Viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập [Kèm 18 ví dụ]

Bởi BTVSEODO123
1.837 Lượt xem

Mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh là phần không thể thiếu trong CV ứng tuyển. Đây là căn cứ để xác định mức độ phù hợp của ứng viên với định hướng của công việc và công ty. Vì thế, nhà tuyển dụng thường tập trung vào yếu tố này đầu tiên. Nếu bạn là sinh viên năm cuối hoặc đang muốn bắt đầu một hướng đi mới thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng theo dõi hướng dẫn và 18 mẫu mục tiêu nghề nghiệp hay để chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

1. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp

Trước khi tìm hiểu cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên, mời bạn cùng khám phá tầm quan trọng của yếu tố này. Trong tiếng Anh, mục tiêu nghề nghiệp được gọi là Career Objective hoặc Job Objective. Đây là khái niệm chỉ những mong muốn của một người về sự nghiệp tương lai. Thực tế, nội dung này có vai trò rất lớn với nhiều chủ thể. Với mỗi đối tượng, thông tin trên lại mang đến những lợi ích khác nhau. Cụ thể:

 • Với học sinh, sinh viên, người chưa đi làm: Việc xác định sớm mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn biết chính xác những việc phải làm. Lúc này, bạn sẽ xác định được các yếu tố cần đầu tư để đạt được ước mơ sự nghiệp. Ngoài ra, khi có một đích đến, bạn cũng có động lực hơn để phấn đấu, học hỏi và phát triển.
 • Với người đã đi làm: Mục tiêu dài hạn sẽ giúp người này trân trọng, quản lý thời gian có hiệu quả. Đồng thời, bạn sẽ ý thức cao hơn về sự tự tin, nỗ lực để đạt được bước tiến công việc. Ngoài ra, mong muốn phấn đấu lên vị trí quản lý cũng gián tiếp thể hiện nguyện vọng gắn bó lâu dài với công ty.
 • Với nhà tuyển dụng: Đây là căn cứ để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với định hướng công ty. Đồng thời, bạn có thể dựa vào nội dung này để xác định khả năng gắn bó lâu dài của đối phương.
mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu có vai trò quan trọng với ứng viên có, chưa có kinh nghiệm và nhà tuyển dụng

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Bạn có thể hoàn thành phần này vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên, việc viết đúng, phù hợp với công ty và vị trí ứng tuyển lại không hề dễ. Nếu bạn đang gặp khó khăn tại mục này thì hướng dẫn viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập sau là dành cho bạn. Ở nội dung dưới đây, ứng viên sẽ được làm quen với cách viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cùng theo dõi chi tiết nhé!

2.1 Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập trong ngắn hạn sẽ ít hơn 50 từ. Phần này, ứng viên cần thể hiện được mong muốn phát triển sự nghiệp trong thời gian ngắn. Thông thường, thời gian này sẽ nằm trong khoảng từ 6 tháng đến 3 năm. Với sinh viên thực tập, mục tiêu ngắn hạn sẽ được hoàn thành trong vòng 1 đến 3 tháng. Điều này còn phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn thực tập tại đơn vị.

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu ngắn hạn thể hiện các bước tiến sự nghiệp trong các khoảng thời gian ngắn

Đa số thực tập sinh sẽ thiếu kinh nghiệm thực tế, số ít có thể thiếu cả kiến thức chuyên môn. Bởi thế, ứng viên cần bày tỏ được mong muốn học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ nhân viên công ty. Đồng thời, bạn nên thể hiện sự sẵn sàng học hỏi thêm kiến thức mới có thể bổ trợ cho công việc. Sự sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao cũng nên được nhấn mạnh. Bởi mọi nhà tuyển dụng đều thích các ứng viên sẵn sàng lăn xả, không ngại thử thách.

>>>> BẤM VÀO ĐÂY: Mục tiêu nghề nghiệp Sale Admin chinh phục mọi doanh nghiệp

2.2 Mục tiêu dài hạn

Khác mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn thường đề cập đến dự định trong khoảng 3 – 5 năm hoặc lâu hơn. Với nhân viên thực tập, thời gian này có thể thay đổi, không cố định. Vì thế, khi viết mục tiêu dài hạn của thực tập sinh, bạn nên đề cập đến một khoảng thời gian nhất định. Cách làm trên sẽ giúp nội dung trở nên chân thực và có vẻ khả thi hơn. Đồng thời, bạn cũng sẽ ghi điểm bởi sự rõ ràng và có động lực phấn đấu.

cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên

Mục tiêu dài hạn đề cập đến các dự định từ 3 đến 5 năm hoặc lâu hơn

Mục tiêu dài hạn cho phép bạn “mơ mộng” với những dự định tương lai. Tuy nhiên, điều này cần được đặt trong một khuôn khổ nhất định. Đó là khả năng của bạn và thực tế doanh nghiệp. Đầu tiên, khi xác định đích đến là một vị trí cao hơn, bạn cần đảm bảo đây là thứ doanh nghiệp có. Bạn có thể nhận biết điều này qua sơ đồ tổ chức của công ty. Thứ hai, bạn nên nhìn nhận đúng khả năng và xác định con đường sẽ đi cùng với kế hoạch phát triển bản thân cụ thể.

3. Tham khảo 18 mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp hay

Bạn đã hiểu được cách viết nhưng lại gặp khó khăn khi bắt đầu thực hành? Bạn không nên quá lo lắng vì nội dung dưới đây sẽ là “cứu tinh” của bạn. Mời bạn cùng theo dõi các mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp hay dưới đây để có cái nhìn cụ thể về nội dung này nhé!

3.1 Ngành kế toán

Ngành kế toán có công việc rất đa dạng và cơ hội thăng tiến cao. Tuy nhiên, tùy từng doanh nghiệp mà tên gọi của các vị trí ứng tuyển có thể khác nhau. Vì vậy, trước khi viết CV, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cấu trúc công ty và phòng ban. Sau đó, bạn có thể dựa vào cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh kế toán dưới đây để hoàn thiện phần này này.

Mẫu 1: Mục tiêu phát triển cho thực tập sinh kế toán bằng Tiếng Việt

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu nghề nghiệp Tiếng Việt cho thực tập sinh kế toán – Mẫu 1

Mẫu 2: Mục tiêu nghề nghiệp bằng Tiếng Việt cho thực tập sinh kế toán

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu nghề nghiệp Tiếng Việt cho thực tập sinh kế toán – Mẫu 2

Mẫu 3: Mục tiêu việc làm cho thực tập sinh kế toán bằng Tiếng Anh

cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh kinh doanh

Mục tiêu việc làm bằng Tiếng Anh cho thực tập sinh kế toán

3.2 Ngành xuất nhập khẩu

Do đặc thù công việc, khi ứng tuyển vào ngành này, ứng viên thường được yêu cầu nộp CV bằng Tiếng Anh. Nếu trong bản mô tả công việc không nêu cụ thể, bạn chỉ cần gửi CV Tiếng Việt kèm theo bản Tiếng Anh nếu đủ tự tin. Dưới đây là nội dung mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh xuất nhập khẩu ứng viên có thể tham khảo.

Mẫu 1: Mục tiêu cho thực tập sinh phòng hiện trường giao nhận

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu của thực tập sinh phòng hiện trường giao nhận

Mẫu 2: Mục tiêu cho thực tập sinh xuất nhập khẩu đúng ngành

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu sự nghiệp của thực tập sinh xuất nhập khẩu đúng ngành

Mẫu 3: Mục tiêu của thực tập sinh xuất nhập khẩu trái ngành

mục tiêu nghề nghiệp của thực tập sinh kinh doanh

Mục tiêu cho thực tập sinh xuất nhập khẩu trái ngành

>>>> KHÁM PHÁ CHI TIẾT: Mục tiêu nghề nghiệp tiếng anh ngắn hạn và dài hạn các ngành

3.3 Ngành kinh doanh

Nhân viên kinh doanh là bộ phận có mặt trong mọi công ty kinh doanh. Cũng vì thế, nhu cầu tuyển dụng vị trí này thường rất lớn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ “dễ dãi” khi lựa chọn nhân sự. Vì vậy, bạn cần thuyết phục nhà tuyển dụng với mục tiêu rõ ràng, thể hiện được ý chí, thái độ. Cùng theo dõi cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh kinh doanh dưới đây để hình dung cụ thể nhé!

Mẫu 1: Mục tiêu công việc của thực tập sinh kinh doanh

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu công việc của thực tập sinh kinh doanh

Mẫu 2: Mục tiêu của thực tập sinh phát triển kinh doanh

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu cho thực tập sinh phát triển kinh doanh

Mẫu 3: Mục tiêu cho thực tập sinh Sale Tour du lịch

mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh xuất nhập khẩu

Mẫu mục tiêu ứng tuyển thực tập sinh Sales Tour du lịch

3.4 Ngành Marketing

Marketing cũng là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao. Tuy nhiên, để ứng tuyển vào môi trường tốt và có cơ hội học hỏi, bạn cần chú trọng đầu tư CV. Vì bạn chưa có kinh nghiệm nên nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào các phần khác, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp. Bởi thế, bạn nhất định không nên bỏ qua cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên tại đây.

Mẫu 1: Hướng dẫn viết mục tiêu cho thực tập sinh Content

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Viết mục tiêu công việc Tiếng Anh cho CV ứng tuyển thực tập sinh Content Marketing

Mẫu 2: Mục tiêu ngành Marketing cho thực tập sinh

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu sự nghiệp để xin việc thực tập sinh Marketing

Mẫu 3: Mục tiêu cho thực tập sinh Marketing trái ngành

cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho thực tập sinh kế toán

Mục tiêu cho thực tập sinh Marketing trái ngành

>>>> TIẾP TỤC VỚI: 15 mẫu mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên cho mọi đối tượng

3.5 Ngành nhân sự

Ngành nhân sự đòi hỏi ứng viên phải có các kiến thức nền tảng về tuyển dụng. Thực tế, bạn rất khó để “khoe” ưu điểm này trong CV xin việc. Vì thế, bạn có thể tận dụng mục tiêu nghề nghiệp để thể hiện điểm mạnh này. Với các mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp hay sau đây, bạn sẽ học được cách trình bày tinh tế, khéo léo đấy.

Mẫu 1: Mục tiêu của thực tập sinh tuyển dụng

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu sự nghiệp mẫu cho thực tập sinh tuyển dụng

Mẫu 2: Mục tiêu sự nghiệp của thực tập sinh nhân sự bán thời gian

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Hướng dẫn viết mục tiêu sự nghiệp cho thực tập sinh nhân sự bán thời gian

Mẫu 3: Mục tiêu ứng tuyển thực tập sinh nhân sự bằng Tiếng Anh

mục tiêu dài hạn của thực tập sinh

Nội dung mục tiêu bằng Tiếng Anh cho thực tập sinh nhân sự

3.6 Ngành ngân hàng

Các công việc ngân hàng có đãi ngộ cao và cơ hội thăng tiến tốt. Điều này đồng nghĩa với một tỉ lệ cạnh tranh cao vào ngành này. Đặc biệt, các ngân hàng thường tuyển số lượng rất nhỏ thực tập sinh hàng năm. Vậy làm thế nào để bạn có lợi thế hơn với điểm yếu về kinh nghiệm? Bạn hoàn toàn có thể làm được thông qua một mục tiêu sự nghiệp hoàn hảo. Cùng tham khảo các cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập bên dưới nhé!

Mẫu 1: Mục tiêu cho mọi thực tập sinh tại ngân hàng

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu phát triển áp dụng được cho mọi vị trí thực tập tại ngân hàng

Mẫu 2: Mục tiêu phát triển của thực tập sinh quan hệ khách hàng cá nhân

mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu của thực tập sinh quan hệ khách hàng cá nhân

Mẫu 3: Mục tiêu sự nghiệp cho thực tập sinh khách hàng doanh nghiệp

viết mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu phát triển của thực tập sinh quan hệ khách hàng doanh nghiệp

4. Một số lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Như đã nói, mục tiêu nghề nghiệp là một nội dung quan trọng trong CV. Điều này được thể hiện rõ nhất trong CV của thực tập sinh – đối tượng không có thế mạnh kinh nghiệm. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý khi trình bày phần này. Cùng tìm hiểu một số lưu ý về hình thức và nội dung của mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập nhé!

4.1 Về nội dung

Cách nêu mục tiêu sự nghiệp không khó nhưng rất dễ bị mất điểm. Vì thế, khi viết phần này, thực tập sinh cần chú ý những đặc điểm về nội dung như sau:

 • Nội dung này phải có đầy đủ hai phần là mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Mục tiêu của cá nhân phải gắn liền với định hướng phát triển của tổ chức.
 • Đề cập đến các mốc thời gian cụ thể sẽ giúp mục tiêu của bạn có sức thuyết phục hơn.
 • Mục tiêu nghề nghiệp không nên quá đơn giản hay quá to lớn. Bạn hãy trình bày dựa trên khả năng và mong muốn thực của bản thân.
mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Việc đề cập đến các mốc thời gian sẽ giúp mục tiêu trở nên thuyết phục hơn

4.2 Về hình thức

Bên cạnh nội dung, hình thức cũng đóng vai trò quan trọng để giúp CV lọt vào “tầm ngắm” của nhà tuyển dụng. Bởi thế, bạn không nên chú trọng quá nhiều vào một hay hai yếu tố. Thay vào đó, ứng viên hãy tập trung hoàn thiện cả hai khía cạnh. Về hình thức, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Liệt kê mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thành các gạch đầu dòng rõ ràng. Điều này giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi. Đồng thời, cách trên cũng cho thấy tư duy logic, rành mạnh của ứng viên.
 • Tuyệt đối tránh mắc phải các lỗi chính tả, lỗi font và cỡ chữ. Đây là sai lầm cơ bản khiến ứng viên để vuột mất cơ hội nhiều nhất.
mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập

Mục tiêu sự nghiệp nên được trình bày rõ ràng thành các gạch đầu dòng

5. Hướng dẫn xác định kế hoạch nghề nghiệp hoàn chỉnh

Như vậy, bạn đã biết viết mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn của thực tập sinh. Tuy nhiên, bạn lại gặp phải khó khăn khi xác định kế hoạch nghề nghiệp. Nếu đang ở trong hoàn cảnh này, bạn có thể tham khảo mô hình SMART. Với mô hình này, chỉ cần xác định được 5 từ khóa chính, bạn sẽ lựa chọn được mục tiêu hoàn chỉnh. Cụ thể như sau:

 • S – Specific (Tính cụ thể): Với yếu tố này, bạn cần xác định được một mong muốn cụ thể. Đó có thể là đích đến về lương, tiết kiệm hay thành công cụ thể trong công việc. Ví dụ: Bạn muốn có thu nhập 100 triệu/tháng trước năm 40 tuổi…
 • M – Measurable (Tính đo lường): Sau khi cụ thể hóa ước mơ, bạn hãy gắn vào những con số. Yếu tố này sẽ hỗ trợ bạn rất tốt với các mục tiêu cần tính toán. Ví dụ: Nếu muốn xuất bản 5 cuốn sách trước 30 tuổi, thì thực tế bạn phải hoàn thành và xuất bản được quyển đầu tiên.
 • A – Attainable (Tính khả quan): Điều này có nghĩa là bạn phải đặt ra mục tiêu vừa sức. Bạn không nên chọn những mục tiêu quá lớn, nằm ngoài khả năng. Thay vào đó, mục tiêu phù hợp sẽ được đánh giá cao hơn. Ngoài ra, mục tiêu ngoài tầm với sẽ khiến bạn thấy khó khăn, thiếu động lực hoàn thành.
 • R – Relevant (Tính thực tế): Trong môi trường làm việc mà lợi nhuận được đề cao, sự không thực tế là một điểm khác biệt khó chấp nhận. Bạn có quyền mơ ước. Nhưng nếu lựa chọn công việc như mọi người, bạn cần đặt lí trí vào giấc mơ. Bởi lúc này, bạn không còn là một cá thể riêng, bạn là một phần của công ty.
 • T – Time-Bound (Ràng buộc thời gian): Bạn không nên đưa ra mục tiêu rồi để đấy. Bạn cần đặt ra một thời hạn cho mục tiêu. Đó có thể là 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay 10 năm nữa. Đây là cách nhanh nhất để thiết lập thói quen thời gian và giúp bạn thành công.
mẫu viết mục tiêu nghề nghiệp hay

Bạn có thể dùng mô hình SMART để xác định mục tiêu hoàn chỉnh

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn nội dung về mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên thực tập. Hy vọng rằng bạn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá trong phần này. Chúc bạn đặt ra được mục tiêu hoàn chỉnh và thành công ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh sắp tới. Jobdo sẽ tiếp tục gửi đến bạn có thông tin có giá trị khác. Bạn đừng quên theo dõi để học hỏi các phương pháp hay và hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra nhé!

>>>> ĐỌC NGAY:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN