Nhu Cầu Tuyển Dụng Ngành CNTT Mới Nhất Hiện Nay

Bởi BTVSEODO123
167 Lượt xem

Với sự phát triển của xã hội hiện nay, nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT vẫn không ngừng tăng cao. Đây cũng là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ ưu tiên lựa chọn. Vậy xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trong năm nay như thế nào và yêu cầu tuyển dụng ra sao? Hãy cùng Jobdo Blog tìm hiểu chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé.

1. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT vẫn tăng cao

Theo Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2022, 3 lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay là Blockchain, Công nghệ cao và Fintech. Nguyên nhân cho việc nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin ngày càng cao đó là do quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều mở rộng nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT để hỗ trợ và phát triển vị thế của mình trên thị trường.

Mặc dù nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin không ngừng tăng nhưng theo một số chuyên gia chỉ ra rằng, đến cuối năm 2022, ngành CNTT vẫn thiếu hụt khoảng 70.000 – 90.000 nhân lực. Nguyên nhân chính được cho là do sự chênh lệch về kiến thức, kỹ năng, trình độ chuyên môn của các lập trình viên so với yêu cầu tuyển dụng nhân viên IT của công ty. Theo báo cáo, trong số 55.000 sinh viên ra trường chỉ có khoảng 30% đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp đề ra.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT vẫn không ngừng tăng cao

2. Xu hướng tuyển dụng ngành CNTT ở hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, thực tế cho thấy xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã có những thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Vậy xu hướng tuyển dụng CNTT ở hiện tại là gì để có thể thu hút được đội ngũ nhân tài cho công ty, doanh nghiệp? Cùng tham khảo một số thay đổi trong nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tại đây nhé!

2.1 Việc tuyển dụng không chỉ là tìm kiếm nhân tài

Để có thể tuyển dụng được những ứng viên phù hợp, thay vì tập trung tìm kiếm nhân tài như cách tuyển dụng thông thường, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã chuyển hướng sang tìm kiếm, tuyển dụng, chiêu mộ những tân binh và đào tạo thành những nhân tài lĩnh vực CNTT trong tương lai. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn những sinh viên xuất sắc, có kiến thức tốt tại các trường đại học hoặc những trung tâm đào tạo nghề.

Ưu điểm của xu hướng này đó là giúp cho bộ phận tuyển dụng của công ty giảm bớt áp lực, tiết kiệm chi phí và thời gian tuyển dụng. Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lựa chọn những lập trình viên trẻ, có tiềm năng để đào tạo và có thể làm full stack developer. Còn đối với những doanh nghiệp lớn thì thường lựa chọn tân binh cho các vị trí Backend/Frontend developer để tạo nguồn lực cho các dự án.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển chọn tân binh và đào tạo thành nhân tài cho công ty

2.2 Có thể tuyển dụng đa kênh để tìm kiếm cơ hội

Xu hướng tuyển dụng đa kênh sẽ giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận với lượng lớn ứng viên và tìm kiếm, tuyển dụng nhanh chóng hơn. Các bài đăng tuyển dụng ngành CNTT sẽ liên tục được cập nhật ở nhiều kênh trên mọi nền tảng khác nhau để ứng viên tham khảo và nộp đơn ứng tuyển. Một số kênh tuyển dụng mà doanh nghiệp có thể tham khảo bao gồm:

  • Các nền tảng mạng xã hội: Mạng xã hội đã trở thành nền tảng quá quen thuộc với bộ phận người trẻ. Những kênh tuyển dụng như Facebook, Tiktok, Linkedln sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể tiếp cận với các ứng viên dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn cần lưu ý sàn lọc, xem xét hồ sơ để lựa chọn những ứng viên phù hợp.
  • Website tuyển dụng: Bên cạnh việc tiếp cận với lượng lớn những ứng viên tiềm năng, các website tuyển dụng còn giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí tuyển dụng. Do đó các website tuyển dụng vẫn luôn được nhiều công ty lựa chọn.
  • Các hoạt động, sự kiện công nghệ: Những sự kiện ngành công nghệ luôn là nơi hội tụ nhiều nhân tài ngành CNTT. Đây chính là dịp để các doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tiếp cận trực tiếp với ứng viên và tuyển dụng được những ứng viên phù hợp. Bên cạnh đó vào những dịp này, công ty còn có thể quảng bá, đẩy mạnh thương hiệu của mình. Một số sự kiện nổi bật có thể kể đến như Techfest Vietnam, Forbes Vietnam’s Tech Summit,…
nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

Đăng thông tin tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng đa dạng

2.3 Thương hiệu tuyển dụng dần trở nên quan trọng hơn

Thương hiệu tuyển dụng chính là uy tín, khác biệt của doanh nghiệp có thể thu hút được ứng viên. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, công ty được ra đời, song song đó là những thách thức về cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau ngày càng mạnh mẽ. Do đó để thu hút được những ứng viên tiềm năng, việc đẩy mạnh thương hiệu tuyển dụng đã trở nên ngày càng quan trọng và cần thiết.

Theo một nghiên cứu gần đây, 70% ứng viên sẵn sàng lựa chọn công việc với mức lương thấp nếu thương hiệu tuyển dụng của công ty đó tốt hơn so với những công ty khác trên thị trường. Đồng thời, thương hiệu tuyển dụng cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm, thu hút được những ứng viên phù hợp với văn hóa làm việc và giữ chân ứng viên được lâu hơn. Do đó, mỗi doanh nghiệp hãy chú ý xây dựng, đẩy mạnh thương hiệu tuyển dụng của mình so với những đối thủ khác trong ngành.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Thương hiệu tuyển dụng là điều rất quan trọng và cần thiết

2.4 Lương cao không phải là yếu tố duy nhất hấp dẫn ứng viên

Mức lương ngành CNTT được đánh giá là cao hơn nhiều so với những ngành nghề khác. Tuy nhiên với sự phát triển xã hội ngày nay, xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin dựa vào mức lương đã trở nên lỗi thời. Theo một báo cáo cho thấy, lương cao chưa chắc sẽ giữ chân ứng viên lâu dài. Thay vào đó, yếu tố giúp ứng viên sẵn sàng cống hiến, làm việc và gắn bó lâu dài với công ty đó là lợi ích, cơ hội thăng tiến cũng như môi trường làm việc.

Nhiều ứng viên khi được đưa ra mức lương cao vẫn không chấp nhận ngay mà họ chờ đợi một cơ hội, đề nghị làm việc khác tốt và phù hợp hơn, giúp họ phát triển trong tương lai. Ngoài ra, thời gian làm việc linh hoạt cũng là yếu tố mà nhiều ứng viên cân nhắc. Họ thường ưu tiên những doanh nghiệp hỗ trợ làm việc từ xa, hoặc kết hợp giữa văn phòng và ở nhà.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Nhiều ứng viên mong muốn làm việc trong môi trường phù hợp hơn là lương cao

3. Các yêu cầu cơ bản khi tuyển dụng CNTT

Ngành CNTT là một trong những ngành nghề Hot nhất hiện nay, do đó nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT cùng cơ hội nghề nghiệp trong ngành ngành này là vô cùng rộng mở. Tuy nhiên để thành công thì không phải ai cũng có thể làm được. Dưới đây là một số yêu cầu cơ bản trong tuyển dụng CNTT mà các bạn có thể tham khảo.

3.1 Đam mê công nghệ

Dù cho làm ở bất kỳ lĩnh vực nào thì chúng ta vẫn cần phải có đam mê. Khi có đam mê thì mới có thể sáng tạo, nghiên cứu, học tập không mệt mỏi và phát triển một cách tốt nhất. Trong ngành IT cũng vậy, đam mê công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có thể thành công và đi đến đích cuối cùng trong công việc này.

nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin

Đam mê công nghệ là yêu cầu bắt buộc trong ngành CNTT

3.2 Tư duy logic, sáng tạo

Ngành công nghệ thông tin là ngành đặc thù, ngoài những yêu cầu về kiến thức vững chắc thì còn đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy logic của một lập trình viên, kỹ sư IT. Nếu bạn sở hữu được hai yếu tố này, bạn sẽ có thể phát huy hết mức những khả năng của bản thân và dễ dàng đạt đến thành công. Bên cạnh đó, tư duy và sáng tạo cũng sẽ giúp bạn xử lý, khắc phục những tình huống, vấn đề phức tạp, mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Tư duy logic và óc sáng tạo giúp xử lý vấn đề nhanh chóng và hiệu quả hơn

3.3 Đảm bảo tính chính xác

Tính chính xác là một yêu cầu bắt buộc của ngành công nghệ thông tin mà mỗi người làm trong ngành này phải đáp ứng. Đặc biệt, trong khoa học công nghệ, mọi thứ đều vận hành theo một hệ thống, nguyên tắc chung, đòi hỏi mọi thứ phải tuyệt đối chính xác. Một sai sót hay lỗi nhỏ trong kỹ thuật đều có thể khiến cho cả hệ thống bị lỗi.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Đảm bảo tính chính xác tuyệt đối

3.4 Tư duy ham học hỏi

Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, tư duy ham học hỏi và không ngừng nỗ lực là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công. Hơn nữa, ngành công nghệ thông tin có đặc điểm là không ngừng thay đổi và phát triển hàng ngày, công nghệ cũng ngày một phức tạp hơn. Do đó bạn cần phải nhạy bén, nắm bắt thông tin nhanh chóng để có thể theo đuổi và chinh phục được ngành nghề này. Hãy cố gắng học từng ngày, trau dồi những kiến thức mà mình chưa biết để bắt kịp với xu hướng trong ngành CNTT.

nhu cầu việc làm của ngành công nghệ thông tin

Nỗ lực học hỏi và không ngừng phát triển bản thân

3.5 Có trình độ ngoại ngữ

Với thời đại hội nhập quốc tế, xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay, ngoại ngữ là một trong những yêu cầu quan trọng và cần thiết. Đặc biệt ngành CNTT vốn là ngành nghề có tính chất rộng lớn và phát triển ở hầu hết các khu vực trên thế giới. Do đó để thành công bạn cần phải trau dồi khả năng ngoại ngữ của bản thân.

Đồng thời hiện nay nhiều tài liệu ngành CNTT được xuất bản với ngôn ngữ chung là tiếng anh, yêu cầu người đọc phải có trình độ ngoại ngữ thì mới có thể đọc hiểu và tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp khi tuyển dụng cũng ưu tiên những ứng viên có trình độ tiếng anh khá tốt trở lên. Mức lương cho những nhân viên biết ngoại ngữ cũng cao hơn so với những ứng viên không biết ngoại ngữ.

nhu cầu tuyển dụng ngành cntt

Nâng cao trình độ ngoại ngữ bản thân

Bài viết trên đây Jobdo Blog đã cùng các bạn tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT hiện nay cũng như các yêu cầu cơ bản cần có khi ứng tuyển lĩnh vực công nghệ thông tin. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể tham khảo, cập nhật những xu hướng tuyển dụng CNTT mới nhất cũng như chuẩn bị cho mình những kỹ năng cơ bản để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Một số thông tin liên quan đến ngành công nghệ thông tin mà bạn không nên bỏ lỡ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN