Phỏng vấn bao lâu có kết quả? Bí kíp “thăm dò” kết quả hay nhất

Bởi BTVSEODO123
224 Lượt xem

Nhiều ứng viên sẽ có thắc mắc phỏng vấn bao lâu có kết quả và nên chủ động liên hệ nhà tuyển dụng vào thời gian nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng nên tham khảo một số mẹo ở cuối bài viết để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hãy đọc ngay để biết thêm chi tiết nhé!

1. Phỏng vấn bao lâu có kết quả từ nhà tuyển dụng?

Phỏng vấn bao lâu thì có kết quả từ phía nhà tuyển dụng? Với những gì bạn đã thể hiện trong buổi phỏng vấn và sự phát triển của công nghệ thì thời gian bạn có được kết quả khá nhanh. Tuy nhiên, điều này sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác. Nội dung dưới đây sẽ phân tích chi tiết vấn đề này.

1.1 Yếu tố ảnh hưởng tới thời gian trả kết quả

Phỏng vấn bao lâu có kết quả là thắc mắc của nhiều ứng viên sau khi tham gia phỏng vấn. Để lựa chọn được nhân sự phù hợp, công ty phải thực hiện một quy trình chấm điểm phức tạp. Bên cạnh đó, rất nhiều yếu tố bên ngoài cũng có thể tác động làm cho thời gian trả kết quả muộn hơn so với dự tính ban đầu. Một số yếu tố ảnh hưởng như sau:

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Để lựa chọn được nhân sự phù hợp, công ty phải thực hiện một quy trình chấm điểm phức tạp

 • Bạn chưa phù hợp với vị trí công ty cần tuyển

Đây là một lý do khá phổ biến. Nhà ứng tuyển nhận thấy bạn không phù hợp với công ty nên họ cần thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng. Thậm chí, bạn đã rớt vòng phỏng vấn nhưng công ty sẽ không trực tiếp thông báo để tránh mang lại tin tức buồn cho các ứng viên.

 • Bộ phận tuyển dụng đang bị quá tải

Phòng nhân sự của một doanh nghiệp sẽ có nhiều công việc phải làm và một số nhiệm vụ sẽ cần được ưu tiên thực hiện để đảm bảo cho quá trình hoạt động của công ty. Tuy nhiên, bộ phận tuyển dụng sẽ nhanh chóng thông báo kết quả của buổi phỏng vấn cho ứng viên. Do đó, thời gian chờ đợi của bạn cũng chỉ trong vòng 1 tuần sau phỏng vấn.

 • Công ty cần thời gian để xử lý vấn đề bạn thương lượng

Khi phỏng vấn, ứng viên có thể đưa ra các yêu cầu cho công ty như lương, trợ cấp, chế độ phúc lợi,… Nhà tuyển dụng cần thời gian bàn bạc và đưa ra một giải pháp phù hợp. Sau đó, bạn mới có thể nhận được thông báo trúng tuyển hay không từ phía công ty.

 • Tuân theo khung thời gian đã quy định

Một số công ty lớn sẽ không gọi điện để báo kết quả cho các ứng viên ngay sau buổi phỏng vấn. Thông thường, một quy trình sẽ được tiến hành để đảm bảo chọn ra đội ngũ nhân sự thích hợp. Vì thế, thời gian gửi kết quả sẽ lâu hơn so với các doanh nghiệp nhỏ.

 • Email của nhà tuyển dụng bị vào mục spam

Đây là một tình huống không ảnh hưởng đến việc bao lâu sẽ có kết quả phỏng vấn nhưng sẽ khiến bạn không biết được kết quả của mình. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra mục thư rác để không bỏ qua những email quan trọng.

1.2 Hình thức thông báo kết quả phỏng vấn

Ngày nay, các nhà tuyển dụng thường thông báo trực tiếp qua điện thoại và gửi kèm email thông báo. Bên cạnh lời chúc mừng trúng tuyển, thông báo sẽ bao gồm những vấn đề ứng viên cần chuẩn bị trước khi đến làm việc tại công ty. Điều này giúp cho bạn có ngày đầu làm việc suôn sẻ.

Nhà tuyển dụng hiểu được tâm lý của các ứng viên là muốn biết được kết quả sớm. Công ty sẽ cố gắng lựa chọn ứng viên và nhanh chóng gửi thông báo trả kết quả. Tất cả những ứng viên trúng tuyển hoặc không trúng tuyển đều sẽ nhận được thông báo đầy đủ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nhà tuyển dụng có thể thông báo chậm đến ứng viên. Điều này là không thể tránh khỏi trong quá trình làm việc.

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Công ty sẽ cố gắng lựa chọn ứng viên và nhanh chóng gửi thông báo trả kết quả

Nội dung thông báo trúng tuyển thường sẽ đề cập đến một số thông tin quan trọng như: Lời chúc mừng trúng tuyển, vị trí làm việc của bạn trong công ty, mức thu nhập dự kiến, thời gian mà bạn có thể bắt đầu làm việc, những giấy tờ hoặc vấn đề cần chuẩn bị trước khi đến công ty.

1.3 Khi nào nên hỏi kết quả vị trí ứng tuyển?

Sau khi phỏng vấn, ứng viên nên chờ khoảng từ 5 đến 8 ngày để hỏi kết quả. Thời điểm chính xác mà bạn có thể liên hệ sau một buổi phỏng vấn sẽ phụ thuộc vào vòng phỏng vấn mà bạn tham gia. Nếu ứng viên đang ở trong vòng phỏng vấn đầu tiên, thì bạn có thể kiểm tra kết quả của mình nhanh hơn so với các vòng phỏng vấn về sau. Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp cho nhà tuyển dụng thông tin liên hệ của mình.

sau phỏng vấn bao lâu thì có kết quả

Sau khi phỏng vấn, ứng viên nên chờ khoảng từ 5 đến 8 ngày để hỏi kết quả

Một cách chính xác để biết mình nên chờ kết quả bao lâu là hỏi người phỏng vấn trước khi kết thúc buổi phỏng vấn. Ứng viên có thể hỏi về thời gian của các giai đoạn tuyển dụng. Như vậy các ứng viên sẽ có thể yên tâm đợi, bạn nên liên hệ với công ty nếu thời gian chờ vượt qua mốc đó khoảng 3 ngày. Cách làm này cũng cho thấy bạn là một người chỉn chu, nghiêm túc với công việc.

2. Cách thức liên hệ nhà tuyển dụng hỏi kết quả phỏng vấn

Một số trường hợp thì bạn phải chờ đợi lâu và không biết sau phỏng vấn bao lâu thì có kết quả. Trong tình huống này, ứng viên nên chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để kiểm tra. Có 2 cách thức liên hệ nhà tuyển dụng phổ biến là bằng điện thoại và bằng email.

2.1 Bằng điện thoại

Nếu bạn chọn cách gọi điện thoại trực tiếp thì hãy chuẩn bị trước những nội dung sẽ nói. Việc lên ý tưởng sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải suy nghĩ của mình một cách trôi chảy. Bên cạnh cách diễn đạt và sử dụng ngôn từ thì các ứng viên cũng chú ý đến thái độ khi gọi. Bạn nên dành sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng để tạo cơ hội cho bản thân.

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Nếu bạn chọn cách gọi điện thoại trực tiếp thì hãy chuẩn bị trước những nội dung sẽ nói

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: Phỏng vấn samsung dễ hay khó? Bí kíp “vàng” khi trả lời câu hỏi

2.2 Bằng email

Nếu bạn không muốn gọi điện thoại trực tiếp thì có thể sử dụng email để liên hệ với bộ phận nhân sự của công ty. Email cần tuân theo bố cục chung với những nội dung được chuẩn bị chu đáo. Bên cạnh đó, ứng viên đừng quên gửi lời cảm ơn và một lời nhắn khéo léo về thời gian nhận kết quả phỏng vấn. Trước khi gửi email, bạn nên đọc lại cẩn thận để tránh những sai sót.

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Email cần tuân theo bố cục chung với những nội dung được chuẩn bị chu đáo

3. Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả tuyển dụng

Việc liên hệ nhà tuyển dụng để giải đáp cho câu hỏi “sau bao lâu có kết quả phỏng vấn” cũng là một kỹ năng. Nếu hỏi một cách chuyên nghiệp, ứng viên có thể tạo ra cơ hội cho bản thân. Ngược lại, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người thiếu chuyên nghiệp và làm phiền họ. Một số lưu ý khi hỏi thăm kết quả tuyển dụng như sau:

Hỏi qua điện thoại:

 • Ứng viên nên gọi nhắc kết quả sau 1 tuần đến 10 ngày. Nếu nhà tuyển dụng hẹn bạn trong thời gian ngắn hơn thì cũng đừng vội liên hệ sớm.
 • Bạn cần giới thiệu những thông tin các nhân cơ bản trước khi tương tác.
 • Đặt cuộc hẹn về lần liên hệ tiếp theo nếu vẫn chưa có kết quả.
 • Lịch sử cảm ơn khi kết thúc cuộc trò chuyện.

Hỏi qua email:

 • Ứng viên nên gọi nhắc kết quả sau 7 đến 10 ngày.
 • Gửi đúng người phụ trách phỏng vấn cho bạn.
 • Sử dụng kính ngữ và các từ trang trọng.
 • Giới thiệu bản thân trước khi đặt câu hỏi.
 • Kết thúc email bằng một lời cảm ơn chân thành.
 • Nếu email không được phản hồi, hãy chuyển sang phương thức gọi điện thoại.
sau bao lâu thì có kết quả phỏng vấn

Việc liên hệ nhà tuyển dụng để giải đáp cho câu hỏi “sau bao lâu có kết quả phỏng vấn” cũng là một kỹ năng

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 9 các câu hỏi phỏng vấn về thái độ “đốn tim” nhà tuyển dụng

4. Mẹo giúp ứng viên ghi điểm sau khi phỏng vấn

Trong thời gian chờ kết quả, các ứng viên cũng có thể làm điều gì đó để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây là cách để tự tạo ra cơ hội cho chính bản thân. Những hành động sau phỏng vấn sẽ mang lại điều tuyệt vời cho ứng viên mà nhiều bạn không thể nghĩ đến. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau để ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng:

4.1 Thể hiện thái độ quan tâm với công việc

Nhà tuyển dụng luôn ưa thích những người quan tâm đến công ty của họ. Sự quan tâm đến công việc thể hiện được niềm mong muốn và sự ao ước làm việc tại đây. Những ứng viên này thường sẽ có sự nỗ lực to lớn trong tương lai. Do vậy, bạn nên thể hiện sự quan tâm đến công việc và doanh nghiệp một cách chân thành. Ứng viên có thể khẳng định rằng bạn thực sự mong muốn được trở thành một phần của doanh nghiệp và sẵn sàng để làm việc, cống hiến cho công ty.

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Nhà tuyển dụng luôn ưa thích những người quan tâm đến công ty của họ

Bạn cũng nên chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng để hỏi về kế hoạch tiếp theo mà công ty dành cho mình hoặc thời điểm thông báo kết quả phỏng vấn cụ thể. Điều này không chỉ đảm bảo quyền lợi của bạn mà còn thể hiện được sự háo hức và khát khao trong công việc. Điều này tạo nên sự mong muốn, khẩn trương được làm việc của bạn đối với nhà tuyển dụng.

4.2 Chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng

Bạn nên chủ động liên hệ với công ty để biết được phỏng vấn sau bao lâu có kết quả. Nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều việc khiến cho việc liên hệ cho bạn bị quên đi. Đồng thời, nhà tuyển dụng sẽ không cảm thấy khó chịu khi được hỏi về kết quả phỏng vấn. Do đó, việc liên hệ lại với nhà tuyển dụng sẽ thể hiện bạn là một người rất trách nhiệm.

Chủ động hỏi nhà tuyển dụng sẽ là một điểm nhấn, một ấn tượng vô cùng đặc biệt đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn hãy thể hiện cho công ty thấy rằng bạn là người luôn yêu thích sự đúng hẹn và luôn có trách nhiệm với những công việc liên quan đến bạn. Đây cũng là một đặc điểm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm từ phía ứng viên.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Phỏng vấn bách hóa xanh cần những gì? Kinh nghiệm chi tiết

4.3 Gửi lời cảm ơn tới nhân sự phỏng vấn

Sau mỗi buổi phỏng vấn, tâm lý của ứng viên luôn là vừa nhẹ tênh lại vừa nặng nề. Dù bạn đang lo lắng về kết quả thì cũng nên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Ứng viên có thể sử dụng hình thức viết thư hoặc gửi email với nội dung cảm ơn. Bạn cần cảm ơn công ty vì đã cho bạn thời gian và cơ hội để thể hiện bản thân. Điều này sẽ là một cách tạo thiện cảm tốt đối với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, thư cảm ơn cũng nên được viết một cách khôn khéo. Bên cạnh nội dung cảm ơn, bạn có thể khẳng định những năng lực và ưu điểm của bản thân. Cuối thư nên được thêm một câu nhắc về thời gian bạn sẽ bận được kết quả phỏng vấn nếu bạn chưa biết điều này. Thư cảm ơn nên được gửi ngay sau cuộc phỏng vấn. Đây là khoảng thời gian mà dư âm của phía tuyển dụng đối với bạn vẫn còn nhiều.

phỏng vấn bao lâu có kết quả

Bên cạnh nội dung cảm ơn, bạn có thể khẳng định những năng lực và ưu điểm của bản thân

Thông quan bài viết này, bạn đã nhận được sự giải đáp cho câu hỏi “Phỏng vấn bao lâu có kết quả?”. Thời gian trả lời kết quả phỏng vấn sẽ có thể kéo dài do nhiều yếu tố khác nhau nên bạn cũng đừng vội lo lắng. Ngoài ra, ứng viên cũng nên áp dụng một số mẹo để tạo điểm nhấn đối với nhà tuyển dụng. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin bổ ích về phỏng vấn nhé!

>>>> TIẾP TỤC VỚI:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN