Việc làm nhân viên kinh doanh nội thất | Mô tả công việc chi tiết

Bởi BTVSEODO123
81 Lượt xem

Nhân viên kinh doanh nội thất là một trong những sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ hiện nay. Bởi vì, ngành này sở hữu cơ hội việc làm lớn cùng với nguồn thu nhập hấp dẫn. Vậy, nhân viên kinh doanh ngành gỗ là gì? Những kỹ năng nào cần có trong công việc này? Trong bài viết ngày hôm nay của Jobdo Blog sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của mọi người. Hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung ngay bên dưới đây nhé!

1. Nhân viên kinh doanh nội thất là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì một nhân viên kinh doanh nội thất là người sẽ tiếp xúc và làm việc trực tiếp với khách hàng đang có nhu cầu mua sắm các sản phẩm đồ nội thất. Nhiệm vụ chính của nhân viên sale nội thất bao gồm là giới thiệu và tư vấn cũng như bán các sản phẩm nội thất cho quý khách hàng. Do đó, nhân viên kinh doanh ngành gỗ giữ một vai trò quan trọng quyết định đến doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty.

nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất là người trực tiếp giới thiệu và tư vấn, bán sản phẩm nội thất.

Chính vì thế, bộ phận này luôn được xem như động lực chính nhằm để thúc đẩy công ty phát triển. Giống như những nhân viên kinh doanh khác, công việc của nhân viên sale nội thất là tiếp cận khách hàng, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc về sản phẩm nội thất và dịch vụ liên quan đến nội thất.

Không những vậy, trong lĩnh vực nội thất sở hữu rất nhiều loại sản phẩm cũng như hình thức khác nhau như là nội thất y tế, ngoài trời, dân dụng và công sở, nhà hàng hay khách sạn,… Tùy thuộc vào từng lĩnh vực lựa chọn mà những nhân viên kinh doanh nội thất sẽ lựa chọn làm việc tại xưởng sản xuất hoặc văn phòng hay showroom,…

2. Mô tả chi tiết nhân viên sale nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất là cầu nối bền chặt giữa công ty kinh doanh nội thất với quý khách hàng. Đồng thời, những nhân viên này sẽ tạo độ uy tín cũng như niềm tin của khách hàng với các sản phẩm của công ty. Để làm được điều đó thì nhân viên kinh doanh nội thất cần thực hiện được những công việc như sau.

  • Đầu tiên, nhân viên sale nội thất sẽ tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Đây là người đang quan tâm cũng như đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm đồ nội thất.
  • Nhân viên kinh doanh nội thất sẽ tiếp cận khách hàng, tư vấn sản phẩm dựa trên mong muốn của quý khách hàng. Bởi vì, một số khách hàng có những yêu cầu riêng về kiểu dáng, mẫu mã của sản phẩm. Do đó, các nhân viên này sẽ làm việc với nhân viên thiết kế cũng như bộ phận sản xuất nhằm đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất sẽ tư vấn sản phẩm dựa trên mong muốn của quý khách hàng

  • Nhân viên sale nội thất tư vấn cho khách hàng những gói sản phẩm, dịch vụ với điều kiện của khách. Đồng thời, các nhân viên này sẽ thực hiện báo giá cũng như đàm phán các điều khoản có trong hợp đồng để khách có thể nắm bắt được thông tin. Trong trường hợp khách đồng ý thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.
  • Thực hiện tư vấn cho khách hàng bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến về sản phẩm đồ nội thất mà doanh nghiệp cung cấp. Đây chính là điểm mấu chốt của công việc kinh doanh đồ nội thất. Vì thế bạn phải nắm được mong muốn của khách để đưa ra tư vấn phù hợp.
tuyển nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên sale nội thất thực hiện báo giá và đàm phán điều khoản có trong hợp đồng với khách

  • Ghi nhận những phản hồi của khách hàng để hỗ trợ kịp thời và xử lý khéo léo không gây ồn ào khi sản phẩm bị lỗi hoặc phát sinh những vấn đề khác.
  • Là người trực tiếp tổng kết cũng như thực hiện báo cáo doanh thu bán hàng định kỳ hay theo chỉ định của cấp trên.
  • Nhân viên kinh doanh nội thất sẽ phối hợp với những phòng ban khác nhằm để triển khai chiến lược kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, các nhân viên này còn đóng góp sáng kiến mới để thúc đẩy doanh thu bán hàng cho công ty.
nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên sale nội thất phối hợp với phòng ban khác để triển khai chiến lược kinh doanh.

3. Những kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh nội thất

Một nhân viên kinh doanh nội thất cần sở hữu những kỹ năng nào? Để có thể trả lời cho câu hỏi này thì các bạn không nên bỏ qua nội dung bên dưới đây nhé.

3.1. Nắm bắt, am hiểu nhu cầu của khách hàng

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản của một người nhân viên sale nội thất cần phải có. Bởi vì, mỗi một khách hàng sẽ có những nhu cầu khác nhau. Vì thế, khi đã nắm bắt cũng như am hiểu được nhu cầu đó thì nhân viên kinh doanh ngành gỗ sẽ biết cách để giới thiệu, tư vấn những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của bạn. Do đó, nhân viên này vừa có thể bán được sản phẩm nội thất và vừa khiến khách hàng thỏa mãn cũng như hài lòng.

nhân viên kinh doanh nội thất

Đây là một trong những kỹ năng cơ bản của một người nhân viên sale nội thất cần phải có.

3.2. Kỹ năng phân tích, đánh giá

Để trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi thì trước hết bạn phải sở hữu kỹ năng phân tích cũng như khả năng đánh giá tốt. Đặc biệt hơn nữa, với lĩnh vực nội thất thì xu hướng thị trường luôn thay đổi một cách liên tục. Vì thế, nhân viên sale nội thất luôn cập nhật thông tin thị trường một cách thường xuyên và liên tục.

Dựa trên cơ sở đó, những nhân viên này sẽ đưa ra được những phân tích nhằm có thể đánh giá cũng như nhận định xu hướng mới. Qua đó, các nhân viên kinh doanh nội thất sẽ lựa chọn phương thức bán hàng phù hợp và đạt hiệu quả cao.

tuyển sale nội thất

Kỹ năng phân tích cũng như khả năng đánh giá là hai kỹ năng cơ bản của một nhân viên sale.

3.3. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt

Đây là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng bán hàng của một nhân viên kinh doanh nội thất. Với bản chất công việc là phải thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng nên các kỹ năng giao tiếp như giọng nói chuẩn, không ngọng và có thể giao tiếp bằng ngoại ngữ phải tốt. Điều này sẽ giúp các nhân viên sale biết cách đàm phán cũng như thuyết phục được khách hàng lựa chọn sản phẩm đồ nội thất.

Cho dù kỹ năng giao tiếp tốt vẫn chưa đủ để khách hàng quyết định lựa chọn mua sản phẩm của công ty mà bạn cần có thêm kỹ năng đàm phán cũng như thuyết phục khách thông qua việc giới thiệu các lợi ích của sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ của công ty nhằm thúc đẩy tâm lý muốn mua sản phẩm của khách hàng.

Tuy nhiên, bạn không nên có các hành vi thúc ép hoặc cò kéo khách mà nên tạo tâm lý thoải mái khi mua hàng cho họ. Chính vì thế, ngay cả trong trường hợp không mua sản phẩm thì chắc chắn khách hàng sẽ có ấn tượng tốt về cách bán hàng của bạn.

nhân viên kinh doanh nội thất

Đây là yếu tố quyết định đến khả năng bán hàng của nhân viên kinh doanh nội thất.

3.4. Nhanh nhạy, thích ứng tốt với công việc

Do đặc thù của môi trường kinh doanh sản phẩm đồ nội thất rất cạnh tranh cũng như năng động. Hơn nữa, các sản phẩm nội thất rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và thường xuyên thay đổi. Không chỉ vậy, khách hàng cũng đến từ nhiều thành phần và vị trí trong xã hội khác nhau. Vì thế, kỹ năng nhanh nhạy cũng như thích ứng tốt sẽ giúp các nhân viên này có thể nắm bắt công việc nhanh chóng và bắt kịp được mọi xu hướng thay đổi của thị trường.

nhân viên kinh doanh nội thất

Kỹ năng nhanh nhạy cũng như thích ứng tốt sẽ giúp nhân viên nắm bắt công việc nhanh chóng

3.5. Kỹ năng sale, chốt đơn tốt

Hoạt động bán hàng của một nhân viên kinh doanh nội thất thành công hay không đều phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng sale và chốt đơn tốt. Dù bạn là một người giỏi trong việc tiếp cận, tư vấn khách hàng nhưng để có thể ký kết hợp đồng thì mọi người cần phải có kỹ năng sale, chốt đơn. Vì vậy, một nhân viên kinh doanh ngành gỗ sở hữu kỹ năng này sẽ có nhiều hợp đồng thành công hơn.

tuyển nhân viên sale nội thất

Kỹ năng sale và chốt đơn tốt quyết định đến hoạt động bán hàng

3.6. Kỹ năng teamwork 

Công việc của một nhân viên kinh doanh là vừa trao đổi, kết hợp với nhiều phòng ban khác nhau và vừa nghiên cứu cũng như chủ động trong hoạt động bán hàng. Khi có những tính huống bất ngờ xảy ra thì các nhân viên này phải chủ động nhằm để ứng phó cũng như xử lý vấn đề kịp thời. Để làm được điều này thì nhân viên sale nội thất cần có kỹ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập nhằm chủ động làm việc một cách hiệu quả nhất.

nhân viên kinh doanh nội thất

Nhân viên sale nội thất cần có kỹ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập

4. Thu nhập của nhân viên kinh doanh nội thất có cao không?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm đồ nội thất ngày càng cao. Vì thế, lĩnh vực kinh doanh đồ gỗ được đánh giá là khá phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập dành cho các nhân viên kinh doanh nội thất cũng tương đối ổn định. Một nhân viên sale nội thất thường sở hữu mức lương cơ bản dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

nhân viên kinh doanh nội thất

Một nhân viên sale nội thất thường sở hữu mức lương cơ bản dao động từ 6 – 8 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, mọi người còn nhận được thưởng doanh số phụ thuộc vào khả năng bán hàng của mình. Qua đó, tổng thu nhập các bạn nhân viên kinh doanh ngành gỗ có thể lên tới 10 – 20 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với những nhân viên có năng lực và có nhiều kinh nghiệm thì sẽ sở hữu cơ hội được thăng tiến lên vị trí quản lý hay trưởng phòng,… cùng với mức thu nhập hấp dẫn dao động từ 15 – 50 triệu đồng/tháng tùy thuộc doanh số đạt được.

Bài viết trên đây của Jobdo Blog đã cung cấp cho mọi người khái niệm nhân viên kinh doanh nội thất cũng như các kỹ năng cần có của một người sale ngành gỗ. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé.

Thông tin ngành nghề liên quan khác mà bạn không nên bỏ lỡ: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN