20 phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo giỏi nhất định phải có

Bởi BTVSEODO123
322 Lượt xem

Phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm cho các vị trí quản lý. Tuy nhiều, nhiều ứng viên vẫn chưa hiểu được vai trò và cách phát triển yếu tố này. Để giúp bạn giải đáp thắc mắc đó, bài viết sẽ đưa ra các phẩm chất và kỹ năng quan trọng đối với một nhà lãnh đạo. Qua đó, bạn sẽ biết cách để nâng cao các tố chất đó sao cho phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi ngay để biết thêm chi tiết nhé!

1. Vai trò của nhà lãnh đạo quản lý

Nhà lãnh đạo là người đứng đầu của bộ phận, doanh nghiệp. Do đó, vai trò của những người này có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Khi người quản lý thực hiện tốt vai trò của mình, họ sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thuận lợi. Khi không hoàn thiện được vai trò, nhà lãnh đạo sẽ kìm hãm sự đi lên của doanh nghiệp. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của người quản lý:

 • Nhà lãnh đạo là người đại diện doanh nghiệp: Đây là những người thay mặt doanh nghiệp trước pháp luật. Người lãnh đạo cũng có trách nhiệm trước lợi ích chung và thành quả của doanh nghiệp.
 • Xác định tầm nhìn chiến lược cho doanh nghiệp: Nhà lãnh đạo là người tìm ra đường lối và mục tiêu tương lai của doanh nghiệp. Họ đảm trách các mục tiêu mang liên quan tới sự thay đổi, đặc biệt là về hành vi.
 • Huy động và thúc đẩy các cấp dưới hoàn thành mục tiêu: Nhà lãnh đạo cấp cao sẽ tập trung vào yếu tố con người. Họ kêu gọi những người khác đi theo mình. Qua đó, người quản lý sẽ hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp.
phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo phải biết huy động và thúc đẩy các cấp dưới hoàn thành mục tiêu

 • Liên kết các bộ phận nội bộ: Nhà lãnh đạo cần gắn kết các phòng, ban và chi nhánh của công ty lại với nhau.
 • Liên kết với hệ thống bên ngoài: Việc tiếp xúc với các đối tác và khách hàng là điều mà một người lãnh đạo cần thực hiện. Họ cần xây dựng mối quan hệ rộng rãi để nhận được nhiều nguồn thông tin và sự ủng hộ.
 • Phân bổ nguồn lực nhân sự: Nhà lãnh đạo phải có khả năng đưa ra bản kế hoạch phù hợp với tình hình phát triển và nguồn lực của doanh nghiệp.
 • Đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp: Là người chịu trách nhiệm kết quả cuối cùng, nhà lãnh đạo cần thường xuyên đánh giá được mức độ thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp tới đâu.

2. 10 phẩm chất của nhà lãnh đạo thành công

Đâu là những phẩm chất của một nhà lãnh đạo mà các công ty đang tìm kiếm? Trong nội dung dưới đây, các bạn sẽ được tìm hiểu về 10 phẩm chất quan trọng đó.

2.1 Sự hiểu biết và ham học hỏi

Một người lãnh đạo không nên thỏa mãn với những gì mình đang có. Nếu như thế, họ sẽ rất dễ bị thay thế trong tương lai gần. Bởi lẽ thế giới đang ngày càng phát triển với những kỹ thuật, công nghệ mới. Do đó, mọi nhà lãnh đạo đều cần ham học hỏi để nâng cao hiểu biết, kỹ năng. Nhờ thế, bạn mới có thể đứng vững ở bất kỳ ngành nghề nào.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Mọi nhà lãnh đạo đều cần ham học hỏi để nâng cao hiểu biết, kỹ năng

2.2 Tầm nhìn xa trông rộng

Người có phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo luôn biết nhìn đến tương lai xa. Bạn cũng nên viết cách quản lý dự đoán những điều có thể xảy ra đối với công ty trong tương lai. Người quản lý phải có tầm nhìn xa, phân tích sâu mọi khía cạnh liên quan đến các vấn đề vi mô, vĩ mô. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra định hướng phù hợp cho tổ chức.

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh 5 năm từ A – Z

2.3 Tự tin và bản lĩnh

Sự tự tin của nhà lãnh đạo sẽ mang đến cho người khác sự an tâm khi làm việc. Đặc biệt, khi làm việc với cấp dưới thì nhà quản trị nên tạo được sự tin tưởng vào bạn. Bên cạnh đó, sự tự tin và bản lĩnh khi làm việc còn giúp cho người lãnh đạo được tín nhiệm từ các cấp cao hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ được trọng dụng trong mắt cả cấp dưới và ban quản lý cấp cao.

2.4 Kiên định, quyết đoán

Người đứng đầu của một bộ phận hoặc tổ chức cần có sự kiên định, quyết đoán khi đưa ra một sự lựa chọn nào đó. Ngoài ra, bạn cũng phải tin vào chính bản thân của mình sẽ đạt được thành công. Đôi khi, người lãnh đạo sẽ gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn cần tin vào quyết định của mình là đúng đắn và kiên định đến cùng.

các phẩm chất của nhà lãnh đạo

Người đứng đầu của một bộ phận hoặc tổ chức cần có sự kiên định, quyết đoán

2.5 Dám đối mặt với thử thách

Dù bạn có tài năng đến đâu thì cũng không thể biết được chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Tùy nhiên, một người lãnh đạo thì cần có phẩm chất dám đối mặt với thử thách. Điều đó nghĩa là bạn phải biết chấp nhận với những rủi ro sẽ xảy ra trong tương lai. Từ đó, người quản lý giỏi sẽ ứng biến và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời và phù hợp nhất.

2.6 Biết cách làm việc nhóm

Người lãnh đạo giỏi là người biết cách hoàn thành công việc thông qua những cá nhân khác. Bên cạnh đó, nhà quản lý không phải chỉ biết giao nhiệm vụ cho nhân viên mà còn phải tham gia làm việc nhóm cùng với tất cả mọi người. Họ nên biết cách phân công và hợp tác với các thành viên để cùng thực hiện các nhiệm vụ chung của bộ phận hoặc công ty.

2.7 Tính kiên trì, bền bỉ

Để theo đuổi một mục tiêu của tổ chức, thì các thành viên phải trải qua thời gian dài và gặp nhiều thử thách. Là một người có phẩm chất của nhà lãnh đạo cần kiên trì, mạnh mẽ và bền bỉ trong hành trình đó. Chặng đường đến đến được đích cuối cùng là không hề dễ dàng. Dó đó, bạn nên rèn luyện sự kiên trì, bền bỉ trong mọi công việc ngay từ lúc này.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Nhà lãnh đạo cần kiên trì, mạnh mẽ

2.8 Uy tín và sẵn sàng hy sinh

Khi tiếp xúc với người ngoài, nhà lãnh đạo có thể sẽ là một người đứng đầu và thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo. Song, họ cũng cần phải hy sinh rất nhiều và biết đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Trọng trách càng cao thì trách nhiệm càng lớn. Do đó, người lãnh đạo cần phải hy sinh lợi ích để đảm bảo đạt mục tiêu công việc.

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Lộ trình thăng tiến của nhân viên marketing hiệu quả từ A – Z

2.9 Có trách nhiệm và dám nhận lỗi

Dù là nhân viên hay lãnh đạo đều sẽ có những thời điểm mắc sai lầm, không ít thì nhiều. Tùy nhiên, nếu là một nhà lãnh đạo giỏi, bạn sẽ có cách xử lý khác. Một người có năng lực quản lý sẽ không đổ trách nhiệm hoặc và không dám nhận lỗi. Bởi lẽ, việc người lãnh đạo dũng cảm nhận lỗi chính là tấm gương sáng cho những nhân viên khác.

2.10 Khả năng thích nghi cao

Người lãnh đạo giỏi là người có tài ứng biến và biết cách thay đổi nhanh kế hoạch cho phù hợp với mọi hoàn cảnh. Để có được điều đó, bạn cần có sự linh hoạt và nhạy bén để để thực hiện các phương án dự phòng một cách hợp lý nhất. Qua đó, người quản lý mới cải thiện được tình hình trong các trường hợp cần sự thích ứng nhanh.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Người lãnh đạo giỏi là người có tài ứng biến

3. Các kỹ năng cần thiết đối với nhà lãnh đạo

Bên cạnh các phẩm chất của nhà lãnh đạo quản lý, bạn cần phải có các kỹ năng cần thiết. Khi hội tụ đủ 2 yếu tố này, các ứng viên cấp cao mới “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, những vị trí lãnh đạo sẽ có sự đòi hỏi rất cao từ phía công ty. Dưới đây là một số kỹ năng của nhà lãnh đạo.

3.1 Kỹ năng giao tiếp xã hội

Với tư cách là người quản lý, bạn giao tiếp với nhiều người có tính tình và cách tiếp cận khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết cách ứng biến khi giao tiếp với từng người để đạt được sự đồng thuận và vui vẻ. Ngoài ra, bạn phải biết cách truyền tải thông tin một cách rõ ràng, ngắn gọn. Nhờ đó, cấp dưới mới có thể hiểu đầy đủ các mục tiêu và nhiệm vụ quan trọng.

3.2 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đây là kỹ năng rất quan trọng quyết định sự thành công của tổ chức. Trong quá trình làm việc chung, các vấn đề dẫn đến bất đồng ý kiến sẽ thường xảy ra. Người lãnh đạo cần giải quyết điều đó một cách khéo léo cho cả tập thể. Đối với những vấn đề, người lãnh đạo cần có chủ động để xem xét và tìm hiểu nguyên nhân. Từ đó, bạn mới có thể tập hợp mọi người lại để cùng giải quyết.

ý nghĩa của kỹ năng lãnh đạo

Người lãnh đạo cần giải quyết điều đó một cách khéo léo cho cả tập thể

3.3 Kỹ năng ra quyết định

Quá trình đưa ra quyết định của người lãnh đạo có sự ảnh hưởng rất lớn đến tập thể. Đặc biệt là trong các môi trường kinh doanh, việc đưa ra sự lựa chọn càng khó khăn hơn nữa. Bởi vì sự biến động của thị trường và các nhân tố khách quan là điều mà không thể lường trước được. Vậy nên, người lãnh đạo cần nhìn nhận và phân tích tình hình hiện tại. Rồi mới đánh giá được các rủi ro và đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

3.4 Kỹ năng tư duy chiến lược

Một người lãnh đạo tài giỏi chắc chắn đều là những người thông minh, có tư duy chiến lược. Đó là chìa khóa để họ có thể thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Với tư duy logic cùng sáng suốt, người lãnh đạo mới có thể phân tích sâu sắc và lập nên kế hoạch hiệu quả, vượt qua đối thủ, đạt được mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp đề ra. Nếu không có tư duy chiến lược, người lãnh đạo cấp cao sẽ khó để đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Lộ trình thăng tiến 5 cấp độ chi tiết giúp “lên như diều gặp gió”

3.5 Kỹ năng lập kế hoạch

Lập kế hoạch chính là một kỹ năng quan trọng của người quản lý. Bạn cần biết cách vạch ra phương hướng, mục tiêu và phân công nhiệm vụ cho các nhân viên. Người có các kỹ năng của nhà lãnh đạo giỏi sẽ lập được kế hoạch đầy đủ, thực tế và có sự phân công hợp lý. Ngoài ra, các bản kế hoạch cần đưa ra cách giải quyết những vấn đề chung mà công ty đang gặp phải.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Lập kế hoạch chính là một kỹ năng quan trọng của người lãnh đạo

3.6 Kỹ năng quản lý nhân sự

Một tập thể gồm rất nhiều con người làm việc và sinh hoạt cùng nhau. Mỗi người sẽ có một tính cách và quan điểm riêng. Do đó, người lãnh đạo nên biết cách nắm bắt những yếu tố đặc biệt của từng người để biết cách khuyến khích cá nhân phát huy hết năng lực và chuyên môn của bản thân trong công việc. Thông qua đó, các nhà quản lý còn có thể giải quyết mâu thuẫn xảy ra giữa các thành viên theo cách phù hợp nhất.

3.7 Kỹ năng truyền cảm hứng

Một người lãnh đạo tài ba không chỉ biết phát triển năng lực bản thân mà còn phải nghĩ đến đồng đội và cấp dưới của mình. Do đó, kỹ năng truyền cảm hứng sẽ không thể thiếu khi bạn trở thành nhà quản lý. Trong những thời điểm khó khăn, người lãnh đạo cần có sự vững vàng và biết cách lan tỏa năng lượng tích cực. Đó chính là làm hiệu quả để hướng mọi người đến kết quả trong tương lai và tạo động lực tiếp tục làm việc.

3.8 Kỹ năng phân bổ công việc

Người lãnh đạo không chỉ giao việc từ trên xuống và theo dõi nhân viên của mình. Họ cần có phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo để tìm đúng người, giao đúng việc. Khi người quản lý trao sự tin tưởng cho nhân viên sẽ mang lại hiệu quả làm việc rất cao. Điều đó sẽ giúp cấp dưới làm việc với tinh thần sẵn sàng và trách nhiệm với công việc. Do đó, các nhiệm vụ đó sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Người lãnh đạo tài giỏi luôn biết cách tìm đúng người, giao đúng việc

3.9 Kỹ năng đào tạo và cố vấn

Người lãnh đạo tài năng không chỉ là người đứng đầu mà còn là một người thầy, người tiền bối. Do đó, nếu bạn muốn trở thành người lãnh đạo tốt thì nên có khả năng cố đào tạo. Người quản lý sẽ trực tiếp chỉ bảo người khác và các cấp dưới của mình. Qua đó, bạn có thể giúp họ vượt qua những khó khăn đang gặp phải trong công việc.

4. Cách nâng cao phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Các phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo vừa rồi đều rất quan trọng khi bạn tham gia phỏng vấn. Hãy cố gắng trau dồi bản thân từng ngày để đáp ứng những yếu tố đó. Trong tình huống bạn muốn nâng cao những kỹ năng và phẩm chất sẵn có thì hãy thực hiện theo các cách sau:

 • Tìm hiểu phong cách lãnh đạo: Mỗi nhà lãnh đạo thường sẽ có một phong cách lãnh đạo riêng. Trong một số trường hợp, họ sẽ thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp với tính chất của dự án. Nhìn chung, có các loại phong cách lãnh đạo sao:
  • Phong cách lãnh đạo độc đoán
  • Phong cách lãnh đạo dân chủ
  • Phong cách lãnh đạo tự do
kỹ năng của nhà lãnh đạo

Mỗi nhà lãnh đạo thường sẽ có một phong cách lãnh đạo riêng

 • Thực tập vị trí lãnh đạo: Bạn hãy tận dụng cơ hội từ việc làm nhóm trưởng môn học, một câu lạc bộ hay dự án để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đó là cách tốt nhất cho việc nắm cách thức và tâm lý của một người lãnh đạo.
 • Rèn luyện tư duy phản biện: Bạn có thể luyện tập trong đời sống và khi làm việc nhóm. Hãy tập suy luận và dám bảo vệ ý kiến của bản thân cũng như góp ý cho mọi người.
 • Chủ động đề xuất ý tưởng: Hãy cố gắng đưa ra nhiều sáng kiến trong quá trình làm việc. Thông qua đó, bạn sẽ kích thích não bộ phát triển và có nhiều những lối suy nghĩ mới lạ.
 • Nâng cao tính kỷ luật: Trên con đường thành công sẽ không có dấu chân của những kẻ lười biếng. Bạn phải nâng cao tính kỷ luật cho bản thân thì mới có thể làm những điều “phi thường”.
phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Bạn phải nâng cao kỷ luật thì mới có thể làm những điều “phi thường”

 • Tạo động lực cho mọi người: Nếu bạn đang là sinh viên hoặc một nhân viên bình thường thì hãy tạo ra nguồn năng lượng tích cực, nghiêm túc và cố gắng hết sức trong mọi công việc. Điều này sẽ giúp tạo động lực cho người khác xây dựng bầu không khí làm việc lành mạnh.
 • Lan tỏa sức ảnh hưởng: Bạn hãy tạo dựng nhiều mối quan hệ có lợi với bạn học, đồng nghiệp, tiền bối và hậu bối trong ngành. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo tương lai hãy cố gắng làm tốt mọi công việc để tạo danh tiếng.
 • Có trách nhiệm xử lý mâu thuẫn: Nhiều người sẽ chọn né tránh xung đột để tìm sự bình yên. Tuy nhiên một nhà lãnh đạo sẽ phải làm điều ngược lại. Để rèn luyện, bạn cần chủ động hòa giải có các xung đột đang xảy ra xung quanh.

5. Có nên đề cập kỹ năng của nhà lãnh đạo vào CV không?

Bạn nên thể hiện phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo qua các dự án đã tham gia. Bởi lẽ, nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn người có năng lực quản lý, lãnh đạo. Khi viết CV, bạn phải nêu rõ kết quả mà nhóm đạt được nhờ sự lãnh đạo của bạn. Vì việc cụ thể hóa thông tin sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu khả năng lãnh đạo của bạn. Qua đó, ứng viên sẽ tăng tỉ lệ đậu vòng đầu tiên. Lưu ý là bạn chỉ nên trình bày tóm tắt và ngắn gọn.

phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo

Bạn nên thể hiện phẩm chất và kỹ năng lãnh đạo qua các dự án đã tham gia

Vừa rồi, bạn đã được tìm hiểu về phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo giỏi cần có. Nếu bạn có thể đáp ứng những yêu cầu trên thì hãy xin vào các vị trí cấp cao. Nếu các bạn có thêm thắc mắc, hãy liên hệ website để được giải đáp chi tiết! Hãy cân nhắc để chọn công việc phù hợp với kỹ năng và phẩm chất lãnh đạo của mình nhé! Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của Jobdo!

>>>> ĐỌC CHI TIẾT: 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN