Nghề giao hàng bằng xe máy nên hay không? Mức lương, mô tả

Bởi BTVSEODO123
102 Lượt xem

Nghề giao hàng bằng xe máy là một trong những công việc hot nhất vào những năm gần đây, với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử và mô hình kinh doanh như hiện nay thì dịch vụ giao hàng bằng xe máy là dịch vụ không thể thiếu. Nhưng mỗi ngành nghề đều có ưu và nhược điểm khác nhau nên hãy cùng Jobdo Blog tham khảo ngay bài viết bên dưới trước khi quyết định công việc này nhé!

1. Mô tả chi tiết nhân viên giao hàng

Nhân viên giao hàng là một công việc không còn quá xa lạ với chúng ta kể từ khi đại dịch Covid-19 thì người tiêu dùng chuyển hướng sang mua sắm online ngày càng phổ biến. Vì vậy, thật không khó để bắt gặp hình ảnh nhân viên giao hàng cùng thùng hàng to ở khắp mọi nẻo đường từ thành phố cho đến vùng nông thôn.

Nhân viên giao hàng có trách nhiệm bảo quản và giao đến tay người nhận theo địa chỉ đã cung cấp, công việc này không yêu cầu quá cao về trình độ mà chỉ cần có xe máy, điện thoại và bằng lái xe là có thể làm việc. Dưới đây là quy trình cơ bản của công việc giao hàng bằng xe máy.

  • Nhận đơn và xác nhận thông tin khách hàng: Công việc giao hàng bằng xe máy sẽ nhận đơn hàng từ người gửi và bắt đầu di chuyển đến nơi nhận hàng. Để tránh mất thời gian bạn nên gọi điện xác nhận đơn xem trong khoảng thời gian nào thì khách hàng sẽ nhận đơn được, tránh trường hợp khi giao hàng đến mà khách hàng không có ở nhà hoặc không nhận hàng được.
  • Kiểm tra tình trạng trước khi giao: Đây là một trong những bước vô cùng quan trọng để xác nhận xem có đúng trọng lượng mà bên nhà sản xuất đã đưa ra hay không. Việc kiểm tra hàng hóa trước như vậy sẽ giúp cho mình xác định được hàng hóa bên trong là sản phẩm gì, tránh trường hợp vận chuyển nhầm các mặt hàng không được sự cho phép của pháp luật và công ty vận chuyển.
  • Giao hàng và thanh toán: Trong quá trình giao hàng, bạn cần có sự chỉnh chu, cẩn thận với hàng hóa của khách hàng, tránh tình trạng làm hỏng hàng của khách. Khi giao hàng cho khách bạn nên đồng kiểm cùng khách hàng để xác nhận là khách hàng đã nhận được sản phẩm giao đúng như nhà sản xuất cam kết tránh những vấn đề không mong muốn sau này.
  • Xác nhận hoàn thành đơn hàng: Mỗi khi bạn giao hàng thành công thì bạn nên cập nhật tình trạng giao đơn hàng thành công cho bên kiểm soát, dù bạn có giao hàng thành công hay không thì bạn cũng nên cập nhật đơn hàng vì nếu đơn hàng không giao được cho khách hàng 3 lần sẽ được trả về nơi bán.
Nghề giao hàng bằng xe máy

Công việc giao hàng bằng xe máy

Nhân viên giao hàng phải tuân thủ các lộ trình và lịch trình được giao, tuân theo các quy định đảm bảo hàng hóa vẫn còn nguyên, không bị bong tróc hay vỡ khi đến tay khách hàng. Ngoài ra, nhân viên giao hàng còn phải cung cấp dịch vụ khách hàng tốt, trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa của khách hàng.

2.Yêu cầu để trở thành nhân viên giao hàng bằng xe máy

Công việc giao hàng bằng xe máy là một trong những công việc phổ thông và không yêu cầu bằng cấp nhiều nhưng để trở thành nhân viên giao hàng bằng xe máy, bạn cần có một số yêu cầu cơ bản. Bạn phải ít nhất 18 tuổi và phải đảm bảo rằng bạn đã có bằng lái xe.

Nghề giao hàng bằng xe máy

Dịch vụ giao hàng cần có thái độ tốt với khách hàng

Ngoài ra, một người bạn đồng hành không thể thiếu trong công việc chính là một chiếc xe máy, một phương tiện di chuyển tốt sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Bạn cũng phải tuân thủ các quy định an toàn giao thông, giao hàng đúng hạn cho khách hàng.

Bên cạnh đó, một nhân viên giao hàng cần có tính kiên nhẫn, trung thực, có thái độ tốt với khách hàng. Bạn không nên có thái độ quát tháo, cọc cằn với khách hàng vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khách hàng.

3. Ưu điểm khi làm nghề giao hàng bằng xe máy 

Công việc giao hàng bằng xe máy vô cùng phổ biến không chỉ ở các thành phố lớn mà còn các tỉnh nhỏ của thành phố đều có nhân viên giao hàng. Dưới đây là 3 ưu điểm lớn nhất khi bạn trở thành một nhân viên giao hàng.

  • Công việc không yêu cầu bằng cấp: Bạn không cần phải có bằng cấp cao như đại học, hay kinh nghiệm chuyên môn để có thể trở thành nhân viên giao hàng. Vì vậy đây sẽ là một công việc phù hợp cho các bạn đang đợi bằng, hay chỉ đơn giản là kiếm thêm thu nhập trong thời gian rảnh. Chỉ cần bạn có xe máy, bằng lái và điện thoại thông minh là có thể tham gia vào công việc này.
công việc giao hàng bằng xe máy

Công việc giao hàng bằng xe máy không yêu cầu bằng cấp

  • Thời gian làm việc linh động: Đây có thể là một trong những lý do khiến công việc này có nguồn nhân lực dồi dào đến từ sinh viên vì tính linh động thời gian của nó. Bạn sẽ không bị yêu cầu là việc 8 tiếng mỗi ngày hay là checkin tại văn phòng vào lúc 8h hay 9h. Không chỉ có những bạn sinh viên mà có rất nhiều người đăng ký làm buổi chiều hoặc buổi tối để có thể làm thêm tăng thu nhập cho mình.
nghề giao hàng bằng xe máy

Thời gian làm việc linh động phù hợp với nhiều người

  • Cơ hộp tăng thu nhập cao: Vì tính chất công việc linh động nên bạn có thể sắp xếp để kiếm thêm thu nhập sau khi học tập hoặc kết thúc công việc chính của mình. Ngoài ra, mỗi người thường sẽ được phân chia mỗi khu vực khác nhau và bạn chỉ cần giao hàng trong đúng khu vực đó hoặc lộ trình đó như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, và có thể nhận thêm nhiều đơn hàng và tăng thu nhập.
Nghề giao hàng bằng xe máy

Công việc giao hàng bằng xe máy giúp tăng thu nhập

Mức thu nhập của dịch vụ giao hàng bằng xe máy giao hàng là không có giới hạn mà nó phụ thuộc vào khả năng làm việc của bạn. Vào những ngày lễ hoặc siêu sale thì số lượng đơn hàng sẽ tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba và thu nhập của bạn cũng sẽ được tăng lên. Ngoài ra, nếu như thái độ và dịch vụ của bạn tốt ngoài việc nhận hoa hồng từ đơn hàng bạn còn có thể nhận được tiền típ từ những khách hàng yêu thích mình.

4. Khó khăn gặp phải khi làm nghề giao hàng

Mỗi công việc đều có những ưu và nhược điểm riêng. Công việc giao hàng bằng xe máy cũng có nhiều nhược điểm không thể tránh khỏi khi tham gia. Đầu tiên có thể kể đến chính là vào những ngày sale hoặc những ngày lễ thì số lượng đơn hàng mà bạn nhận được sẽ x2, x3 những ngày bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo đúng tiến độ mà công ty đề ra. Vì vậy, bạn nên đảm bảo sức khỏe tốt nhất và lên kế hoạch những địa điểm gần nhau để đẩy nhanh tiến độ trong những ngày này.

Dịch vụ giao hàng bằng xe máy

Nắng mưa luôn là khó khăn hàng đầu của công việc giao hàng bằng xe máy

Ngoài ra, bạn không thể chọn cho mình những sản phẩm mà mình giao, bạn có thể giao những đơn với kích thước lớn hoặc có tính dễ vỡ là điều mà không thể tránh khỏi. Chưa kể đến bạn còn sẽ gặp những khách hàng vô cùng khó tính hoặc những khách hàng hẹn đi hẹn lại thời gian giao hàng khiến công việc của mình bị trình trệ đi. Tệ hơn là khi gặp những khách luôn “bom” hàng và đây là thể là nỗi ám ảnh nhất của công việc giao hàng bằng xe máy.

Thời tiết cũng là một trong những trở ngại không hề nhỏ trong công việc giao hàng bằng xe máy, sẽ có những ngày nắng cực gắt nhiệt độ lên đến 40 độ nhưng vẫn phải chạy ngoài đường để kịp giao cho khách hàng. Hoặc những ngày mưa tầm tã kiến đường trơn trượt ảnh hưởng đến hàng hóa và có nguy cơ gây tai nạn rất cao.

5. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao hàng ngày nay

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều người đã chuyển sang mua hàng online thay vì đến tận cửa hàng. Theo thống kê của Google thì thị trường thương mại điện tử của Việt Nam đã tăng trưởng 46% trong năm 2020 và dự kiến sẽ đạt 52 tỷ USD vào năm 2025. Điều này đồng nghĩa với việc dịch vụ giao hàng bằng xe máy vẫn còn rất triển vọng trong tương lai.

Nghề giao hàng bằng xe máy

Nhu cầu tuyển dụng công việc giao hàng bằng xe máy ngày càng cao

Nhân viên giao hàng là một trong những công việc không đòi hỏi bằng cấp hay kỹ năng chuyên môn cao. Bất kỳ ai có xe máy, bằng lái và điện thoại thông minh đều có thể làm được công việc này. Do đó, công việc giao hàng thu hút được nhiều người lao động, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sinh viên hay người muốn kiếm thêm thu nhập.

6. Mức lương của vị trí nhân viên giao hàng

Mức lương của vị trí nhân viên giao hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số đơn hàng giao, khoảng cách giao hàng, mức hoa hồng và tiền boa từ khách hàng mà mỗi cá nhân sẽ có mức thu nhập khác nhau. Công việc giao hàng bằng xe máy là công việc có thu nhập không giới hạn nhưng dưới đây là mức thu nhập trung bình mà bạn có thể tham khảo:

Part-time: Từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương dành cho dành sinh viên hoặc những người muốn kiếm thêm thu nhập có nhu cầu làm việc khoảng 3 đến 4 giờ/ngày. Những người làm việc part-time thường chọn những khung giờ có nhu cầu giao hàng cao như buổi sáng, hoặc buổi tối để kiếm được nhiều tiền hơn.

Full-time: Từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương dành cho những người làm việc toàn thời gian coi đây là công việc chính của mình khoảng 8 đến 10 giờ/ngày. Những người làm việc full-time có thể giao được nhiều đơn hàng hơn và nhận được nhiều tiền hoa hồng và tiền boa hơn.

Nghề giao hàng bằng xe máy

Mức thu nhập của công việc giao hàng bằng xe máy tùy thuộc vào từng người

Tuy nhiên, mức lương của nhân viên giao hàng cũng có thể dao động tùy theo thời điểm, khu vực và các yếu tố khác. Do đó,tùy thuộc vào vị trí và công ty vận chuyển của mình mà sẽ có những chính sách chia đơn và chia tiền hoa hồng khác nhau.

Qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của nghề giao hàng bằng xe máy. Công việc này vẫn sẽ là một trong những nghành nghề phát triển nhất trong tương lai và được nhiều người săn đón. Vì vậy, Jobdo Blog hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình và yêu cầu trước khi trở thành nhân viên giao hàng. 

Một số thông tin về ngành nghề khác mà bạn có thể tham khảo:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN