20 câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn & kinh nghiệm hữu ích

Bởi BTVSEODO123
2.796 Lượt xem

Phỏng vấn lễ tân khách sạn đang là mối quan tâm của nhiều ứng viên. Bởi lẽ, ngày nay, ngành dịch vụ khách sạn và du lịch đang phát triển không ngừng. Tuy nhiên, để nâng cao tỉ lệ đậu phỏng vấn, các bạn nên chuẩn bị một bộ câu hỏi thường gặp. Cụ thể là các câu hỏi tổng quát, chuyên môn cũng như một số tình huống giả định. Bài viết này sẽ gợi ý mẫu câu trả lời tiêu chuẩn cho bạn. Hãy đọc ngay để biết thêm chi tiết nhé!

Mục Lục Bài Viết

1. Những câu hỏi khi phỏng vấn lễ tân khách sạn chung chung

Với hầu hết mọi buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về tính cách, sở thích, mục tiêu của ứng viên để đánh giá được mức độ phù hợp. Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lễ tân khách sạn, dưới đây là các câu hỏi phổ biến.

1.1 Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân?

Mở đầu cuộc phỏng vấn, công ty thường cho bạn 2 phút để giới thiệu về bản thân mình. Hãy thể hiện thật trôi chảy và tự tin bởi vì ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng. Đối với câu này, ứng viên đề cập đến một số thông tin cá nhân như họ tên, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, chuyên môn và tóm tắt quá trình làm việc. Mọi người nên chuẩn bị phần giới thiệu bản thân để có thể sử dụng trong nhiều cuộc phỏng vấn khác nhau.

phỏng vấn lễ tân khách sạn

Hãy thể hiện buổi phỏng vấn trôi chảy và tự tin

1.2 Bạn có những điểm mạnh và điểm yếu gì?

Khi gặp câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách khéo léo để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Đầu tiên, ứng viên nên kể tất cả các điểm mạnh hoặc tài lẻ một cách súc tích. Tuy nhiên, các yếu tố vừa liệt kê cần phải liên quan đến ngành lễ tân khách sạn. Bạn chỉ nên liệt kê một số điểm yếu và đưa ra cách mà bạn đang cải thiện bản thân. Do đó, ứng viên không nên hạ thấp bản thân bằng quá nhiều nhược điểm không đáng kể.

1.3 Tại sao bạn chọn nghỉ việc ở công ty cũ?

Nếu không đủ tinh tế, bạn có thể sẽ nói xấu công ty cũ với người phỏng vấn. Đó là điều không nên, thậm chí nhà tuyển dụng còn đánh giá thấp bạn qua những chia sẻ vừa rồi. Khi nhận được câu hỏi về lý do nghỉ việc ở công ty cũ, ứng viên có thể trả lời theo hướng muốn tìm môi trường làm việc mới để phát triển bản thân. Nhờ đó, công ty sẽ thấy được mong muốn làm việc của bạn.

1.4 Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là một câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn lễ tân khách sạn. Khi nhận được câu hỏi này, nhà tuyển dụng đã đánh giá rất tốt đối với bạn. Câu này được đặt ra với mục đích thương lượng về mức lương sẽ phù hợp cho hai bên. Do đó, ứng viên nên dựa trên năng lực để đưa ra một khoảng lương phù hợp với bản thân. Bạn không nên đưa ra một con số quá thấp hoặc cao quá mức.

phỏng vấn lễ tân khách sạn

Bạn nên thương lượng về mức lương phù hợp

1.5 Bạn đã tìm hiểu gì về vị trí ứng tuyển chưa?

Đối với câu hỏi này, các bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo tại nhà. Bởi vì đây là cơ sở đề nhà tuyển dụng đánh giá về độ tâm huyết của bạn. Các ứng viên có thể tìm kiếm những thông tin này trên internet, trang web và mạng xã hội. Trong trường hợp bạn chưa kịp tìm hiểu thì có thể nói một số kiến thức về lễ tân của mình. Tuy nhiên, bạn không nên nói quá dài hoặc lạc đề, điều này sẽ gây khó hiểu cho người nghe.

>>>> TIN HAY ĐỪNG BỎ LỠ: 15 các câu hỏi phỏng vấn sale & mẹo “lọt mắt xanh” tuyển dụng

1.6 Tại sao bạn lựa chọn khách sạn chúng tôi?

Nhiều công ty sẽ đặt ra câu hỏi này khi phỏng vấn lễ tân để đánh giá sự đam mê và hiểu biết của ứng viên về công ty. Các bạn nên đề cập đến những yếu tố như văn hóa làm việc, chế độ lương thưởng và cơ hội phát triển. Ngoài ra, câu hỏi này là cơ hội để bạn thể hiện sự nhiệt huyết của mình với công ty. Bởi vì các doanh nghiệp sẽ đánh giá rất cao những ứng viên có sự tìm hiểu về công ty và các lĩnh, dịch vụ mà họ cung cấp.

1.7 Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới?

Với câu hỏi về mục tiêu nghề nghiệp, bộ phận nhân sự sẽ đánh giá được bạn là người có ý chí phát triển bản thân hay không. Nhà tuyển dụng cũng có thể dự đoán được khả năng đồng hành lâu dài của bạn tại công ty. Khi trả lời, bạn nên hướng đến những mục tiêu cụ thể và đảm bảo tính thực tế. Bên cạnh đó, các lộ trình cụ thể để đạt được mục tiêu cũng cần được đề cập đến.

trả lời phỏng vấn xin việc lễ tân khách sạn

Câu hỏi nhằm đánh giá khả năng gắn bó của ứng viên với công ty

2. Các câu hỏi phỏng vấn lễ tân khách sạn về chuyên môn

Các câu hỏi chuyên môn là phần không thể thiếu trong các buổi phỏng vấn về lễ tân khách sạn. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi những câu hỏi này thường hướng đến sự thực tế chứ không nặng về học thuật. Một số câu hỏi chuyên môn sẽ giúp công ty đánh giá được mức độ phù hợp của bạn với vị trí và môi trường làm việc.

2.1 Theo bạn, vị trí lễ tân cần có tố chất và kỹ năng gì?

Qua câu này, nhà tuyển dụng đáng đánh giá các ứng viên có hiểu về những yêu cầu của ngành nghề không. Mức độ hoàn thiện trong câu trả lời sẽ cho người phỏng vấn biệt được những kỹ năng và phẩm chất mà bạn đang có. Khi trả lời, ứng viên nên nhắc đến những mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Bởi vì đây là những yêu cầu của công ty đối với công việc này. Một số kỹ năng mà bạn có thể đề cập như ngoại ngữ, thái độ, ứng xử, giao tiếp,…

2.2 Với lễ tân khách sạn, đâu là kỹ năng quan trọng nhất?

Đối với nghề lễ tân, kỹ năng giao tiếp được đánh giá là rất quan trọng, đặc việc là giao tiếp bằng tiếng Anh. Bởi lẽ, đây là một nghề thường xuyên tiếp xúc và hỗ trợ du khách cả trong và ngoài nước. Giao tiếp giỏi cùng với thái độ làm việc tốt chính là hai tố chất cần có của một người lễ tân. Họ luôn phải nở một nụ cười trên môi và giữ thái độ niềm nở với khách.

phỏng vấn lễ tân khách sạn

Đối với nghề lễ tân, kỹ năng giao tiếp được đánh giá là rất quan trọng

2.3 Lễ tân khách sạn sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ gì?

Nếu có sự chuẩn bị tốt, đây là một câu hỏi tương đối dễ khi phỏng vấn lễ tân khách sạn. Lễ tân khách sạn sẽ đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có có 3 nhiệm vụ chính cần phải thực hiện là làm thủ tục check in – check out, kiểm tra việc đặt phòng và hướng dẫn khách các quy định của khách sạn. Ngoài ra, người lễ tân còn chịu trách nhiệm xử lý các tình huống bất ngờ ở khu vực sảnh chính của khách sạn.

2.4 Với lễ tân, kỹ năng nghe điện thoại có cần thiết không?

Nghe điện thoại là một kỹ năng quan trọng của một nhân viên lễ tân khách sạn. Đây là một trong những yếu tố tạo nên một người lễ tân giỏi giao tiếp. Mỗi ngày, họ cần phải xử lý hàng trăm cuộc gọi đặt phòng, yêu cầu hỗ trợ từ khách hàng. Nếu nhân viên đó yếu kỹ năng nghe điện thoại thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ và làm cho khách hàng không hài lòng.

2.5 Nhân viên lễ tân sẽ báo cáo cho ai khi có sự cố xảy ra?

Đối với một số sự cố đơn giản, nhân viên có thể tự giải quyết được. Tuy nhiên, trong trường hợp ngoài khả năng kiểm soát, lễ tân khách sạn phải báo cáo cho quản lý khách sạn ngay lập tức. Nếu không thể liên hệ với quản lý, nhân viên lễ tân nên báo cáo trực tiếp cho giám đốc khách sạn.

phỏng vấn lễ tân khách sạn

Lễ tân nên báo cho quản lý khách sạn trong tình huống khẩn cấp

>>>> CLICK NGAY: Phỏng vấn shopee: Quy trình & kinh nghiệm để đậu “job ngon”

3. Bộ câu hỏi tình huống khi phỏng vấn lễ tân thường gặp

Ngoài đánh giá chuyên môn, nhà tuyển dụng còn đặt câu hỏi phỏng vấn nhân viên lễ tân khách sạn theo mỗi tình huống cụ thể. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhìn nhận về khả năng xử lý các vấn đề thực tế của ứng viên. Dưới đây là ví dụ các câu hỏi thường gặp về kỹ năng giải quyết vấn đề:

3.1 Nếu khách không mang giấy tờ khi check-in, bạn sẽ làm gì?

Đây là một trường hợp thường xảy ra trong thực tế nên sẽ được rất doanh nghiệp đặt ra khi phỏng vấn lễ tân khách sạn. Tình huống này sẽ có hai trường hợp xảy ra là khách đi một mình hoặc cùng với đoàn. Với trường hợp khách đi theo đoàn, lễ tân có thể nhờ các thành viên đoàn viết đơn bảo lãnh. Nếu khách chỉ đi một mình thì có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân có ảnh như bằng lái xe để thay thế. Trong tình huống khách không mang theo, hãy báo với quản lý để xin ý kiến.

3.2 Khách hàng bị mất cắp, lễ tân khách sạn phải xử lý như thế nào?

Khi gặp tình huống này, nhân viên lễ tân cần giúp khách bình tĩnh để chờ giải quyết. Đồng thời, lễ tân nên hạn chế sự ra vào khách sạn. Bạn nên phối hợp bộ phận an ninh của khách sạn để kiểm tra lại mọi không gian trong phòng và xem lại camera giám sát. Trong trường hợp vẫn chưa thể tìm được đồ, người lễ tân nên báo lên quản lý để được giải quyết.

phỏng vấn vị trí lễ tân khách sạn

Bạn nên phối hợp bộ phận an ninh của khách sạn để kiểm tra

3.3 Khi khách quên đồ ở khách sạn và gọi điện đến thì bạn sẽ làm gì?

Tình huống được đặt ra là khách hàng đã đến sân bay thì mới phát hiện rằng mình đã để quên đồ ở khách sạn, gọi điện nhờ nhân viên lễ tân giúp đỡ. Khi đó bạn sẽ giải quyết như thế nào? Đầu tiên, bạn cần phối hợp với nhân viên buồng phòng để tìm kiếm lại món đồ mà khách quên. Nếu khách chưa bay thì có thể hẹn tại một địa điểm cố định rồi nhờ người giao đến. Trong trường hợp khách đã bay, bạn nên hỏi địa chỉ của khách để sử dụng dịch vụ chuyển phát.

3.4 Bạn có phương án gì để giải quyết những phàn nàn của khách?

Việc khách hàng phàn nàn là điều không thể tránh khỏi đối với một người lễ tân khách sạn. Khi gặp tình huống này, bạn nên mời khách đến khu vực riêng để nói chuyện. Một lễ tân khách sạn giỏi sẽ biết đặt mình vào đối phương và ứng dụng chuyên môn của mình để phân tích và đưa ra các đề xuất phù hợp. Đồng thời, nhân viên lễ tân cũng phải biết cách phối hợp với các phòng, ban khác để giải quyết vấn đề.

phỏng vấn lễ tân khách sạn

Việc khách hàng phàn nàn là điều không thể tránh khỏi

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Câu hỏi phỏng vấn team leader & kinh nghiệm “tạo điểm nhấn”

4. Những câu hỏi bạn có thể đặt ra với nhà tuyển dụng

Sau khi ứng viên đã hoàn thành việc trả lời phỏng vấn xin việc lễ tân khách sạn, nhà tuyển dụng sẽ dành thời gian để giải quyết các thắc mắc của bạn. Đây là một cách để thể hiện sự tâm huyết và khả năng giao tiếp của một người lễ tân. Bạn có thể đưa ra một số câu hỏi liên quan đến nội quy của công ty, các chế độ nhân sự hoặc khả năng thăng tiến. Dưới đây là 5 câu minh họa dành cho bạn:

 • Khách sạn có đồng phục cho lễ tân hay không?
 • Em sẽ học được những kỹ năng và nghiệp vụ gì khi làm việc với công ty?
 • Khách sạn có tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng cho lễ tân không?
 • Nhân viên lễ tân có được thăng tiến lên những cấp nào ở công ty?
 • Những vị trí quản lý thì công ty tuyển dụng công khai hay nội bộ?
phỏng vấn lễ tân khách sạn

Đây là một cách để thể hiện khả năng giao tiếp của một người lễ tân

5. Một số kinh nghiệm phỏng vấn xin việc lễ tân khách sạn

Bên cạnh các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn phỏng vấn lễ tân khách sạn, các bạn cũng nên đúc kết một số kinh nghiệm khi xin việc. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin khi bước vào phỏng phỏng vấn. Nếu bạn chưa có những trải nghiệm cá nhân, hãy tham khảo một số lưu ý ngay sau đây:

 • Hãy chuẩn bị bản cứng CV hoặc hồ sơ xin việc và các minh chứng liên quan.
 • Chọn những bộ trang phục gọn gàng, thanh lịch.
 • Kiểu tóc gọn gàng, phong cách trang điểm phù hợp với hoàn cảnh và không quá lố.
 • Có mặt tại địa điểm phỏng vấn trước 10 – 15 phút.
 • Luôn nở một nụ cười thân thiện.
 • Luôn trung thực trong xuyên suốt quá trình phỏng vấn.
 • Giữ thái độ chuẩn mực, thân thiện.
 • Không đến nhấn mạnh đến cái tôi cá nhân, quan điểm sống và các vấn đề quá riêng tư.
phỏng vấn lễ tân

Các kinh nghiệm sẽ giúp bạn tăng thêm sự tự tin khi phỏng vấn

Quá trình phỏng vấn lễ tân khách sạn sẽ bao gồm nhiều yêu cầu đặc thù của ngành. Do đó, các ứng viên hãy trang bị cho mình những kỹ năng thật vững chắc. Nếu bạn luôn cố gắng cải thiện bản thân thì chắc chắn sẽ đạt được công việc mong muốn. Đừng quên để lại những thắc mắc ở dưới bài viết để được giải đáp nhé!

>>>> BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN