Quy Trình Tuyển Dụng Của FPT Chi Tiết, Cập Nhật Mới Nhất

Bởi BTVSEODO123
661 Lượt xem

Quy trình tuyển dụng của FPT chi tiết, rõ ràng, giúp các ứng viên có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và gia tăng khả năng trúng tuyển. FPT từ lâu đã được biết đến là môi trường năng động, trẻ trung, sáng tạo với chế độ đãi ngộ tốt, là nơi làm việc ao ước của nhiều ứng viên. Nếu bạn cũng có mong muốn vượt qua vòng tuyển dụng của FPT thì cùng Jobdo Blog tìm hiểu rõ về quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp này trong bài viết sau nhé!

1. Tổng quan về tập đoàn FPT

FPT được biết đến là tập đoàn dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam. Tập đoàn này bao gồm 8 công ty thành viên, chuyên về những lĩnh vực khác nhau. Trong đó, lĩnh vực hoạt động chính của Tập đoàn là cung cấp dịch vụ liên quan tới công nghệ thông tin và phân phối sản phẩm công nghệ.

Ngoài việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ, FPT cũng chú trọng vào việc nâng cao giá trị cho mỗi thành viên. Điều này phù hợp với quan niệm “Nếu không đặt niềm tin vào nhân viên thì chắc chắn sẽ không có đội ngũ nhân lực tốt” của Chủ tịch Tập đoàn. Cũng bởi thế, FPT luôn tập trung xây dựng một môi trường năng động, sáng tạo và tạo cơ hội để các nhân viên có thể học hỏi, phát triển mỗi ngày.

quy trình tuyển dụng của fpt

FPT là tập đoàn hàng đầu trong dịch vụ công nghệ thông tin tại Việt Nam

2. Quy trình tuyển dụng của FPT đối với Fresher

Bên cạnh việc tuyển dụng những nhân sự có kinh nghiệm, hàng năm, FPT đều tổ chức các chương trình tuyển chọn và ươm mầm những tài năng mới. Chương trình này chủ yếu dành cho các bạn sinh viên năm cuối hoặc mới tốt nghiệp đại học. Để có công tác chuẩn bị kỹ lưỡng và dễ dàng vượt qua các vòng thử thách, mời bạn theo dõi quy trình tuyển dụng nhân sự của FPT cho Fresher dưới đây.

2.1 Nộp hồ sơ ứng tuyển

Để gia nhập vào đội ngũ nhân sự của FPT, đầu tiên, bạn cần nộp hồ cơ. Đây cũng là tài liệu vô cùng quan trọng, giúp bạn tạo những ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần dành thời gian đầu tư vào CV để có thể trở nên nổi bật hơn và gây ấn tượng tích cực với bộ phận tuyển dụng của FPT. Bạn hãy trình bày CV thật cô đọng, đủ ý, dễ nhìn và dễ hiểu. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những màu sắc không quá sặc sỡ và đính kèm ảnh cá nhân rõ mặt.

Bên cạnh đó, nếu gửi CV bằng email, bạn cần chú ý hơn đến tên tài khoản email và tiêu đề thư. Tên tài khoản nên là tên của bạn, không chứa teencode hay biệt danh, nickname… Với tiêu đề thư, tốt nhất là bạn nên để đúng theo cú pháp mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Theo quy trình tuyển dụng của công ty FPT, kết quả vòng này sẽ có sau 7 – 10 ngày. Bộ phận nhân sự sẽ liên hệ với thí sinh để thông báo về vòng thử thách tiếp theo qua điện thoại hoặc email.

quy trình tuyển dụng của fpt

Hồ sơ ứng tuyển của bạn nên cô đọng, đủ ý, dễ nhìn và dễ hiểu

2.2 Làm bài test theo yêu cầu

Sau khi nộp hồ sơ, các ứng viên sẽ phải thực hiện các bài test theo yêu cầu của tập đoàn và từng công ty thành viên. Tại đây, tùy từng vị trí ứng tuyển, các bạn sẽ trải qua các bài test khác như như bài test về trình độ ngoại ngữ (Tiếng Anh), IQ,… Dưới đây là 4 loại bài test thường được sử dụng tại FPT:

 • Test IQ: Theo đánh giá của các ứng viên, bài test loại này của FPT sẽ không quá khó. Tuy vậy, khi làm bài, bạn nên cố gắng điền đáp án cho tất cả các câu hỏi, kể cả với những câu bạn không làm được. Để chuẩn bị cho bài test IQ, bạn có thể tự luyện tập tại nhà thông qua các ứng dụng test IQ hoặc bài test trên mạng. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng làm bài và tăng độ phản xạ.
 • Test GMAT (Tính toán): Với bài test này, ứng viên sẽ được yêu cầu hoàn thành các phép tính nhanh mà không được sử dụng máy tính hay công cụ hỗ trợ. Tại FPT, bài thi GMAT sẽ khá dài nên các ứng viên cần nhanh chóng đưa ra đáp án và tránh sa vào các “bẫy” dẫn đến tốn quá nhiều thời gian.
 • Test trình độ tiếng Anh: Với các vị trí tuyển dụng khác nhau, FPT sẽ xây dựng những nội dung cho bài test tiếng Anh khác nhau. Theo các ứng viên đã từng tham gia quy trình tuyển dụng của FPT Software và các công ty thành viên khác của tập đoàn, bạn nên hoàn thành các câu hỏi dễ, đơn giản trước. Ngoài ra, việc nắm bắt đúng các từ khóa chính cũng giúp bạn tăng khả năng chọn được đáp án chính xác.
 • Test chuyên môn: Nội dung bài thi này sẽ phụ thuộc vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí làm về Android thì bài trắc nghiệm sẽ có các câu hỏi về Java,… Tuy vậy, các câu hỏi này khác cơ bản nên có thể dễ dàng trả lời. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng mà hãy dành thời gian để ôn lại kiến thức thật kỹ trước khi thi nhé!
quy trình tuyển dụng của fpt software

Test Tiếng Anh là một trong những bài test thường gặp của FPT

2.3 Phỏng vấn trực tiếp

Sau khi trải qua hai vòng đầu trong quy trình tuyển dụng nhân sự của công ty FPT, các ứng viên nhận được thông báo sẽ tham dự vòng phỏng vấn. Đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa bạn với nhà tuyển dụng, vì thế, bạn hãy cố gắng để lại ấn tượng tốt để có thêm điểm cộng từ đối phương nhé! Muốn thế, khi đi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị kỹ về trang phục, CV và các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra để trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác.

Ngoài ra, vòng này cũng được biết đến là có vai trò quan trọng nhất bởi đây sẽ là cơ sở để FPT đánh giá mức độ phù hợp về chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng và thái độ của bạn với vị trí ứng tuyển. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cả về các kỹ năng mềm của ứng viên như khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… Vì thế, ngoài việc chuẩn bị nội dung câu trả lời, bạn cũng cần rèn luyện phong thái tự tin và các kỹ năng mềm cần thiết.

quy trình tuyển dụng của fpt

Phong thái tự tin, khiêm tốn sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn

2.4 Thông báo kết quả tuyển dụng

Thông thường, theo quy trình tuyển dụng FPT Software, kết quả phỏng vấn sẽ được thông báo tới các ứng viên trong vòng 1 tuần, kể cả khi bạn không trúng tuyển. Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt, ứng viên có thể nhận được kết quả chậm hơn. Vì thế, nếu tham gia phỏng vấn quá 1 tuần mà chưa nhận được kết quả thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé! Tại FPT, kết quả tuyển dụng sẽ được thông báo theo 2 hình thức như sau:

 • Với các ứng viên trúng tuyển: Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được thông báo qua email và tin nhắn từ đầu số nhắn tin của FPT. Để tránh gặp phải những bất lợi khi nhận việc, bạn hãy dành chút thời gian để đọc kỹ các thông tin về thời gian, địa điểm, người liên hệ và những thứ cần chuẩn bị cho công việc sắp tới. Sau khi đã hiểu hết các nội dung, bạn cần tiến hành xác nhận theo đúng hướng dẫn trong email từ công ty.
 • Với các ứng viên thiếu may mắn hơn: Với tình huống này, bộ phận chuyên trách của FPT sẽ gửi tới bạn email thông báo kết quả. Ngoài ra, hồ sơ của bạn cũng được lưu giữ lại và công ty sẽ liên lạc lại với bạn khi có vị trí tuyển dụng mới, phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Dù là trong bất kỳ trường nào, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra email và để điện thoại mở trong suốt thời gian từ khi nộp hồ sơ đến sau khi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua hòm thư spam để tránh bị bỏ lỡ những thông báo quan trọng từ bộ phận tuyển dụng của FPT.

quy trình tuyển dụng của fpt

Kiểm tra email thường xuyên trong quá trình ứng tuyển FPT để không bỏ lỡ thông báo từ nhà tuyển dụng

2.5 Training công việc

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, tức là, bạn đã hoàn thành 2/3 hành trình trở thành nhân sự tại Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam. Lúc này, theo quy trình tuyển dụng FPT Telecom và các công ty thành viên khác, bạn cần hoàn thành khóa đào tạo từ 2 – 3 tháng trước khi trở thành nhân viên chính thức.

Trong suốt thời gian training, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp, các quy định và quy trình làm việc tại FPT. Điều này giúp bạn hiểu hơn về môi trường làm việc tại công ty và tự đánh giá mức độ phù hợp của bản thân với môi trường này.

quy trình tuyển dụng fpt telecom

Khi vượt qua vòng phỏng vấn, ứng viên sẽ được training trước khi trở thành nhân viên chính thức của FPT

2.6 Hoàn thiện hồ sơ để trở thành nhân viên chính thức

Sau khi kết thúc vòng training và cảm thấy môi trường này phù hợp với bạn thì bạn có thể chính thức trở thành một phần của FPT. Đến đây, bạn có thể bắt đầu thử sức với sự năng động, chuyên nghiệp và thỏa sức thể hiện bản thân, cũng như sử dụng các dịch vụ tốt nhất của tập đoàn. Tuy vậy, theo quy trình tuyển dụng của FPT, bạn vẫn hoàn thành bước cuối cùng là chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để ký hợp đồng và chính thức gia nhập đội ngũ FPT.

quy trình tuyển dụng của fpt

Ứng viên cần hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng để trở thành nhân viên chính thức của FPT

3. Quy trình tuyển dụng của FPT đối với Junior và Senior

Quy trình tuyển dụng FPT Shop và các công ty thành viên khác đối với vị trí Senior và Junior cũng gồm đầy đủ như trên. Tuy nhiên, khác với Fresher, Junior và Senior sẽ không cần hoàn thành các bài test. Như vậy, sau khi vượt qua vòng hồ sơ, các ứng viên này sẽ đến thẳng vòng phỏng vấn.

Trong vòng phỏng vấn, các ứng viên sẽ được kiểm tra cả về chuyên môn và kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về khả năng của bạn và cũng là căn cứ để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với môi trường làm việc.

quy trình tuyển dụng của fpt

Nếu ứng tuyển Senior hoặc Junior tại FPT, bạn sẽ đến thẳng vòng phỏng vấn mà không cần làm bài test

4. Tham khảo kinh nghiệm phỏng vấn FPT thành công

Bên cạnh việc chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn, bạn cũng nên tự rèn luyện sự tự tin, tác phong nhanh nhẹn, khéo léo để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ qua một số lưu ý đáng chú ý sau để có một buổi phỏng vấn thuận lợi, suôn sẻ nhé!

 • Trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp, phù hợp với vị trí đang ứng tuyển.
 • Chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp.
 • Tìm hiểu trước về công ty và vị trí ứng tuyển.
 • Các thông tin phải đảm bảo được tính trung thực.
 • Các câu trả lời ngắn gọn, tập trung vào vấn đề chính sẽ được đánh giá cao.
 • Tìm hiểu trước về thị trường lao động, lương thưởng và các chế độ liên quan.
 • Tham gia phỏng vấn và làm bài test đúng giờ.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của FPT như CCCD/CMND, bằng tốt nghiệp, các chứng chỉ có liên quan,…
quy trình tuyển dụng fpt shop

Khi tham gia phỏng vấn, bạn cần đảm bảo trang phục luôn gọn gàng, lịch sự

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình tuyển dụng của FPT và những điều ứng viên cần lưu ý để dễ dàng vượt qua các vòng thi. Có thể thấy, nội dung thi tuyển vào FPT không quá khó và bạn hoàn toàn có thể làm được nếu có sự chuẩn bị kỹ càng. Đặc biệt, sự phù hợp và thái độ làm việc tích cực sẽ là hai yếu tố quan trọng nhất bạn cần quan tâm. Vì thế, bạn đừng quên truy cập Jobdo Blog để tìm kiếm tin tức tuyển dụng các vị trí nhân sự tại FPT nhé!

Thông tin liên quan đến ngành công nghệ thông tin mà bạn không nên bỏ lỡ:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN