bí quyết làm CV giới thiệu bản thân ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng ngay tức khắc nhé!

1. Tầm quan trọng mẫu CV giới thiệu về bản thân

CV là tên viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là tờ khai tóm tắt lý lịch học tập, làm việc của một cá nhân. Đây chắc chắn là thứ không còn xa lạ với mỗi ứng viên khi tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, nhiều ứng viên chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của các mẫu CV giới thiệu bản thân. Từ đó, bạn chưa tận dụng được hết thế mạnh của công cụ này.

mẫu cv giới thiệu bản thân

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, tờ khai tóm tắt lý lịch học tập, làm việc của một cá nhân

Dưới đây là một số vai trò quan trọng của mẫu CV giới thiệu bản thân mà bạn cần biết:

  • CV là phương tiện để quản lý nhân sự nắm bắt những thông tin cơ bản của ứng viên. Từ đó, người này sẽ cân nhắc chọn ra các ứng viên phù hợp nhất với công ty.
  • CV là cơ hội đầu tiên để bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu thành công trong bước này, bạn sẽ có các cơ hội thể hiện bản thân sau đó.
  • CV là bước đệm vững chắc cho quá trình phỏng vấn phía sau. Bởi khi vượt qua vòng CV bạn mới có được một cuộc trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng. Đồng thời, nội dung trong CV cũng là căn cứ để người phỏng vấn đưa ra các câu hỏi phù hợp với bạn.

Có thể thấy, CV đóng một vai trò rất quan trọng trong hành trình sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, thực tế là nhà tuyển dụng chỉ mất 3 – 4 giây để chọn ra một CV phù hợp. Bởi thế, bên cạnh nội dung, bạn còn cần đảm bảo thiết kế một CV đủ ấn tượng và chân thật để thu hút nhà tuyển dụng.

2. Hướng dẫn viết mẫu giới thiệu bản thân trong CV

Mẫu CV giới thiệu về bản thân có sứ mệnh đại diện hình ảnh cho ứng viên. Bởi thế, một bản CV chuẩn cần đảm bảo chứa đầy đủ thông tin cơ bản của ứng viên. Cụ thể các phần dưới đây, bạn đừng bỏ qua nhé!

2.1 Tóm tắt sơ lược về bản thân

Đây là nội dung đầu tiên trong mẫu CV giới thiệu về bản thân. Với mục này, ứng viên có thể khái quát về bản thân trong 2 – 3 dòng. Ở đây, bạn có thể trình bày về mong muốn, nguyện vọng, tính cách và sở thích của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về con người bạn. Bạn cũng không nên đặt nặng vấn đề hoặc sao chép nhằm hoàn hảo hóa con người bạn. Bởi bạn là một cá thể duy nhất và bạn nên tự tin để thể hiện chính mình.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Phần tóm tắt sơ lược về bản thân không nên quá dài

Việc bộc lộ cá tính, tích cách thông qua miêu tả súc tích và tập trung vào đam mê, bản lĩnh có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng các câu sáo rỗng hoặc sai sự thật. Bạn cũng được khuyến khích tham gia các bài trắc nghiệm tính cách MBTI để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó, bạn có thể khám phá ra nhiều điều thú vị để thêm vào CV của bạn.

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Top 5 mẫu cv xin vào câu lạc bộ giúp “ghi điểm” ngay lập tức

2.2 Tổng quan về công việc cũ

Một mẫu CV giới thiệu bản thân đơn giản không thể thiếu thông tin về kinh nghiệm làm việc. Khi đã có thâm niên công tác, bạn chỉ cần hệ thống lại quá trình ấy một cách ngắn gọn. Trong đó, bạn nên chỉ rõ vị trí làm việc và những đóng góp của bạn cho công ty cũ. Trường hợp bạn mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, bạn có thể bỏ qua mục này. Thay vào đó, bạn nên tập trung trình bày chuyên môn, kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp.

mẫu cv giới thiệu bản thân đơn giản

Bạn nên hệ thống lại kinh nghiệm làm việc một cách ngắn gọn

2.3 Khái quát chuyên môn, kỹ năng

Chuyên môn, kỹ năng là phần rất quan trọng của mẫu giới thiệu bản thân trong CV. Vì thế, bạn cần trình bày mục này thật cẩn thật. Bạn có thể hệ thống quá trình học, nghiên cứu theo trình tự thời gian. Đồng thời, bạn có thể kèm theo những công việc, thành tựu bạn đã đạt được để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Chuyên môn và kỹ năng là phần quan trọng không thể thiếu trong Cv giới thiệu bản thân

Ngoài ra, bạn cũng cần trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc. Bởi đây sẽ là yếu tố có khả năng bù đắp vào sự thiếu hụt về kinh nghiệm. Ngoài ra, nhà tuyển dụng sẽ luôn đánh giá cao các ứng viên có chí tiến thủ, không ngừng rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Bởi thế, ngay cả khi đã có thâm niên làm việc, đây cũng là lợi thế cạnh tranh của bạn so với ứng viên khác. Bạn có thể tập trung vào các kỹ năng như kỹ năng mềm, ngoại ngữ, ứng xử,…

2.4 Đề cập đến mục tiêu nghề nghiệp

Các mẫu giới thiệu về bản thân trong công việc chắc chắn không thể thiếu mục tiêu nghề nghiệp. Bởi đây sẽ là căn cứ để nhà tuyển dụng xác định mức độ phù hợp của bạn với công việc và công ty. Đồng thời, đây cũng là cách để bạn thể hiện giá trị bản thân, những điều bạn sẽ làm khi trở thành một phần của công ty. Vì thế, nhà tuyển dụng sẽ tập trung rất nhiều vào nội dung này. Do đó, đây là phần bạn nhất định không được bỏ qua.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là căn cứ giúp nhà tuyển dụng xác định mức độ phù hợp của bạn với công ty

Với phần này, bạn nên trình bày ngắn gọn, cô đọng. Đặc biệt, bạn không nên viết quá lan man, dài dòng. Cách trình bày thẳng vào vấn đề sẽ được đánh giá rất cao. Bạn nên nói tới những điều bạn dự định sẽ làm nếu được nhận. Ngoài ra, bạn nên thể hiện được hoài bão, chí tiến thủ và tiềm năng của bạn. Vì đa số nhà tuyển dụng đều rất coi trọng các ứng viên như vậy.

2.5 Thể hiện mong muốn với công việc

Thông thường, các ứng viên chỉ tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng mà bỏ qua mong muốn cá nhân. Tuy nhiên, kỳ vọng của bạn với công việc cũng rất quan trọng. Đây sẽ là thông tin để bạn và doanh nghiệp xác định được mức độ phù hợp của cả hai bên. Vì thế, bạn đừng bỏ qua mục này trong mẫu CV giới thiệu bản thân nhé! Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thể hiện tầm nhìn xa trông rộng, sự cầu toàn và thông minh của bạn.

các mẫu cv giới thiệu bản thân

Kỳ vọng của bạn với công việc cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm được môi trường phù hợp

>>>> BẤM VÀO ĐÂY: Mẫu cv hồ sơ xin việc công nhân tiêu chuẩn & các lưu ý

3. Mẹo viết mẫu CV giới thiệu bản thân đơn giản ghi điểm

Để tạo một mẫu CV giới thiệu bản thân khi phỏng vấn ấn tượng và chuyên nghiệp là việc không dễ đối với các ứng viên. Vì thế, bạn chắc chắn không nên bỏ qua các bí kíp “xương máu” để có một bản CV hoàn chỉnh dưới đây.

3.1 Viết ngắn gọn, súc tích

Như đã nói, nhà tuyển dụng sẽ dành ra rất ít thời gian cho mỗi CV xin việc. Vì thế, việc trình bày quá dài dòng là không cần thiết. Thông thường, một mẫu CV giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn chỉ nên dài tối đa là 2 đến 3 trang A4. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian của cả ứng viên và nhà tuyển dụng.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Một bản CV giới thiệu bản thân chỉ nên dài tối đa 2 – 3 trang

3.2 Tránh lan man, dài dòng

Do bị giới hạn về dung lượng nên mỗi CV chỉ nên tập trung trình bày những thông tin quan trọng. Cách nói lan man, rườm rà vừa mất thời gian lại không đem đến hiệu quả tốt. Bởi vậy, bạn hãy nhấn mạnh vào những điểm sáng thay vì đi sâu vào chi tiết từng nội dung. Ngoài ra, hình thức trình bày theo đoạn và bài văn sẽ không được đánh giá cao. Ứng viên nên gạch ý để văn bản có được sự rõ ràng, rành mạch, trở nên dễ nhìn hơn.

mẫu cv giới thiệu bản thân

Bạn chỉ nên chọn những thông tin “đắt giá” nhất để trình bày, tránh nói lan man

3.3 Chọn kỹ năng phù hợp

Có rất nhiều kỹ năng bạn có thể lựa chọn để làm nổi bật ưu điểm của bản thân. Tuy nhiên, vì giới hạn về độ dài, bạn không thể trình bày tất cả các kỹ năng. Thay vào đó, bạn nên có sự sàng lọc và chọn ra các kỹ năng phù hợp với vị trí công việc. Nếu có thể, bạn hãy đảm bảo những thứ được đưa vào CV là các kỹ năng bạn có thể làm tốt nhất. Đồng thời, bạn có thể dùng các từ như “đã thành thạo”, “tốt” để mô tả các kỹ năng ấy.

mẫu giới thiệu bản thân trong cv

Việc thêm các kỹ năng không liên quan đến công việc sẽ không đem lại lợi ích cho bạn

3.4 Dùng mẫu CV chuẩn

Bên cạnh nội dung, hình thức CV cũng là yếu tố được đánh giá rất cao. Một mẫu CV lộn xộn, khó nhìn chắc chắn sẽ không tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng dù bản thân ứng viên rất xuất sắc. Ngược lại, với một bản CV dễ nhìn, đẹp mắt, bạn đã có thể tạo được thiện cảm nhất định với nhà tuyển dụng. Ngày nay, bạn có thể sử dụng các mẫu có sẵn với tính thẩm mỹ, độ chuẩn cao. Bạn có thể tự thiết kế hoặc tham khảo “template” ở nhiều nguồn.

mẫu cv giới thiệu bản thân

CV có hình thức đẹp, dễ nhìn sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng

>>>> ĐỌC TIẾP: CV thực tập sinh nhân sự giúp chinh phục vòng phỏng vấn

4. Tham khảo 5 mẫu CV giới thiệu bản thân chuẩn nhất

Dưới đây là 5 mẫu CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt và tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

Mẫu CV số 1

mẫu cv giới thiệu bản thân

CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt – Mẫu số 1

Mẫu CV số 2

mẫu cv giới thiệu về bản thân

CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt – Mẫu số 2

Mẫu CV số 3

mẫu cv giới thiệu bản thân

CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt – Mẫu số 3

Mẫu CV số 4

mẫu cv giới thiệu bản thân

CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh – Mẫu số 1

Mẫu CV số 5

các mẫu giới thiệu bản thân trong cv

CV giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh – Mẫu số 2

5. Một số lưu ý làm CV giới thiệu bản thân bạn cần biết

Việc chỉ chuẩn bị các đầu mục và hình thức chưa đủ để bạn nắm chắc cơ hội nghề nghiệp. Vì thế khi làm mẫu giới thiệu bản thân trong CV xin việc, bạn cần chú ý thêm những điều sau đây:

  • Không nói dối: Trung thực là tiêu chí nhà tuyển dụng rất coi trọng. Vì thế, khi phát hiện ứng viên nói dối, người này sẽ thẳng thắn từ chối. Bản CV “giả” của bạn có thể vượt qua vòng hồ sơ một cách trót lọt. Tuy nhiên, đến vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có cách phát hiện sự thiếu thành thật của bạn.
  • Tránh đưa vào các thông tin không cần thiết: Độ dài CV là giới hạn nên bạn cần tránh các thông tin không quan trọng. Đây là những nội dung có tính cá nhân cao nhưng ít ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của bạn. Ví dụ: Tình trạng hôn nhân, số con,…
  • Không đề cập đến điểm yếu: CV là cơ hội để bạn tỏa sáng và thu hút nhà tuyển dụng. Bởi thế, bạn hãy chỉ thể hiện phiên bản tốt nhất của bản thân thôi nhé!
  • Tránh nói phóng đại: Mọi nhà tuyển dụng sẽ ưa thích các ứng viên thành thật, khiêm tốn hơn. Vì vậy, sự phóng đại, kiêu ngạo sẽ khiến bạn đánh mất hảo cảm của nhà tuyển dụng.
  • Độ dài tối đa từ 120 – 150 từ: Một bài đọc dài sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Đồng thời, một văn bản đầy chữ sẽ đem đến cảm giác nhàm chán.
mẫu cv giới thiệu bản thân

Bạn không nên thêm các điểm yếu vào CV giới thiệu bản thân

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn thông tin quan trọng về mẫu CV giới thiệu bản thân. Hy vọng rằng, nội dung trên đã giúp bạn thiết kế được mẫu CV giới thiệu bản thân đơn giản, ấn tượng. Từ đó, bạn có thể thu hút và “cưa đổ” mọi nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi các kinh nghiệm phỏng vấn trên trang web để tiến gần hơn tới ước mơ sự nghiệp nhé!

>>>> TIN NỔI BẬT:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN